Augur (REP) là gì? Tìm hiểu nền tảng thị trường dự đoán phi tập trung Augur

Augur (REP) là gì? Tìm hiểu nền tảng thị trường dự đoán phi tập trung Augur

Augur (REP) là gì?

Augur (REP) là một phần mềm nhằm khuyến khích mạng lưới máy tính toàn cầu duy trì nền tảng thị trường dự đoán trên Ethereum (ETH).

Thị trường dự đoán không giống như một sàn giao dịch, ngoại trừ thay vì giao dịch tài sản, người dùng đặt cược vào kết quả của các sự kiện. Với Augur, người dùng có thể tạo và trao đổi “cổ phần” đại diện cho một phần giá trị của kết quả mà không cần tin tưởng một công ty thực hiện hoặc giám sát các thị trường này.

Bản thân phần mềm duy trì sổ đặt hàng cho mỗi thị trường được tạo và không có giới hạn về những sự kiện có thể được giao dịch, có nghĩa là các thị trường có thể được tạo để giúp dự đoán kết quả của mọi thứ, từ kết quả bầu cử đến thời tiết.

Như với bất kỳ hệ thống đặt cược nào, khi người dùng dự đoán kết quả chính xác, họ sẽ được thưởng. Nếu không, họ sẽ mất số vốn mà họ đã bỏ thầu. Ý tưởng là những người tham gia thị trường đạt được giá trị bằng cách giúp những người quan sát bên ngoài tận dụng kiến ​​thức có nguồn gốc từ cộng đồng để thu thập các điểm dữ liệu toàn cầu.

Nếu và khi người dùng dự đoán kết quả chính xác, thì họ sẽ được thưởng bằng REP, tài sản tiền điện tử cung cấp năng lượng cho mạng Augur.

  Ukraine thêm địa chỉ ví Polkadot để nhận quyên góp tiền điện tử

Bản thân REP có thể được sử dụng để tạo thị trường dự đoán, tranh chấp kết quả của một kết quả đã biết hoặc mua mã thông báo tham gia. Người dùng cũng có thể nhận được REP bằng cách mua nó từ các sàn giao dịch, báo cáo về kết quả đặt cược hoặc đứng về phía chính xác của tranh chấp kết quả.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch thậm chí không cần sở hữu hoặc sử dụng REP để đặt cược vào nền tảng. Thay vào đó, mục đích chính của nó là dành cho những người dùng muốn tham gia vào quá trình báo cáo kết quả sự kiện.

Augur hoạt động như thế nào?

Augur chạy trên chuỗi khối Ethereum, có nghĩa là việc mua cổ phần trong các thị trường dự đoán của nó được thực hiện bằng ETH, tài sản gốc của Ethereum. Các nhà giao dịch muốn sử dụng một tài sản ít biến động hơn cũng có thể đặt cược vào các thị trường bằng cách sử dụng DAI, một loại tiền stablecoin chạy trên Ethereum.

Nền tảng này tận dụng các hợp đồng thông minh Ethereum để thực hiện tất cả các kết quả đặt cược cuối cùng, đảm bảo kết quả chính xác được báo cáo và người chiến thắng được thanh toán.

Để tạo điều kiện cho trải nghiệm người dùng đặt cược vào kết quả sự kiện, Augur chia quy trình thực hiện của nó thành bốn bước riêng biệt:

Tạo thị trường (Market Creation)

Bất kỳ ai cũng có thể tạo thị trường cá cược dựa trên các sự kiện trong thế giới thực. Người sáng tạo đặt nguồn giải quyết (nơi kết quả sẽ được xác định) và phí người sáng tạo (tỷ lệ phần trăm số tiền thắng của nhà giao dịch) mà họ sẽ thu khi thị trường đã ổn định.

  Elon Musk cảnh báo về mối nguy hiểm của tiền điện tử tại sự kiện Kanye West

Giao dịch thị trường (Market Trading)

Người dùng mua cổ phiếu trong kết quả của một sự kiện, giá của sự kiện này dao động tùy thuộc vào số tiền đặt cược.

Báo cáo (Reporting)

Kết quả của mỗi sự kiện được xác định bởi tiên tri của Augur, người đưa thông tin trong thế giới thực lên blockchain. Các phóng viên đưa tin về thị trường, và kết quả đồng thuận từ tất cả các phóng viên được coi là “sự thật”. Những người có báo cáo không phải là một phần của sự đồng thuận sẽ mất REP đặt cọc của họ, sau đó được phân phối cho những người đã báo cáo với sự đồng thuận.

Thanh toán (Settlement)

Nhà giao dịch đóng các vị thế và thu tiền thanh toán

Ai đã tạo ra Augur?

Augur được phát triển bởi Quỹ Dự báo (Forecast Foundation), được thành lập vào năm 2014 bởi nhà phát triển Jack Peterson và nhà khoa học máy tính Joey Krug, trong số những người khác.

Vào năm 2015, Augur đã trở thành một trong những dự án tiền điện tử đầu tiên huy động vốn trong một đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO), trong đó Quỹ Dự báo đã bán 8,8 triệu đồng REP, thu về 5,5 triệu đô la.

Nền tảng này cuối cùng đã hoạt động vào năm 2018 và trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt, người dùng đã đặt cược 1,53 triệu đô la trên hơn 800 lần đặt cược kết quả.

  Sự kiện ETHDenver thu hút hàng nghìn người hâm mộ tiền điện tử và blockchain từ khắp nơi trên thế giới

Tại sao REP có giá trị?

Tiền điện tử REP của Augur có được giá trị từ khả năng đảm bảo thực hiện thành công các hợp đồng thông minh phụ thuộc vào mạng Augur.

Đáng chú ý nhất, REP được tích hợp sẵn trong mạng và là đơn vị tiền tệ duy nhất có thể được sử dụng để báo cáo kết quả sự kiện.

Để báo cáo về kết quả sự kiện và kiếm được một phần phí của nền tảng thu được trong sự kiện giao dịch, các nút Augur (“reporters – người báo cáo”) cần đặt REP vào một hợp đồng đặc biệt.

Quyết định đồng thuận của tất cả các nút được nhà tiên tri của Augur coi là “sự thật”. Nếu một nút báo cáo kết quả khác với thuật toán đồng thuận, REP đã đặt cọc của họ sau đó sẽ bị mạng tịch thu và phân phối lại cho các nút trung thực.

Tuy nhiên, Augur không phải là dự án tiền điện tử duy nhất tìm cách phá vỡ thị trường dự đoán, có nghĩa là nó có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh về người dùng gây áp lực lên giá đồng tiền của nó.

Các đối thủ cạnh tranh chính của Augur là các nền tảng thị trường dự đoán phi tập trung khác, chủ yếu trong số đó là Gnosis có các khả năng kỹ thuật khác nhau.

Theo: kraken

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất