White Paper là gì? Tìm hiểu sách trắng trong tiền điện tử Crypto

Whitepaper Crypto là gì? Tìm hiểu sách trắng trong tiền điện tử

White paper (sách trắng) là tài liệu do các nhà phát triển phát hành giải thích công nghệ và mục đích của dự án mà họ đang thực hiện. Whitepaper cho các nhà đầu tư tiềm năng biết cách tiền điện tử được hình thành và nêu bật mục đích của nó. Sách trắng (White paper) về tiền điện tử Crypto chứa nhiều dạng dữ liệu khác nhau như thống kê, sơ đồ và công thức. Mục tiêu của dữ liệu này là thuyết phục các nhà đầu tư tiềm năng đầu tư vào tiền điện tử đó.

Sự tăng trưởng và phát triển của công nghệ blockchaintài chính phi tập trung đã chứng kiến ​​một sự bùng nổ lớn trong hai hoặc ba năm qua. Ngày nay, dường như có một dự án blockchain mới xuất hiện mỗi ngày. Và mỗi khi có một blockchain hoặc tiền điện tử mới trên thị trường, bạn lại nghe thấy thuật ngữ ‘whitepaper’ được đưa ra rất nhiều. Nhưng whitepaper là gì? Và nó có thể cho chúng ta biết gì về dự án sắp tới?

Ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu whitepaper về tiền điện tử là gì và cách hiểu về nó như thế nào.

Sách trắng White paper là gì?

Sách trắng White paper là tài liệu do các nhà phát triển phát hành giải thích công nghệ và mục đích của dự án mà họ đang thực hiện. Nó cho các nhà đầu tư tiềm năng biết cách tiền điện tử được hình thành và nêu bật mục đích của nó.

Sách trắng Whitepaper về tiền điện tử chứa nhiều dạng dữ liệu khác nhau như thống kê, sơ đồ và công thức. Mục tiêu của dữ liệu này là thuyết phục các nhà đầu tư tiềm năng đầu tư vào tiền điện tử đó. Đối với bất kỳ công ty khởi nghiệp tiền điện tử nào, phát hành whitepaper là một cách được coi là chuyên nghiệp và hợp pháp. Nó giúp các nhà đầu tư hiểu dự án khác biệt như thế nào với các dự án khác trong không gian tiền điện tử.

Khi các dự án tiền điện tử mới được khởi chạy, một whitepaper được phát hành trong đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO). Nói một cách dễ hiểu, whitepaper là một tài liệu trình bày chi tiết về khái niệm, lộ trình và kế hoạch phát triển của dự án trong tương lai.

Sách trắng là một yếu trong tiền điện tử, nhưng chúng thực sự đã tồn tại lâu hơn nhiều. Sách trắng đầu tiên có nguồn gốc từ chính phủ Anh khoảng 100 năm trước, và được tạo ra để thông báo cho công chúng về các quyết định quan trọng của các cơ quan chính phủ.

Nhanh chóng cho đến ngày nay, và các sách trắng được nhiều người sử dụng để thông báo cho các nhà đầu tư về cách thức hoạt động của một dự án tiền điện tử, công nghệ đằng sau nó và cách nó nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh. Điều cần thiết đối với các công ty khởi nghiệp về tiền điện tử là phải có một báo cáo chính thức được xuất bản, vì nó là yếu tố quan trọng quyết định tính hợp pháp của dự án.

  Binance ra mắt nền tảng Binance Institutional cho các nhà đầu tư tiền điện tử tổ chức và VIP

Một trong những sách trắng nổi tiếng nhất, được coi là tiêu chuẩn vàng cho sách trắng Whitepaper về tiền điện tử, là ‘Bitcoin : Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng’, được xuất bản bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008.

Sách trắng của Bitcoin bước sang tuổi 14

Bạn có biết rằng báo cáo chính thức của Bitcoin đã bước sang tuổi 14 vào năm 2022? Được xuất bản lần đầu tiên vào ngày 31 tháng 10 năm 2008 bởi Satoshi Nakamoto ẩn danh, Bitcoin là tiền điện tử phi tập trung đầu tiên cung cấp hệ thống thanh toán trực tuyến ngang hàng mà không cần đến ngân hàng hoặc trung gian tài chính.

Nó cũng đề xuất một giải pháp để ngăn chặn chi tiêu kép bằng cách “băm (hash) các giao dịch thành một chuỗi (chain) liên tục của bằng chứng công việc PoW dựa trên hàm băm, tạo thành một bản ghi không thể thay đổi nếu không thực hiện lại bằng chứng công việc“. Nói cách khác, các giao dịch được ghi lại trên mạng Bitcoin không thể thay đổi sau khi chúng đã được xác thực.

Bất chấp những hoài nghi ban đầu, mười bốn năm hỗ trợ của cộng đồng đã khiến nó trở thành một trong những khoản đầu tư sinh lời cao nhất trong thời đại kỹ thuật số. Nhiều đến mức nó thậm chí còn được nhiều người coi là “vàng kỹ thuật số” và bất chấp sự biến động của nó, vẫn là loại tiền điện tử hàng đầu với vốn hóa thị trường hơn 1,17 nghìn tỷ đô la.

Những khái niệm nào bạn cần biết để hiểu một sách trắng White paper chính thức về tiền điện tử?

Đọc sách trắng white paper có thể là cách tốt nhất để hiểu về một dự án tiền điện tử mà bạn quan tâm. Nhưng nhiều người bối rối về cách thực hiện nó, vì whitepaper không phù hợp để đọc nhẹ, đặc biệt nếu bạn không am hiểu nhiều về công nghệ. Tin tốt là bạn không cần phải có nền tảng về khoa học máy tính để hiểu sách trắng. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn đọc và hiểu báo cáo chính thức dễ dàng hơn.

Trước tiên, bạn cần biết một vài khái niệm về tiền điện tử. Bạn có thể nhanh chóng tìm hiểu về chúng bằng cách sử dụng Wikipedia hoặc bất kỳ nguồn nào khác trên internet. Các khái niệm này bao gồm:

Mặc dù bạn không cần phải hiểu chi tiết về những khái niệm này, nhưng điều cần thiết là phải biết chúng. Một khi bạn nhận thức được những khái niệm này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các khía cạnh và dữ liệu khác nhau có trong whitepaper.

  Terra Classic (LUNC) tăng 17,63% trong 24 giờ qua sau thông báo của 'Anonymous'

Sách trắng về tiền điện tử bao gồm những gì?

Sách trắng về tiền điện tử chứa đầy thông tin và thường dài khoảng 25 trang. Nhưng chúng thường bao gồm những gì? Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mức thấp nhất:

Những thông tin chính mà sách trắng Whitepaper cần có
Những thông tin chính mà sách trắng Whitepaper cần có. Ảnh: cointelegraph
 • Vấn đề và giải pháp – phần này là nơi mà dự án được giới thiệu, bao gồm cả vấn đề mà nó dự định giải quyết và làm thế nào nó sẽ đạt được điều này. Giải pháp cung cấp chi tiết về mô tả sản phẩm đầy đủ, cũng như phân tích thị trường để chỉ ra nhu cầu chính xác đối với sản phẩm và cách sản phẩm phù hợp với thị trường hiện có.
 • Thông tin mã thông báo (token) và xem xét thị trường – khi bắt đầu một ICO, có một số thông tin quan trọng mà các nhà đầu tư cần biết. Điều này bao gồm các chi tiết xung quanh các mã thông báo tiền điện tử mới, chẳng hạn như giá trị của chúng, số lượng sẽ được lưu hành và chúng sẽ hoạt động trên nền tảng nào. Sách trắng cũng nên bao gồm cách các nhà đầu tư có thể mua lại mã thông báo của họ, cũng như chi tiết về những gì sẽ xảy ra nếu ICO không đạt được mục tiêu tài trợ của nó.
 • Mô tả kỹ thuật – một phần quan trọng của bất kỳ báo cáo chính thức nào về tiền điện tử, phần này giải thích các khía cạnh kỹ thuật và công nghệ đằng sau dự án.
 • Dòng thời gian (timeline) của dự án – điều này phác thảo kế hoạch làm việc trong vài tháng tới, bao gồm những gì sẽ xảy ra, thời điểm bán hàng sẽ bắt đầu và khi nào mã thông báo sẽ được tung ra.
 • Đội ngũ và cố vấn – điều này giới thiệu những người sáng lập, nhân viên và cố vấn đằng sau dự án. Giống như các khía cạnh kỹ thuật, đây cũng là một yếu tố quan trọng vì nó cung cấp thông tin quan trọng về kỹ năng và kinh nghiệm của nhóm cũng như mức độ liên quan của nó đối với dự án.

Làm thế nào để bạn đọc một white paper chính thức về tiền điện tử?

Đây là hướng dẫn từng bước để phân tích báo cáo chính thức.

 1. Hiểu tại sao dự án được tạo

Mỗi sách trắng whitepaper chính thức của dự án sẽ có một động lực đằng sau việc tạo ra nó. Nó thường nằm ở phần đầu của sách trắng whitepaper. Nó sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết về vấn đề mà dự án đang cố gắng giải quyết và giải pháp của nó khác với các giải pháp có thể đã tồn tại như thế nào. Phân tích thị trường trong whitepaper sẽ cho bạn thấy nhu cầu chính xác đối với sản phẩm và cách sản phẩm phù hợp với thị trường hiện có.

 1. Tìm ra tiện ích trong thế giới thực của dự án

Đây là một khía cạnh quan trọng của một mã thông báo tiền điện tử hoặc một dự án. Nhiều đồng tiền điện tử sẽ có một tiện ích hoặc một chức năng khác ngoài việc chỉ là một loại tiền tệ. Một số có thể dùng để quản lý một dự án và một số có thể là các mã thông báo không thể thay thế (NFT) được cung cấp quyền sở hữu cho một sản phẩm. Có nhiều mã thông báo tiện ích (Utility Token) khác nhau trong không gian tiền điện tử với rất nhiều mục đích khác nhau. Một số tiện ích sẽ thiết thực hơn những tiện ích khác.

 1. Làm thế nào để dự án đạt được sự đồng thuận trong mạng lưới?
  Ukraine đã bán một Cryptopunk NFT được quyên góp với giá 90 ETH

Tiêu chí này là phần quan trọng nhất của whitepaper. Có các cơ chế đồng thuận khác nhau cần xem xét, chẳng hạn như bằng chứng công việc PoW, bằng chứng cổ phần PoS và các biến thể của hai cơ chế này. Sự đồng thuận (Consensus) là rất quan trọng vì nó cho chúng ta biết cách các nút (node) khác nhau trong mạng có thể biết được một giao dịch là đúng hay sai mà không cần giao tiếp trực tiếp với nhau. Đây là nền tảng cho công nghệ phi tập trung.

 1. Làm thế nào các đồng tiền ban đầu được phân phối

Nhiều dự án tiền điện tử sẽ có phân phối mã thông báo ban đầu bằng cách sử dụng các đồng tiền được khai thác trước, đặc biệt là trong các dự án bằng chứng về cổ phần. Bạn nên kiểm tra xem những đồng tiền này đã được phân phối như thế nào. Đôi khi, một phần đáng kể số tiền ban đầu được cung cấp cho các nhà đầu tư mạo hiểm và nhà phát triển dự án. Đây thường là dấu hiệu của một kế hoạch bơm và đổ (pump and dump) và sự tăng trưởng của dự án bị hạn chế, tương ứng.

 1. Thuyết minh kỹ thuật của dự án

Thông thường, các dự án sẽ cố gắng đơn giản hóa cách mạng hoạt động bằng cách sử dụng đồ thị và tóm tắt. Bạn nên cố gắng hiểu được bức tranh toàn cảnh của dự án và đừng lo lắng về các chi tiết kỹ thuật nhỏ trong whitepaper.

 1. Tiến trình dự án

Mốc thời gian của một dự án sẽ cho bạn biết kế hoạch làm việc trong vài tháng tới. Nó sẽ bao gồm các chi tiết như thời điểm bán hàng sẽ bắt đầu và khi nào mã thông báo (token) sẽ được khởi chạy. Tiến trình chi tiết cho một dự án có thể chỉ ra năng lực và tầm nhìn xa của nhà phát triển.

Bạn nên xem xét những yếu tố cần thiết này khi đọc whitepaper, nhưng chúng không phải là những yếu tố duy nhất. Sẽ hữu ích nếu bạn cũng xem xét các yếu tố không có trong whitepaper, chẳng hạn như nền tảng của nhóm phát triển và tokenomics. Nhưng hướng dẫn này là một điểm khởi đầu cho cuộc hành trình của bạn. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về những ưu và nhược điểm của một dự án khi bạn đọc thêm sách trắng whitepaper.

Theo: cnbctv18

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất