5 trò lừa đảo tiền điện tử hàng đầu mà bạn cần biết

5 trò lừa đảo tiền điện tử hàng đầu mà bạn cần biết

Từ trò lừa đảo tiền điện tử “mổ lợn” cho đến vụ bơm và bán phá giá cổ điển, hãy cẩn thận với những âm mưu này.

Theo Chainalysis, tội phạm tiền điện tử đã tăng 79% và đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2021, với những kẻ xấu ăn cắp bất hợp pháp 14 tỷ đô la tiền quỹ vào năm ngoái, theo Chainalysis.

Lừa đảo tiền điện tử dễ dàng chiếm phần lớn nhất trong tổng số đó, trong khi các khoản tiền bị đánh cắp, chủ yếu được lấy từ các doanh nghiệp tiền điện tử, là nguyên nhân thứ hai gây ra tổn thất.

Với việc tài sản kỹ thuật số trở thành một phần ngày càng tăng của hệ sinh thái tài chính toàn cầu – khối lượng giao dịch tiền điện tử đã tăng 567% vào năm 2021 lên 15,8 nghìn tỷ đô la – nó trả tiền để theo sát các cách bất chính khác nhau mà bạn có thể bị lừa, lừa dối hoặc trở thành nạn nhân.

Dưới đây là một số trò lừa đảo tiền điện tử hàng đầu cần theo dõi vào năm 2022:

  • Pig butchering – Lừa đảo tiền điện tử “mổ lợn”
  • Pump and dump – Lừa đảo tiền điện tử “Bơm và bán phá giá”
  • Rug pull: Lừa đảo tiền điện tử “kéo thảm”
  • Airdrop: Lừa đảo tiền điện tử “miễn phí sản phẩm mới”
  • Phishing Attack: Lừa đảo tiền điện tử “tấn công giả mạo”

Lừa đảo Pig butchering – Lừa đảo tiền điện tử “mổ lợn”

Ít nhất một số trò lừa đảo tiền điện tử hàng đầu có những cái tên đầy màu sắc. Tuy nhiên, đối với các nạn nhân của trò lừa đảo tàn nhẫn này, kết quả là rất nghiêm trọng.

Trò lừa đảo này thường bắt đầu trên các trang web hẹn hò trực tuyến, trong đó kẻ lừa đảo sử dụng một bức ảnh hồ sơ hấp dẫn để thu hút “con lợn”, sau đó tiến hành “vỗ béo” con lợn có ngôn ngữ này trong một khoảng thời gian thông qua tin nhắn trực tuyến, với nạn nhân ngày càng trở nên gần gũi hơn, ngày càng tin tưởng vào thủ phạm.

  5 Tài Khoản Twitter về Tiền Điện Tử Tốt Nhất

Kẻ lừa đảo cuối cùng đã nói với nạn nhân về một số khoản lợi nhuận khổng lồ mà họ đã đạt được trên thị trường tiền điện tử và nhận được dấu ấn của họ trong một số khoản đầu tư, mà ban đầu họ trả tiền rất tốt trên giấy tờ. Tất nhiên, số tiền sẽ bị mất ngay sau khi nó được gửi đi, với việc kẻ lừa đảo sử dụng các trang web giả mạo để lừa nạn nhân của họ gửi số tiền ngày càng lớn vào tài khoản giả mạo này.

Việc rút tiền được chứng minh là không thể, và “con lợn”, giờ đã được vỗ béo đến mức bị giết thịt, bị bỏ mặc trong gió. Kiểu lừa đảo này được cho là bắt nguồn từ Trung Quốc và đáng chú ý là có thời gian tồn tại tương đối dài.

Lừa đảo ‘Pump and Dump’ – Lừa đảo tiền điện tử “Bơm và bán phá giá”

Lừa đảo “Pump and dump” không phải chỉ có đối với tiền điện tử, nhưng nếu không có quy định được hưởng bởi các cổ phiếu được giao dịch trên các sàn giao dịch lớn của Hoa Kỳ, ví dụ, khu vực tài chính Wild West phải đối mặt với mức độ gian lận tốt, bao gồm cả lừa đảo pump-and-dump.

Những trò gian lận như vậy, vốn cũng thường xảy ra trên thị trường chứng khoán với các cổ phiếu penny, được đặc trưng bởi một nhóm nhỏ những người trong cuộc sở hữu một tài sản nhất định – trong trường hợp này là tiền kỹ thuật số. Những tài sản được giao dịch mỏng này sau đó được thổi phồng lên thông qua công khai, cho dù đó là thông qua phương tiện truyền thông xã hội, truyền miệng hoặc các hình thức quảng bá khác.

Khi công chúng đầu tư không quen biết một cách điên cuồng mua tiền điện tử, thường mới được phát hành với ít lịch sử giao dịch, những người trong cuộc bắt đầu bán hoặc bán phá giá cổ phiếu với giá cao, gây ra một đợt bán tháo mạnh và thu lợi với chi phí của kẻ lừa đảo quần chúng.

Trong một trường hợp từ tháng 6 năm 2021, một số thành viên của FaZe Clan, một trong những tổ chức thể thao điện tử phổ biến nhất thế giới, đã tham gia vào việc quảng bá một loại tiền điện tử mới có tên là Save the Kids, với một phần tiền thu được hứa sẽ làm từ thiện. Chỉ mất vài ngày để đồng tiền này lao dốc và các thành viên của FaZe tham gia vào đợt ra mắt đều bị đình chỉ hoặc bị loại khỏi nhóm, điều này khiến họ không còn hoạt động nữa.

  Ethereum Merge là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Thành viên nhóm bị sa thải đã tweet rằng anh ta “không có ý định xấu” trong việc quảng bá tiền điện tử, nhưng một số nhà đầu tư đã cáo buộc nhóm tham gia vào một vụ bơm và bán phá giá.

Lừa đảo ‘Rug Pull’ – Lừa đảo tiền điện tử “kéo thảm”

Vincent D’Agostino, trưởng bộ phận pháp y mạng và ứng phó sự cố tại BlueVoyant, cho biết: “Một trò lừa đảo cụ thể cần tránh là ‘kéo thảm'”. D’Agostino nói: “ Rug pull pull xảy ra khi những người quảng bá tiền điện tử bơm đồng tiền mới của họ để tăng giá trước khi biến mất cùng với tiền. “Điều này đặc biệt xảy ra với các đồng tiền không có nguyên tắc cơ bản và không có tương lai thực sự”.

Một điểm khác biệt chính giữa lừa đảo pump-and-dump và lừa đảo kéo thảm là cái sau này thường thậm chí không cho phép chủ sở hữu không phải người trong cuộc bán, với mã thông báo được mã hóa theo cách để chỉ cho phép người trong cuộc thoát ra. Có một số cách khác mà những người trong cuộc thực hiện những trò gian lận này, dành riêng cho tiền điện tử.

Vụ lừa đảo kéo thảm đã thu hút rất nhiều sự chú ý vào cuối năm 2021, khi một loại tiền điện tử mới ra mắt được gọi là Squid Game – được đặt theo tên của loạt phim Netflix Inc. (mã:NFLX) bất ngờ nổi tiếng về một trò chơi trong đó tất cả các thí sinh đều bị giết trừ một người, người giàu có – sống đúng với tên tuổi của mình và không được phép bán hàng.

SQUID, mã của đồng tiền này, bắt đầu bán với giá một xu, sau đó tăng vọt lên trên 90 đô la, trước khi ngay lập tức giảm xuống mức 0 khi những kẻ lừa đảo “đánh bại” quần chúng.

Lừa đảo Airdrop – Lừa đảo tiền điện tử “miễn phí sản phẩm mới”

Một trò lừa đảo khác, nổi bật trong lĩnh vực tài chính phi tập trung, hoặc DeFi, có liên quan đến một thứ trong tiền điện tử được gọi là airdrop.

Alan Eschweiler, giám đốc doanh thu tại Stacked, một nền tảng đầu tư tiền điện tử đơn giản, cho biết: “Những kẻ bất chính gần đây đã trở nên phổ biến hơn, đã nắm bắt được xu hướng phổ biến của airdrop token, vốn thường được thực hiện để bắt đầu và phát triển một cộng đồng cơ sở.

Một airdrop thực sự làm rơi các token trong ví kỹ thuật số của bạn như một phần thưởng cho việc thực hiện các hành động nhất định với một nền tảng hoặc phần mềm nhất định .

  Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried cảnh báo nhiều công ty tiền điện tử sắp xảy ra tình trạng phá sản

Trò lừa đảo hoạt động như sau: “Một thực thể sẽ gửi cho bạn một mã thông báo có vẻ có giá trị và khi bạn đổi airdrop đó lấy một mã thông báo nổi tiếng hơn, bạn cấp cho một giao thức nhiều quyền hơn những gì bạn nhận ra”, Eschweiler giải thích. Điều này “cho phép tin tặc truy cập vào tất cả các tài sản trong ví của bạn,” ông nói.

Cách đơn giản nhất để tránh lừa đảo này? Eschweiler nói: “Đừng bao giờ cấp quyền cho người dùng không xác định đối với các ví phi tập trung của bạn mà không hiểu những khả năng mà bạn đang cấp cho người này”.

Lừa đảo Phishing – Lừa đảo tiền điện tử “tấn công giả mạo”

Một trong những trò lừa đảo phổ biến nhất trong tiền điện tử là trò lừa tấn công giả mạo, giống như kiểu pump-and-dump cổ điển, không dành riêng cho tiền kỹ thuật số. Marie Tatibouet, giám đốc tiếp thị tại Gate.io, một sàn giao dịch tiền điện tử kỹ thuật số cho biết: “Nói một cách đơn giản, nó có nghĩa là lừa nạn nhân tiết lộ các chi tiết nhạy cảm như mật khẩu, chìa khóa, v.v.”.

Khóa đề cập đến “khóa riêng tư” cần thiết để mở bất kỳ ví tiền điện tử an toàn nào. Nó tương đương với mật khẩu của bạn và là thứ duy nhất cho phép bạn truy cập độc quyền vào quỹ của mình. Các trò gian lận lừa đảo, cũng được sử dụng để đánh cắp danh tính hàng loạt và các loại gian lận doanh nghiệp khác nhau, thường đến qua email, với những kẻ lừa đảo giả danh một số người có thẩm quyền và yêu cầu thông tin xác thực. Những kế hoạch này cũng phổ biến trên phương tiện truyền thông xã hội.

“Vui lòng không nhấp vào bất kỳ liên kết ngẫu nhiên nào mà bạn thấy trên Twitter,” Tatibouet nói. Thông thường, “những kẻ tấn công hứa hẹn sự giàu có và ‘sản lượng’ để đổi lấy” thông tin nhạy cảm, Tatibouet cảnh báo.

Tatibouet nói: “Hãy kiểm tra kỹ các điều khiển của Twitter hoặc ID Discord,” tham chiếu đến một nền tảng giao tiếp phổ biến khác. “Đảm bảo rằng bạn đang tìm kiếm các liên kết từ các tài khoản thực và đã được xác minh”.

Tatibouet nói: “Hơi mất thời gian một chút nhưng nó cực kỳ xứng đáng.

Theo: usnews

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất