Scuba Jake Youtuber với 13 triệu người đăng ký bị tấn công bởi những kẻ lừa đảo tiền điện tử

Scuba Jake Youtuber với 13 triệu người đăng ký bị tấn công bởi những kẻ lừa đảo tiền điện tử

Youtuber nổi tiếng Scuba Jake đã xác nhận việc hack kênh của anh ấy với hơn 13 triệu người đăng ký và 1,75 tỷ lượt xem kể từ khi kênh được thành lập vào năm 2011. Sự cố ngày 9 tháng 9 đã chứng kiến ​​những kẻ lừa đảo tiền điện tử chiếm đoạt kênh và cố gắng lừa những người theo dõi không ngờ bằng một món quà giả liên quan đến Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH).

Một phân tích của Finbold chỉ ra rằng những kẻ lừa đảo đã lấy đi 1,01 BTC, tương đương với khoảng 21.000 đô la trong quà tặng tiền điện tử giả mạo. Phân tích dựa trên mã QR được chia sẻ bởi những kẻ lừa đảo để người dùng quét trước khi gửi tiền điện tử.

Theo Blockchain.com, ví Bitcoin được chia sẻ đã ghi nhận bốn giao dịch kể từ khi nó được tạo ra. Ví đã nhận được tổng cộng 1.0107 BTC, số tiền tương tự cũng được quy ra tiền mặt.

Phân tích ví Bitcoin của những kẻ lừa đảo.
Phân tích ví Bitcoin của những kẻ lừa đảo. Nguồn: Blockchain.com

Điều đáng chú ý là số tiền bị mất có thể cao hơn vì những kẻ lừa đảo có thể đã thay đổi ví trong quá trình phát trực tiếp. Ở những nơi khác, phân tích ví Ethereum cho thấy không có giao dịch nào được thực hiện.

Trò lừa đảo phản ánh các vụ lừa đảo khác trên YouTube, trong đó những kẻ lừa đảo sử dụng một cuộc phỏng vấn cũ liên quan đến một cá nhân nổi tiếng trong giới tiền điện tử, đăng lại nó dưới dạng một buổi phát trực tiếp và quảng cáo tặng phẩm giả trong phần thông tin. Có ý kiến ​​cho rằng những kẻ lừa đảo chọn tùy chọn trực tiếp vì nó mang lại uy tín hơn.

  Uniswap ra mắt công cụ Swap Widget

Cách kẻ lừa đảo lừa gạt những người theo dõi Scuba Jake

Theo vụ hack, kẻ lừa đảo đã thay đổi kênh của Scuba Jake thành ‘MicroStargey US’, mạo danh công ty tình báo kinh doanh thân thiện với tiền điện tử của Hoa Kỳ MicroStrategy.

Đáng chú ý, những kẻ lừa đảo đã tổ chức ít nhất hai luồng trực tiếp của một video cũ liên quan đến Giám đốc điều hành sắp mãn nhiệm của MicroStrategy và nhà thập tự chinh Bitcoin Michael Saylor. Trong trường hợp này, những kẻ lừa đảo đã dụ những người theo dõi không nghi ngờ gửi tiền điện tử, nghĩ rằng họ sẽ nhận được giải thưởng từ Saylor hoặc lợi nhuận cao hơn.

Màn hình tài khoản Scuba Jake bị hack
Màn hình tài khoản Scuba Jake bị hack. Nguồn: YouTube

Những kẻ lừa đảo đã nhắm mục tiêu vào kênh truy tìm kho báu, có thể do lượng người theo dõi khổng lồ, vì kể từ khi được thành lập vào năm 2011, kênh này đã tích lũy được hơn 1,7 tỷ lượt xem. Kênh đã được khôi phục vào thời điểm báo chí, với việc Jake xác nhận điều tương tự thông qua một câu chuyện trên Instagram vào ngày 10 tháng 9.

Scuba Jake xác nhận bị hack kênh YouTube.
Scuba Jake xác nhận bị hack kênh YouTube. Nguồn: Instagram

Nhìn chung, các trường hợp kẻ lừa đảo lợi dụng YouTube đang gia tăng tác động đến các cá nhân và tổ chức nổi tiếng. Theo báo cáo của Finbold, những kẻ lừa đảo cũng đã tấn công kênh YouTube của chính phủ Hàn Quốc và chia sẻ một video tiền điện tử. Tuy nhiên, chính phủ đã quản lý để khôi phục tài khoản.

  ECORISE DAO: Nơi Blockchain đáp ứng bản chất

YouTube và các trò gian lận tiền điện tử

Trước đây, các vụ lừa đảo tiền điện tử trên YouTube cũng đã nhắm vào CEO Elon Musk của Tesla (NASDAQ: TSLA). Đặc biệt, những kẻ lừa đảo đã chiếm dụng nhiều kênh khác nhau để mạo danh Musk trong khi hứa hẹn những món quà giả mạo.

Tình huống này đã dẫn đến việc Musk bị YouTube cho là không làm gì để giải quyết vụ gian lận trong một tweet được đăng vào ngày 7 tháng 6 năm 2022. Saylor cũng bày tỏ sự thất vọng của mình với việc YouTube không hành động với một câu trả lời cho tweet.

Hơn nữa, nghiên cứu của công ty phần mềm chống vi-rút Kaspersky tiết lộ rằng bên cạnh việc chiếm đoạt các kênh YouTube, những kẻ lừa đảo đang ngày càng rình mò phần bình luận dưới các video để quảng cáo các dịch vụ tiền điện tử giả trong khi cung cấp giá thấp cho một số loại tiền tệ nhất định.

Đáng chú ý, những kẻ xấu thường nhắm mục tiêu vào các video thịnh hành nhất và để lại các bình luận quảng cáo một “vi phạm” giả trên thị trường tiền điện tử với các số liệu thống kê hấp dẫn.

Theo: finbold

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất