Cryptonomics là gì? Tìm hiểu Kinh tế học tiền điện tử Crypto Economics

Cryptonomics là gì? Tìm hiểu Kinh tế học tiền điện tử Crypto Economics

Thuật ngữ Kinh tế học tiền điện tử (Crypto-economics) có nguồn gốc từ hai từ: mật mã học (cryptography) và kinh tế học (economics). Mọi người thường bỏ qua phần “kinh tế học” của phương trình, đây là thứ mang lại sức mạnh riêng biệt cho blockchain của nó.

Chuỗi khối Blockchain không phải là lần đầu tiên một hệ thống ngang hàng phi tập trung được sử dụng để truyền tệp (transfer files); các pirate sites đã sử dụng nó trong nhiều năm. Tuy nhiên, đó là một thất bại theo mọi nghĩa của từ này.

Kinh tế tiền điện tử Cryptonomics là gì?

Sự kết hợp của các biện pháp khuyến khích và mật mã học để xây dựng hệ thống, ứng dụng và mạng được gọi là Kinh tế tiền điện tử (Cryptonomics hay còn gọi là Cryptoeconomics). Nói một cách khác, kinh tế học tiền điện tử Cryptonomics là mật mã ứng dụng xem xét các động lực kinh tế và lý thuyết kinh tế.

Mật mã học Cryptography được sử dụng trong cả chữ ký điện tử (digital signatures) và hàm băm (hash functions) trên blockchain.

Nó có liên quan gì đến Kinh tế học nói chung?

Bởi vì nó ngụ ý so sánh với kinh tế học nói chung, từ kinh tế học tiền điện tử Cryptoeconomics có thể là lừa đảo. Đây là một trong những lý do tại sao một số người, như Parker, coi thường từ này. Kinh tế học là nghiên cứu về việc ra quyết định: cách các cá nhân và nhóm phản ứng với các khuyến khích.

Sự phát triển của bitcoincông nghệ blockchain không đòi hỏi sự phát triển của một lý thuyết mới về sự lựa chọn của con người bởi vì con người không thay đổi. Việc áp dụng lý thuyết kinh tế vĩ mô và kinh tế vi mô cho thị trường tiền điện tử (cryptocurrency) và mã thông báo (token) không phải là kinh tế học tiền điện tử.

Thiết kế cơ chế, một ngành học liên quan đến lý thuyết trò chơi, có điểm chung nhất với kinh tế học tiền điện tử. Về lý thuyết trò chơi, chúng xem xét một tương tác chiến lược cụ thể (một “trò chơi – game”) và cố gắng tìm ra chiến lược tốt nhất cho mỗi người chơi, cũng như điều gì sẽ xảy ra nếu cả hai người chơi áp dụng các chiến lược đó.

  WIN NFT JUNGLE - Trò chơi Blockchain ra mắt 2022

Kinh tế học tiền điện tử Cryptonomics, giống như thiết kế cơ chế (mechanism design), liên quan đến việc tạo ra và thiết kế các hệ thống. Chúng sử dụng lý thuyết kinh tế để xây dựng các “quy tắc” hoặc quy trình đạt được kết quả cân bằng cụ thể, giống như chúng đã làm trong ví dụ đấu giá của mình.

Mặt khác, các phương pháp được sử dụng để thiết lập các động lực kinh tế trong kinh tế tiền điện tử, được phát triển bằng cách sử dụng mã hóa và phần mềm, đồng thời các hệ thống chúng thiết kế gần như luôn được phân phối hoặc phi tập trung.

Xem video về kinh tế học Blockchain

Mục đích của kinh tế tiền điện tử Cryptonomics

Trước khi Bitcoin ra đời, mọi người đều cho rằng việc thiết lập một mạng ngang hàng (peer-to-peer network) có khả năng đạt được sự đồng thuận mà không có lỗ hổng nghiêm trọng đối với các cuộc tấn công và lỗi là không thể đạt được.

The Byzantine Generals Problem là tên gọi chung cho vấn đề này. Đó là một câu hỏi hóc búa hợp lý làm nổi bật cách thức, trong các hệ thống phân tán, việc đạt được thỏa thuận giữa các tác nhân khác nhau là rất quan trọng. Bởi vì một số tác nhân có thể không đáng tin cậy, vấn đề giả định rằng các thỏa thuận sẽ không bao giờ đạt được và mạng sẽ không hoạt động như kế hoạch.

Satoshi Nakamoto đã giải quyết thách thức này bằng cách giới thiệu các động lực kinh tế cho mạng lưới ngang hàng với sự ra đời của Bitcoin. Kể từ đó, các mạng phi tập trung đã dựa vào mật mã học Cryptography để đạt được sự đồng thuận về trạng thái hiện tại và lịch sử của mạng.

Ngoài ra, hầu hết các mạng đều bao gồm các khuyến khích tài chính để thúc giục những người tham gia mạng hành động theo những cách cụ thể. Sự kết hợp giữa các giao thức mật mã và các khuyến khích kinh tế này tạo ra một hệ sinh thái hoàn toàn mới gồm các mạng phi tập trung bền vững và an toàn.

Kinh tế tiền điện tử Cryptonomics đóng vai trò gì trong việc cải thiện tính bảo mật của Bitcoin?

Cơ chế bảo mật của Bitcoin dựa trên khái niệm về quy tắc đa số. Điều này có nghĩa là một cuộc tấn công 51%, trong đó những kẻ xấu chiếm quyền kiểm soát phần lớn dung lượng máy tính của mạng, về mặt lý thuyết có thể giành quyền kiểm soát blockchain.

  Nhìn vào bên trong tuần lễ thời trang Metaverse của Decentraland

Những kẻ tấn công sẽ có thể chặn các giao dịch mới nhận được xác nhận hoặc thậm chí đảo ngược các giao dịch hoàn toàn trong một tình huống như vậy. Mặt khác, việc kiểm soát nhiều công suất băm (hashing power) này sẽ cực kỳ tốn kém, cần phần cứng lớn và lượng điện lớn.

Một trong những lý do khiến Bitcoin thành công như vậy là do kinh tế học tiền điện tử Cryptonomics. Satoshi Nakamoto đã sử dụng các giả định để hỗ trợ một số động lực nhất định cho các nhóm người tham gia khác nhau của mạng lưới. Tính hợp lệ của các giả định này về cách những người tham gia mạng phản ứng với các động lực kinh tế khác nhau là rất quan trọng đối với các đảm bảo an ninh của hệ thống.

Sẽ không có đơn vị tài khoản an toàn nào để bồi thường cho những người khai thác nếu không có độ cứng của công nghệ mật mã của nó. Nếu không có các thợ đào (miners), sẽ không có cách nào để xác minh tính xác thực của lịch sử giao dịch của sổ cái phân tán trừ khi nó được xác nhận bởi một bên thứ ba đáng tin cậy, điều này sẽ vô hiệu hóa một trong những lợi ích chính của Bitcoin.

Theo các lý thuyết kinh tế tiền điện tử, mối quan hệ cộng sinh giữa các thợ đào và mạng Bitcoin thúc đẩy sự tự tin. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo rằng hệ thống sẽ tiếp tục tồn tại trong tương lai.

Thiết kế ứng dụng kinh tế tiền điện tử Cryptonomics

Chúng ta có thể thiết kế các ứng dụng nằm “trên cùng – on top” của một chuỗi khối như Ethereum khi chúng ta đã giải quyết được vấn đề cốt lõi của sự đồng thuận chuỗi khối. Blockchain cơ bản cung cấp một đơn vị tiền tệ để tạo ra các khuyến khích và hình phạt, cũng như một bộ công cụ để tạo logic có điều kiện dưới dạng “mã hợp đồng thông minh”.

Thiết kế kinh tế tiền điện tử cũng có thể được tìm thấy trong các ứng dụng chúng ta tạo bằng các công cụ này.

Ví dụ: các quy trình kinh tế tiền điện tử được yêu cầu để thị trường dự đoán Augur hoạt động. Augur phát triển một hệ thống khuyến khích đền bù cho người dùng khi báo cáo “sự thật – truth” cho ứng dụng, sau đó được sử dụng để thanh toán cá cược trong thị trường dự đoán, bằng cách sử dụng đồng tiền gốc REP của nó.

  Zynga lên kế hoạch cho trò chơi NFT đầu tiên, mua lại web 3 vào năm 2022

Đây là bước đột phá cho phép tạo ra một thị trường dự đoán phi tập trung. Gnosis, một thị trường dự đoán sử dụng chiến lược tương tự nhưng cũng cho phép người dùng xác định các cơ chế thay thế để phát hiện kết quả xác thực, sử dụng một phương pháp tương tự (thường được gọi là “oracles”).

Bán token hoặc ICO cũng được thiết kế bằng kinh tế tiền điện tử. Ví dụ: Gnosis đã sử dụng “phiên đấu giá Hà Lan” làm mô hình cho việc bán mã thông báo của mình với hy vọng đạt được sự phân phối công bằng hơn.

Mặc dù đây là một vấn đề riêng biệt so với việc phát triển các phương pháp đồng thuận cơ bản, nhưng có đủ điểm tương đồng mà cả hai đều có thể được coi là kinh tế tiền điện tử.

Việc xây dựng các ứng dụng này đòi hỏi phải nắm bắt kỹ lưỡng về cách các biện pháp khuyến khích ảnh hưởng đến hành vi của người dùng cũng như thiết kế cẩn thận các quy trình kinh tế có thể tạo ra một kết quả cụ thể một cách nhất quán. Họ cũng yêu cầu kiến ​​thức về các khả năng và giới hạn của blockchain cơ bản mà ứng dụng dựa trên đó.

Xem video trình bày về kinh tế học Crypto của Vitalik Buterin

Kết luận

Kinh tế tiền điện tử Cryptonomics là một thành phần xây dựng quan trọng cần xem xét khi tạo các mạng phi tập trung, đồng thời là một ý tưởng tương đối mới được phát triển cùng với sự ra mắt của Bitcoin.

Trong các mô hình kinh tế tiền điện tử Cryptonomics, việc tách biệt các vai trò khác nhau hỗ trợ trong việc phân tích chi phí, động lực và dòng giá trị cho từng nhóm người tham gia. Nó cũng có thể hỗ trợ trong việc xem xét quyền lực tương đối và xác định các lĩnh vực tập trung tiềm năng, cả hai đều cần thiết để phát triển các kế hoạch quản trị và phân phối mã thông báo (token) cân bằng hơn.

Kinh tế tiền điện tử Cryptonomics và việc áp dụng các mô hình kinh tế tiền điện tử có thể cực kỳ hữu ích trong việc xây dựng các mạng lưới trong tương lai. Các mạng trong tương lai có thể được phát triển để trở nên hiệu quả và bền vững hơn bằng cách phân tích các mô hình kinh tế tiền điện tử đã được thử nghiệm và thử nghiệm trước đó trong bối cảnh thực tế, dẫn đến một hệ sinh thái linh hoạt hơn của các nền kinh tế phi tập trung.

Theo: analyticssteps

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất