African Digital Art Network ra mắt NFT Nadi trên Celo

African Digital Art Network ra mắt NFT Nadi trên Celo

Nền tảng mới nhằm mục đích trở thành một cách để các nghệ sĩngười sáng tạo Da đen thể hiện tài năng của họ — và được trả tiền cho tác phẩm của họ.

Mạng Nghệ thuật Kỹ thuật số Châu Phi (African Digital Art Network), một tập hợp toàn cầu của các nghệ sĩ kỹ thuật số Da đen, đang thực hiện những bước đầu tiên vào Web3 bằng cách tung ra thị trường NFT Nandi.

Nền tảng mới này nhằm mục đích trở thành một cách để các nghệ sĩ và người sáng tạo Da đen thể hiện tài năng của họ và là nơi họ có thể trải nghiệm các lợi ích tài chính của Web3 trên toàn cộng đồng người gốc Phi.

Mạng Nghệ thuật Kỹ thuật số Châu Phi đã công bố nền tảng này vào đầu tháng này trong hội nghị AfricaNXT ở Lagos, Nigeria. Thị trường NFT Nandi được đồng sáng lập bởi Chinedu Enekwe, cũng là người đồng sáng lập Mạng Nghệ thuật Kỹ thuật số Châu Phi. Chợ Nandi được đặt theo tên của Nữ hoàng Nandi, mẹ của Shaka, vị vua huyền thoại của Zulus.

Nữ hoàng Nandi

Enekwe nói với Decrypt ý tưởng cho Nandi Marketplace xuất phát từ một cuộc thảo luận mà anh đã có với Jepchumba, một người đồng sáng lập của Mạng nghệ thuật kỹ thuật số châu Phi. Enekwe cho biết Jepchumba ban đầu đã do dự khi tham gia với NFT, nói rằng không ai đã tiếp cận cô ấy đề nghị tập trung thực sự vào cộng đồng.

  FTX hợp tác với AZA Finance để mở rộng việc áp dụng Web3 và tiền tệ kỹ thuật số ở Châu Phi

Enekwe, tốt nghiệp Trường Luật Đại học Howard, có bằng cử nhân kỹ thuật tại Maryland, cho biết: “Tôi đã giải thích ý tưởng của mình, để khởi chạy thị trường NFT và tạo ra một hệ sinh thái, xây dựng một hệ sinh thái bao gồm một studio cho những người sáng tạo có khả năng gây quỹ. Nhưng hơn hết, đó là một cách giúp các thương hiệu và người sáng tạo được trả tiền”.

NFT, hoặc mã thông báo không thể thay thế, tồn tại trên một chuỗi khối đóng vai trò là bằng chứng về quyền sở hữu tệp kỹ thuật số. Các nghệ sĩ châu Phi như Osinachi đã tìm ra những cách sáng tạo để phát triển mạnh trong phương tiện này. Osinachi đã sử dụng Microsoft Word để tạo ra tác phẩm nghệ thuật. Một bộ sưu tập Osinachi có tên “Các sắc thái khác nhau của nước” được bán với giá hơn 200.000 đô la tại Christie’s London.

Các nghệ sĩ và người sáng tạo da đen có một lịch sử lâu dài về việc không thể tận dụng công việc của họ — nhiều người đã bị ép buộc vào các hợp đồng không công bằng hoặc vô tình ký bỏ quyền sở hữu trí tuệ của họ. Năm ngoái, người đồng sáng lập của Def Jam, Russell Simmons đã tung ra một loạt NFT có tên là Masterminds of Hip Hop để giúp bồi thường cho các nghệ sĩ, vào thời điểm đó, nói rằng “sự tôn trọng đối với những người cha sáng lập của hip hop cần được khởi động lại”.

  Vốn hóa thị trường Cardano ghi nhận hơn 10 tỷ đô la chảy vào chỉ trong 1 tuần

Cùng với sự ra mắt của thị trường NFT, Mạng nghệ thuật kỹ thuật số châu Phi sẽ giới thiệu cộng đồng Nandi Cowry, mà Enekwe gọi là cộng đồng toàn cầu gồm các nhà lãnh đạo văn hóa, người tạo ra hương vị và người sáng tạo. Một bộ sưu tập 10.000 NFT được thiết kế bởi nghệ sĩ Sindiso “R!OT” Nyoni ở Johannesburg, được đúc trên blockchain bằng chứng cổ phần Celo, sẽ hoạt động như một thành viên của cộng đồng. Enekwe cho biết NFT sẽ có ba cấp độ thành viên – cấp thấp nhất sẽ là Bộ lạc, sau đó là Thủ lĩnh, sau đó là Sáng lập. Mỗi bậc sẽ có mức giá dao động từ 25 đô la đến 10.000 đô la bằng cách sử dụng stablecoin Celo, CUSD.

Enekwe giải thích rằng việc sử dụng chuỗi khối Celo xuất phát từ cam kết không có carbon âm hoặc carbon trung tính. Khi Ethereum chuyển sang bằng chứng cổ phần, thị trường Nandi NFT sẽ thêm chuỗi khối đó.

Ông nói: “Có rất nhiều cộng đồng người da đen đã phải đối mặt với sự bất công về môi trường khiến cho tương lai suy thoái của họ không phù hợp với chúng tôi”.

Và mặc dù việc xây dựng thị trường có thể là một khởi đầu tốt, nhưng Enekwe nói thêm, đó “không phải là giải pháp. Giải pháp là tạo cơ hội thông qua studio của chúng tôi để thông qua chúng tôi làm việc với các thương hiệu và những người sáng tạo khác — có thể nêu bật những người sáng tạo Da đen giỏi nhất”.

  Minecraft của Microsoft truy cập Web3 với 'NFT Worlds' trên Polygon

Theo: decrypt

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất