BSC Application Sidechain (BAS) là gì? Sidechain trong hệ sinh thái Binance

BSC Application Sidechain (BAS) là gì? Sidechain trong hệ sinh thái Binance

BSC Application Sidechain (BAS) là gì?

BSC Application Sidechain (BAS) là framework dành cho các nhà phát triển giúp họ xây dựng các ứng dụng dựa trên BSC quy mô lớn với thông lượng cao hơn và phí giao dịch thấp hơn hoặc thậm chí bằng không. Nó đạt được bằng cách sử dụng một công cụ đồng thuận riêng biệt và môi trường thực thi hiện đại có thể được chỉ định bởi các nhà phát triển hoặc cộng đồng và mang lại các tính năng mới.

Nói cách khác, đó là cơ sở hạ tầng để giúp các nhà phát triển và xây dựng vận hành nút (node) và chạy các chuỗi khối của riêng họ như là hệ thống giá trị nội bộ của họ và cho một số lượng lớn người dùng trong khi vẫn duy trì kết nối chặt chẽ với BNB Chain (BSC).

Nhiệm vụ chính của BAS (BSC Application Sidechain) là cho phép bất kỳ nhà phát triển nào nâng cao blockchain của họ trong vài giờ, với các thông số kỹ thuật và bộ xác thực độc đáo của nó. Các blockchain như vậy, ngoài hộp (out-of-the-box), có thể được kết nối với cơ sở hạ tầng BSC.

Bộ xác thực có thể chạy với ít trình xác thực hơn BNB Chain, tùy thuộc vào người triển khai BAS (BSC Application Sidechain). Các trình xác thực có thể được điều hành bởi chủ sở hữu ứng dụng hoặc bất kỳ bên liên quan nào trong cộng đồng, mang lại sự linh hoạt và phân quyền hơn cho BAS (BSC Application Sidechain).

Có thể nói đây là một tiêu chuẩn để bạn có thể xây dựng các dự án blockchain đơn giản nhưng đầy đủ chức năng. Các nhà phát triển và nhóm có thể tạo các blockchain đơn giản với các quy tắc kinh doanh và nền kinh tế của riêng họ. Quan trọng nhất, chúng có thể mở rộng chức năng hiện có.

Cấu trúc của BSC Application Sidechain (BAS)

BAS là một framework mô-đun để tạo các sidechains tương thích với BSC. Vì các ứng dụng BAS độc lập với tập hợp đồng thuận BSC nên BSC không thể dựa vào mô hình bảo mật của chúng.

  Điều tra cho thấy Binance từng rửa hơn 2,3 tỷ đô la tiền bất hợp pháp

Để bảo vệ tiền của người dùng khỏi các hành động độc hại, BSC không giới thiệu giao thức nội bộ trực tiếp để giao tiếp chuỗi chéo giữa BSC và các sidechains khác nhau, vì một ứng dụng BAS bị xâm phạm có thể làm mất tiền của người dùng trong BSC hoặc các sidechains khác.

Đó là lý do tại sao các ứng dụng BAS chỉ dựa vào mã thông báo gốc của chúng và BSC cung cấp một giao thức để tạo mã thông báo Peg cho tài sản gốc của BSC. Tiêu chuẩn sẽ giúp chúng ta xác định các yêu cầu đối với các sidechains đó.

Nó xác định các yêu cầu để tích hợp với hệ sinh thái BSC và mang đến các tính năng tương thích với máy chủ ảo Ethereum (EVM) sẵn sàng phát triển như đặt cược (staking), RPC-API và hợp đồng thông minh (Smart Contract). Vì BSC không dựa trên mô hình bảo mật BAS nên không có giải pháp cầu nối sẵn sàng sản xuất được nhúng (embed) mặc định giữa mạng BSC và BAS.

Thay vào đó, BAS (BSC Application Sidechain) có thể cung cấp các giao thức và tiêu chuẩn để tích hợp các cầu nối của bên thứ ba có thể được quản lý bởi bộ xác thực BAS của các dự án khác như AnySwap hoặc Celer Network cBridge, tất nhiên, nếu họ tin tưởng vào nhóm phát triển BAS.

Đặc điểm kỹ thuật của BSC Application Sidechain (BAS)

Lớp đồng thuận (Consensus Layer)

Vì BAS là công nghệ blockchain bất khả tri (agnostic blockchain) nên các nhà phát triển của họ có thể chọn bất kỳ giải pháp nào có sẵn cho môi trường thực thi thời gian chạy và cho lớp đồng thuận.

Trong trường hợp này, chúng ta nên xác định chức năng xác minh khối để đảm bảo rằng giao thức truyền thông giữa BAS và BSC không bị xâm phạm, nhưng chúng ta có thể tránh nó bằng cách quản lý bộ xác nhận ngay trong hợp đồng hệ thống BSC. Nó cũng yêu cầu đăng ký tất cả các chuỗi BAS trong hợp đồng thông minh của hệ thống BSC, nếu không, không thể xác minh hoạt động đúc/đốt (mint/burn) bằng mã thông báo Peg.

  Advokate ra mắt ví MetaGaia và trò chơi P2E HexaHero

Để đạt được nó, chúng ta cần tạo hợp đồng hệ thống mới trong mạng BSC:

  • BASChainRegistry (0x0000000000000000000000000000000000003000)

Hợp đồng thông minh này quản lý một tập hợp trình xác thực đang hoạt động và mỗi ứng dụng BAS phải giữ bất kỳ logic nào liên quan đến đặt cược hoặc ủy quyền bên trong hợp đồng thông minh này. Nó sẽ giúp chúng ta bảo vệ chuỗi BAS khỏi bị xâm phạm và sẽ giúp mang lại đầy đủ chức năng chuỗi chéo (cross-chain) giữa chuỗi BSC và BAS cho tất cả các mã thông báo bao gồm BEP20 và BNB gốc (native).

Tất nhiên chuỗi BAS có thể từ chối các thay đổi của trình xác thực trong cơ sở mã của chúng nhưng trong trường hợp này, các ứng dụng như vậy sẽ không thể hoạt động với mạng BSC nữa.

Quy trình đăng ký BAS (BSC Application Sidechain) phải như sau:

  • Các nhà phát triển tạo ứng dụng BAS của riêng họ với nguồn gốc và tập hợp các trình xác thực ban đầu.
  • Sau đó, áp dụng một đề xuất cho BASRelayHub để trở thành một ứng dụng BAS trong mạng BSC (nó có thể trải qua quá trình xác minh BSC hoặc bỏ phiếu của cộng đồng).
  • Sau khi chấp nhận đề xuất, người dùng và các bên liên quan đến ứng dụng phải bỏ phiếu cho người xác nhận mới trong mạng này bằng cách sử dụng cơ chế ủy quyền.
  • Nếu đạt đến số đại biểu và người xác nhận được bầu thì người xác nhận BAS mới phải chấp nhận các khối mới từ hợp đồng thông minh trung tâm chuyển tiếp BSC bằng cách xác thực chữ ký bộ xác thực BSC (có thể tìm thấy trong khối kỷ nguyên đầu tiên).
  • Trong trường hợp hoán đổi mã thông báo gốc từ chuỗi BAS sang BSC, có thể dễ dàng xác minh rằng hoạt động đã được xác minh và ký bởi ⅔ trình xác thực.

Chuyển Token Gốc (Native Token Transfer)

BAS sẽ có thể tạo các mã thông báo được chốt (peg) bằng token gốc của họ trong mạng BSC, để đạt được những nhu cầu này, chúng ta phải chỉ định giao thức chung cho các giao dịch hoán đổi như vậy.

  Các nhà đầu tư bitcoin mất kỷ lục 7,3 tỷ đô la trong ba ngày

Đề án yêu cầu phải có hợp đồng thông minh hệ thống bổ sung trong mạng BSC:

  • BASRelayHub (0x0000000000000000000000000000000000003001)

BASRelayHub là một hợp đồng thông minh hệ thống (System Smart Contract) tồn tại trong blockchain BSC và cho phép quản lý các hoạt động chuỗi chéo (cross-chain) cho các mã thông báo gốc trong chuỗi BAS. Để có thể thực hiện được, trình xác thực BAS phải được đăng ký làm người chuyển tiếp và họ phải có thể chuyển tiếp và đúc (mint) hoặc đốt (burn) mã thông báo chốt của tài sản gốc của họ trong mạng BSC.

Mã thông báo gốc trong chuỗi BAS được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và cho các dịch vụ hệ thống khi nó được yêu cầu. Để đạt được khả năng tương thích giữa các chuỗi BAS khác nhau với BSC, chúng ta phải chỉ định một tiêu chuẩn cho sự tương tác như vậy giữa sidechain và BSC. Giải pháp cBridge của Celer Network có thể là tiêu chuẩn cho tương tác BSC <-> BAS, nhưng chỉ dành cho các mã thông báo gốc.

Tái bút: Vì không thể xác minh mô hình bảo mật của mạng BAS nên chúng ta không thể cho phép người dùng thực hiện chuyển chuỗi chéo BNB gốc hoặc bất kỳ mã thông báo BEP20 nào theo mặc định. Tính năng này chỉ có thể được giới thiệu bởi giải pháp của bên thứ ba chỉ khi họ tin tưởng các nhà phát triển ứng dụng BAS và mô hình bảo mật của họ đã vượt qua quá trình thử nghiệm công khai.

Quy trình trao đổi mã thông báo gốc phải như sau:

  • Người dùng khóa các mã thông báo gốc của mình trong ứng dụng BAS trong một hợp đồng thông minh đặc biệt.
  • Người chuyển tiếp xác minh thao tác này và ký thông báo này bằng giao thức tương thích của cBridge.
  • Người dùng có thể sử dụng số lượng chữ ký trình xác thực được thu thập lên tới nhiều hơn mã thông báo giao thức được đặt cọc để đúc mã thông báo chốt (Peg) trong mạng BSC.

Theo: bnbchain và nodereal

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất