Zilliqa (ZIL) là gì? Tìm hiểu tiền điện tử Zilliqa Coin

Zilliqa (ZIL) là gì? Tìm hiểu tiền điện tử Zilliqa Coin

Zilliqa (ZIL) là gì?

Zilliqa là tên của một nền tảng blockchain hợp đồng thông minh. Zilliqa sử dụng một công nghệ gọi là sharding để tối đa hóa số lượng giao dịch có thể được thực hiện tại bất kỳ thời điểm nào.

Zilliqa cũng sử dụng một cơ chế đồng thuận duy nhất là sự kết hợp giữa Bằng chứng công việc Proof-of-work và Khả năng chịu lỗi Byzantine thực tế (PoWpBFT).

Tiền điện tử gốc của chuỗi khối Zilliqa là Zilliqa coin, còn được gọi là ZIL. ZIL được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch trên blockchain. Các khoản phí này được sử dụng để thưởng cho các nút thực hiện các phép tính để vận hành chuỗi khối.

Zilliqa là một phần mềm nhằm khuyến khích một mạng lưới máy tính phân tán, toàn cầu chạy trên nền tảng blockchain nhằm mục đích tăng khả năng mở rộng của người dùng thông qua sharding.

Theo cách này, Zilliza là một trong số các blockchain cạnh tranh nhằm phát triển một hệ sinh thái các ứng dụng phi tập trung (dapps) và tiền điện tử, chẳng hạn như Ethereum, TronEOS.

Để tạo sự khác biệt với những người khác, Zilliqa sử dụng quy trình sharding chia cơ sở hạ tầng của mình thành nhiều chuỗi khối được kết nối với nhau để hỗ trợ nhiều giao dịch hơn.

Zilliqa cũng ra mắt Scilla, một ngôn ngữ lập trình bản địa tập trung vào bảo mật và cho phép các nhà phát triển viết và khởi chạy các dapp có thể tùy chỉnh nhằm tái tạo các dịch vụ trong thế giới thực.

Để đạt được tất cả các tính năng này, tiền điện tử gốc của mạng, ZIL, được sử dụng để thực hiện các chương trình, gửi giao dịch và khuyến khích các tác nhân hỗ trợ mạng.

Zilliqa hoạt động như thế nào?

Mạng Zilliqa cung cấp nhiều tính năng phổ biến cho các mạng tiền điện tử khác như hợp đồng thông minh, giải quyết giao dịch và phát hành mã thông báo.

Các nhà phát triển có thể sử dụng ngôn ngữ độc quyền của nó, Scilla, để chạy logic lập trình tùy chỉnh (hợp đồng thông minh) và thiết kế các chương trình mới (Dapps ứng dụng phi tập trung) để cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ.

  Sharding là gì? Tìm hiểu giá trị của Sharding trong Blockchain

Trong khi hệ thống này phức tạp trong việc triển khai, Zilliqa cuối cùng được thiết kế để thực hiện các hợp đồng thông minh và xác nhận các giao dịch mạng theo cách có thể mở rộng và hiệu quả.

Sharding (Phân đoạn)

Sharding là một kỹ thuật cấu trúc chia mạng thành nhiều mảnh hoặc phân đoạn, cho phép các nút chỉ xử lý một phần nhỏ các giao dịch của mạng.

Mỗi phân đoạn hoạt động như một chuỗi khối của riêng nó và cho phép các nút được chỉ định cho chúng lưu trữ dữ liệu, xử lý giao dịch và thêm các khối mới vào chuỗi phân đoạn cụ thể của chúng, được gọi là microblocks.

Các microblock sau đó được kết hợp thành một khối giao dịch bởi các Nút dịch vụ thư mục (hoặc các nút DS) để được thêm vào chuỗi khối Zilliqa.

Lưu ý, các nút phân đoạn chứa một tập hợp con cụ thể của chuỗi khối Zilliqa và không phải lưu trữ toàn bộ lịch sử của Zilliqa.

Khả năng chịu lỗi Byzantine thực tế (pBFT)

Trọng tâm của Zilliqa là cơ chế quản trị Practical Byzantine Fault Tolerance (pBFT) giúp giữ cho mạng phân tán của các máy tính được đồng bộ hóa.

Để các nút cung cấp năng lượng cho blockchain và bỏ phiếu cho các thay đổi, trước tiên họ phải đặt cọc cho ZIL, nghĩa là bất kỳ ai sở hữu ZIL đều có thể giúp vận hành mạng. Sử dụng pBFT, tất cả các nút được chỉ định cho các phân đoạn cụ thể phải đồng ý trước khi một microblock được hoàn thiện và kết hợp thành một khối giao dịch.

Sau đó, mỗi nút được thưởng một phần của phần thưởng khối để xác thực các giao dịch.

Các tính năng chính của Zilliqa

Zilliqa là một blockchain hợp đồng thông minh. Điều này có nghĩa là các lập trình viên có thể phát triển các ứng dụng phi tập trung (dApps) chạy trên Zilliqa.

Sau đây là danh sách các tính năng của Zilliqa :

 • Chi phí thấp – Sharding cho phép thực hiện một số lượng lớn giao dịch mỗi giây, do đó chi phí của mỗi giao dịch thấp
 • Có thể mở rộng – Sharding cũng có nghĩa là khi có nhiều người bắt đầu sử dụng blockchain, khả năng của nó có thể được tăng lên chỉ bằng cách tăng sharding
 • Khai thác hiệu quả về chi phí – Thỏa thuận nhất trí theo yêu cầu của pBFT có nghĩa là ngay cả phần cứng có công suất thấp hơn cũng có thể nhận được một phần phần thưởng khối. Điều này làm cho việc khai thác ZIL tiết kiệm chi phí hơn vì một nút có thể nhận được một số phần thưởng, ngay cả khi nó không bao giờ đề xuất khối trước.
  Zynga sẽ phát hành trò chơi NFT đầu tiên trong năm nay

Cách sử dụng Zilliqa Coins

Đồng tiền Zilliqa được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch trên chuỗi khối Zilliqa. Cũng giống như mọi loại tiền điện tử khác, bạn sẽ cần một ví tiền điện tử tương thích với Zilliqa để sử dụng tiền Zilliqa.

Có hơn một chục ví phần mềm và phần cứng khác nhau mà bạn có thể sử dụng để lưu trữ, chuyển và thậm chí đặt cọc ZIL của mình.

Danh sách dưới đây chỉ là một số ví tương thích với ZIL mà bạn có thể chọn:

Ví phần cứng thường an toàn hơn ví giấy hoặc ví phần mềm, nhưng cũng đắt hơn. Nếu bạn có đủ khả năng chi trả, một ví phần cứng có uy tín là một khoản đầu tư rất tốt cho sự an toàn của tài sản tiền điện tử của bạn.

Nhiều ví tiền điện tử tương thích với nhiều blockchain. Khả năng tương thích này có nghĩa là bạn có thể lưu trữ nhiều đồng tiền, mã thông báo và các tài sản khác mà không cần kết hợp nhiều ví khác nhau.

Khi bạn thanh toán cho các giao dịch trên chuỗi khối Zilliqa bằng ZIL, quá trình này là tự động.

 • Bạn phải bắt đầu với số lượng ZIL khác không trong tài khoản mà bạn đang gửi giao dịch từ đó.
 • Trước khi bạn xác nhận giao dịch, ứng dụng ví của bạn sẽ thông báo cho bạn số tiền ZIL mà giao dịch sẽ tính và giá trị tương đương bằng USD.
 • Khi bạn xác nhận giao dịch, sẽ mất một thời gian ngắn để nó được thêm vào blockchain

Ưu và nhược điểm của Zilliqa Coin

Có một số ưu và nhược điểm khi sử dụng và sở hữu ZIL, hoặc Zilliqa coin. Chúng được tóm tắt dưới đây.

Ưu điểm

 • Chi phí thấp – Vào tháng 12 năm 2021, 1 ZIL có giá dưới 0,10 đô la, có nghĩa là có khả năng sinh lời trong tương lai nếu Zilliqa có được một lượng lớn người dùng và nhu cầu về tiền Zilliqa tăng lên.
 • Có thể đặt cọc – ZIL có thể được đặt cược (sử dụng ví tiền điện tử tương thích với Zilliqa) để cho phép bạn kiếm thêm ZIL trong khi bạn giữ đồng tiền này.
 • Hỗ trợ ví – Có hơn một chục ví tiền điện tử tương thích với Zilliqa, bao gồm các tên tuổi chính như Ledger và Trust Wallet.
  Solidity là gì? Và nó được sử dụng để phát triển Smart Contracts

Nhược điểm

 • Tính mới: Zilliqa là một dự án mới hơn nhiều so với Ethereum. Điều này có nghĩa là sự hấp thụ trên diện rộng có thể rất chậm nếu nó xảy ra. Nếu bạn muốn đầu tư vào ZIL với hy vọng rằng giá của nó sẽ tăng lên khi có nhiều người sử dụng thì điều này có thể gặp rủi ro.
 • Tính khả dụng: Mặc dù có sẵn trên các sàn giao dịch quốc tế như Binance và liquid.com, ZIL vẫn chưa được liệt kê trên bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử lớn nào có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Ai đã tạo ra Zilliqa?

Zilliqa được ra mắt vào tháng 6 năm 2017 bởi hai nhà đồng sáng lập Amrit Kumar và Xinshu Don, hai nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Singapore. Mạng chính thức của mạng đã hoạt động vào tháng 1 năm 2019.

Nhóm nghiên cứu sau đó đã thành lập một công ty có tên là Zilliqa Research để chỉ đạo sự phát triển của dự án Zilliqa.

Dự án đã tổ chức Khởi điểm chào bán Coin (ICO) của ZIL token vào năm 2017, vào thời điểm đó, huy động được hơn 22 triệu đô la ETH.

Zilliqa được hỗ trợ bởi công ty nghiên cứu Zilliqa sáng lập cũng như công ty phát triển sáng kiến ZILHive.

Tại sao ZIL có giá trị?

Tiền điện tử của Zilliqa, ZIL, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và vận hành mạng của nó, đồng thời có thể được sử dụng để nắm giữ, gửi và đặt cược.

Bằng cách sở hữu và đặt cược ZIL, người dùng có khả năng bỏ phiếu về việc nâng cấp mạng, với mỗi phiếu bầu tỷ lệ với số tiền ZIL mà họ đặt cược.

Tương tự như nhiều loại tiền điện tử khác, nguồn cung ZIL bị hạn chế, có nghĩa là theo quy tắc của phần mềm, sẽ chỉ có 21 tỷ ZIL.

Theo: kraken

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất