Semi-Fungible Token (SFT) là gì? Tìm hiểu ‘Mã thông báo Bán thay thế’

Semi-Fungible Token (SFT) là gì? Tìm hiểu 'Mã thông báo Bán thay thế'

Mã thông báo bán thay thế (SFT: Semi-Fungible Token) là gì?

Một mã thông báo bán thay thế (SFT: Semi-Fungible Token) có thể thay đổi trạng thái từ có thể thay thế (fungible) như bitcoin sang không thể thay thế (non-fungible) như bất kỳ NFT nào. Hiện tại, SFT được sử dụng hạn chế, chủ yếu liên quan đến ngành công nghiệp game, nơi nó được sử dụng để tạo cầu nối giữa tiền tệ trong trò chơi có thể thay thế và các vật thu thập không thể thay thế như vũ khí.

Mã thông báo thay thế được (FT) –> Mã thông báo bán thay thế (SFT) –> Mã thông báo không thể thay thế (NFT)

Một mã thông báo bán thay thế (SFT: Semi-Fungible Token) có thể thay đổi trạng thái từ có thể thay thế được sang không thể thay thế như bất kỳ NFT nào. Nói một cách đơn giản, SFT bắt đầu như một mã thông báo có thể thay thế (FT: Fungible Token) và sau đó chuyển đổi thành một mã thông báo không thể thay thế (NFT: Non-Fungible Token).

Hệ sinh thái NFT đã và đang phát triển, đặc biệt là trong năm qua. Dữ liệu từ NonFungible cho thấy doanh số bán hàng của NFT đã tăng lên hơn 2,4 tỷ đô la trong quý đầu tiên của năm 2021 – gấp 20 lần so với ba tháng trước đó. Và trong năm trôi qua, NFT không có dấu hiệu dừng lại, với thị trường NFT dựa trên Ethereum, OpenSea, đạt được khối lượng giao dịch cao kỷ lục là 49 triệu đô la vào ngày 1 tháng 8.

  Giám đốc điều hành lâu năm của Goldman Sachs tham gia sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ Coinbase

Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc này của NFT đã tạo tiền đề cho các mã thông báo bán thay thế (SFT: Semi-Fungible Token), một tài sản đi qua giữa thế giới tài sản có thể thay thế và không thể thay thế. Hiện tại, SFT được sử dụng hạn chế, chủ yếu liên quan đến ngành công nghiệp game, nơi nó được sử dụng để tạo cầu nối giữa tiền tệ trong trò chơi có thể thay thế và các vật thu thập không thể thay thế như vũ khí.

So sánh Fungible với Non-fungible

Trước khi mở ra khái niệm về SFT, điều cần thiết là phải hiểu sự khác biệt giữa tài sản có thể thay thế và không thể thay thế. Các tài sản đáng tin cậy hoàn toàn có thể hoán đổi cho nhau.

Ví dụ: nếu bạn có một bitcoin, bạn có thể trao đổi nó với bitcoin khác mà không bị mất giá trị, vì không có sự phân biệt giữa mã thông báo bitcoin này với mã thông báo khác. Ngay cả tiền fiat truyền thống như rupee cũng có thể thay thế được. Bạn có thể đổi một tờ 10 đô la với một tờ 10 đô la khác do người khác cầm.

Các mã thông báo không thể thay thế (NFT) đại diện cho quyền sở hữu một tài sản duy nhất. Đó có thể là một bức tranh, bài hát hoặc bất động sản ảo. Giá trị của mỗi vật phẩm sẽ dựa trên các thuộc tính vốn có của tài sản đó, chẳng hạn như độ hiếm của nó và mức độ phổ biến của người tạo ra tài sản đó. Điều này có nghĩa là không thể có sự hoán đổi 1:1 của hai NFT, vì chúng có thể có độ hiếm khác nhau.

  Trò chơi metaverse Isekaiverse mở bán danh sách trắng mã thông báo ISV

Ví dụ, bạn không thể trao đổi bức tranh này với bức tranh khác vì giá trị của chúng sẽ khác nhau. Ngoài ra, không giống như các mã thông báo có thể thay thế (FT), mọi người có thể mua các phần nhỏ của NFT.

Cách hoạt động của các mã thông báo bán thay thế (SFT)

Trong vòng đời của mã thông báo bán thay thế (SFT), ban đầu chúng có thể thay thế được và có thể được giao dịch với SFT giống hệt khác. Khi chủ sở hữu đổi các SFT này, chúng sẽ không thể thay thế được.

Lấy một ví dụ để đơn giản hóa khái niệm về SFT hơn nữa. Hãy tưởng tượng rằng bạn có một vé xem buổi hòa nhạc cho ban nhạc yêu thích của bạn. Trước khi buổi biểu diễn diễn ra, bạn có thể đổi vé xem hòa nhạc này lấy một vé khác cho cùng chương trình, nếu chỗ ngồi ở cùng khu vực.

Tại thời điểm này, vé xem buổi hòa nhạc là một tài sản có thể thay thế được. Sau khi xem buổi hòa nhạc, vé không có giá trị tiền tệ truyền thống. Thay vào đó, nó trở thành vật sưu tầm hoặc kỷ vật với giá trị khác với những gì nó có khi mua.

Điều tốt nhất về SFT là nó có các đặc điểm của cả mã thông báo có thể thay thế và không thể thay thế (NFT). Khi nó trở thành một NFT, nó là không thể phân chia, có thể xác minh và không thể phá hủy. Và khi nó có thể thay thế được, nó có tính lỏng cao (liquid) và có thể dễ dàng trao đổi với bất kỳ ai.

  Cầu thủ Kevin Prince Boateng chuẩn bị tổ chức đám cưới ở OVER Metaverse

Việc tạo ra mã thông báo bán thay thế (SFT)

Hiện tại, việc đúc SFT chỉ xảy ra trên mạng Ethereum sử dụng tiêu chuẩn EIP-1155 của Ethereum. Tiêu chuẩn EIP-1155 trên mạng là sự kết hợp của tiêu chuẩn EIP-20 (có thể thay thế) và EIP-721 (không thể thay thế).

Các nhà phát triển trò chơi Blockchain Enjin, Horizon Games và The Sandbox đã tạo ra tiêu chuẩn EIP-1155 để quản lý các mã thông báo có thể thay thế và không thể thay thế (NFT) bằng cách sử dụng một hợp đồng thông minh (Smart Contract) duy nhất.

Hầu hết các SFT đang được sử dụng trong các trò chơi metaverse cho các tài sản trong trò chơi. Tuy nhiên, khả năng sử dụng một hợp đồng thông minh duy nhất cho các tài sản có thể thay thế và không thể thay thế (NFT) có thể giảm đáng kể thời gian và phí giao dịch. Điều này có thể có tác động đáng kể đến thị trường tiền điện tử và NFT trong tương lai.

Theo: cnbctv18

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất