State of Art NFT là gì? Phát triển và tạo ra tác động tích cực cho tương lai

State of Art NFT là gì? Phát triển và tạo ra tác động tích cực cho tương lai

State of the Art là: Trạng thái của nghệ thuật đề cập đến mức độ phát triển chung cao nhất, như một thiết bị, kỹ thuật hoặc lĩnh vực khoa học đạt được tại một thời điểm cụ thể. Thú vị như công nghệ mới này và tiềm năng mà nó mang theo, trạng thái của NFT ngày nay đang quá sức đối với những người mới.

Vừa là người phụ trách tại một trong những phòng trưng bày nghệ thuật trực tuyến lớn nhất thế giới, vừa là con gái của một nghệ sĩ, tôi thích chứng kiến ​​niềm vui và cảm hứng mà nghệ thuật có thể mang lại cho ai đó tìm thấy tác phẩm họ yêu thích. Tôi cũng nhận thức được những thách thức mà nhiều người phải đối mặt trong việc tiếp cận nghệ thuật và cuộc đấu tranh mà nhiều nghệ sĩ đã kiếm sống từ sự sáng tạo của họ.

Khi tôi thấy các nghệ sĩ bắt đầu tạo ra các tác phẩm kỹ thuật số và bắt đầu bán tác phẩm của họ dưới dạng NFT, tôi biết điều này có tiềm năng thay đổi thế giới nghệ thuật một cách đáng kể. Khi tin tức về việc Beeple bán được 69 triệu đô la NFT tại nhà đấu giá nổi tiếng Christie’s , tôi thấy rằng cả thế giới cũng chú ý. Chính xác thì anh ta đã bán những gì? Ai sở hữu bản quyền? Đây có thể là một cách mới để các nghệ sĩ kiếm sống?

Thế giới nghệ thuật tiền điện tử đã phát triển nhanh chóng – thị trường NFT đã tăng gấp 10 lần từ năm 2018 đến năm 2020 và chỉ tiếp tục tăng – và cung cấp không chỉ cơ hội mới cho cả nghệ sĩ và nhà sưu tập mà còn mang lại những cách mới để suy nghĩ về việc sản xuất và mua nghệ thuật. Đối với những người muốn biết thêm về không gian, đây là sơ lược về các NFT hiện đại ngày nay và những lợi ích mà chúng sẽ tạo ra cho tương lai.

State of Art NFT Ngày nay

Thú vị với công nghệ mới này và tiềm năng mà nó mang theo, trạng thái của NFT ngày nay đang quá sức đối với những người mới. Các nghệ sĩ và nhà sưu tập thường không biết bắt đầu từ đâu, chật vật để hiểu cái gì là “tốt” hoặc đáng để sưu tầm, và thường thấy công nghệ quá đáng sợ tạo ra rào cản gia nhập. Trên thực tế, cứ ba nghệ sĩ thì có một nghệ sĩ không biết NFT là gì, và đối với những người làm được điều đó, rào cản lớn nhất để tạo ra một nghệ sĩ là hiểu công nghệ, theo phát hiện trong báo cáo gần đây của chúng tôi về “Kiếm sống như một nghệ sĩ”.

  Cake DeFi ra mắt nhánh liên doanh trị giá 100 triệu đô la cho các sáng kiến ​​Web3, trò chơi và fintech

Đối với những người muốn mua tác phẩm nghệ thuật dưới dạng NFT, có một số nền tảng hạn chế tập trung vào chất lượng và tuyển chọn, và một số nền tảng hàng đầu, như Super Rare, Foundation và Art Blocks, có tác phẩm nghệ thuật khiến hầu hết người mua phải trả giá. Ở đầu bên kia của quang phổ, các thị trường mở như OpenSeaRarible cho phép bất kỳ nghệ sĩ nào thêm tác phẩm của họ, đôi khi với chi phí bằng không để tạo NFT. Nhưng điều này có thể dẫn đến quá bão hòa, vì các nghệ sĩ sản xuất số lượng lớn các tác phẩm chất lượng thấp hơn với hy vọng nhanh chóng kiếm tiền.

Những người điều tra không gian NFT cũng có thể tự hỏi tại sao giá thẻ lại cao như vậy, đặc biệt là đối với một công nghệ mới như vậy. Sự khan hiếm luôn làm tăng giá trong thế giới nghệ thuật, vì các nhà sưu tập sẵn sàng trả giá trị của một tác phẩm gốc – và điều đó không khác gì với một chiếc NFT. Ngoài ra, ít tên tuổi lớn hơn trong không gian nghệ thuật tiền điện tử có nghĩa là nhu cầu cao hơn và giá cao hơn. Giá của tiền điện tử đã tăng mạnh trong vài năm qua, vì vậy những người đã nắm giữ tiền điện tử một thời gian có xu hướng là những người trả nhiều tiền nhất cho một NFT.

Tuy nhiên, có rất nhiều nghệ sĩ tạo ra những tác phẩm tuyệt vời với mức giá dễ tiếp cận hơn – thật khó để tìm thấy chúng. Cuối cùng, nó quay trở lại ý định của một nhà sưu tập: Bạn đang tìm kiếm tác phẩm mà bạn yêu thích, truyền cảm hứng hay thúc đẩy bạn? Bạn đang tìm kiếm một cái tên thú vị đằng sau NFT của mình? Bạn đang muốn thu thập để trở thành một phần của câu lạc bộ hoặc cộng đồng? Tất cả các tùy chọn này đều có sẵn.

  AS Monaco tham gia không gian tiền điện tử thông qua quan hệ đối tác Capital Block

Ngoài việc là một loại tài sản mới để các nhà sưu tập xem xét, NFT còn đang tạo ra những cách thức mới để những người yêu nghệ thuật tương tác với nghệ thuật kỹ thuật số và ảo.

Tương lai của NFT nghệ thuật

Mặc dù NFT là một hiện tượng tương đối mới đối với thế giới nghệ thuật, nhưng chúng có khả năng phá vỡ và hình dung lại quá trình sáng tạo, mua và thưởng thức nghệ thuật theo những cách mà chúng ta chưa từng thấy trước đây, cũng như cung cấp các kênh mới mà qua đó các nghệ sĩ mới nổi có thể kiếm tiền từ sự sáng tạo của họ.

Tiếp cận nghệ thuật dễ dàng hơn

Số hóa nghệ thuật có nghĩa là tác phẩm của ai đó có thể được phân phối khắp mọi nơi trên internet, mở ra khả năng cho bất kỳ ai có kết nối internet cuộn qua danh mục nghệ sĩ trên điện thoại của họ hoặc đeo tai nghe thực tế ảo VR để đi dạo qua phòng trưng bày ảo. Điều đó cũng có nghĩa là bất kỳ ai ở bất cứ đâu cũng có thể mua một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và tương lai của NFT có thể sẽ dẫn đến việc sưu tầm nghệ thuật trở nên phổ biến hơn.

Đa dạng hơn

NFTs và số hóa nghệ thuật cho phép cả nghệ sĩ và nhà sưu tập tiếp cận nhiều hơn để tham gia, mở ra khả năng thể hiện và đóng góp nhiều hơn cho thế giới nghệ thuật. Nếu khả năng tiếp cận nghệ thuật kỹ thuật số loại bỏ nhiều rào cản đối với việc xem, đánh giá cao, mua hoặc làm nghệ thuật, thì đây có thể là con đường để có một thế giới nghệ thuật trông giống phần còn lại của thế giới hơn, chứ không chỉ đại diện cho một số ít.

Phân đoạn của Đấng sáng tạo

NFT cung cấp cho người hâm mộ khả năng hỗ trợ trực tiếp các nghệ sĩ yêu thích của họ, đồng thời nhận được thứ gì đó độc đáo để đổi lại. Chúng tôi đã thấy điều này khi các nhạc sĩ hoặc những người sáng tạo khác cung cấp cơ hội VIP duy nhất hoặc quyền truy cập đặc biệt để làm việc, bỏ qua các phương thức thanh toán truyền thống và cho phép người hâm mộ trực tiếp hỗ trợ nghệ sĩ. Họ cũng có thể chia sẻ thành công trong tương lai của nghệ sĩ thông qua phân đoạn hoặc có quyền sở hữu một phần đối với người sáng tạo và tác phẩm của họ thông qua đầu tư trực tiếp.

  Binance đầu tư vào các doanh nghiệp phi tiền điện tử khác sau thỏa thuận với Forbes

Tự do nghệ thuật hơn

Khả năng các nghệ sĩ kết nối trực tiếp với người hâm mộ của họ và nhận thanh toán từ họ sẽ tạo ra nhiều tự do hơn trong việc các nghệ sĩ muốn hủy hoại sự nghiệp của họ như thế nào. Bởi vì công nghệ blockchain và NFT tạo điều kiện cho việc thanh toán một đối một, các nghệ sĩ không còn cần phải nể nang những người bảo trợ hoặc thương hiệu của công ty, những người có thể quyết định tầm nhìn nghệ thuật của họ. Mặc dù vẫn sẽ có nơi để những người phụ trách và các tổ chức có tư duy tiến bộ giới thiệu tác phẩm nghệ thuật theo những cách hấp dẫn và giàu trí tưởng tượng cho công chúng, các nghệ sĩ sẽ được tự do hơn trong việc tạo ra những gì họ muốn và biết rằng họ sẽ có khán giả ủng hộ họ.

Phương tiện truyền thông mới

Chúng ta có thể tự tin nói rằng định nghĩa nghệ thuật không còn dành riêng cho một bức tranh vẽ trên tường hay một tác phẩm điêu khắc được trưng bày trong viện bảo tàng. Khi các công nghệ mới tiếp tục xuất hiện, chúng sẽ có thể hỗ trợ các hình thức nghệ thuật mới và mới lạ mà chúng ta thậm chí còn chưa hình dung ra. Nghệ thuật không chỉ có thể được xem kỹ thuật số trên màn hình điện thoại hoặc máy tính, mà nghệ thuật sẽ được xem ở dạng metaverse, hoặc sẽ ở dạng thiết bị đeo được hoặc trải nghiệm – thứ mà mọi người có thể tham gia chứ không chỉ nhìn vào.

NFT nghệ thuật hôm nay và ngày mai

Như chúng ta đã thấy từ số lượng lớn doanh số NFT (cả Crypto Punks và Bored Ape Yacht Club đều đạt doanh thu gần 2 tỷ USD cho đến nay), cách mà các nghệ sĩ kỹ thuật số mới đang đóng góp cho không gian và sự gia tăng trong thu thập cộng đồng, thế giới nghệ thuật tiền điện tử đang thách thức ý nghĩa của việc tạo ra và tiêu thụ nghệ thuật. Trên hết, nó đang thúc đẩy một thế giới nơi nghệ thuật đang trở nên dân chủ hóa hơn cho tất cả mọi người.

Theo: Monty Preston – Cryptoslate

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất