FUD là gì (Fear, Uncertainty và Doubt)? Hội chứng Sợ hãi, Không chắc chắn và Nghi ngờ

FUD là gì (Fear, Uncertainty và Doubt)? Hội chứng Sợ hãi, Không chắc chắn và Nghi ngờ

FUD viết tắt của Fear (Sợ hãi), Uncertainty (Không chắc chắn) và Doubt (Nghi ngờ): là một hội chứng được sử dụng trong kinh doanh nhằm cố gắng tạo ra ấn tượng và quan điểm tiêu cực về một tổ chức hoặc cá nhân cạnh tranh.

Trong hầu hết các trường hợp, nó được sử dụng như một thuật ngữ phỉ báng để loại bỏ những làn sóng tin tức tiêu cực và những lời chỉ trích dường như không dứt về tiền điện tử, chủ yếu được thiết kế để xua đuổi các nhà đầu tư hoặc phá hoại một dự án tiền điện tử.

Ví dụ: bạn sẽ nghe các nguồn truyền thông chính thống nói về “Bong bóng Bitcoin” bất cứ khi nào giá biến động dữ dội theo cách này hay cách khác. Mặc dù các loại tiền điện tử đã được thành lập như Bitcoin có thể phục hồi từ FUD, nhưng nó có thể làm tê liệt các đồng tiền mới mặc dù có nhiều cách để chống lại nó bằng tiếp thị, chiến lược truyền thông xã hội và truyền miệng kiểu cũ.

Khi tiền điện tử ngày càng trở nên phổ biến với việc tăng vốn hóa thị trường cho gần như mọi dự án mới xuất hiện, chúng cũng ngày càng biến động. Do đó, việc các nhà đầu tư lo sợ bị mất tiền hoặc không chắc chắn về tương lai của thị trường nói chung là điều bình thường.

Tuy nhiên, không phải tất cả các sự kiện FUD đều giống nhau. Trong một số trường hợp, FUD thường cảnh báo về những sơ hở trong một dự án tiền điện tử mà các nhà đầu tư và thương nhân cần phải đề phòng.

Trong hướng dẫn ngắn này, chúng ta khám phá hội chứng FUD tiền điện tử có ý nghĩa như thế nào đối với các nhà đầu tư, nhà giao dịch cũng như những người mới tham gia và những ảnh hưởng lâu dài của nó đối với thị trường tiền điện tử.

Hội chứng FUD là gì?

Như đã đề cập trước đó, thuật ngữ FUD là một câu cửa miệng phổ biến thường được sử dụng trong các vòng kết nối tiền điện tử. Trong hầu hết các trường hợp, một ‘FUDster’ sẽ là người sử dụng thông tin sai lệch hoặc sự thật bị thao túng để tạo ra nghi ngờ và tạo đòn bẩy cho vị thế đầu tư chống lại các nhà giao dịch khác.

Trong cuộc trò chuyện thông thường, nó thường có nghĩa là sợ hãi về sự biến động của tiền điện tử và khả năng giá trị của một dự án giảm xuống bằng không. Tuy nhiên, FUD có thể có ý nghĩa nguy hiểm hơn trong không gian tiền điện tử.

  Ava Labs giới thiệu Core cho phép chuyển tiền trực tiếp giữa Bitcoin và Avalanche

Ví dụ: FUD đã được sử dụng như một chiến lược tiếp thị hiệu quả cho một số dự án hoặc cá nhân có mục đích xấu đang cố gắng phá hoại cộng đồng của đồng tiền khác bằng cách xua đuổi những người ủng hộ họ.

Vì vậy, làm thế nào để điều này hoạt động chính xác? Vâng, chúng ta hãy xem một số ví dụ.

Ví dụ về FUD trong thị trường tiền điện tử là gì?

Một trong những ví dụ tai tiếng nhất xảy ra vào cuối năm 2017 khi giá bitcoin đạt đỉnh gần 20.000 USD cho mỗi đồng xu.

Tuy nhiên, ngay sau khi nó chạm 19.500 đô la, một làn sóng FUD rất mạnh đã tác động vào thị trường khiến giá Bitcoin giảm từ mức giá đỉnh xuống mức thấp gần 6 nghìn đô la mỗi đồng trong vòng vài ngày.

Một số cho rằng sự sụp đổ bất ngờ này là do các cơ quan quản lý ở Mỹ áp đặt mức tăng vốn khổng lồ cho những người nắm giữ Bitcoin và những người khác đổ lỗi cho việc giới thiệu giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin đã nhường chỗ cho việc thao túng thị trường.

Các ví dụ gần đây về FUD trong thị trường tiền điện tử bao gồm tweet của Elon Musk về mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin, cùng với tin tức về lệnh cấm giao dịch tiền điện tửkhai thác tiền điện tử của Trung Quốc ở nước này.

Với hơn 50% giàn khai thác Bitcoin được đặt ở Trung Quốc, tin tức về lệnh cấm của Trung Quốc đã mang lại hội chứng FUD trên thị trường.

Sự xác nhận trước đây của Elon Musk đối với Bitcoin cũng mang lại sự phấn khích trên thị trường tiền điện tử nhưng sau đó đã chuyển sang FUD với một dòng tweet từ CEO về việc Tesla sẽ không chấp nhận bitcoin nữa do mạng lưới tiêu thụ quá nhiều năng lượng.

Cả hai sự kiện đã khiến bitcoin giảm gần 50% so với mức cao nhất trước đó là 60.000 USD. Nhưng trong cả hai trường hợp, giá Bitcoin sau đó sẽ phục hồi, điều đó có nghĩa là tất cả những ai đã bán vì hội chứng FUD đều bỏ lỡ giá trị nghiêm trọng.

Sự khác biệt giữa hội chứng FUD và Mối quan tâm chính đáng là gì?

Phần lớn sự nhầm lẫn trong vấn đề này liên quan đến việc tách FUD khỏi các mối quan tâm thực tế của thị trường. Ví dụ: các mối quan tâm chính đáng sẽ nói về các vấn đề về khả năng mở rộng của bitcoin và cách nó tác động đến phí giao dịch.

Nhiều nhà đầu tư xem xét những lo ngại của thị trường về các yếu tố có thể ngăn bitcoin trở thành một hình thức thanh toán chủ đạo trên Internet. Trong khi các mối quan tâm thực sự dựa trên các điểm hợp lệ, FUD sử dụng các mối quan tâm bất hợp pháp thường chỉ nhằm mục đích ảnh hưởng đến giá của tiền điện tử.

Hầu hết hội chứng FUD trong tiền điện tử được sử dụng trong các chiến dịch tiếp thị và lây lan bởi những cá nhân có mục đích xấu, những người sử dụng nó như một cách để thao túng vị thế đầu tư chống lại các nhà giao dịch khác. Điều này có thể tàn phá đặc biệt là đối với giá tiền xu nhỏ hơn vì nó khiến các nhà đầu tư nhanh chóng rút khỏi vị trí của họ, sau đó đẩy giá xuống thấp hơn nữa.

  Ngày Quốc tế Phụ nữ 2022 tập trung vào việc đưa phụ nữ đến với Web3

Nên Làm Gì Khi hội chứng FUD Xảy Ra?

Là một nhà đầu tư mới trong thị trường tiền điện tử, bạn cần hiểu rằng không ai miễn nhiễm với hội chứng FUD và học cách điều hướng thông qua nó là một phần quan trọng để trở thành một nhà giao dịch và nhà đầu tư ‘giỏi’.

Đầu tiên và quan trọng nhất, điều quan trọng cần nhớ là bạn đừng bao giờ hoảng sợ bán chỉ đơn giản vì tin tức ‘tiêu cực’ tạo ra FUD. Trước khi hoảng sợ, hãy nhớ kiểm tra kỹ lưỡng và thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau khi bạn xem xét tin tức một cách khách quan. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra các dấu hiệu đỏ khi chúng xuất hiện để ngăn chặn một cuộc tấn công tiềm tàng vào các khoản đầu tư của bạn.

Ảnh hưởng lâu dài của hội chứng FUD là gì?

Mặc dù FUD có thể gây tổn hại trong ngắn hạn, nhưng biến động giá bất ổn và thị trường điều chỉnh đột ngột là một phần quan trọng của một thị trường tiền điện tử lành mạnh. Trong hầu hết các trường hợp, FUD chết và thị trường tiếp tục quỹ đạo bình thường của nó.

Ví dụ, Bitcoin đã có những người phản đối tuyên bố nó đã chết hơn 400 lần nhưng nó vẫn tiếp tục phát triển với tốc độ ngoạn mục. Hơn nữa, kể từ FUD tháng 5/2021, Bitcoin đã tiếp tục trở lại mức cao nhất mọi thời đại trước đó là 60.000 đô la.

Đó có phải là một chiến lược tốt để mua khi có nhiều FUD?

Mặc dù đúng là FUD mang lại rất nhiều sự chú ý tiêu cực đến một loại tiền điện tử, nhưng trong một số trường hợp, việc mua vào thời điểm có tin tức tiêu cực và nỗi sợ hãi tràn lan trên thị trường có thể có lợi.

Điều này có thể cung cấp cho bạn một vị trí nhập cảnh tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một số tin tức và sự kiện FUD có thể tàn phá tiền điện tử dẫn đến giá giảm 80% hoặc hơn. Vì vậy, điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các FUD đều được tạo ra như nhau và các chiến lược cần được thực hiện tương ứng.

Hội chứng FUD có tồn tại trong tài chính truyền thống giống như thị trường chứng khoán không?

Có, có FUD trong tài chính truyền thống.

Sự khác biệt chính giữa tài chính truyền thống và tiền điện tử là FUD trên thị trường chứng khoán về mặt lý thuyết có thể dễ dàng được phát hiện hơn và tác động của nó giảm đáng kể nhờ các cơ quan quản lý giám sát thị trường.

  Fractal đã huy động được 35 triệu đô để xây dựng thị trường NFT

Các nhà tiếp thị và nhân viên bán hàng thích tung ra những điều nhỏ nhặt nhất để thấm nhuần FUD vào tâm trí người mua, đây là một công cụ mạnh mẽ để khiến người mua làm những gì mà nhà tiếp thị hoặc nhân viên bán hàng muốn.

Mọi người luôn sợ hãi trước những điều chưa biết. Nếu một thương hiệu không có sản phẩm hôm nay, họ sẽ gợi ý điều gì đó không tốt về sản phẩm của đối thủ cạnh tranh như một phần của chiến dịch FUD nhằm trì hoãn việc khách hàng tiềm năng mua sản phẩm của đối thủ cạnh tranh cho đến khi sản phẩm của họ được tung ra thị trường.

Khi chúng ta làm việc trong lĩnh vực bán hàng và tiếp thị, FUD được sử dụng thường xuyên hơn là “price – giá”.

Hội chứng FUD trong tiếp thị

Tiếp thị là những gì các công ty làm để khiến bạn quan tâm đến sản phẩm của họ. Trong tiếp thị, một công ty sẽ đưa ra một mánh khóe tinh vi để khiến bạn nghi ngờ các thương hiệu khác. Đây là một loại hội chứng FUD.

Trở lại khi Olympus có rất ít ống kính (lenses) cho hệ thống SLR kỹ thuật số 4:3 hoàn toàn mới của họ, rất ít người mua chúng vì có quá ít ống kính. Canon và Nikon đều có hàng trăm ống kính hiện có khác nhau, tất cả đều hoạt động hiệu quả trên Nikon và Canon DSLR mới.

Olympus đã sử dụng FUD bằng cách gợi ý rằng các ống kính mới của họ được tối ưu hóa một cách kỳ diệu và độc đáo cho các máy ảnh kỹ thuật số mới của họ. Điều này ngụ ý rằng hàng trăm ống kính Nikon và Canon, tất cả đều dùng cho phim, không thể tốt bằng. Với FUD, Olympus không bao giờ phải nói điều này. Đây là FUD tiếp thị cổ điển.

Như bạn có thể thấy, một số ống kính sắc nét nhất từng được sản xuất là những ống kính được làm cho phim.

Ngày nay, FUD tiếp thị lớn nhất đang chơi trò sợ hãi về bụi cảm biến. Các nhà sản xuất máy ảnh cung cấp các thiết bị làm sạch cảm biến kỳ diệu để cố gắng thu hút mọi người mua máy ảnh của họ hơn máy ảnh của người khác. Điều này cũng được thực hiện để thu hút những người không cần máy ảnh mới mua một chiếc.

FUD trong bán hàng

Bán hàng là hành động lấy hoặc cố gắng lấy tiền của bạn. Nó mang tính cá nhân và hoàn toàn khác với tiếp thị, vốn đang thu hút sự quan tâm chung.

Người bán hàng tung FUD để khiến bạn mua hàng của họ hoặc không mua hàng của đối thủ cạnh tranh.

Cách dễ nhất để xem cuộc biểu tình FUD là hỏi về thương hiệu mà cửa hàng không bán.

Hầu như không có cửa hàng nào bán mọi nhãn hiệu. Hầu hết các cửa hàng chỉ được ủy quyền bán một vài thương hiệu.

Theo: cryptovantage và kenrockwell

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất