Đấu giá kiểu Hà Lan là gì? Tìm hiểu DUTCH AUTION là gì ?

Đấu giá kiểu Hà Lan là gì?

Đấu giá kiểu Hà Lan là một cấu trúc thị trường, trong đó giá của thứ gì đó được chào bán được xác định sau khi thực hiện tất cả các lần trả giá để đạt được mức giá cao nhất mà tại đó tổng giá chào bán có thể được bán. Trong loại đấu giá này, các nhà đầu tư đặt giá thầu số lượng mà họ sẵn sàng mua về số lượng và giá cả.

Đấu giá ở Hà Lan cũng đề cập đến một loại đấu giá trong đó giá của một mặt hàng được hạ xuống cho đến khi nó được trả giá. Giá thầu đầu tiên được thực hiện là giá thầu thắng cuộc và dẫn đến bán hàng, giả sử rằng giá đó cao hơn giá khởi điểm.

Điều này trái ngược với các thị trường đấu giá điển hình, nơi giá bắt đầu thấp và sau đó tăng lên khi những người đặt giá thầu cạnh tranh với nhau để trở thành người mua thành công.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

 • Trong một cuộc đấu giá ở Hà Lan, giá có số lượng người trả giá cao nhất được chọn làm giá chào để toàn bộ số tiền được đưa ra được bán ở một mức giá duy nhất.
 • Giá này có thể không nhất thiết phải là giá cao nhất hoặc thấp nhất.
 • Một cuộc đấu giá ở Hà Lan cũng có thể đề cập đến một thị trường mà giá thường bắt đầu cao và giảm dần cho đến khi người đấu giá chấp nhận giá đang đi.
 • Điều này trái ngược với các cuộc đấu giá cạnh tranh mà giá bắt đầu thấp và được trả giá cao hơn.

Tìm hiểu về đấu giá của Hà Lan cho các sản phẩm công khai

Nếu một công ty đang sử dụng hình thức đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Hà Lan, các nhà đầu tư tiềm năng sẽ nhập giá thầu của họ cho số lượng cổ phiếu họ muốn mua cũng như mức giá họ sẵn sàng trả. Ví dụ: một nhà đầu tư có thể đặt giá mua 100 cổ phiếu với giá 100 đô la trong khi một nhà đầu tư khác đưa ra giá 95 đô la cho 500 cổ phiếu.

Khi tất cả các hồ sơ dự thầu được gửi đi, vị trí đã phân bổ sẽ được chỉ định cho những người đặt giá thầu từ giá thầu cao nhất trở xuống, cho đến khi tất cả các cổ phần được phân bổ được chỉ định. Tuy nhiên, giá mà mỗi nhà thầu trả dựa trên giá thấp nhất của tất cả các nhà thầu được phân bổ, hoặc về cơ bản là giá thầu thành công cuối cùng. Do đó, ngay cả khi bạn đặt giá 100 đô la cho 1.000 cổ phiếu của mình, nếu giá thầu thành công cuối cùng là 80 đô la, bạn sẽ chỉ phải trả 80 đô la cho 1.000 cổ phiếu của mình.

  Altcoin là gì, nó khác gì so với Bitcoin? Tất cả những gì nhà đầu tư cần biết

Bộ Tài chính Hoa Kỳ sử dụng một cuộc đấu giá của Hà Lan để bán chứng khoán của mình. Để giúp tài trợ cho các khoản nợ của đất nước, Bộ Tài chính Hoa Kỳ tổ chức các cuộc đấu giá thường xuyên để bán tín phiếu Kho bạc (T-bill), ghi chú (T-note) và trái phiếu (T-bond), được gọi chung là Kho bạc.

Các nhà đầu tư tiềm năng gửi hồ sơ dự thầu theo phương thức điện tử thông qua Kho bạc hoặc Hệ thống xử lý đấu giá tự động của Kho bạc (TAAPS), chấp nhận hồ sơ dự thầu trước 30 ngày kể từ ngày đấu giá. Giả sử Kho bạc tìm cách huy động 9 triệu đô la bằng trái phiếu kỳ hạn hai năm với một phiếu giảm giá 5%. Giả sử các hồ sơ dự thầu được gửi như sau:

 • 1 triệu đô la ở mức 4,79%
 • 2,5 triệu đô la ở mức 4,85%
 • 2 triệu đô la với tỷ lệ 4,96%
 • 1,5 triệu đô la ở mức 5%
 • 3 triệu đô la với tỷ lệ 5,07%
 • 1 triệu đô la ở mức 5,1%
 • 5 triệu đô la với tỷ lệ 5,5%

Các giá thầu có lợi suất thấp nhất sẽ được chấp nhận đầu tiên vì công ty phát hành sẽ thích trả lợi tức thấp hơn cho các nhà đầu tư trái phiếu của mình. Trong trường hợp này, vì Kho bạc đang tìm cách huy động được 9 triệu đô la, nên nó sẽ chấp nhận giá thầu với lợi suất thấp nhất lên đến 5,07%. Tại mốc này, chỉ có 2 triệu đô la trong số 3 triệu đô la sẽ được chấp thuận. Tất cả giá thầu trên lợi suất 5,07% sẽ bị từ chối và giá thầu bên dưới sẽ được chấp nhận. Trên thực tế, phiên đấu giá này được xóa ở mức 5,07% và tất cả những người đấu giá thành công đều nhận được lợi suất 5,07%.

Cuộc đấu giá của Hà Lan cũng cung cấp một quy trình đấu thầu thay thế cho việc định giá IPO. Khi Google ra mắt đợt chào bán công khai, nó đã dựa vào một cuộc đấu giá ở Hà Lan để kiếm được một mức giá hợp lý.

Đặt giá thầu thấp nhất Đấu giá Hà Lan

Tại Phiên đấu giá Hà Lan, giá bắt đầu cao và giảm liên tiếp cho đến khi người đấu giá chấp nhận giá đang khởi động. Khi giá được chấp nhận, cuộc đấu giá kết thúc. Ví dụ, người bán đấu giá bắt đầu ở mức 2.000 đô la cho một đối tượng.

  State of Art NFT là gì? Phát triển và tạo ra tác động tích cực cho tương lai

Những người đấu giá theo dõi sự giảm giá cho đến khi nó đạt đến mức giá mà một trong những người đấu giá chấp nhận. Không người đặt giá thầu nào nhìn thấy giá thầu của những người khác cho đến khi giá thầu của chính họ được hình thành, và người trúng thầu là người có giá thầu cao nhất.

Vì vậy, nếu không có người đặt giá 2.000 đô la, giá sẽ giảm 100 đô la xuống 1.900 đô la. Nếu một người đấu giá chấp nhận mặt hàng quan tâm, chẳng hạn như mốc 1.500 đô la, cuộc đấu giá kết thúc.

Lợi ích và Hạn chế của Đấu giá Hà Lan

Việc sử dụng Đấu giá Hà Lan cho các đợt chào bán lần đầu ra công chúng mang lại những lợi ích cũng như hạn chế.

Lợi ích lớn nhất của các cuộc đấu giá như vậy là chúng nhằm dân chủ hóa các đợt chào bán công khai. Như hiện tại, quy trình tiến hành một đợt IPO thông thường hầu hết do các ngân hàng đầu tư kiểm soát. Họ đóng vai trò là người bảo lãnh cho đợt chào bán và quản lý nó thông qua các buổi triển lãm, cho phép các nhà đầu tư tổ chức mua chứng khoán của công ty phát hành với mức chiết khấu. Họ cũng chịu trách nhiệm định giá IPO. Đấu giá Hà Lan cho phép các nhà đầu tư nhỏ tham gia vào đợt chào bán.

Đấu giá Hà Lan cũng được cho là để giảm thiểu sự khác biệt giữa giá chào bán và giá niêm yết thực tế. Các nhà đầu tư tổ chức tận dụng khoản chênh lệch này để kiếm lợi nhuận bằng cách mua cổ phiếu với giá chiết khấu và bán chúng ngay sau khi cổ phiếu được niêm yết.

Giá Đấu giá Hà Lan được đặt theo phương pháp công bằng và minh bạch hơn, trong đó mời một loạt giá thầu từ nhiều loại khách hàng. Thực hành này nhằm đảm bảo rằng thị trường đạt được một ước tính hợp lý về giá trị của công ty và tiếng “bật mí” ban đầu đi kèm với việc niêm yết một công ty nổi tiếng sẽ bị tắt tiếng.

Những lợi ích đó đi kèm với những mặt hạn chế. Bởi vì cuộc đấu giá mở cửa cho các nhà đầu tư thuộc tất cả các nước, có nguy cơ họ thực hiện phân tích kém chặt chẽ hơn so với các chủ ngân hàng đầu tư và đi kèm với một ước tính giá có thể không phản ánh chính xác triển vọng của công ty.

Một nhược điểm khác của Đấu giá Hà Lan được gọi là “lời nguyền của người chiến thắng”. Trong trường hợp này, giá cổ phiếu có thể giảm ngay sau khi niêm yết khi các nhà đầu tư, những người đã đặt giá cao hơn trước đó, nhận ra rằng họ có thể đã tính toán sai hoặc trả giá quá cao. Những nhà đầu tư như vậy có thể cố gắng bán cổ phiếu để thoát khỏi lượng nắm giữ của họ, dẫn đến giá cổ phiếu bị sụt giảm.

  Hướng dẫn mua tên miền tiền điện tử trên Unstoppable Domains

Ví dụ về Đấu giá Hà Lan

Ví dụ nổi bật nhất về Đấu giá Hà Lan trong thời gian gần đây là đợt IPO của Google vào tháng 8 năm 2004. Công ty đã lựa chọn hình thức chào bán này để ngăn chặn sự “bật” về giá vào ngày đầu tiên giao dịch.

Trong khi giá cổ phiếu tăng là một hiện tượng tiêu chuẩn trên thị trường chứng khoán, thì nó đã leo thang đến lãnh địa bong bóng đối với cổ phiếu công nghệ trong thời kỳ bong bóng Internet năm 2000. Từ năm 1980 đến năm 2001, tỷ lệ tăng trong giao dịch ngày đầu tiên là 18,8%. Con số này đã tăng lên 77% vào năm 1999 và trong nửa đầu năm 2000.

Ước tính ban đầu của Google cho việc chào bán của mình là 25,9 triệu trong khoảng từ 108 đến 135 đô la. Nhưng công ty đã điều chỉnh kỳ vọng của mình khoảng một tuần trước khi chào bán thực tế sau khi các nhà phân tích đặt câu hỏi về lý do đằng sau những con số đó và cho rằng Google đã định giá quá cao cổ phiếu của mình. Trong ước tính sửa đổi, Google đã chào bán 19,6 triệu cổ phiếu ra công chúng với mức giá từ 85 USD đến 95 USD.

Phản ứng đối với đề nghị được coi là một sự thất vọng. Mặc dù Google được coi là một công ty hấp dẫn và chào bán, các nhà đầu tư định giá cổ phiếu của nó ở mức 85 đô la, mức thấp hơn so với ước tính của nó. Vào cuối ngày, cổ phiếu được trao tay ở mức 100,34 đô la, tăng 17,6% trong ngày đầu tiên giao dịch.

Các nhà quan sát đổ lỗi cho kết quả kém hiệu quả là do các báo chí đưa tin tiêu cực về công ty dẫn đến việc IPO. Một cuộc điều tra của SEC về việc phân bổ cổ phần điều hành của họ càng làm giảm bớt sự nhiệt tình đối với việc cung cấp của Google.

Công ty cũng được cho là “bí mật” về việc sử dụng các khoản tiền huy động được, gây khó khăn cho việc đánh giá đợt chào bán của nó, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư nhỏ không biết đến thị trường mới nổi cho các công cụ tìm kiếm và tổ chức thông tin trên web.

Theo: investopedia

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất