Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) công khai phản đối PoW, DeFi và Stablecoin

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) công khai phản đối PoW, DeFi và Stablecoin

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã công bố nghiên cứu mới nhất của mình về tiền điện tử trước các quy định sâu rộng hơn trong ngành.

Câu chuyện của ECB

Không có gì ngạc nhiên khi EU muốn hạn chế tiền điện tử càng nhiều càng tốt vì các nhà lập pháp EU đã tích cực tranh luận về ngành trong những năm gần đây, đặc biệt là thông qua Dự thảo Luật tiền điện tử cấm Bằng chứng công việc (PoW: Proof-of-Work) đang gây tranh cãi, cho đến nay Không có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi, mặc dù có thông tin cho rằng đa số các quan chức EU không đồng ý với lệnh cấm.

Tuy nhiên, mọi thứ dường như đã vượt qua ranh giới của khai thác PoW và chuyển sang các khu vực rộng lớn hơn của thị trường sau khi Ủy ban EU tuyên bố ủng hộ lệnh cấm quy mô lớn đối với stablecoin vào tháng 5 năm 2022.

Bây giờ, vào ngày 12 tháng 7, ECB đã chính thức công khai nghiên cứu của mình về những rủi ro cụ thể đối với toàn bộ thị trường tiền điện tử, báo hiệu một triển vọng tiêu cực cho ngành khi nó bắt đầu bị ảnh hưởng. áp lực từ châu Âu, nơi được cho là sẽ không “mạnh mẽ” với tiền điện tử như các quốc gia khác trên thế giới.

Lý do phản đối của ECB

Mối quan tâm đầu tiên được ECB đề cập là liên quan đến khí hậu, với lập luận rằng có sự lựa chọn giữa việc thúc đẩy một phiên bản thân thiện với môi trường của tiền điện tử hoặc cấm các đồng tiền nhiên liệu hóa thạch.

  Ethereum Merge là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Điều này có nghĩa là ECB muốn nhấn mạnh cơ chế đồng thuận Bằng chứng cổ phần (PoS: Proof-of-Stake), đây cũng là vấn đề mà các nhà lập pháp EU đã nhấn mạnh trong văn bản cuộc họp “bí mật” về đề xuất cấm PoW khi đưa Ethereum ra làm ví dụ phản bác lại Bitcoin. PoW vì ETH sắp chuyển đổi sang PoS.

“Lời nhắc nhở” tiếp theo của ECB là đối với lĩnh vực DeFi. Ngân hàng chỉ ra rằng hầu hết các giao thức DeFi thực sự vẫn đang ở trạng thái tập trung, chỉ đơn thuần mang một “lớp vỏ” phi tập trung ở bên ngoài. ECB đã sử dụng Uniswap làm ví dụ, đưa ra lý do tại sao những người trong cuộc và cá voi kiểm soát UNI chỉ với 1% tổng số địa chỉ chủ sở hữu mã thông báo nhưng lại nắm giữ khoảng 97% tổng lượng UNI.

Về chi tiết này, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng quan điểm của ECB có phần giống với quan điểm của Chủ tịch SEC Gary Gensler khi bản thân ông vẫn giữ quan điểm rằng ngành công nghiệp tiền điện tử đang bị thao túng một cách “khủng khiếp”.

Cuối cùng, ECB kết thúc báo cáo bằng một “cuộc tấn công” vào stablecoin, một chủ đề mà ngân hàng đã cố gắng phủ quyết kể từ đầu năm 2021. Tuy nhiên, sau sự sụp đổ nhanh chóng của hệ sinh thái Terra, ECB cho biết.

  Số lượng mua Stablecoin của người Argentina tăng lên sau khi Bộ trưởng Kinh tế từ chức

Các cuộc khủng hoảng gần đây cho thấy rằng stablecoin còn lâu mới ổn định, bằng chứng là cuộc khủng hoảng LUNA – UST và những rắc rối về chốt giá của Tether”.

ECB thẳng thắn nhấn mạnh rằng các stablecoin cần phải được điều chỉnh khẩn cấp, bên cạnh quá trình thúc đẩy hoàn thành dự luật MiCA do EU đề xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã hoàn toàn thất bại trong việc giữ đồng euro ở trạng thái cân bằng so với tiền tệ fiat từ các quốc gia khác. Chỉ trong tuần này, đồng euro đã đạt mức ngang bằng với đồng đô la lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ.

Điều thú vị là trái ngược với việc Fed liên tục tăng lãi suất, ECB vào tháng 2/2022 đã rất tự tin giữ nguyên lãi suất và kết luận rằng châu Âu khó có khả năng xảy ra tình trạng lạm phát tăng đột biến như thế này. thị trường Hoa Kỳ đang phải đối mặt.

Theo: coincu

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất