Tại sao Ethereum được sử dụng cho NFT?

Tại sao Ethereum được sử dụng cho NFT?

NFT có dựa trên Ethereum không?

Các mã thông báo không thể sử dụng được (NFT) tương thích với bất kỳ dự án dựa trên Ethereum nào. Ví dụ, bạn có thể đổi một bức chân dung để lấy vé!

Hầu hết các NFT là một phần của chuỗi khối Ethereum ở cấp độ cao. Ether (ETH), giống như Dogecoin (DOGE), là một loại tiền điện tử, nhưng chuỗi khối Ethereum cũng cho phép các NFT này lưu trữ thông tin bổ sung cho phép chúng hoạt động khác với các loại tiền kỹ thuật số.

NFT có tiềm năng đáng kinh ngạc và ERC-721 được tạo ra để giải quyết nhu cầu về các mã thông báo duy nhất. Hơn nữa, do độ hiếm hoặc độ tuổi của nó, tiêu chuẩn ERC-721 rất khác biệt và có thể có giá trị khác với một mã thông báo khác từ cùng một hợp đồng thông minh. Etherscan NFT Tracker xếp hạng các NFT hàng đầu trên Ethereum theo khối lượng chuyển.

Nhưng bạn có cần Ethereum để tạo NFT không? Câu trả lời là không. Ethereum không phải là điều kiện tiên quyết để tạo NFT. Các blockchain khác như Solana (SOL), Cardano (ADA), Tezos (XTZ), BNB Chain (BNB) và Tron (TRX) là các nền tảng thay thế để đào hoặc tạo NFT.

Vì vậy, nếu bạn muốn có câu trả lời, “ETH có phải là cách duy nhất để mua NFT không?” Câu trả lời, một lần nữa, là không. Mỗi nền tảng yêu cầu phí giao dịch phải được thanh toán bằng mã thông báo gốc của nó. Ví dụ: 2 ADA ( mã thông báo gốc của chuỗi khối Cardano ) là chi phí cho nền tảng NFT-MAKER PRO, được thanh toán vào ví của khách hàng cùng với NFT đúc (một yêu cầu từ Cardano).

Tại sao hầu hết các NFT trên Ethereum?

Ethereum là mạng dẫn đầu trong số các mạng blockchain khác và NFT được sinh ra trên chuỗi khối Ethereum. Do đó, NFT được bán với giá trung bình cao hơn đáng kể, vì vậy người sáng tạo thích chúng hơn các nền tảng khác.

  Dự án NFT BŌSŌ TOKYO kết hợp văn hóa Nhật Bản với tiện ích metaverse

Do kiến ​​trúc dữ liệu và mạng bảo mật cao của nó, chuỗi khối Ethereum dẫn đầu thị trường tài chính phi tập trung (DeFi), với phần lớn các dự án NFT chạy trên nó dưới dạng tiền ERC-721. Ngoài ra, blockchain cung cấp cho NFT khả năng tiếp xúc rộng rãi với một thị trường rộng lớn và đang phát triển. Hơn nữa, các hệ thống NFT nên tiếp tục tương thích với máy ảo Ethereum để các ví Ethereum như Metamask có thể hỗ trợ chúng.

Tuy nhiên, lưu lượng mạng lớn gây ra tình trạng tồn đọng giao dịch đáng kể, dẫn đến phí giao dịch tăng đáng kể. Rarible, OpenSeaNifty Gateway là ba thị trường NFT dựa trên Ethereum phổ biến. Tuy nhiên, do những hạn chế của chuỗi khối Ethereum, những người tạo ra NFT đã chuyển sang các giải pháp khác, chẳng hạn như chuỗi khối Solana, để khắc phục những khó khăn này.

NFT Ethereum so với NFT Solana

Quá trình đồng thuận được sử dụng bởi Solana và Ethereum là khác nhau. Bằng chứng công việc được sử dụng bởi Ethereum, dẫn đến một mạng lưới phi tập trung hơn với khả năng mở rộng thấp hơn. ETH 2.0 được thiết kế để giải quyết vấn đề khả năng mở rộng đáng sợ đã đe dọa thị phần NFT và DeFi của nó. Kết quả là, nhà lãnh đạo blockchain có thể mất trạng thái của nó trừ khi nâng cấp 2.0 được triển khai nhanh chóng.

Bảng so sánh nền tảng NFT Ethereum với NFT Solana
Bảng so sánh nền tảng NFT Ethereum với NFT Solana

Ngược lại, Solana sử dụng kết hợp bằng chứng cổ phầnbằng chứng lịch sử, một phương pháp kém an toàn hơn nhưng hiệu quả hơn cho phép thực hiện các giao dịch nhanh chóng và chi phí thấp bằng cách sử dụng đồng nội tệ gọi là SOL. Tuy nhiên, Ethereum là một dự án trưởng thành với vị thế thị trường đáng kể, làm tăng niềm tin của người sáng tạo trong việc khai thác NFT trên chuỗi khối Ethereum.

SolSea là thị trường NFT mở của Solana. Khi đúc NFT, nó cho phép người tạo lựa chọn và kết hợp các giấy phép. Điều đó nói lên rằng, người sưu tập biết họ đang mua gì và người sáng tạo biết họ đang bán gì. Solanart, một thị trường NFT nổi bật đã ra mắt trước SolSea, là một thị trường NFT phổ biến khác trên Solana.

  Đại học Tokyo thông báo khóa học Metaverse mới

Tại sao NFT sử dụng Ethereum mà không phải Bitcoin?

Mục tiêu cơ bản của Ether là làm cho hợp đồng thông minh Ethereum và các hoạt động nền tảng ứng dụng phi tập trung (DApps) dễ sử dụng và kiếm tiền hơn, thay vì thiết lập chính nó như một hệ thống tiền tệ mới. Tuy nhiên, Satoshi Nakamoto đã gọi Bitcoin là hệ thống tiền điện tử ngang hàng.

Các hợp đồng thông minh chỉ định quyền sở hữu và chi phối khả năng chuyển nhượng của NFT được sử dụng để tạo ra các mã thông báo không thể sử dụng được, mà chuỗi khối Bitcoin không hỗ trợ. Các NFT không thể thay thế vì chúng không thể thay thế cho nhau. Mặc dù mỗi Bitcoin sẽ có cùng một giá trị, nhưng mỗi NFT có thể đại diện cho một tài sản cơ bản khác nhau và do đó, có một giá trị riêng biệt.

Ví dụ: khi ai đó tạo hoặc đào một NFT, họ đang thực thi mã được lưu trữ trong các hợp đồng thông minh tuân theo các tiêu chuẩn khác nhau, chẳng hạn như ERC-721. Dữ liệu này được lưu trữ trên blockchain, là nơi quản lý NFT.

Ngoài những điều trên, mỗi mã thông báo có một danh tính riêng biệt được gắn với một địa chỉ Ethereum duy nhất. Điều đó nói rằng, mỗi mã thông báo có một chủ sở hữu duy nhất có thể dễ dàng được xác định vì chúng dựa trên Ethereum và có thể được mua và giao dịch trên bất kỳ sàn giao dịch hoặc thị trường NFT dựa trên Ethereum nào.

Blockchain nào tốt nhất cho NFT?

Khi chọn bất kỳ blockchain nào để đúc NFT, chẳng hạn như Ethereum để phát triển NFT, hãy đảm bảo tính mạnh mẽ của các hợp đồng thông minh của nó, kiểm tra cấu trúc phí, các biện pháp bảo mật và tốc độ giao dịch của blockchain, đồng thời đánh giá khả năng phân nhánh.

Trong thị trường tiền điện tử, NFT là một thị trường ngách quan trọng. Họ cung cấp khả năng tiếp xúc nhiều hơn với tiền điện tử cho những người có thể không tiếp xúc với những tài sản này. Ngoài ra, họ đóng góp tích cực vào việc áp dụng hàng loạt công nghệ blockchain vì chúng có liên kết chặt chẽ với nghệ thuật kỹ thuật số và trò chơi.

  Công ty tài chính Nirvana dựa trên Solana bị tấn công khoản vay nhanh

Tuy nhiên, khả năng phục hồi của các hợp đồng thông minh của blockchain là một thành phần chính của bảo mật tổng thể của công nghệ sổ cái phân tán. Hợp đồng thông minh phải trải qua quá trình thử nghiệm rộng rãi để cung cấp mức độ tin cậy và hiệu quả cao nhất, đảm bảo tối thiểu rủi ro về thời gian ngừng hoạt động, vi phạm và tấn công.

Ngoài ra, cần có các giải pháp hiệu quả về chi phí đối với các giao dịch dựa trên NFT, điều này rất quan trọng để sử dụng và chấp nhận các tài sản không thể sử dụng được. Do đó, cấu trúc chi phí cho NFT trên blockchain là một yếu tố quan trọng cần xem xét, với cảm giác không phải là lựa chọn lý tưởng.

Các hard fork có thể gây nguy hiểm cho các tính năng không thể sử dụng được, vì các NFT nhân bản khiến tính toàn vẹn của chúng bị nghi ngờ. Do đó, điều quan trọng là phải thiết kế NFT và thị trường của chúng trên các blockchains chống fork.

Tương tự như vậy, vì các blockchains là bất biến theo thiết kế, tính hoàn thiện nhanh hơn có nghĩa là những kẻ tấn công có ít khung thời gian hơn để xâm phạm các sổ cái kỹ thuật số. Do đó, bất kỳ nền tảng nào đạt được độ hoàn thiện giao dịch nhanh hơn trong khi vẫn duy trì sự phân quyền là lý tưởng để tạo các thị trường NFT.

Ngoài những cân nhắc này, việc lựa chọn blockchain cuối cùng để phát triển NFT phụ thuộc vào mục tiêu của bạn, chẳng hạn như lý do bạn muốn sở hữu NFT, ngân sách và mục tiêu đầu tư của bạn. Nếu bạn đã rõ các câu hỏi, bạn cần thực hiện nghiên cứu của mình và so sánh các blockchain NFT khác nhau trước khi chi tiêu số tiền khó kiếm được của mình.

Theo: cointelegraph

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất