Leveraged Token là gì? Tìm hiểu ‘Mã thông báo đòn bẩy’ và cách hoạt động

Leveraged Token là gì? Tìm hiểu 'Mã thông báo đòn bẩy' và cách hoạt động

Thị trường tài sản kỹ thuật số liên tục phát triển và đổi mới để phù hợp với các loại nhà giao dịch khác nhau. Một trong những cải tiến mới nhất trong không gian giao dịch tiền điện tử là mã thông báo đòn bẩy (Leveraged Token).

Trong bài viết này, bạn sẽ được giới thiệu về các mã thông báo đòn bẩy (Leveraged Token), cách chúng hoạt động và chúng ta thảo luận về những lợi ích và hạn chế của chúng.

Mã thông báo đòn bẩy (Leveraged Token) là gì?

Mã thông báo đòn bẩy (Leveraged Token) là một phái sinh tài chính cho phép bạn tiếp cận với vị thế giao dịch đòn bẩy trong tài sản kỹ thuật số mà không cần các khía cạnh phức tạp của việc quản lý giao dịch ký quỹ (margin trading).

Mã thông báo đòn bẩy (Leveraged Token) là mã thông báo ERC20 đại diện cho vị thế đòn bẩy dài hoặc ngắn (long or short position) trong một loại tiền điện tử. Điểm bán hàng chính của các mã thông báo phái sinh tiền điện tử mới này là chúng cho phép bạn thực hiện các vị thế đòn bẩy mà không cần phải xử lý tài sản thế chấp, tỷ lệ cấp vốn, quản lý ký quỹ và thanh lý. Sự đơn giản tương đối của chúng là lý do tại sao chúng đã thu hút được rất nhiều sự chú ý kể từ khi ra mắt.

  Ireland kiểm tra lại hướng dẫn về quảng cáo tiền điện tử

Token đòn bẩy (Leveraged Token) lần đầu tiên được giới thiệu bởi sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử FTX để cung cấp một cách mới cho các nhà giao dịch để sử dụng các vị trí đòn bẩy trên nhiều loại tài sản kỹ thuật số. Kể từ đó, một số nền tảng giao dịch khác, bao gồm cả Binance đã làm theo.

Ví dụ: trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn có thể thấy Mã thông báo Bitcoin Long gấp 3 lần – được giao dịch trên FTX – đại diện cho vị thế dài (long position) được đòn bẩy gấp ba lần trên bitcoin (BTC) hàng ngày.

Ví dụ minh họa về Mã thông báo đòn bẩy Bitcoin
Ví dụ minh họa về Mã thông báo đòn bẩy Bitcoin. Nguồn: FTX.com

Giá trị của những token này lên xuống theo giá bitcoin nhưng với đòn bẩy gấp ba lần. Vì vậy, nếu giá bitcoin tăng 5% trong vòng vài giờ, bạn có thể kiếm được 15% trên Mã thông báo Bitcoin Long gấp 3 lần của mình nếu bạn đóng nó tại thời điểm đó.

Để làm cho các mã thông báo đòn bẩy (Leveraged Token) khả thi, FTX phát hành (và quy đổi) các mã thông báo này ở dạng mã thông báo ERC20 trên chuỗi khối Ethereum (ETH). Ngoài ra, sàn giao dịch cân bằng lại các mã thông báo hàng ngày. Điều này cho phép giá trị của mã thông báo phù hợp với giá trị của tài sản kỹ thuật số cơ bản.

Ưu và nhược điểm của token đòn bẩy (Leveraged Token)

Như với tất cả các sản phẩm tài chính, có những lợi ích và hạn chế. Token đòn bẩy cũng không ngoại lệ. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy danh sách những ưu và nhược điểm quan trọng nhất của các mã thông báo đòn bẩy (Leveraged Token).

  Asymmetric Encryption là gì? Tìm hiểu Mã hóa không đối xứng và cách hoạt động

Ưu điểm mã thông báo đòn bẩy (Leveraged Token)

  • Mã thông báo đòn bẩy (Leveraged Token) cho phép bất kỳ ai có được vị thế đòn bẩy trong ngày đối với tài sản kỹ thuật số mà không cần các kỹ thuật của giao dịch ký quỹ.
  • Vì mã thông báo đòn bẩy (Leveraged Token) tồn tại trên chuỗi khối Ethereum dưới dạng mã thông báo ERC20, bạn có thể theo dõi chúng một cách minh bạch và giữ chúng trong ví Ethereum cá nhân.

Nhược điểm mã thông báo đòn bẩy (Leveraged Token)

  • Giao dịch mã thông báo đòn bẩy (Leveraged Token) là rất rủi ro. Giá trị của các mã thông báo của bạn có thể giảm đáng kể nếu thị trường biến động đáng kể.
  • Đây là những công cụ tài chính phái sinh mới, thử nghiệm và có thể xảy ra trục trặc. Do đó, không nên mạo hiểm quá nhiều đối với các sản phẩm đầu tư mới này.
  • Vì chúng được cân bằng lại hàng ngày, các mã thông báo đòn bẩy (Leveraged Token) không có nghĩa là để nắm giữ lâu dài. Nếu bạn muốn có một vị thế đòn bẩy trung hạn hoặc dài hạn, bạn nên đi theo con đường truyền thống là mua một loại tiền điện tử sử dụng ký quỹ.
  • Không phải tất cả các mã thông báo đòn bẩy (Leveraged Token) đều như nhau. Một số sàn giao dịch cung cấp tính minh bạch hơn trong khi những sàn khác cung cấp ít hơn.
  Lợi ích của blockchain

Bạn có nên giao dịch mã thông báo đòn bẩy (Leveraged Token) không?

Nếu bạn là một nhà giao dịch ký quỹ có kinh nghiệm muốn đặt cược (staking) vào các đợt bơm (pump) hoặc giảm giá (drop) trong ngày, bạn có thể sử dụng mã thông báo đòn bẩy (Leveraged Token) thay vì sử dụng các vị trí đòn bẩy “truyền thống” trên sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số hoặc sử dụng Hợp đồng chênh lệch CFD (Contract for Differences). Chúng dễ sử dụng và giao dịch hơn, đồng thời cung cấp một cách mới để giao dịch tiền điện tử.

Tuy nhiên, nếu bạn không phải là một nhà giao dịch tiền điện tử có kinh nghiệm, có lẽ bạn nên kiên trì giao dịch giao ngay (spot trading) vì cơ hội mất tiền cao hơn nhiều với các mã thông báo đòn bẩy (Leveraged Token).

Hơn nữa, với mức độ mới và thử nghiệm của các mã thông báo này, bạn có thể muốn chờ xem thị trường này phát triển như thế nào trước khi đặt quá nhiều vốn vào rủi ro. Như với tất cả các công nghệ mới, mọi thứ có thể gặp trục trặc và chúng thường xảy ra vào thời điểm tồi tệ nhất có thể. Vì vậy, nếu bạn quyết định giao dịch mã thông báo đòn bẩy (Leveraged Token), bạn có thể muốn bắt đầu với quy mô nhỏ trước khi chấp nhận rủi ro nhiều hơn.

Theo: cryptonews

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất