Zero-Sum Game là gì? Tìm hiểu ‘Trò chơi có tổng bằng không’ trong Crypto

Zero-Sum Game là gì? Tìm hiểu 'Trò chơi có tổng bằng không' trong Crypto
  • Trong kịch bản trò chơi có tổng bằng 0 (Zero-Sum Game), lợi nhuận của một bên hoặc nhóm được cân bằng chính xác với số thua của bên khác và không có lãi hoặc lỗ ròng nào được tạo ra.
  • Về mặt kỹ thuật, thị trường chứng khoán và tiền điện tử không phải là trò chơi có tổng bằng không (Zero-Sum Game) ngoại trừ trong giao dịch hợp đồng / giao dịch tương lai mà một bên thắng và một bên thua.
  • Giao dịch cổ phiếu và tiền điện tử không phải là trò chơi có tổng bằng không (Zero-Sum Game) vì phần lớn các nhà đầu cơ có thể nắm giữ cổ phiếu / tiền điện tử của họ và trải qua sự tăng trưởng mà không bị thua lỗ toàn bộ.

Trong bộ phim giao dịch mang tính biểu tượng năm 1987 “Phố Wall”, nhân vật chính đã hỏi ông Gekko, nhà kinh doanh khét tiếng, “Bao nhiêu là đủ? Bạn có thể trượt nước bao nhiêu du thuyền phía sau”? Ông ấy trả lời, “Đó không phải là một câu hỏi đủ, anh bạn. Đó là một trò chơi có tổng bằng không (Zero-Sum Game). Ai đó thắng, ai đó thua. Bản thân tiền không được tạo ra hoặc bị mất đi – nó chỉ đơn giản là được chuyển từ người này sang người khác”.

Trong các thị trường tiền điện tử và đầu cơ nói chung, nhiều nhà phê bình hoài nghi ngành công nghiệp cho rằng đó là một “trò chơi có tổng bằng không”. Giao dịch Bitcoin (BTC) và Bitcoin có thực sự là trò chơi có tổng bằng không, nơi mọi người giành chiến thắng với chi phí của người khác? Câu trả lời ngắn gọn là không, nhưng vẫn có ngoại lệ.

Hãy coi các trò chơi có tổng bằng 0 (Zero-Sum Game) như một trò chơi mà chiến thắng của một người tương đương với sự thua cuộc của một người khác. Một số triết gia cho rằng bản thân cuộc sống là một trò chơi có tổng bằng không, bởi vì bất kể chúng ta đạt được bao nhiêu trong cuộc đời của mình, cuối cùng chúng ta sẽ chết, nghĩa là chúng ta sẽ mất tất cả.

Ngược lại với trò chơi có tổng bằng 0 (Zero-Sum Game) là trò chơi “win-win” hoặc “lose-lose”. Nếu hai bên tham gia vào một giao dịch và một bên bán một tài sản cho một bên khác, thì cả hai đều vui mừng vì không dẫn đến thua lỗ: Người A bán một tài sản và rút tiền mặt, trong khi người B mua một tài sản mà họ tin rằng sẽ mang lại cho họ lợi nhuận cao hơn trong Tương lai.

Những người lạc quan về giao dịch tiền điện tử có xu hướng tin rằng đó là một trò chơi đôi bên cùng có lợi. Dưới đây, chúng tôi sẽ đi sâu vào các chi tiết cụ thể của trò chơi có tổng bằng không (Zero-Sum Game) và giải thích khi nào giao dịch tiền điện tử là trò chơi có tổng bằng không.

Trò chơi có tổng bằng không (Zero-Sum Game) là gì?

Trò chơi có tổng bằng không (Zero-Sum Game) là trò chơi trong đó một người tham gia thắng với chi phí của người khác. Một ví dụ hay về trò chơi có tổng bằng 0 là poker. Khi ai đó thắng trò chơi, họ lấy tiền từ những người tham gia khác. Trong trò chơi poker, người chơi hiếm khi đấu với nhà cái và sẽ không tạo ra sự khác biệt nếu họ không chơi. Như vậy, tổng số tiền thắng của một số người chơi bằng tổng số tiền thua của những người khác; đây là lý do tại sao nó là một trò chơi có tổng bằng không.

  Spot trading là gì? Giao dịch giao ngay trong tiền điện tử là gì?

Thuật ngữ “trò chơi có tổng bằng không – (Zero-Sum Game)” có thể có ý nghĩa triết học sâu sắc hơn vì chúng ta có thể sử dụng nó như một phép ẩn dụ để mô tả các tình huống như chiến tranh. Nếu hai quốc gia tham chiến, một quốc gia phải chiến thắng với cái giá phải trả của nước khác.

Thuật ngữ “tổng bằng không – Zero Sum” không thể được sử dụng để mô tả các tình huống không có người chiến thắng. Nếu các quốc gia chọn bắt đầu một cuộc Chiến tranh thế giới mới và nó kết thúc bằng hỏa ngục hạt nhân kết thúc nhân loại, thì đây sẽ không phải là một trò chơi có tổng bằng không vì không có kẻ chiến thắng rõ ràng và tất cả mọi người đều thua cuộc; đây sẽ là một trò chơi được-mất. Dựa trên ý nghĩa này, chúng tôi có thể phân tích trạng thái hiện tại của thị trường chứng khoán và tiền điện tử để xác định xem liệu chúng có dụ các nhà đầu cơ vào một trò chơi có tổng bằng không.

Đầu tư có phải là một trò chơi có tổng bằng không (Zero-Sum Game)?

Đầu tư không phải là một trò chơi có tổng bằng không. Mặc dù đúng là các nhà đầu tư tổ chức (hoặc các sàn giao dịch tập trung trong tiền điện tử) kiểm soát phần lớn thanh khoản và tài sản, các nhà đầu tư bán lẻ có thể kiếm lợi nhuận mà không bị thua lỗ toàn bộ.

Những người hoài nghi về thị trường chứng khoán hoặc thị trường tiền điện tử có xu hướng tin rằng chỉ những người ở cấp cao nhất, những người giật dây mới có thể kiếm được lợi nhuận và đối với phần còn lại của chúng ta (tức là các nhà đầu tư nhỏ lẻ), giao dịch là một trò chơi có tổng bằng không (Zero-Sum Game) bởi vì chúng ta mất tất cả mọi thứ và họ giành được mọi thứ. Tuy nhiên, điều này không thể xa hơn sự thật.

Khi mọi người thành lập công ty, họ bán cổ phiếu của mình vì họ cần tiền cho một thứ khác. Ví dụ, những người sáng lập muốn mua thêm thiết bị cho một nhà máy. Các nhà đầu tư cung cấp cho người sáng lập số tiền họ cần để đổi lấy cổ phiếu của họ và họ nhận được số tiền cần thiết để phát triển công ty, từ đó khiến cổ phiếu tăng giá. Đây là một trò chơi đôi bên cùng có lợi, và đây là cách thị trường hoạt động.

Đây là cách đơn giản hóa nó: Mỗi khi ai đó đang bán, một người khác đang mua. Cho dù giá của một tài sản có giảm bao nhiêu đi chăng nữa, thì sẽ luôn có người mua. Ngược lại, bất cứ khi nào một tài sản ở đỉnh cao và đạt mức cao nhất mọi thời đại, sẽ có những người bán ra mặc dù thực tế là nó đang tăng giá vào lúc này. Người bán hoặc người mua KHÔNG kết thúc bằng việc mất tất cả mọi thứ trong cả hai tình huống. Điều này có nghĩa là bản thân giao dịch không phải là một trò chơi có tổng bằng không (Zero-Sum Game).

Lưu ý : Có một số ngoại lệ nhất định đối với giao dịch hợp đồng và hợp đồng tương lai.

Crypto có phải là trò chơi Zero Sum không?

Tiền điện tử biến động hơn rất nhiều so với cổ phiếu và tất cả những ai tham gia tiền điện tử trong hơn vài tháng đều đã chứng kiến ​​ít nhất một loại tiền điện tử giảm -99%. Tất cả chúng ta đều đã nghe những câu chuyện về sự cố Bitcoin và cách mọi người mất tiền tiết kiệm trong tiền điện tử hoặc trở thành triệu phú chỉ sau một đêm. Điều này đặt ra câu hỏi: “Tiền điện tử có phải là một trò chơi có tổng bằng không” không? Vì có nhiều câu trả lời khác nhau dựa trên phong cách giao dịch, chúng tôi sẽ trả lời tất cả chúng ở đây.

  TVL là gì? Tổng giá trị bị khóa Total Value Locked

Bitcoin có phải là một trò chơi tổng bằng không (Zero-Sum Game)?

Bitcoin được mua trên thị trường giao ngay không phải là một trò chơi có tổng bằng không. Nếu một nhà giao dịch mua Bitcoin trên giao dịch giao ngay (Spot Trading), họ sở hữu Bitcoin và họ có thể bán lại sau đó. Ngay cả khi họ không kiếm được lợi nhuận, họ có thể bán lỗ và đảo ngược một phần khoản lỗ của họ sau này.

Bitcoin đã tăng hàng triệu điểm phần trăm trong thập kỷ qua và hầu như tất cả những người mua ở đỉnh thị trường đều chìm trong sắc đỏ trong một thời gian, nhưng cuối cùng đã thu lại được mọi thứ. Ví dụ: những người mua mức cao nhất 20.000 đô la trong thời kỳ đỉnh cao năm 2017 đã thua lỗ trong ba năm và sau đó đã kiếm được lợi nhuận gấp 3,5 lần khi Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại ở mức 69.000 đô la.

Những người bán Bitcoin không gây ra thiệt hại toàn bộ cho những người mua nó, có nghĩa là nó không thể là một trò chơi có tổng bằng không theo định nghĩa. Đó là một kịch bản đôi bên cùng có lợi vì cả hai bên đều sẵn sàng tham gia vào giao dịch và người bán không nhất thiết phải có vị trí tốt hơn người mua hoặc ngược lại. Nếu Bitcoin giảm và mọi người đang hoảng loạn bán ra, những người bán trước có thể thắng cuộc chơi, nhưng những người mua đáy và chờ đợi sự phục hồi sẽ thắng nhiều hơn những người bán đáy. Đây là lúc các kỹ năng và mức độ rủi ro phát huy tác dụng.

Giao dịch hợp đồng tương lai có phải là trò chơi có tổng bằng không (Zero-Sum Game)?

Giao dịch hợp đồng tương lai (Futures trading) là một trò chơi có tổng bằng không vì hợp đồng tương lai có ngày hết hạn. Các nhà giao dịch tiền điện tử mua hợp đồng tương lai đang sử dụng đòn bẩy từ sàn giao dịch để tăng số tiền mà họ đang giao dịch, đồng thời tăng mức độ rủi ro của họ.

Trên một sàn giao dịch chẳng hạn như Phemex, một người giao dịch hợp đồng tương lai sẽ không mua chính Bitcoin mà họ sẽ mua các hợp đồng có giá khác. Các hợp đồng đó có được giá trị từ giá giao ngay của Bitcoin.

Nhà giao dịch đồng ý gửi tài sản thế chấp nếu vị thế của họ trên giao dịch là sai và sàn giao dịch đồng ý trả một số tiền cao hơn so với ban đầu nếu vị thế của họ có lãi. Có những ngoại lệ đối với quy tắc tổng bằng không ở đây. Trong khi câu trả lời cho câu hỏi “Giao dịch hợp đồng tương lai / quyền chọn có phải là trò chơi có tổng bằng không?” là có do ngày hết hạn, có những cách người giao dịch có thể tránh mất mọi thứ.

Ví dụ: nếu một nhà giao dịch đặt lệnh cắt lỗ (stop loss), hệ thống sẽ rút tiền cho họ tại một thời điểm nhất định và họ sẽ không mất tất cả tài sản của mình nên về mặt kỹ thuật, đây không phải là một trò chơi có tổng bằng không.

Mã thông đòn bẩy có phải là trò chơi có tổng bằng không?

Mã thông báo đòn bẩy (Leveraged token) là một bước phát triển mới trong thế giới tiền điện tử và chúng cho phép các nhà giao dịch mua mã thông báo với đòn bẩy 3x, 5x hoặc cao hơn theo cả hai hướng: long hoặc short. Nếu một người đầu tư 100 đô la vào mã thông báo đòn bẩy với đòn bẩy 3x, điều đó tương tự như giao dịch hợp đồng tương lai với đòn bẩy 3x. Cứ 10% tiền điện tử tăng lên, vị trí của chúng sẽ tăng 30%. Tương tự như vậy, cứ mỗi 10% thua lỗ, tiền điện tử của họ sẽ giảm 30%.

  Đánh giá Trò chơi Metaverse Plant Vs. Undead

Điều này có nghĩa là các mã thông báo đòn bẩy không phải là một trò chơi có tổng bằng không (Zero-Sum Game) vì chúng là hai bên cùng có lợi và chúng không có ngày hết hạn. Các mã thông báo đòn bẩy tương tự như giao dịch giao ngay về mặt này. Nhược điểm duy nhất là chúng làm tăng rủi ro cho các nhà giao dịch và họ không nên giữ chúng quá một ngày.

Khi nào thì tiền điện tử thực sự là một Zero-Sum Game?

Bên ngoài giao dịch hợp đồng tương lai hoặc giao dịch quyền chọn (options trading) thông thường, theo đó giao dịch phải được giải quyết vào một ngày nhất định và sàn giao dịch hoặc nhà giao dịch thắng, tiền điện tử có thể là một trò chơi có tổng bằng không khi có “rug pull” hoặc một sự suy thoái lớn trên thị trường.

Ví dụ: có hơn 300.000 mã thông báo ERC-20 chỉ trên Ethereum (ETH). Trong số hàng chục nghìn mã thông báo, một số được tạo ra với mục đích lừa đảo mọi người bằng cách dụ họ mua một đồng tiền và sau đó rút thanh khoản cho đồng tiền đó trên một sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Trong trường hợp này, nhà phát triển đồng tiền chiến thắng với chi phí của các nhà đầu cơ và đó là một thiệt hại hoàn toàn cho họ.

Tiền điện tử cũng có thể là một trò chơi có tổng bằng không trong khi một đồng xu đang giảm xuống bằng 0 và những người duy nhất chiến thắng là những người bán được giá cao. Ví dụ: trong vụ sụp đổ Terra (LUNA) khi tiền điện tử giảm từ 100 đô la xuống còn 1 xu, những người duy nhất chiến thắng trong vụ sụp đổ là những người bán được giá cao trong khi những người không bán bị thua lỗ toàn bộ. Trong những tình huống như thế này, tiền điện tử có thể là một trò chơi có tổng bằng không.

Sự kết luận về trò chơi có tổng bằng không (Zero-Sum Game)

Giao dịch tiền điện tử có thể là một trò chơi có tổng bằng không (Zero-Sum Game) tùy thuộc vào loại giao dịch mà người ta tham gia. Vì giao dịch phái sinh (derivatives trading) được coi là trò chơi có tổng bằng không và gần 50% khối lượng trên các sàn giao dịch tiền điện tử là giao dịch phái sinh, giao dịch tiền điện tử có thể được phân loại là Zero-Sum Game. Nếu các nhà đầu tư không sử dụng đòn bẩy và chọn các dự án chất lượng để đầu tư, thì đó là đôi bên cùng có lợi và không bên nào bị thua lỗ toàn bộ.

Thị trường tiền điện tử đang thực hiện các bước tích cực để giảm tác động của các kịch bản tổng bằng không (Zero-Sum Game) đối với người dùng. Hầu hết các sàn giao dịch đều cung cấp hướng dẫn sử dụng về cách đặt “cắt lỗ” có thể giúp các nhà giao dịch kiếm tiền sớm mà không bị mất mọi thứ. Điều này ngăn họ khỏi tình huống thua toàn bộ trong poker hoặc bất kỳ trò chơi có tổng bằng 0 nào khác.

Tiền điện tử dễ biến động hơn thị trường chứng khoán và thị trường hàng hóa truyền thống, đó là lý do tại sao các nhà giao dịch được khuyên nên giao dịch một cách thận trọng. Nếu các nhà giao dịch đang sử dụng các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) để giao dịch các mã thông báo mới, họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất mọi thứ cao hơn so với việc đầu tư vào tiền điện tử đã được chứng minh như Bitcoin và Ethereum. Điểm mấu chốt là giao dịch tiền điện tử không phải là một trò chơi có tổng bằng không (Zero-Sum Game), nhưng có những sắc thái trong phong cách giao dịch và rủi ro mà chúng ta đang gánh chịu trong mọi tình huống.

Theo: phemex

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất