Điều tra cho thấy Binance từng rửa hơn 2,3 tỷ đô la tiền bất hợp pháp

Điều tra cho thấy Binance từng rửa hơn 2,3 tỷ đô la tiền bất hợp pháp

Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance được cho là đã hoạt động như một kênh dẫn để rửa tiền bất hợp pháp vượt hơn 2,3 tỷ đô la trong 5 năm.

Một cuộc điều tra của Reuters được công bố vào ngày 6 tháng 6 cho biết Binance đã bị cáo buộc sử dụng bởi tin tặc, những kẻ buôn bán ma túy và những kẻ lừa đảo trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2021, nhưng sàn giao dịch này được cho là không biết về những gì đang xảy ra do tính chất ẩn danh của tiền tệ kỹ thuật số.

Các nhà điều tra đã thu thập phản hồi từ các quan chức thực thi pháp luật, các nhà nghiên cứu và nạn nhân tội phạm trên toàn thế giới để xác định tác động của các sai sót trong luật rửa tiền của sàn giao dịch. Các nhà điều tra đã tính toán số tiền bị rửa bằng cách xem xét hồ sơ tòa án, tuyên bố của cơ quan thực thi pháp luật và dữ liệu blockchain.

Sự cố hack được hỗ trợ thông qua Binance

Một số sự cố hack phổ biến trong đó những kẻ tấn công sử dụng Binance để rửa tiền bao gồm vụ xâm phạm sàn giao dịch tiền điện tử của Slovakia vào năm 2020 bởi một nhóm hack của Triều Tiên được xác định là Lazarus. Vụ việc dẫn đến thiệt hại lên tới 5,4 triệu USD.

  Sàn giao dịch tiền điện tử Binance xác nhận việc ngừng hoạt động ở Ontario, Canada

Các tin tặc bị cáo buộc đã sử dụng các tài khoản ẩn danh trên Binance để che giấu dấu vết của số tiền bị đánh cắp, vốn được cho là chuyển sang tài trợ cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Binance cũng đóng một vai trò trong việc tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền từ Hydra, thị trường ma túy darknet lớn nhất thế giới bằng tiếng Nga. Người mua và người bán trên nền tảng này đã tận dụng Binance để thực hiện và nhận các khoản thanh toán tiền điện tử với tổng trị giá khoảng 780 triệu đô la.

Điều thú vị là các cuộc điều tra chỉ ra rằng Binance đã biết rằng người dùng Hydra đang sử dụng nền tảng này để giao dịch. Thông tin đã được đăng trên Binance Russian Telegram trò chuyện.

Tuy nhiên, giao dịch giữa Binance và Hydra đã giảm đáng kể vào tháng 8 năm 2021 sau khi sàn giao dịch thắt chặt kiểm tra AML. Tuy nhiên, nền tảng này đã bị đóng cửa kể từ đó.

Những kẻ lừa đảo lợi dụng Binance để lừa đảo nạn nhân

Ở những nơi khác, Binance cũng đã được sử dụng để chuyển tiền điện tử trị giá 16 triệu đô la từ một nhà đầu tư Úcví tiền điện tử bị chiếm đoạt. Các tin tặc đã rút tiền điện tử qua Binance sau khi vượt qua một cuộc kiểm tra bảo mật không xác định.

  Utility Token là gì? Tìm hiểu Mã thông báo tiện ích

Binance kể từ đó đã cho rằng tất cả các tính toán đều không chính xác cùng với việc không thông báo cho CEO Changpeng Zhao trong một cuộc phỏng vấn.

Việc sử dụng tiền điện tử ẩn danh

Trong bối cảnh các quy định ngày càng giám sát chặt chẽ, một số kẻ bất chính được cho là đã sử dụng Binance để mua tiền điện tử Monero tập trung vào quyền riêng tư để mua ma túy. Việc sử dụng Monero được xem là hiệu quả hơn do có thêm các tính năng ẩn danh so với các tài sản như Bitcoin.

Điều thú vị là, cuộc điều tra cho biết thêm rằng Zhao đã quảng bá việc sử dụng đồng tiền riêng tư trong một cuộc gọi điện video với các nhân viên nói rằng họ là một phần của tự do tài chính.

Đáng chú ý, Binance đã bị giám sát theo quy định đối với các đợt kiểm tra AML yếu vào năm 2021, với việc sàn giao dịch bị cấm hoạt động ở một số khu vực pháp lý. Đáng chú ý, sau khi ra mắt sàn giao dịch, nhóm tuân thủ được cho là đã bị quá tải với các nhân viên phàn nàn rằng người dùng đã vượt qua dễ dàng.

Cuối cùng, giữa sự giám sát chặt chẽ về luật chống rửa tiền yếu kém của sàn giao dịch, Binance đã đưa ra các biện pháp cụ thể, bao gồm cả việc thuê các chuyên gia tuân thủ.

  Changpeng Zhao: Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Binance

Theo: Reuters

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất