Cuộc khủng hoảng thanh khoản Celsius Network được liên kết với Lido Ethereum

Cuộc khủng hoảng thanh khoản Celsius Network được liên kết với Lido Ethereum

Một phần cốt lõi trong chiến lược Kiếm tiền của Celsius dựa vào việc ETH đặt cọc không bị mất giá ngang bằng với Ethereum. Nhưng bây giờ khách hàng muốn lấy lại tiền của họ.

Chỉ mới một tháng kể từ khi Terra sụp đổ và sự hỗn loạn mà nó tạo ra trong thị trường tiền điện tử, và giờ đây Lido FinanceLido Staked Ethereum (stETH) của nó đang là trung tâm của một cuộc khủng hoảng thanh khoản tiềm ẩn khác.

Công ty cho vay tiền điện tử Celsius Network là một trong những khách hàng chính của Lido và như vậy, là một trong những người nắm giữ cổ phiếu lớn nhất. Vấn đề? Staked ETH luôn được cho là có giá trị 1 ETH— và nó đã không xảy ra trong một thời gian.

Staked ETH đại diện cho Ethereum đã bị khóa trên chuỗi báo hiệu Ethereum 2.0 — một mạng sẽ sớm được hợp nhất với mạng chính Ethereum trong một bản nâng cấp rất được mong đợi sẽ chuyển blockchain sang bằng chứng cổ phần. Thông thường, người dùng sẽ cần tối thiểu 32 ETH (trị giá khoảng 40.000 đô la) để tham gia đặt cược ETH 2.0 và kiếm phần thưởng. Nhưng Lido Finance giúp người dùng có thể đặt cược bất kỳ số lượng ETH nào. Và bởi vì nó là “liquid staking – đặt cược lỏng”, nó mang lại cho người dùng mã thông báo stETH.

Sau đó, số tiền cược đó có thể được cho vay, đặt cọc và giao dịch lấy các mã thông báo khác.

Celsius thực hiện chính xác điều đó bằng tiền của chính khách hàng của mình. Nhưng bây giờ, một ngày sau khi Celsius tạm dừng các giao dịch rút tiền, hoán đổi và chuyển khoản của khách hàng “để đặt Celsius vào một vị trí tốt hơn để tôn trọng các nghĩa vụ rút tiền của mình, theo thời gian” công ty cho biết – ngày càng có nhiều lo ngại về việc công ty cho vay tiếp xúc với stETH.

  Tôi có thể làm gì với Ethereum? Các trường hợp sử dụng

Theo công ty nghiên cứu blockchain Nansen Research, công ty có ít nhất 475 triệu đô la Mỹ trong một ví tiền công khai.

Celsius hoạt động bằng cách đặt tiền gửi của khách hàng, trong trường hợp này là Ethereum, mang lại lợi nhuận tạo ra các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) như Lido. Đổi lại, Celsius nhận được stETH, tăng giá trị khi tiền gửi kiếm được phần thưởng. Celsius kiếm tiền bằng cách trả cho khách hàng tỷ lệ hoàn vốn đã hứa của họ, gần đây là từ 6% đến 8% đối với tiền gửi ETH và giữ phần còn lại.

Đề xuất giá trị cho những người gửi tiền ở Celsius là họ được hứa hẹn một tỷ lệ hoàn vốn cố định trên ETH của họ và giao nó cho công ty để tìm ra cách tạo ra lợi tức đó một cách đáng tin cậy.

Nhưng chiến lược đó bắt đầu trở nên thất bại nếu stETH mất giá trị ngang bằng với ETH (nó có) đồng thời với việc có rất nhiều người gửi tiền ở Celsius tìm cách rút ETH của họ vì Celsius Network dường như không có đủ ETH thanh khoản để đáp ứng tất cả các nghĩa vụ của nó.

Đến chiều thứ Hai, stETH vẫn chưa thể kéo ngay cả với Ethereum. Tại thời điểm viết bài này, stETH đang giao dịch ở mức 0,94 ETH. stETH đã giao dịch dưới 1 ETH kể từ tháng trước, khi stETH bị ảnh hưởng bởi TerraUSD và sự sụp đổ của Luna.

Một ví tiền công cộng lớn ở Celsius Network cho thấy số tiền stETH trị giá 475 triệu đô la đang được sử dụng làm tài sản thế chấp cho hàng trăm triệu khoản vay stablecoin.

“Họ cũng đã gửi hàng nghìn stETH tới FTX trong những ngày gần đây, có lẽ là để bán,” Andrew Thurman, trưởng nhóm nội dung tại Nansen, nói với Decrypt , “mặc dù chúng tôi không thể xác minh điều đó vì nó nằm ngoài chuỗi. Họ có thể đã bị ảnh hưởng đặc biệt bởi stETH mất chốt (peg) vào ETH”.

  Cộng đồng ApeCoin đã bỏ phiếu áp đảo để tiếp tục sử dụng Ethereum

Nhưng việc bán số lượng lớn STETH để có được nhiều ETH thanh khoản hơn sẽ khiến giá của nó giảm hơn nữa, điều này sẽ làm gia tăng thêm tình trạng khủng hoảng thanh khoản mà Celsius đang phải đối mặt.

Theo nghiên cứu từ The Block, đã có những nỗ lực tìm kiếm các ví công khai khác và do đó chiếm phần còn lại trong tổng tài sản khách hàng 10 tỷ đô la của Celsius, nhưng cho đến nay chỉ có khoảng 1,5 tỷ đô la được tính đến, theo nghiên cứu từ The Block. Điều đó không có nghĩa là Celsius không có ETH đó, nhưng nó vẫn gây ra một sự hoảng loạn.

Jack Niewold, người sáng lập bản tin tiền điện tử Crypto Pragmatist, đã viết trong một chủ đề Twitter : “Celsius có khả năng đã thất bại trong việc cô lập rủi ro: họ có thể đã lấy USDC và giữ nó bằng UST (tiền ổn định của Luna), hoặc lấy ETH và giữ nó trong stETH. “Vì vậy, khi TẤT CẢ tiền điện tử giảm xuống và TẤT CẢ người dùng muốn hoàn lại tiền của họ, TẤT CẢ người dùng ở Celsius Network cảm thấy khó khăn”.

Celsius đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của Decrypt.

Nếu tất cả các bàn tay vắt qua stETH cảm thấy quen thuộc, đó là bởi vì nó cũng đóng một vai trò trong sự sụp đổ của các mã thông báo UST và LUNA của Terra. Vào thời điểm đó, sự mất cân bằng giữa STETH đối với ETH trái ngược với hiện tại.

Vào tháng trước, đã xảy ra một cuộc tranh cãi vì người dùng đang đổ xô rút tiền của họ ra khỏi giao thức cho vay Anchor trên blockchain Terra, giao thức này sau đó đã cung cấp cho người dùng lợi nhuận lên tới 20% trên các khoản tiền gửi UST của họ. Sau khi Terraform Labs đóng cửa mạng Terra hai lần, người dùng đã rút tiền mặt của họ, đẩy giá lên.

  Trình duyệt Mist Browser là gì?

Một ETH có thể được đổi lấy 1,0248 stETH thông qua giao thức Curve, có nghĩa là nó đang được giao dịch với mức chiết khấu 3% so với Ethereum.

Khi điều đó xảy ra, nó đã tạo cơ hội cho các giao dịch chênh lệch giá. Các nhà đầu tư đã có thể bán stETH cho nhiều ETH hơn số tiền đã được ký gửi để tạo ra nó, điều này đã tạo ra một sự sụt giảm lớn đối với nhóm ETH của Lido.

Brian Norton, Giám đốc điều hành của My Ethereum Wallet, nói với Decrypt rằng mỗi khi có một đợt khủng hoảng thanh khoản lớn, nó khiến DeFi cảm thấy rất giống tài chính truyền thống vì nó để lại một nền tảng tập trung kiểm soát khả năng truy cập tiền của mọi người.

“Mỗi lần bạn thấy điều này, mỗi lần điều này chỉ củng cố quan điểm rằng nếu bạn chỉ dựa hoàn toàn vào các loại nền tảng tập trung này,” anh ấy nói, đề cập đến Celsius, “ngay cả khi lợi nhuận cao, tôi nghĩ bạn vẫn từ bỏ nhiều quyền kiểm soát”.

Tuần trước, nhóm nghiên cứu của Celsius đã rất nỗ lực để đảm bảo với khách hàng rằng họ có thể đáp ứng các nghĩa vụ của mình.

Công ty đã viết trong một bài đăng trên blog: “Celsius có lượng dự trữ (và hơn đủ ETH) để đáp ứng các nghĩa vụ, theo quy định của khung quản lý rủi ro thanh khoản toàn diện của chúng tôi”.

Bài đăng kết thúc bằng một câu nói có phần lạnh lùng của Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ David Farragut, người đã chỉ huy cuộc tấn công vào New Orleans trong Nội chiến: “Ngư lôi chết tiệt, phóng hết tốc lực về phía trước”.

Theo: decrypt

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất