Blockchain domain là gì? Tìm hiểu tên miền blockchain là gì?

Blockchain domain là gì? Tìm hiểu tên miền blockchain là gì?

Các tên miền blockchain có thực sự là mối đe dọa lớn tiếp theo?

Blockchain domain là gì?

Hữu ích để xác định ví tiền điện tử và tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tiền điện tử trong metaverse, tên miền blockchain (Blockchain domain) là một địa chỉ dễ nhớ để gửi và nhận tiền điện tử, giúp giao dịch dễ dàng như gửi email.

Chúng là một tài sản nói chung trên một blockchain công khai hoặc không được phép, bất kỳ ai cũng có thể tham gia giả danh và được bảo mật thông qua một hợp đồng thông minh, giống như một NFT.

Theo thuật ngữ, các tên miền blockchain (Blockchain domain) không được lưu trữ trên một máy chủ. Thay vào đó, chúng được giữ trong sổ cái công khai hoặc sổ đăng ký công khai mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập được. Ngoài ra, khi tên miền blockchain được đúc, chúng sẽ tồn tại trong ví tiền điện tử của bạn mãi mãi. Không ai có thể lấy chúng đi vì không có phí gia hạn.

Các miền blockchain (Blockchain domain) hoạt động như thế nào?

Giống như cách tên miền được phát minh ra vì mọi người thấy khó nhớ các chuỗi số IP dài, các tên miền blockchain (Blockchain domain) cung cấp một cái tên mà con người có thể đọc được cho ví tiền điện tử.

Ví dụ: các nhà phát triển Ethereum Blockchain đã tạo ra Dịch vụ đặt tên Ethereum (ENS) để cho phép đăng ký tên .eth trên Ethereum Blockchain. Vậy tại sao mọi người lại đăng ký một miền blockchain? Chà, một lý do chính là nó chuyển đổi một số thập lục phân thành một cái tên dễ nhớ hơn nhiều. Muốn có bằng chứng, địa chỉ nào dưới đây dễ nhớ hơn?

  Ubisoft đã cho ra đời 50 NFT độc quyền cho nhân viên

0x78743110A1B17c86cH43g09853c0vb2836c205 hoặc Comlaude.eth.

Các tên miền blockchain (Blockchain domain) tồn tại ở đâu?

Về lý thuyết, mọi chuỗi khối không được phép đều có thể hỗ trợ các miền blockchain, nhưng có ba loại miền blockchain ngày nay, cùng có gần bảy triệu đăng ký kết hợp – Ethereum, Handshake và Unstoppable Domains.

Dịch vụ đặt tên Ethereum cho phép đăng ký tên .eth trên chuỗi khối Ethereum và tên .hns có thể được đăng ký trên chuỗi khối Handshake.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là vì có nhiều blockchain cạnh tranh, mỗi blockchain hoạt động độc lập với blockchain khác. Ví dụ: tên .eth không hoạt động trên chuỗi khối Handshake và ngược lại, trong khi các miền DNS truyền thống hoạt động liền mạch trên các trình duyệt khác nhau.

Cách đăng ký tên miền blockchain (Blockchain domain)

Quá trình này khác nhau giữa các blockchain, tuy nhiên, quá trình đăng ký không phải là dễ dàng nhất, đặc biệt nếu chúng ta so sánh nó với thế giới của DNS. Ví dụ: nếu bạn muốn có miền .HNS, bạn mở một ví tiền điện tử và điền vào đó các đồng HNS, đặt giá thầu và sau đó bảo mật miền.

Đôi khi bạn phải tham gia một cuộc đấu giá và khi bạn đã bảo đảm được miền, thì bạn cần phải đúc nó để sử dụng. Điều này có nghĩa là phải mua phí gas ethereum (người dùng thanh toán để thực hiện một chức năng trên mạng), điều này rất phức tạp – và bạn cũng sẽ cần phải tìm ra cách bạn sẽ lưu trữ chìa khóa vào ví.

Các lĩnh vực chuỗi khối là một thị trường tăng giá trong đó giá đang tăng và không có dấu hiệu chậm lại. Đối với một số chủ sở hữu thương hiệu, việc mua miền blockchain là một trải nghiệm phức tạp và đây chính là lý do tại sao chúng ta đang giúp các chủ sở hữu thương hiệu phối hợp các chiến lược trên metaverse, trò chơi điện toán đám mây, nền tảng NFT và blockchain.

Miền Blockchain (Blockchain domain) ngày càng phổ biến

Không giống như các miền truyền thống được mua thông qua các công ty đăng ký internet hoạt động thông qua hệ thống DNS do ICANN quản lý, các miền blockchain không bị quản lý bởi bất kỳ cơ quan tập trung nào.

  Cơ quan thuế bắt đầu kiểm tra các nhà giao dịch tiền điện tử ở Romania

Họ được coi là không bị quy định, giám sát và kiểm soát của chính phủ. Điều này có nghĩa là không có tiêu chuẩn kỹ thuật hài hòa và với nhiều blockchain cạnh tranh, không có kiến ​​trúc thống nhất.

Ngoài ra, chúng rất hữu ích để xác định ví tiền điện tử và tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tiền điện tử và xác định tài sản trong metaverse.

Chúng phổ biến trong số những cư dân nhiệt tình của metaverse vì chúng được coi là bên ngoài cơ sở và có thể được sử dụng để xác định một khoản đầu tư NFT – biến nó thành hiện thực vì bạn có thể gắn miền blockchain vào NFT.

Các miền trong chuỗi khối là một mối đe dọa tiềm tàng

Các lĩnh vực chuỗi khối là một mối đe dọa đang nổi lên ngoài quy định và có khả năng mở ra cánh cửa cho những kẻ xấu sẵn sàng lợi dụng một không gian không được kiểm soát.

Mối đe dọa liên tục thay đổi và tội phạm mạng luôn tìm cách tránh bị phát hiện. Nhiều người trong số họ đã bắt đầu sử dụng các miền blockchain như một phần của cơ sở hạ tầng của họ vì phần lớn các miền blockchain được đăng ký giả ẩn danh, khiến người đăng ký không thể tìm thấy trừ khi họ muốn được tìm thấy.

Mặc dù những người ủng hộ các lĩnh vực blockchain cho rằng tầm quan trọng của sự tự do khỏi sự giám sát của chính phủ hoặc sự kiểm soát của cơ quan quản lý, một số nhà bình luận trong việc thực thi pháp luật cho rằng triết lý này là vô trách nhiệm.

Khi được gắn vào ví tiền điện tử, các miền blockchain (Blockchain domain) là công cụ hoàn hảo để tránh thuế và di chuyển số tiền thu được từ tội phạm. Người đăng ký phải được phát hiện để giảm thiểu các tác nhân xấu sử dụng các miền blockchain như một phần của các hoạt động tội phạm của họ.

  Cardano có phải là Visa tiếp theo của tiền điện tử không?

Các chiến lược cần xem xét

Hàng nghìn tên thương hiệu đã được đặt trước trong thế giới blockchain và các thương hiệu đang tìm cách tham gia vào hành động này đang phát hiện ra rằng tên của họ đã bị bắt bởi những kẻ săn lùng không gian mạng.

Vì người đăng ký là người ẩn danh và không có quy trình xác nhận lại quyền sở hữu chính thức, các thương hiệu vẫn băn khoăn về cách thương lượng với chủ sở hữu. Do đó, chúng ta được hỏi hàng ngày về các miền blockchain và mối đe dọa mà chúng gây ra. Một miền blockchain khớp với tên thương hiệu nổi tiếng, được gắn với ví trái phép là một rủi ro. Do đó, trong ngắn hạn, chỉ đảm bảo các thương hiệu quan trọng trong chuỗi khối chính là một chiến lược tốt và hợp lý.

Tuy nhiên, ý thức về quan điểm là rất quan trọng. Phần lớn người dùng Web2 không thể truy cập các metaverse thực sự hoặc xem các miền blockchain mà không tải xuống plugin trừ khi họ sử dụng một trình duyệt bí truyền như Brave. Điều này có nghĩa là vẫn còn thời gian để thực hiện đăng ký chiến lược hoặc đòi lại miền từ bên thứ ba.

Về lâu dài, khi tiện ích Web3 được các thương hiệu đánh giá cao và tiếp thị một cách liền mạch cùng với Web2, và tất cả chúng ta đều cảm thấy thoải mái khi thỉnh thoảng mạo hiểm “bên trong” internet, pháp quyền sẽ mạnh hơn. Hiện tại, một chiến lược chủ động là cần thiết.

Các nhà đầu tư vào Web3 coi trọng một môi trường phi tập trung, không cần sự cho phép, nhưng họ cũng muốn thế giới của họ thành công. Có các thương hiệu quan trọng trong các blockchain lớn sẽ thêm tính hợp pháp.

Theo: techradar

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất