Điều gì giải thích cho sự sụp đổ của tiền điện tử?

Điều gì giải thích cho sự sụp đổ của tiền điện tử?

Robert Brunner, phó hiệu trưởng phụ trách đổi mới và giám đốc gián đoạn tại Đại học Kinh doanh Gies thuộc Đại học Illinois Urbana-Champaign. Ảnh của Fred Zwicky

Robert Brunner là phó hiệu trưởng phụ trách sự đổi mới và giám đốc gián đoạn tại Đại học Kinh doanh Gies thuộc Đại học Illinois Urbana-Champaign, nơi ông đã giúp những nỗ lực chính để tạo ra iBlock, blockchain đầu tiên được tạo ra bởi một trường kinh doanh. Brunner đã nói chuyện với biên tập viên kinh doanh và luật Phil Ciciora của Cục Tin tức về sự hỗn loạn trong thị trường tiền điện tử.

Gần đây, tiền điện tử đã có một bước đột phá – cả trên thị trường và danh tiếng. Điều gì giải thích động lực hiện tại của thị trường tiền điện tử, vốn đã trải qua một chu kỳ bùng nổ trong hai năm qua?

Vài năm gần đây đã tạo ra một môi trường kinh tế vĩ mô chưa từng có, nơi tiền luôn rẻ và sẵn có. Các ngân hàng trung ương đã giữ lãi suất gần bằng 0 và các chính phủ đang hỗ trợ người dân trong thời kỳ đại dịch bằng tiền mặt để ngăn chặn sự phá hủy nhu cầu. Kết quả là, các nhà đầu tư chắc chắn phải theo đuổi lợi suất cao, dẫn đến việc gia tăng rủi ro khi đầu tư của họ, cho dù đó là cổ phiếu công nghệ, tiền điện tử hoặc bất kỳ tài sản rủi ro nào khác như cổ phiếu meme.

Bây giờ, với lạm phát đang gia tăng theo chiều hướng xoắn ốc, chúng ta đang thấy điều ngược lại của điều đó. Cục Dự trữ Liên bang đã thắt chặt chính sách tiền tệ của mình để tiền không còn rẻ nữa. Lãi suất đang tăng và các nhà đầu tư đã rút lui khỏi các tài sản rủi ro, bao gồm cả tiền điện tử. Tuy nhiên, chúng ta cũng đang chứng kiến ​​sự sụt giảm lớn đối với các cổ phiếu công nghệ phản ánh sự suy giảm của thị trường tiền điện tử.

Tôi không nghĩ là đúng khi nói rằng bong bóng tiền điện tử đã nổ và mọi thứ khác đều ổn. Tất cả các tài sản rủi ro đều giảm, đôi khi đáng kể, cùng một lúc. Các nhà đầu tư không chắc điều gì sẽ xảy ra với nền kinh tế – chúng ta đang chuẩn bị rơi vào suy thoái, và nó sẽ kéo dài hay chúng ta sẽ rút khỏi nó nhanh chóng? Có rất nhiều điều không chắc chắn, vì vậy mọi người đã tự nhiên rút lui khỏi các cược rủi ro hơn.

  10 diễn đàn tiền điện tử tốt để bạn tham gia vào năm 2022

Tiền điện tử có còn là một công nghệ khả thi hay đây là sự tái hiện của bong bóng chứng khoán dot-com đầu những năm 2000?

Liệu tiền điện tử có biến mất giống như nhiều công ty đầu tiên của kỷ nguyên dot-com không? Điều này rất khó xảy ra. Bất kỳ ai nghĩ về loại tài sản này đều cần nhớ đến sự biến động lịch sử của nó. Trong trường hợp của bitcoin, nó đã tăng và giảm kể từ khi thành lập. Tôi tin rằng chúng ta đang trải qua sự suy giảm của chu kỳ mới nhất.

Tiền điện tử như bitcoin có các trường hợp sử dụng thực sự và do đó, ở đây để tồn tại. Ví dụ: bitcoin cho phép một người chuyển một lượng lớn tiền đến bất kỳ đâu trên thế giới và để được cả hai bên đồng ý, nó sẽ được thực hiện mà không có bên thứ ba, về cơ bản trong một giờ hoặc ít hơn. Và lý do duy nhất khiến nó mất một giờ là tốc độ mà blockchain bitcoin xác nhận các giao dịch.

Nếu bạn sử dụng một blockchain khác, giao dịch có thể diễn ra nhanh hơn. Điều này hoàn toàn trái ngược với các giao dịch tài chính truyền thống, mất nhiều ngày để chuyển một lượng tiền lớn một cách đáng tin cậy và yêu cầu một bên trung gian thứ ba đáng tin cậy. Tiền điện tử hỗ trợ một cách khác về cơ bản để hoạt động tài chính, điều này cũng cho phép những người có thể không có ngân hàng hoặc ngân hàng thấp tham gia vào các lợi ích của hệ thống tiền tệ toàn cầu không do bất kỳ bên nào kiểm soát.

  10 loại tiền điện tử hàng đầu đã hoạt động như thế nào trong 12 tháng qua

Trong bức tranh lớn hơn, lý do tiền điện tử sẽ vẫn là một khoản đầu tư khả thi là do các blockchain chức năng cung cấp như một sổ cái công khai cho các giao dịch. Đây là lý do tại sao bitcoin được tạo ra ngay từ đầu sau sự cố thị trường năm 2008, bản thân nó là do sự cố trong hệ thống tài chính mà chúng tôi đã tin tưởng. Bitcoin được phát triển để hoạt động một cách cơ bản không đáng tin cậy.

Bản thân công nghệ chuỗi khối chỉ là một cơ sở dữ liệu, thuần túy và đơn giản. Nhưng nó đang ở ngoài kia; mọi người có thể thấy những gì trên đó. Có rất nhiều sức mạnh trong cách tiếp cận này, nhưng nó cũng khiến nhiều người sợ hãi. Điều tương tự đã xảy ra cách đây vài thập kỷ với phần mềm. Microsoft có mã độc quyền của họ và họ sẽ không chia sẻ nó với bất kỳ ai. Và sau đó là Linux, là phần mềm mã nguồn mở. Mọi người thích sự cởi mở đó. Họ thích có thể xem phần mềm đang làm gì, biết lỗi ở đâu và có thể sửa chúng, cũng như mở rộng phần mềm sang các lĩnh vực ứng dụng mới. Công nghệ chuỗi khối đang thúc đẩy ý tưởng tương tự về tính mở nhưng với dữ liệu.

Để đối phó với bản chất tàu lượn siêu tốc của thị trường tiền điện tử, chính phủ có nên phát triển các biện pháp bảo vệ quản lý tốt hơn không?

Hiện tại, có rất ít quy định trong thị trường tiền điện tử. Và do đó, mọi người đã xây dựng các vị trí quá mức trung bình và tạo ra các “stablecoin” có mục đích được gắn với giá trị của đồng đô la Mỹ. Nhưng những hoạt động rủi ro này có thể phản tác dụng khi các điều kiện kinh tế vĩ mô thay đổi. Chúng ta đã thấy rằng gần đây, khi một số bên lớn không đủ nhanh nhạy hoặc không đủ tầm nhìn xa để nhận ra điều kiện thị trường đang thay đổi nhanh như thế nào. Họ trở nên quá mức và buộc phải thanh lý tài sản, khiến giá tiền điện tử giảm thêm.

  Gucci bắt đầu chấp nhận Bitcoin ở một số cửa hàng

Những sự cố này gây ra những gợn sóng trong thị trường tiền điện tử và tất nhiên giá của tất cả các loại tiền điện tử, bao gồm cả bitcoin, đều giảm. Và khi giá của các loại tiền điện tử này giảm xuống, nó kích hoạt thêm các cuộc gọi ký quỹ đối với những người hoặc công ty đã hoạt động quá mức, kéo dài chu kỳ đi xuống. Nhưng một lần nữa, điều thúc đẩy điều này ban đầu phần lớn là dữ liệu lạm phát của Mỹ khiến các nhà đầu tư hoảng sợ, những người sau đó nhanh chóng bắt đầu rời xa các tài sản tiềm ẩn rủi ro.

Với tầm quan trọng của thị trường này và những lợi ích kinh tế mà sự đổi mới trong không gian này có thể mang lại, tôi nghĩ rằng quy định sẽ được ban hành. Chính quyền Biden đã ban hành một lệnh hành pháp vài tháng trước, về cơ bản nói rằng chúng ta cần phải tìm ra điều này. Ví dụ, hiện đang có cuộc thảo luận về việc liệu bất kỳ thứ gì được phép gọi là đồng stablecoin trên thị trường Hoa Kỳ có phải được hỗ trợ từ đồng đô la Mỹ bằng tiền pháp định hay không.

Nhưng một trong những vấn đề là không ai biết cơ quan liên bang nào nên điều chỉnh tiền điện tử. Đó là Bộ Ngân khố, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch hay Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai? Không có thỏa thuận giữa các cơ quan về việc ai sẽ giám sát tiền điện tử. Hy vọng rằng, lệnh hành pháp sẽ sớm mang lại sự rõ ràng cần thiết cho nhiều câu hỏi trong số này.

Theo: Illinois Edu

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất