BscScan là gì? Hướng dẫn sử dụng BscScan của Binance

BscScan là gì? Hướng dẫn sử dụng BscScan của Binance

Nếu bạn đã tham gia vào không gian tiền điện tử, sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã chứng kiến ​​một số thay đổi. Ra đời vào năm 2017, nó đã vươn lên trở thành sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới tính theo khối lượng giao dịch.

Sau đó, sàn giao dịch tiền điện tử binance đã tạo ra chuỗi khối của nó vào năm 2020. Được biết đến với tên gọi BNB Smart Chain (BSC), chuỗi lớp 1 này phục vụ cho các hợp đồng thông minh.

Hôm nay, chúng ta nói về trình khám phá khối của BSC, BscScan và các chức năng của nó. Đầu tiên, chúng ta hãy định nghĩa BSC Scan là gì.

BscScan là gì?

Như đã nêu, BscScan là trình khám phá công nghệ blockchain mặc định cho BNB Chain. Nó giống như EtherScan cho Ethereum (ETH).

BscScan là trình khám phá công nghệ blockchain mặc định cho BNB Chain
BscScan là trình khám phá công nghệ blockchain mặc định cho BNB Chain. Nguồn: BSC Scan

Nói một cách đơn giản, nó cung cấp một giao diện nơi bạn có thể xem tất cả các giao dịch và tương tác trên BSC. Ngoài ra, nó cũng cung cấp một loạt các chức năng khác.

BscScan có an toàn không?

Bây giờ, là một người dùng tiền điện tử, điều quan trọng là phải kiểm tra xem một chương trình hoặc trang web có an toàn hay không trước khi sử dụng nó. Đối với BscScan, có thể sử dụng an toàn vì 2 lý do:

Nó được tạo ra bởi nhóm phát triển Etherscan. Điều này có nghĩa là đội đáng tin cậy với danh tiếng tốt.
Nó không cần kết nối với ví BSC của bạn để sử dụng. Do đó, không có cơ hội BscScan có thể lấy được tiền của bạn.

  Mã thông báo STG của Stargate Finance sẽ được niêm yết trên Binance

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng các trang web giả mạo có thể mạo danh BscScan để lấy cắp tiền của bạn. Do đó, hãy luôn kiểm tra lướt qua. Đảm bảo rằng URL bạn đã truy cập là “bscscan.com”.

BscScan hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, BscScan là một nền tảng phân tích đơn giản. Có thể coi nó giống như một công cụ tìm kiếm BSC. Nó theo dõi tất cả các giao dịch công nghệ blockchain trên mạng BSC trong thời gian thực. Là người dùng trên BSC, nếu bạn vừa thực hiện một giao dịch, bạn có thể kiểm tra xem giao dịch đó đã thành công chưa. Tất nhiên, đây không phải là tất cả những gì BscScan có thể làm được.

BscScan được sử dụng để làm gì?

Chúng ta hãy xem xét 2 chức năng cơ bản trên BscScan. Đây là điều cần biết đối với người dùng BSC.

  1. Khám phá một địa chỉ: Điều đầu tiên bạn cần học trên BscScan là khám phá một địa chỉ. Mỗi ví đều có địa chỉ trên chuỗi của riêng nó. Sau khi nhập địa chỉ ví vào thanh tìm kiếm của BscScan, bạn có thể truy cập thông tin như:
    • Số dư BNB
    • Các loại mã thông báo tiền điện tử BEP20 được giữ và số dư của chúng
    • Dữ liệu giao dịch – ID, phương thức, thông tin người gửi, thông tin người nhận, giá trị, v.v.
Dùng BscScan để kiểm tra 1 địa chỉ
Dùng BscScan để kiểm tra 1 địa chỉ. Nguồn: BSC Scan
  1. Khám phá mã thông báo: Trong nền tảng này, bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể triển khai mã thông báo tiền điện tử của họ trên BSC. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng có một số mã thông báo tiền điện tử giả có tên tương tự với mã thông báo tiền điện tử hợp pháp. Do đó, luôn luôn là khôn ngoan khi sao chép địa chỉ mã thông báo tiền điện tử thông qua Coingecko cho BSC. Sau đó, kiểm tra nó trên BSC Scan để xác nhận tính hợp pháp của nó.
  Nhiếp ảnh NFT là gì? Hướng dẫn cách đúc và bán tác phẩm NFT nhiếp ảnh

Hơn nữa, bạn có thể kiểm tra hợp đồng thông minh của mã thông báo tiền điện tử trong BSCScan để xác minh nó như trong hình bên dưới. Để biết hợp đồng của mã thông báo, bạn có thể trích xuất nó từ CoinGecko hoặc CoinMarketCap. Trong hình dưới đây, đây là một ví dụ:

Kiểm tra các mã thông báo token trên BscScan
Kiểm tra các mã thông báo token trên CoinGecko. Nguồn: CoinGecko

Sau khi bạn sao chép địa chỉ của mã thông báo, bạn cần đi tới Quét BSC và sao chép nó vào thanh trên cùng để xác minh.

Kiểm tra địa chỉ mã thông báo trên BscScan
Kiểm tra địa chỉ mã thông báo trên BscScan. Nguồn: BSC Scan
  1. Xem thống kê BSC: Bạn cũng có thể sử dụng BscScan để xem các thống kê chính của BSC. 1 thống kê như vậy sẽ là dữ liệu giá gas. Điều này cho phép bạn biết giá gas hiện tại để thực hiện các giao dịch trên BSC. Các số liệu thống kê khác cung cấp một cái nhìn tổng quan về tình trạng của mạng BSC. Ví dụ bao gồm dữ liệu cho các giao dịch hàng ngày, người dùng duy nhất, v.v.
Thống kê và biểu đồ dữ liệu blockchain trên BNB Smart Chain
Thống kê và biểu đồ dữ liệu blockchain trên BNB Smart Chain. Nguồn: BSC Scan
  1. Xác minh hợp đồng thông minh: các ứng dụng phi tập trung (dApps) phổ biến trên BNB Chain. Là người dùng BNB Chain, bạn có thể xác minh tính hợp pháp của hợp đồng thông minh trực tiếp trên BscScan. Điều này có thể bảo vệ bạn khỏi bị mất tiền. Để đạt được điều này, bạn có thể nhập hợp đồng thông minh trên xác minh BscScan.

Xác minh hợp đồng BscScan là gì?

Nói một cách đơn giản, tính năng này cho phép các nhà phát triển tạo mã nguồn mở và có thể kiểm chứng được. Đổi lại, các nhà phát triển sẽ nhận được một dấu tích đánh dấu trên giao diện hợp đồng của họ. Điều này cho phép sự minh bạch giữa các nhà phát triển và người dùng. Ngoài ra, các nhà phát triển hoặc kiểm toán viên khác cũng có thể xem mã để đảm bảo mã được an toàn khi sử dụng.

  Sự khác biệt giữa BEP2 và BEP20 trong Binance

Tương tự như vậy, người dùng có thể xác minh rằng hợp đồng thông minh thực hiện những gì nó được cho là phải làm. Họ có thể làm như vậy bằng cách chèn mã đã biên dịch trên BscScan. Bên trong, nó sẽ so sánh đầu vào này với mã nguồn chạy trên BSC. Nói chung, chúng tôi khuyến nghị điều này cho những người dùng tiền điện tử thông thạo về mặt kỹ thuật. “Degens” thích chơi Defi có độ nguy hiểm cao nên sử dụng phương pháp xác minh này để kiểm tra các hợp đồng dự án.

Sự kết luận về BscScan

Để kết thúc, chúng tôi hy vọng bạn thấy bài đăng này hữu ích trong việc giúp bạn điều hướng công nghệ blockchain BSC. Hơn nữa, hy vọng bạn đã biết thêm về các chức năng của trình khám phá khối. Kiến thức này sẽ không chỉ giúp bạn trên BNB Chain mà còn trên một số công nghệ blockchain hợp đồng thông minh khác với các trình khám phá khối gốc của họ.

Theo: lolacoin

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất