Thụy Điển thích sử dụng điện cho các hoạt động tạo việc làm hơn là khai thác Bitcoin

Thụy Điển thích sử dụng điện cho các hoạt động tạo việc làm hơn là khai thác Bitcoin

Thụy Điển đang đứng trước ngã rẽ của việc lựa chọn sử dụng điện cho các dự án tạo việc làm hoặc khai thác Bitcoin. Tình thế tiến thoái lưỡng nan có thể khiến quốc gia Bắc Âu này phải đưa ra một quyết định khôn ngoan.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Khashayar Farmanbar, Bộ trưởng Năng lượng Thụy Điển, nói rằng điều quan trọng hơn là cung cấp điện cho các dự án tạo việc làm như nhà máy thép hơn là cho các công ty khai thác Bitcoin tiêu thụ lượng năng lượng khổng lồ.

“Thành thật mà nói, chúng tôi cần năng lượng cho những thứ hữu ích hơn Bitcoin,” Farmanbar cho biết trong cuộc phỏng vấn được đăng trên phương tiện truyền thông Bloomberg hôm thứ Bảy.

Tháng trước, chính phủ Thụy Điển đã yêu cầu cơ quan năng lượng – cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm cung cấp và sử dụng năng lượng trong nước – theo dõi lượng điện được sử dụng cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, tập trung vào khai thác tiền điện tử.

Tuy nhiên, Farmanbar từ chối nói về những biện pháp mà cơ quan năng lượng có thể thực hiện để hạn chế việc khai thác tiền điện tử. Báo cáo cho thấy Bộ năng lượng có thể ưu tiên những người sử dụng điện mới dựa trên khả năng của họ để mang lại lợi ích cho xã hội thông qua tạo việc làm.

  NEAR ra mắt Bộ phát triển phần mềm blockchain (JS SDK) cho JavaScript

Theo Cơ quan Năng lượng Thụy Điển, khai thác tiền điện tử không đi vào tranh luận khi lĩnh vực sản xuất được xem xét. Khai thác bitcoin được coi là không tạo ra nhiều việc làm như các lĩnh vực khác và việc tiêu thụ điện năng của nó là một mối đe dọa lớn đối với phúc lợi xã hội.

Một lựa chọn khác mà Bộ năng lượng có thể xem xét đưa ra là hủy bỏ các ưu đãi thuế cho các trung tâm dữ liệu cụ thể. Ban đầu, cơ quan này thiết kế các loại thuế như vậy cho các công ty truyền thống như MicrosoftMeta Platforms. Do đó, các công ty khai thác cũng được hưởng lợi từ những ưu đãi đó theo mặc định, nhưng điều đó có thể sẽ thay đổi.

Bảo vệ môi trường

Vào tháng 1, các quan chức chính phủ Thụy Điển đã kêu gọi EU cấm các phương pháp khai thác tiền điện tử tiêu tốn nhiều năng lượng bằng chứng hoạt động, chẳng hạn như những phương pháp được sử dụng bởi Bitcoin.

Các quan chức cho biết các hoạt động như vậy không thể được chấp nhận vào thời điểm mà tất cả các quốc gia trên toàn cầu cần khẩn cấp giảm tiêu thụ năng lượng để chống lại mối đe dọa khí hậu.

Chính phủ cho rằng khai thác Bitcoin có hại cho khí hậu và những nỗ lực trên toàn thế giới nhằm chuyển đổi hệ thống năng lượng toàn cầu sang năng lượng tái tạo. Theo Thụy Điển, việc sản xuất Bitcoin triển khai các nguồn tái tạo không thân thiện với môi trường.

  El Salvador ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số trong GDP, liệu có phải Bitcoin đứng sau nó?

Nhiều tháng trước đề xuất của Thụy Điển, Trung Quốc, quốc gia thống trị lĩnh vực khai thác tiền điện tử, đã di chuyển và khai thác ngoài vòng pháp luật ở nước này. Với động thái của Trung Quốc, các thợ mỏ đã di cư trên toàn thế giới, tìm kiếm điện giá rẻ và một môi trường quản lý thân thiện hơn. Hiện tại, Mỹ dẫn đầu về thị phần lớn trên thị trường khai thác toàn cầu, tiếp theo là KazakhstanNga. Nhưng việc sử dụng năng lượng giữa các thợ đào tiền điện tử ở các quốc gia như vậy vẫn là một vấn đề lớn.

Theo: blockchainnews – Ảnh; Shutterstock

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất