Nhiếp ảnh NFT là gì? Hướng dẫn cách đúc và bán tác phẩm NFT nhiếp ảnh

Nhiếp ảnh NFT là gì? Hướng dẫn cách đúc và bán tác phẩm NFT nhiếp ảnh

Nhiếp ảnh NFT đã là một lợi ích cho các nghệ sĩ, cho phép họ bán tác phẩm của mình dễ dàng hơn bao giờ hết. Để chắc chắn, khi nói đến việc bán ảnh, NFT mang lại lợi thế rất lớn so với các mô hình truyền thống. Đồng thời, các bộ sưu tập nhiếp ảnh của NFT đã truyền cảm hứng cho một làn sóng hoàn toàn mới những người yêu thích nhiếp ảnh bắt đầu sưu tập ảnh từ các nghệ sĩ yêu thích của họ.

Vì vậy, không cần phải lo lắng gì thêm, hãy cùng khám phá nhiếp ảnh NFT – tại sao nó lại rất hứa hẹn, một số người tiên phong trong lĩnh vực này và cách bạn có thể bắt đầu bán nhiếp ảnh NFT ngay bây giờ.

Bán nhiếp ảnh NFT đang mang lại cơ hội cho phong trào mới của những người sáng tạo được truyền cảm hứng
‘Touch’ từ bộ sưu tập “BlackisGold” của Brittany Pierre

Tại sao Nhiếp ảnh tạo nên một NFT tốt?

Trong khi vô số thứ có thể – và cuối cùng sẽ – được biểu diễn dưới dạng NFT, rõ ràng là có một số phương tiện hiện có tạo ra sự chuyển đổi cực kỳ suôn sẻ sang NFT ngay bây giờ. Và nhiếp ảnh chắc chắn là một trong số đó.

Có điều, hầu hết nhiếp ảnh ngày nay đều tồn tại hoàn toàn bằng kỹ thuật số. Ngay cả ảnh chụp trên phim cũng được quét và chuyển thành tệp kỹ thuật số thường xuyên hơn. Do đó, ảnh là tài sản hoàn hảo để tồn tại dưới dạng NFT.

Một điều tuyệt vời khác về NFT nhiếp ảnh là họ có thể đảm bảo tiền bản quyền cho người sáng tạo của họ. Đối với những người chưa biết, khả năng ghi tiền bản quyền vĩnh viễn vào hợp đồng thông minh là lý do chính khiến NFT trở nên phổ biến với tất cả các loại nghệ sĩ. Điều này rất tốt cho các nhiếp ảnh gia, những người thường chỉ được trả tiền cho lần bán đầu tiên của một bản in, ảnh có sẵn hoặc hoa hồng, nếu họ được trả tiền cho tác phẩm của mình.

Quantum Art đang nổi lên như một thị trường nhiếp ảnh NFT hàng đầu
Quantum Art đang nổi lên như một thị trường nhiếp ảnh NFT hàng đầu. Nguồn: Quantum Art; ‘Her Wave’ bởi Joni Sternbach

Đồng thời, sự phát triển của NFT đã làm mất đi nhu cầu về người trung gian khi bán nhiếp ảnh. Cho dù ở dạng phòng trưng bày, cửa hàng hay thậm chí là các trang mạng xã hội như Instagram, các nhiếp ảnh gia và các nghệ sĩ khác từ lâu đã phụ thuộc vào những người trung gian. Giờ đây, với NFT, các nhiếp ảnh gia có nhiều lựa chọn hơn để bán ảnh của họ.

Cách đúc ảnh của nhiếp ảnh gia trên blockchain

May mắn thay, các nhiếp ảnh gia của NFT có nhiều lựa chọn để đúc và bán ảnh của họ. Chưa kể đến thực tế là các tùy chọn cho người tạo NFT nói chung và nhiếp ảnh NFT nói riêng, đang tăng lên mỗi ngày.

Một vài thị trường NFT để đúc cho nhiếp ảnh gia

  • Quantum Art

Quantum Art là một thị trường NFT tập trung vào nhiếp ảnh được đồng sáng lập bởi không ai khác ngoài người đồng sáng lập Twin Flames, Justin Aversano. Mục tiêu của nó là cung cấp một trung tâm chụp ảnh NFT chất lượng cao.

Vì vậy, nó hoạt động tương tự như nền tảng nghệ thuật NFT chung của Art Blocks. Điều đó có nghĩa là nó có cả một phần ảnh NFT do nhóm Quantum quản lý và một phần cộng đồng có cộng đồng những người sưu tập Quantum bỏ phiếu về bộ sưu tập nào sẽ được giới thiệu.

Mặc dù Quantum Art có phần mới mẻ nhưng sự tín nhiệm lớn của người đồng sáng lập trong lĩnh vực nhiếp ảnh NFT đã định vị nó như một nhà lãnh đạo tiềm năng trong lĩnh vực này. Không nói gì đến con số 7,5 triệu đô la mà nó đã huy động được gần đây để phát triển thị trường hơn nữa.

  • Savage

Savage là một thị trường NFT dành riêng cho ảnh và video 8K. Thị trường, hiện đang ở giai đoạn Beta, cung cấp một số tính năng tuyệt vời cho cả nhiếp ảnh gia NFT nghiệp dư và chuyên nghiệp.

  Shopify đang phải đối mặt với một vụ kiện từ các chủ sở hữu tiền điện tử về vi phạm dữ liệu Ledger

Để liệt kê một số, điều này bao gồm khoản thanh toán 98% cho người sáng tạo, điều thú vị nhất đối với các thị trường truyền thống và NFT; phí đúc tiền cố định là 10 đô la; Tích Stripe cho phép người mua mua ảnh NFT qua thẻ hoặc tiền điện tử và việc sử dụng Polygon, dẫn đến phí gas thấp hơn và tác động đến môi trường.

  • Cheeze

Cheeze là một công ty giải trí và truyền thông NFT tập trung vào NFT nhiếp ảnh. Là một phần của điều đó, các nhiếp ảnh gia NFT sẽ có thể bán NFT của họ trên Cheeze Marketplace sắp tới của nó. Đáng chú ý, thị trường sẽ có sẵn cho cả iOS và Android và sẽ cho phép giao dịch USD và tiền điện tử.

Mặc dù nó chưa ra mắt, nhưng danh sách những người ủng hộ nổi tiếng của Cheeze chắc chắn là điềm báo tốt cho người mới tham gia thị trường.

Manifold.xyz là một công cụ tuyệt vời để người sáng tạo tạo hợp đồng thông minh và đúc NFT
Manifold.xyz là một công cụ tuyệt vời để người sáng tạo tạo hợp đồng thông minh và đúc NFT

Sử dụng Thị trường no-code phổ biến

Đối với các tùy chọn cho thị trường NFT không dành riêng cho nhiếp ảnh, các nhiếp ảnh gia NFT mới chớm nở có rất nhiều tùy chọn để lựa chọn. Tất nhiên, có một sự cân bằng – lượng người mua tiềm năng lớn hơn trên các nền tảng này khiến việc trở nên khó nổi bật hơn. Tương tự, nhiếp ảnh NFT tự nhiên ít được chú ý hơn so với các thị trường được tạo ra với nó một cách đặc biệt.

Trong mọi trường hợp, có nhiều nền tảng cung cấp cho người sáng tạo các công cụ để đúc và bán NFT mà không cần kiến ​​thức mã hóa nào.

Luôn có tùy chọn để tạo ảnh NFT trên một số thị trường NFT lớn như Rarible, Foundation, Known Origin và OpenSea. Đối với các thị trường NFT không phải Ethereum, bạn có thể bao gồm Exchange Art và Magic Eden của Solana, cũng như Objectkt và Hic et Nunc của Tezos, trong số những thị trường khác.

Thuê một nhà phát triển để làm điều đó một cách chuyên nghiệp

Tùy chọn này chắc chắn được tham gia nhiều nhất và thành thật mà nói, nó có lẽ chỉ phù hợp trong những trường hợp thực sự cần thiết. Đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu chụp ảnh NFT.

Nếu bạn muốn tạo một bộ sưu tập ảnh NFT cung cấp các tiện ích bổ sung đáng kể, cần hợp đồng thông minh đặt trước, muốn mọi người mua ảnh NFT trực tiếp từ trang web của bạn hoặc muốn kiểm soát 100% bộ sưu tập của bạn, thì có thể thuê một nhà phát triển Web3 chuyên nghiệp có lợi.

Một lần nữa, mặc dù điều này có thể có những lợi thế nhất định, nhưng chắc chắn nó là một lựa chọn tốn kém hơn. Ngoài ra, với khả năng tạo các hợp đồng tùy chỉnh với các nền tảng như Manifold, việc kiểm soát nhiều hơn các hợp đồng thông minh của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết với chi phí trả trước thấp hoặc không cần trả trước (Manifold Studio thực sự miễn phí!).

Loại ảnh nào được bán trên Thị trường NFT?

May mắn thay, có nhiều loại nhiếp ảnh NFT đã hoạt động tốt trong không gian NFT. Để chắc chắn, có một số thể loại mà các nhiếp ảnh gia trong không gian đã yêu thích cho đến thời điểm này. Ví dụ, chụp ảnh đô thị và phong cảnh là rất phổ biến để xem.

Như đã nói, điều dường như là yếu tố rõ ràng hơn để ảnh NFT thành công là phong cách và câu chuyện đằng sau những bức ảnh thực tế và những người chụp chúng. Loạt ảnh chân dung, ảnh chụp những chiếc xe hiếm, phóng viên ảnh và bộ sưu tập ảnh kể chuyện đều thể hiện tốt trong không gian.

Nghe có vẻ sáo rỗng, không có công thức. Điều đó nói lên rằng, những bức ảnh NFT có cách kể chuyện tuyệt vời và giọng nói rõ ràng và chân thực luôn có nhiều khả năng tìm được khán giả hơn. Điều quan trọng không kém là quan tâm đến việc thiết lập một phong cách hình ảnh đặc trưng càng sớm càng tốt.

Để đạt được điều đó, đây là một vài nhiếp ảnh gia NFT đã thiết lập được điều đó trong công việc của họ.

Một số nhiếp ảnh gia NFT thú vị để theo dõi

  • Nghệ sĩ Julie Pacino

Julie Pacino là một nghệ sĩ thị giác (visual artist), người tạo ra nghệ thuật khơi gợi thông qua nhiếp ảnh và phim. Lớn lên trong lĩnh vực điện ảnh, cô đã trau dồi kỹ năng nhiếp ảnh gia trong nhiều năm trước khi đắm mình trong không gian NFT vào năm 2021.

Bộ sưu tập nhiếp ảnh NFT 'I Live Here Now' của Julie Pacino
Bộ sưu tập nhiếp ảnh NFT ‘I Live Here Now’ của Julie Pacino

Bộ sưu tập 100 bức ảnh NFT đầu tiên của cô, I Live Here Now, đã bán hết sạch trong vòng chưa đầy 30 phút. Nó cũng dẫn đến việc cô được chọn làm nghệ sĩ cho bộ sưu tập NFT TIMEPieces đầu tiên của tạp chí TIME. Pacino đã tiếp tục với bộ sưu tập nhiếp ảnh NFT thứ hai, Keepers of The Inn, được gắn với một dự án phim Web3 lớn hơn mà cô ấy hiện đang thực hiện.

  • Nghệ sĩ Aimos Vasquez

Pedro “Aimos” Vasquez là một nhiếp ảnh gia tự học, sống tại New York. Là một đứa trẻ của những người nhập cư Dominica và một người gốc New York, sứ mệnh của nghệ sĩ là nâng cao tiếng nói của những người không có đại diện thông qua nghệ thuật của mình.

Bộ sưu tập NFT 'Love Is War' của Aimos Vasquez
Bộ sưu tập NFT ‘Love Is War’ của Aimos Vasquez

Vasquez đã cắt răng của mình khi hợp tác với các thương hiệu và chụp những bức ảnh ngoạn mục về các buổi biểu diễn trực tiếp có sự góp mặt của một số nhạc sĩ lớn nhất trên thế giới. Tác phẩm nổi tiếng nhất của anh, Love Is War, được bán đấu giá trên thị trường BlockParty vào năm 2021. Bức chân dung của rapper quá cố XXXTentacion cũng nổi bật là một trong những bức ảnh được bình luận nhiều nhất mọi thời đại trên Instagram.

  • Nghệ sĩ Brittany Pierre

Brittany Pierre là một ví dụ hoàn hảo về một nhiếp ảnh gia đã xây dựng sự nghiệp phát đạt bằng cách bán nhiếp ảnh NFT. Theo báo cáo của CNBC trong một hồ sơ của Pierre, doanh số bán hàng NFT ổn định của cô ấy đã cho phép cô ấy cuối cùng theo đuổi nhiếp ảnh như sự nghiệp toàn thời gian của mình.

  Ripple cung cấp 1 tỷ XRP tài trợ cho nhà phát triển
Bộ sưu tập TheHustle from the Faces của Brittany Pierre
Bộ sưu tập The//Hustle from the Fac//es của Brittany Pierre

Công việc và sứ mệnh tổng thể của Pierre xoay quanh việc trao quyền cho người Da đen và những người không được đại diện khác. Như cô ấy lưu ý trong hồ sơ CNBC, “Tôi chắc chắn nghĩ rằng không chỉ NFT, mà tiền điện tử nói chung, có thể giúp những người bị thiệt thòi, đặc biệt là cộng đồng Da đen”. Vì vậy, phần lớn tác phẩm của nghệ sĩ sống ở Chicago xoay quanh niềm vui của người Da đen và trải nghiệm của người Mỹ da đen.

  • Nghệ sĩ Rizacan Kumas

Rizacan Kumas là một người kể chuyện bằng hình ảnh và nhiếp ảnh gia tài liệu. Các bộ sưu tập NFT khác nhau của Kumas phản ánh các chuyến du lịch thế giới của anh ấy và các nền văn hóa khác nhau ở những nơi anh ấy đã đến thăm.

'Chia sẻ những gì bạn có' từ bộ sưu tập 'Lost Paradise' của Rizacan Kumas
‘Chia sẻ những gì bạn có’ từ bộ sưu tập ‘Lost Paradise’ của Rizacan Kumas

Chắc chắn, phần lớn công việc của Kumas nằm ở đâu đó trong lĩnh vực phóng viên ảnh. Điều đó có nghĩa là nhiếp ảnh gia chụp mọi người trên khắp thế giới trong nhà của họ và môi trường xung quanh địa phương. Đặc biệt, NFT của nhiếp ảnh gia tập trung vào việc kể những câu chuyện thông qua cảm xúc của những người có trong ảnh.

Nó sẽ không cần phải nói nhưng điều này không phải là một danh sách đầy đủ. Chưa kể rằng một số độc giả có thể thắc mắc về việc bỏ sót một vài tên tuổi lớn nhất của nhiếp ảnh NFT.

Thật vậy, người sáng tạo Twin Flames, Justin Aversano, người sáng tạo Drift của Where My Vans Go và người sáng tạo Drive, Dave Krugman có một số bức ảnh NFT bán chạy nhất trong không gian.

Người sáng tạo nổi tiếng và đối tượng của Nhiếp ảnh NFT

Không có gì đáng ngạc nhiên, chúng ta đã thấy một số người nổi tiếng và các nhiếp ảnh gia và nghệ sĩ bản địa không sử dụng tiền điện tử bán nhiếp ảnh NFT trong vài tháng qua.

Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất là Công chúa Ả Rập Xê Út và nhà trưng bày nghệ thuật Reem Al Faisal, người đã tung ra bộ sưu tập nhiếp ảnh NFT, Mekkah và Madinah, vào tháng Hai. Sau đó, có nhiếp ảnh gia nổi tiếng Frederic Auerbach, người đã phát hành bộ sưu tập NFT gồm những người nổi tiếng hạng A vào tháng 11 năm 2021.

Frederic Auerbach là một cái tên nổi tiếng trong giới nhiếp ảnh, người đã tham gia NFT
Frederic Auerbach là một cái tên nổi tiếng trong giới nhiếp ảnh, người đã tham gia NFT. Nguồn: Auerbach thông qua Accursed Share

Và các tổ chức cũng đang trong giai đoạn chớm nở. Associated Press giới thiệu bộ sưu tập NFT đầu tiên của mình vào tháng 10 năm 2021. Ngay sau đó, nó thậm chí còn công bố thị trường riêng cho nhiếp ảnh NFT. Mặc dù sau một số sai lầm công khai, thời gian ra mắt của nó vẫn chưa rõ ràng vào thời điểm hiện tại.

'# 2 La Digue Island Dreams' từ bộ sưu tập "BE..DO..HAVE" của Jonny Melon
‘# 2 La Digue Island Dreams’ từ bộ sưu tập “BE..DO..HAVE” của Jonny Melon

Những bức ảnh NFT nổi bật khác đã được tung ra gần đây bao gồm một số bức ảnh chưa từng thấy trước đây của ban nhạc rock mang tính biểu tượng Nirvana. Thậm chí còn có những bức ảnh NFT của Trạm vũ trụ quốc tế!

  OpenSea cho phép mua NFT bằng thẻ tín dụng, Apple Pay

Tiếp thị bức ảnh NFT của bạn

Như với hầu hết các nỗ lực kinh doanh, tiếp thị nhiếp ảnh NFT của bạn có thể là hơn một nửa trận chiến khi bán ảnh dưới dạng NFT. Vào cuối ngày, cho dù nghệ thuật của bạn có tốt đến đâu, bạn vẫn phải dành thời gian để đưa những bức ảnh NFT của mình trước nhiều người nhất có thể.

Khi nói đến NFT, đó là tất cả về cộng đồng. Tương tác và hình thành mối quan hệ trong cộng đồng cho đến nay là cách tốt nhất để đẩy tác phẩm nghệ thuật của bạn ra ngoài thị trường. Và nhiếp ảnh NFT hoạt động theo cùng một cách.

Một điều khác cần lưu ý là không đưa ra quá nhiều nội dung quá sớm. Tốt hơn là nên tập trung vào việc bán hết từng chiếc một có giá tốt và những bộ sưu tập nhỏ hơn cho những người mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực này.

Các tài khoản NFT Photography để theo dõi

Theo dõi các nhiếp ảnh gia NFT hàng đầu trong không gian (như những người đã đề cập ở trên) là một khởi đầu tuyệt vời. Bên cạnh việc nhận các bản cập nhật mới nhất về bộ sưu tập của riêng họ, họ thường xuyên giới thiệu các tác phẩm của các nhiếp ảnh gia khác và những người mới nổi bán NFT của họ.

Thậm chí tốt hơn nếu bạn tương tác với các tweet của họ vì bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện với họ. Cũng như với những người đam mê nhiếp ảnh NFT khác, những người cũng sẽ làm như vậy. Nhiều nghệ sĩ trong số những nghệ sĩ này thậm chí còn có máy chủ Discord của riêng họ – cho dù là cho chính họ hay cho các dự án cụ thể.

Ngoài ra còn có các tài khoản dành riêng để làm nổi bật nhiếp ảnh NFT. Celebrate NFT PhotographyNFT Photographers.xyz là hai trang như vậy.

Một nghệ sĩ khác mà chúng tôi chưa đề cập đến là Jonny Melon. Ngoài việc là một nhiếp ảnh gia tài năng của NFT, việc bán nhiếp ảnh NFT của riêng mình, Jonny thường xuyên làm nổi bật tất cả các loại ảnh NFT trên trang của mình. Ngoài ra, anh ấy viết về nhiếp ảnh NFT trên blog được liên kết với trang của anh ấy.

Những nơi tốt nhất để hiển thị nhiếp ảnh NFT

Từ quan điểm tiếp thị, Twitter có thể là nơi tốt nhất để hiển thị ảnh NFT của bạn. Đó là nơi sinh sống của cộng đồng và bạn có thể dễ dàng liên kết với các chợ, nơi có tác phẩm nghệ thuật của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể sáng tạo tùy thích. Nhiều người thích hiển thị hình ảnh NFT trong các phòng trưng bày trực tuyến và các nền tảng metaverse. Và tất nhiên, khi NFT ngày càng phổ biến, ngày càng có nhiều cơ hội để trưng bày ảnh NFT và các tác phẩm nghệ thuật khác trong các phòng trưng bày nghệ thuật IRL. Những điều này có thể đặc biệt tốt khi nói đến việc bán nhiếp ảnh NFT.

Sự kiện tốt nhất dành cho các nhiếp ảnh gia NFT

Sự gia tăng nhanh chóng của sự quan tâm đến NFT đã dẫn đến ngày càng nhiều sự kiện NFT diễn ra trên khắp thế giới. Có tất cả mọi thứ, từ các buổi trình diễn thư viện một lần cho các nghệ sĩ NFT, đến các hội nghị toàn diện với các sự kiện phục vụ cho nhiếp ảnh NFT.

Super Chief, với các địa điểm ở NYC và LA, tuyên bố là phòng trưng bày NFT đầu tiên trên thế giới
Super Chief, với các địa điểm ở NYC và LA, tuyên bố là phòng trưng bày NFT đầu tiên trên thế giới. Nguồn: Super Chief Gallery NFT

Một ví dụ tuyệt vời là ‘NFT NYC Photowalk Through Central Park’. Điều này diễn ra vào ngày 22 tháng 6, trong phiên bản năm 2022 của NFT NYC. Hơn nữa, các sự kiện liên tục xuất hiện nên việc tìm kiếm trực tuyến sẽ giúp ích cho việc tìm kiếm trực tuyến để xem những loại sự kiện nào có thể xảy ra gần bạn.

Tóm lại, có vô số cơ hội phát sinh khiến việc bán nhiếp ảnh NFT trở nên khả thi hơn. Cho dù bạn là một chuyên gia lâu năm hay một người có sở thích tìm kiếm những cách mới để mở rộng nghề của mình, thì việc biến những bức ảnh tuyệt đẹp của bạn thành NFT là một con đường rất đáng để khám phá.

Bài viết này là tài liệu giáo dục, hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Theo: nftevening – Ảnh: youtube: Taylor Jackson

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất