Nghệ thuật tổng hợp là gì? Nó được kết nối với NFT như thế nào

Nghệ thuật tổng hợp là gì? Nó được kết nối với NFT như thế nào

Chuyến tàu đa giác ngẫu nhiên của Frieder Nake nằm ngang / dọc (1965) được tạo ra trên máy tính Standard Elektrik-Lorenz ER56 và được vẽ trên Zuse Graphomat Z64. Nguồn: Bonhams

Nghệ thuật tổng hợp (generative art) là gì?

Được đặt ra vào năm 1965 bởi nhà triết học người Đức Max Bense, thuật ngữ nghệ thuật tổng (generative art) hợp mô tả các tác phẩm dựa trên một mã thuật toán hoặc một công thức toán học. Nghệ thuật tạo ra được thực hiện thông qua một tập hợp các quy tắc tự động hóa đầu ra, nơi thường có sự ngẫu nhiên được nhúng trong thuật toán. Quá trình này được xác định bởi nghệ sĩ và kết quả đầu ra là sự hợp tác giữa máy móc và nghệ sĩ.

Bense đã dạy hai trong số các nghệ sĩ có tác phẩm trong cuộc đấu giá Phillips hiện tại. Ex-Machina: A History of Generative Art (đến ngày 20 tháng 7): Frieder Nake và Georg Nees. Được trưng bày lần đầu tiên vào năm 1965, các bức vẽ bằng máy vẽ của Nake là một trong những ví dụ sớm nhất của nghệ thuật máy tính. Cuộc đấu giá cũng bao gồm một tác phẩm muộn của Nees từ năm 1986, trong đó nghệ sĩ đã tạo ra một chương trình AI với ngôn ngữ máy tính Lisp. Là cầu nối giữa đồ họa và ngôn ngữ, tác phẩm này cho thấy một căn phòng thần thoại ảo dự đoán siêu thị hiện đại.

Nghệ thuật tổng hợp được quản lý như thế nào?

Áp dụng lăng kính lịch sử vào định nghĩa và sự phát triển của nghệ thuật tổng hợp là một cách để quản lý nó. Một thứ khác, được sử dụng bởi nền tảng NFT, FxHash yêu cầu tất cả các tác phẩm trên nền tảng của nó phải sử dụng một chức năng ngẫu nhiên cụ thể trong mã của nó. Sự thật là mặc dù thuật ngữ này đã trôi nổi từ năm 1965, nó cũng sẽ được xác định bởi những người phụ trách các chương trình hiện tại của nó, bao gồm cả cuộc đấu giá của Phillip.

  Hợp đồng thông minh Cardano đang trên đà vượt qua con số 3.000

Năm 2014, trước sự bùng nổ hiện nay của NFT, nhà phê bình David Blazer đã xuất bản cuốn sách Chủ nghĩa Curatio: Cách giám tuyển chiếm lĩnh thế giới nghệ thuật . Trong thời đại kỹ thuật số mới này, các phòng trưng bày nghệ thuật trong thế giới nghệ thuật có nền tảng để đảm bảo ảnh hưởng, vai trò của người phụ trách đã được thiết lập vững chắc.

Tôi đã nghe Georg Bak, người phụ trách cuộc đấu giá của Phllip, gọi cả hai như một người vô nghĩa – “Giáo hoàng NFT” – và là người tìm kiếm – “một con lợn truffle nghệ thuật kỹ thuật số” (của nhà sưu tập NFT Niclas Genovese). Trong một ngành công nghiệp bị chi phối bởi sự cường điệu và cường điệu, Bak đã nói quá một cách khó hiểu. Kiến thức sâu rộng của ông ấy dễ dàng phân loại ông ấy là một kẻ lập dị. Ông ấy hoạt động thông qua LinkedIn với chức danh “cố vấn nghệ thuật kỹ thuật số” và không có tài khoản Twitter.

Tuy nhiên, với các dự án lớn ở Zurich, Miami, London và nhiều đảo lớn, ngày càng rõ ràng rằng Bak là một trong những người phụ trách nghệ thuật kỹ thuật số quan trọng nhất. Với tư cách là người đứng đầu Dự án của Phillp về nghệ thuật kỹ thuật số, Benjamin Kandler đã nói điều đó trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Chúng tôi đã yêu cầu Georg Bak quản lý cuộc đấu giá này vì chúng tôi biết ông ấy sẽ mang đến một cách tiếp cận lịch sử sẽ thiết lập tính nguyên bản thực sự và tầm quan trọng của các nghệ sĩ được bao gồm”.

  Người sáng lập Nexon Kim Jung-ju qua đời ở Mỹ

Sẽ rất tốt nếu có một số thông tin trong phần này thực sự nói lên cách nghệ thuật tạo ra được quản lý hơn là chỉ nói về năng lực của Bak.

Một ví dụ tinh túy của nghệ thuật tổng hợp là gì?

Chaos Machine năm 2018 của tập thể nghệ sĩ Distributed Gallery là một ví dụ ban đầu về tác phẩm điêu khắc blockchain trong đó việc sử dụng tính ngẫu nhiên và mã thuật toán cũng phân loại nó là nghệ thuật tổng hợp. Nó trông giống như một chiếc hộp và tồn tại ở hai bản sao giống hệt nhau được kết nối thông qua chuỗi khối Ethereum.

Khi một tờ tiền được đưa vào một trong các máy, nhạc sẽ được phát trên cả hai từ danh sách phát do người dùng tạo, được đăng ký trên chuỗi khối Ethereum. Tờ tiền đồng loạt bị đốt cháy. Khi tờ tiền được đốt cháy, một mã thông báo tiền điện tử được đúc và mã QR được in cho phép người dùng thêm bài hát mới vào danh sách phát của Chaos Machine.

Nghệ thuật tổng hợp và NFT được kết nối như thế nào?

Nhiều tác phẩm trong cuộc đấu giá Phillips, đặc biệt là các tác phẩm từ những năm 1960 của Vladimir Bonacic, Gottfried Jäger, Hein Gravenhorst, Georg Nees và Frieder Nake có khả năng bị định giá thấp vì cơ chế sở hữu nó không có trước NFT. Không phải là nghệ thuật kỹ thuật số không thể sở hữu trước NFT (phòng trưng bày bitforms đã bán nghệ thuật kỹ thuật số trong nhiều thập kỷ), nhưng thị trường đã không đồng ý với hệ thống này. Vì vậy, trong 50 năm qua, công việc này đã mòn mỏi mà không có thị trường. Bây giờ cuối cùng nó đã được bán.

  Orderinbox ra mắt NFT Social

Tại sao nghệ thuật tổng hợp lại quan trọng như vậy ngay bây giờ?

Khi chúng ta vật lộn với sự thừa thãi của các NFT tổng hợp đang được tạo ra ngày nay, việc xác lập lịch sử của nghệ thuật tổng hợp giúp chúng ta ấn định giá trị thực sự. Bằng cách kết hợp nghệ thuật tổng hợp có ý nghĩa lịch sử, Bak và Phillips đang giúp chúng ta thấy được những gì mới so với sự bắt chước. Lịch sử này cho chúng ta chỗ đứng để phân biệt và phán xét. Giống như Annette Doms và Alex Estorick, những người phụ trách nghệ thuật kỹ thuật số xuất sắc mới nổi thường là những nhà sử học nghệ thuật được đào tạo. Không có gì khiến những người phụ trách này thất vọng hơn việc thế giới nghệ thuật thưởng cho một nghệ sĩ vì đã lặp lại điều gì đó đã làm nửa thế kỷ trước.

Cuộc đấu giá không hoàn toàn về nghệ thuật lịch sử, mà còn là tác phẩm nghệ thuật được xây dựng trên tác phẩm ban đầu. Chính trong nội dung này, sự độc đáo của tác phẩm nghệ thuật chung AI của Anne Spalter Không gian trong mơ không được xây dựng #2: Bên trong và Bên ngoài (2022) đã tỏa sáng. Videp này là một ngày trong studio và một phần hành trình ra ngoài không gian như một phép ẩn dụ để mô tả quá trình sáng tạo. Nó sử dụng một quy trình trí tuệ nhân tạo chuyển văn bản thành hình ảnh để tạo ra hiệu ứng thành phần kỳ lạ.

Theo: theartnewspaper – Ảnh; Bonhams

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất