Balmain kết hợp với MINTNFT tung ra NFT cho tín đồ thời trang

Balmain kết hợp với MINTNFT tung ra NFT cho tín đồ thời trang

Hãng thời trang siêu sang của Pháp đang tạo ra Non-Fungible Thread, một hệ sinh thái được NFT hỗ trợ.

Hãy tưởng tượng một đám đông các tín đồ thời trang khi họ bước vào một mái vòm bằng kính tuyệt vời: một người mặc áo nịt ngực màu xanh lá cây của người ngoài hành tinh, một người khác mặc một chiếc váy bó sát, đầy lông thú có thể có nguồn gốc từ chiếc váy của Wild Thing. Khi mỗi người vào mái vòm, cấu trúc thay đổi theo thời gian thực.

Người phụ nữ trong bộ váy lông thú nhìn lên một màn hình lớn và nhìn thấy chiếc váy của chính mình, cùng với lời mời nói chuyện độc quyền với nhà thiết kế của món đồ vào cuối buổi chiều hôm đó. Người đàn ông mặc áo nịt ngực nhìn thấy món đồ của mình trên cùng một bảng quảng cáo, cùng với một mũi tên nhấp nháy hướng tới trải nghiệm cocktail đắm chìm chỉ dành cho những người sở hữu cùng bộ sưu tập của anh ta. Chiếc váy và chiếc áo nịt ngực, cho đến gần đây, là những bộ trang phục kỹ thuật số hoàn toàn, được mặc bởi những hình đại diện của những người này trong metaverse; sau đó, các phiên bản thực của trang phục được gửi đến qua đường bưu điện, cùng với lời mời độc quyền đến Lễ hội của Balmain tại Tuần lễ thời trang Paris.

Một số tiền đề như vậy có thể giống như khoa học viễn tưởng.

Đối với James Sun, người đồng sáng lập MINTNFT, công ty vừa được giao nhiệm vụ thiết kế chiến dịch NFT của dòng thời trang cao cấp Balmain, đó là mục tiêu cho tháng 9.

Đồng sáng lập MINTNFT, James Sun (trái) cùng Giám đốc Sáng tạo Balmain Olivier Rousteing
Đồng sáng lập MINTNFT, James Sun (trái) cùng Giám đốc Sáng tạo Balmain Olivier Rousteing. Ảnh: Balmain

Sun đang cố gắng thành lập hãng thời trang Pháp đẳng cấp với tư cách là người đi đầu trong lĩnh vực mà ông tuyên bố là thời đại tiếp theo của kinh doanh NFT và Web3: một công ty ít tập trung hơn vào sự drop NFT và biến động lớn trong giao dịch đầu cơ, và quan tâm nhiều hơn đến trải nghiệm phong phú và dài hạn mối quan hệ với khách hàng.

“[Balmain] biết rằng họ không thể sử dụng OpenSea, Rarible, [và] thực hiện một loạt các drop. Nó sẽ không được thống nhất” Sun nói với Decrypt trong một cuộc phỏng vấn. “Họ cần một chiến lược thống nhất”.

  Ukraine thêm địa chỉ ví Polkadot để nhận quyên góp tiền điện tử

Câu trả lời cho một tình huống khó xử như vậy, theo Sun, là những gì anh ấy và Balmain đang gọi là Non-Fungible Thread (NFT): một hệ sinh thái trải nghiệm kỹ thuật số, vật lý và kết hợp, được xây dựng trên sổ cái XRP của Ripple và phục vụ cho độc quyền của khách hàng Balmain.

Bất kỳ khách hàng nào của Balmain sẽ có thể tham gia Non-Fungible Thread. Các đặc quyền của nó, vẫn đang được bổ sung, có thể bao gồm quyền truy cập sớm vào các đợt giảm giá sản phẩm, quyền truy cập độc quyền vào các mặt hàng vật lý và kỹ thuật số độc đáo, cũng như được săn đón để tham gia các sự kiện như Lễ hội Balmain tại Tuần lễ thời trang Paris vào tháng 9 hàng năm. Những sự kiện như vậy có thể mang đến những trải nghiệm đắm chìm độc nhất cho mọi khách hàng của Balmain: sự pha trộn giữa công nghệ NFT, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và không gian vật lý. Các sự kiện cũng có thể là kỹ thuật số độc quyền. Balmain hiện đang trò chuyện với bốn nền tảng metaverse (loại cho phép người dùng mua và tùy chỉnh vùng đất ảo với các trò chơi và trải nghiệm) để tạo ra một dấu chân Balmain hoàn toàn kỹ thuật số. (Sun từ chối tiết lộ chính xác nền tảng nào).

Trong môi trường kết hợp này, khách hàng có thể có quyền truy cập vào các mặt hàng kỹ thuật số duy nhất thông qua quyền sở hữu các mặt hàng vật lý; ngược lại, các mặt hàng thời trang kỹ thuật số cuối cùng có thể cấp quyền truy cập cho các đối tác vật lý độc quyền.

“Đó là omnichannel” Sun nói về chiến lược Web3 của Balmain. “Bởi vì trong thời trang, khi bạn thực sự thu thập các dòng quần áo, bạn đang xây dựng một bản sắc, một tính cách mà thương hiệu đang cho phép bạn tiếp cận. Đó cũng là cách chúng tôi thấy điều này. Bạn đang xây dựng trải nghiệm của riêng mình với Balmain, nơi bây giờ, bạn sở hữu nó”.

Nhiều thương hiệu thời trang cao cấp khác trước đây đã phát hành một đợt giảm giá NFT cho các mặt hàng thời trang kỹ thuật số. NFT là biên nhận được xác thực kỹ thuật số cho một mặt hàng kỹ thuật số duy nhất, được xác minh bởi nền tảng blockchain.

  Tìm hiểu các cách mua tiền điện tử cho người mới bắt đầu

Mùa hè năm ngoái, Dolce & Gabbana đã gây chú ý khi bán đấu giá một chiếc mũ đội đầu kỹ thuật số duy nhất, The Doge Crown với giá 1,25 triệu đô la đáng kinh ngạc. Vào tháng 2, Gucci đã mua một lượng đất ảo không được tiết lộ trong siêu thị blockchain phi tập trung The Sandbox để tạo ra trải nghiệm theo chủ đề cho khách hàng. Trong hệ sinh thái đã được xác minh của thời trang xa xỉ, dường như có sự đồng thuận rằng Web3 là tương lai, hoặc ít nhất, là một phần quan trọng của nó.

Sun cho rằng không phải ngẫu nhiên mà thời trang cao cấp đã nổi lên như một trong những ngành công nghiệp gốc không phải Web3 đáng chú ý nhất để xem xét các mạng blockchain một cách nghiêm túc như vậy. “Sự khan hiếm và độc quyền đã xác định không gian NFT ban đầu,” Sun nói. “Thời trang cao cấp chạy theo nhịp điệu của việc tạo ra sự khan hiếm hàng cao cấp trong thời gian dài và trải nghiệm tập thể”.

Nhưng để tầm nhìn của Sun về một thiên đường nhập vai, độc quyền, tùy chỉnh, bán thực và bán siêu đối với người tiêu dùng để hình thành, nó sẽ đòi hỏi phải vượt qua một số rào cản. Đứng đầu trong số đó là những hạn chế của công nghệ hiện tại.

Ví dụ: Làm thế nào một hội trường sự kiện sẽ quét áo khoác của bạn và biết để chiếu bảng quảng cáo tùy chỉnh của bạn? Louis Vuitton đã tích hợp các vi mạch dựa trên blockchain vào túi xách, để xác thực tính độc đáo; nhưng tích hợp công nghệ đó với các dự báo AR tức thời lại là một vấn đề khác. Bạn sẽ xem những trải nghiệm này như thế nào — thông qua kính AR hoặc máy ảnh trên điện thoại của bạn?

Một vấn đề khác là khả năng tương tác. Khi metaverse bắt đầu hình thành, nhiều nền tảng đã đổ xô đưa nó vào, mỗi nền tảng có phong cách trực quan và mã cơ bản của riêng chúng. Về mặt lý thuyết, một chiếc váy Balmain kỹ thuật số sẽ có thể tự do đi ngang qua vô số “vùng lân cận” của metaverse; hiện tại, không có mục kỹ thuật số nào có thể, vì nó sẽ cần được làm lại theo phong cách và mã của từng “vùng lân cận” hoặc nền tảng riêng lẻ. Sun cho biết Balmain và MINTNFT đang tham vấn với công ty khởi nghiệp trò chơi Forte để tạo ra giải pháp cho vấn đề này; cuối năm ngoái, Forte đã huy động được 725 triệu đô la để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc tích hợp NFT vào trải nghiệm chơi game.

  Chuyên gia đầu ngành về blockchain làm diễn giả eBox

Nhưng các công ty thời trang kỹ thuật số gốc Web3 đang chạy đua để đạt được điều đó trước tiên. Đối với những công ty khởi nghiệp thời trang kỹ thuật số này, như Digitalax, The Fabricant và DressX, lời hứa của Web3 là một không gian bình đẳng, phi tập trung thực sự, trong đó các nhà thiết kế nhỏ giành chiến thắng, giải phóng khỏi sự bá chủ của các thương hiệu kế thừa.

Buổi trò chuyện của Sun về các buổi dạ tiệc dành riêng cho Tuần lễ thời trang dành cho những người sưu tập hàng siêu sang đã phần nào mâu thuẫn với tầm nhìn này. Tuy nhiên, Sun lập luận rằng trong bối cảnh thị trường tiền điện tử suy thoái nghiêm trọng gần đây, tính hợp pháp của các thương hiệu phân tầng như Balmain là cần thiết để phục hồi tiền điện tử cho đại chúng.

“Người dùng bình thường nhìn thấy các tiêu đề và họ nói, ‘Ồ không, tôi sẽ không đụng đến tiền điện tử nữa’, Sun nói. “Vì vậy, để chúng tôi thúc đẩy điều đó, tôi nghĩ họ phải cảm thấy thoải mái. Khi một Balmain nói, “Bạn có thể tin rằng điều này có tính hợp pháp cho điều này”.

Sun tin rằng những thương hiệu kế thừa như vậy có thể dẫn dắt cộng đồng Web3 vượt qua một Mùa đông tiền điện tử tiềm tàng, và bước vào thời đại mà NFT trở nên quan trọng hơn nhiều đối với văn hóa và thương mại hơn là những biểu tượng trạng thái cực kỳ đắt đỏ: “Các công ty NFT trước hết là đầu cơ, họ sẽ không vượt qua được mùa đông này. Và vì vậy, bạn sẽ thấy sự gia tăng của các dự án chất lượng, tất cả đều nhằm thúc đẩy lòng trung thành, tiện ích và trải nghiệm giá trị mới”.

Theo: decrypt – Ảnh: Shutterstock

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất