Shitcoin là gì? Tìm hiểu coin rác trong tiền điện tử

Shitcoin là gì? Tìm hiểu coin rác trong tiền điện tử

Shitcoin (Coin rác) là một loại tiền điện tử mà theo ý kiến ​​chủ quan của mọi người, là một lựa chọn đầu tư tồi. Thuật ngữ này cũng được sử dụng để mô tả tiền xu không phục vụ một mục đích cụ thể.

Tại sao mọi người gọi một số loại tiền điện tử nhất định là shitcoin?

Không có lý do cụ thể nào cho việc tạo ra từ viết tắt này. Vì các cuộc trò chuyện trên các diễn đàn và trên phương tiện truyền thông xã hội có xu hướng giữ từ ngữ tương đối ngắn, nên có khả năng mất nhiều thời gian để viết rằng một đồng xu “là một khoản đầu tư tồi”.

Vì lý do đó, các nhà đầu tư tiền điện tử (đặc biệt là người mới bắt đầu) dần dần hình thành thuật ngữ này bằng cách kết nối các từ “shit” và “coin”.

Từ những trò khôi hài ngớ ngẩn đến những trò đùa lố bịch, shitcoin là một sự kỳ quặc của tiền điện tử. Hãy kiểm tra chúng

Tiền xu (coin), mã thông báo (token), tài sản kỹ thuật số (digital assets), kế hoạch Ponzi. Dù bạn muốn gọi chúng là gì, tiền điện tử Crypto đã thay đổi cơ bản bộ mặt của ngành dịch vụ tài chính. Từ kho lưu trữ giá trị có khả năng chống lạm phát của bitcoin, đến tính hiệu quả của thị trường stablecoin như một tài sản có thể giao dịch toàn cầu, thông qua hàng trăm mã thông báo quản trị, đặt cược và nâng cao năng suất trong thế giới tiền điện tử, tiện ích của tài sản tiền điện tử tiếp tục đa dạng hóa.

Mặt khác của đồng tiền này, cũng có một loại tiền điện tử không có bất kỳ chức năng hoặc giá trị thực sự nào: các mã thông báo tồn tại như một trò đùa, như một kế hoạch làm giàu nhanh chóng hoặc đôi khi để troll các dự án hiện có. Nói chung, chúng được gọi là shitcoin.

Shitcoin là gì và làm thế nào để bạn phát hiện ra nó? Shitcoin hoạt động như thế nào so với các loại tiền điện tử khác? Đó là những gì chúng ta muốn tìm hiểu.

Có phải shitcoin và tiền lừa đảo (scam coin) có giống nhau không?

Một sự khác biệt quan trọng cần được thực hiện: shitcoin và scam coin khác nhau. Ngay cả khi một mã thông báo (token) được đưa ra như một trò đùa hoặc một bài tập troll, thì điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó là một trò lừa đảo, ngay cả khi nhiều thuộc tính giống nhau được chia sẻ.

Lừa đảo thực sự có thể cung cấp một số tiện ích hoạt động để lôi kéo các nhà đầu tư vào dự án, ngay cả khi ý định cơ bản của nó là độc hại. Các đồng tiền lừa đảo cũng có thể mang dấu ấn của một dự án nghiêm túc, chân chính, với các trang web hấp dẫn và mức độ tương tác cao trên phương tiện truyền thông xã hội.

Mặt khác, một shitcoin thường không được trình bày như một trò đùa, cả về sự hiện diện lẫn tên gọi. Mặc dù ý định của nó cũng có thể là độc hại (và thường là như vậy), chẳng hạn như vỏ bọc cho một kế hoạch Ponzi, shitcoin thực sự có thể biến thành một dự án chính hãng với cơ sở người dùng phù hợp. DOGE, ví dụ, bắt đầu cuộc sống như một shitcoin, trước khi cuối cùng trở thành gã khổng lồ hàng tỷ đô la như ngày nay. Do đó, sự khác biệt chính giữa shitcoin và scamcoin nằm ở cách trình bày và mục đích.

  FCA của Vương quốc Anh ra lệnh đóng cửa các máy ATM tiền điện tử

Vì vậy, vâng, shitcoin có thể biến thành các dự án với giá trị đáng kể. Ngoài ra, tiền điện tử có vốn hóa siêu nhỏ có thể phục vụ mục đích thực sự, tuy nhiên là thị trường ngách. Vốn hóa thị trường không phải là một dấu hiệu công bằng cho một shitcoin. Với điều đó đã nói, những điều khoản này chắc chắn vẫn còn để tranh luận.

Giải phẫu của một shitcoin

Một shitcoin thường sẽ kết hợp một từ thông dụng tiền điện tử vào tên của nó. Một tìm kiếm từ khóa “DOGE” trên Coin Market Cap tạo ra hơn 100 mã thông báo, với các tên như Swole Doge, Doge Bonk, Doge Cola và WifeDoge, cái sau ngụ ý rằng linh vật lông thú yêu thích của chúng ta cuối cùng đã tìm thấy tình yêu.

Trong số hàng chục kết quả phát sinh từ tìm kiếm từ khóa “Elon”, nổi bật bao gồm POKELON, ELONGATE, ELONBALLS và Brother of Elon. Liệu em trai của Elon là Kimbal có đứng sau vụ này hay không vẫn chưa rõ ràng. Moon Pirate, Squid Moon và Baby Moon Floki được trả về từ tìm kiếm từ khóa “moon”.

Chọn WifeDoge làm ví dụ, chúng ta có thể thấy trang web thô sơ, được thiết kế kém và có lẽ là đáng chú ý ở khắp nơi trong bối cảnh shitcoin.

Các tài sản trên trang web shitcoin thường có chất lượng kém và khó hiểu
Các tài sản trên trang web shitcoin thường có chất lượng kém và khó hiểu. Nguồn: wifedoge.com

Mặc dù không nhất thiết phải được viết kém, nhưng các trang web shitcoin sử dụng sự hài hước của meme trong bản sao của họ. Trang web của mã thông báo cũng phải là cổng gọi đầu tiên cho các cuộc kiểm tra thẩm định thông thường của bạn. Dự án có một sách trắng whitepaper đàng hoàng không? Có bất kỳ thông tin chi tiết về đội không? Có lộ trình rõ ràng và công cụ mã hóa không?

Nguồn cung luân chuyển là một yếu tố quan trọng khác. Shitcoins thường có nguồn cung cấp cực kỳ lớn, lên đến và vượt quá mốc bốn triệu tỷ.

Shitcoins như một tuyên bố chính trị

Việc khởi chạy mã thông báo trên Ethereum hoặc Chuỗi BNB không khó, đặc biệt nếu chất lượng và tuổi thọ không phải là yếu tố thiết yếu. Do đó, việc ra mắt mã thông báo đang trở thành một phương pháp ngày càng phổ biến để thể hiện chính trị. Trong một ví dụ nổi bật gần đây, các nhà phát triển ẩn danh khởi chạy mã thông báo “Let’s Go Brandon”, được đặt tên theo khẩu hiệu của cánh hữu được sử dụng thường xuyên chống lại tổng thống Mỹ Joe Biden.

Mặc dù thiếu bất kỳ mục đích hoặc chức năng thực sự nào, mã thông báo Let’s go Brandon (tên mã LGB), được các nhà bình luận cánh hữu bao gồm cả Candice Owens và Ryan Fournier ưa chuộng. Bất chấp các tiêu đề, mã thông báo dựa trên Ethereum chắc chắn bị giảm giá trị và hiện giao dịch ở mức 0,000000002936 đô la, với vốn hóa thị trường dưới 1 triệu đô la.

Các đồng tiền có giá trị đáng ngờ về mặt chính trị khác bao gồm PUTinCoin và Freedomcoin theo chủ đề Trump, đồng tiền tự xưng là “Tiền điện tử yêu nước số 1” đã bị Eric Trump, con thứ ba của cựu tổng thống Mỹ hai lần bị luận tội, đe dọa sẽ có hành động pháp lý.

Những đồng tiền như vậy tạo ra lãi suất hoàn toàn dựa trên cơ sở liên kết, thay vì giá trị vốn có của chúng. Chúng có thể được coi là một hình thức trolling, không khác với các chiến thuật được sử dụng bởi các mạng troll trên Twitter.

Tính thanh khoản (Liquidity) của Shitcoin

Nếu một nhà phát triển thực sự nghiêm túc về một dự án ngoài việc kiếm tiền nhanh chóng từ việc kéo tấm thảm (rug pull), họ sẽ có một số skin trong trò chơi. Kiểm tra tính thanh khoản (Liquidity) rất dễ dàng: Bằng cách truy cập địa chỉ máy quét blockchain có liên quan (thường là BscScan hoặc EtherScan) và kiểm tra tab chủ sở hữu của mã thông báo, tài khoản thanh khoản phải là ví lớn nhất hoặc lớn thứ hai. Vì hầu hết các đồng tiền có giá trị thấp được giao dịch qua sàn giao dịch phi tập trung (DEX), tài khoản có thể được xác định là PancakeSwap: *token ticker* hoặc một DEX khác như Uniswap hoặc SushiSwap.

Nhóm thanh khoản đứng đầu danh sách chủ sở hữu cho Dogestribute
Nhóm thanh khoản đứng đầu danh sách chủ sở hữu cho Dogestribute. Nguồn: bscscan.com

Ví dụ: ở trên, chúng ta có thể thấy những người nắm giữ hàng đầu cho mã thông báo Dogestribute dựa trên chuỗi BNB, được lập hóa đơn như một đồng xu dựa trên phần thưởng tự động (Lưu ý: mã thông báo này được chọn hoàn toàn ngẫu nhiên. Chúng tôi không xác nhận Dogestribute và cũng không đề xuất điều đó là một trò lừa đảo).

  CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) đến Việt Nam

Nhóm thanh khoản PancakeSwap cho đến nay là tài khoản lớn nhất, giữ 54.357 đô la, gần 60% trong tổng vốn hóa thị trường 90.782 đô la. Nếu bạn muốn tham khảo chéo tính thanh khoản của mã thông báo, bạn có thể dán địa chỉ hợp đồng vào PooCoin, một nền tảng có tiêu đề đẹp để nghiên cứu mã thông báo. Chúng ta có thể thấy số liệu tương tự tại PooCoin bên dưới, cho thấy rằng tính thanh khoản là ở đó.

Dogestribute duy trì một lượng lớn thanh khoản trên PancakeSwap
Dogestribute duy trì một lượng lớn thanh khoản trên PancakeSwap. Nguồn: poocoin.app

Việc kiểm tra thời gian khóa cửa (lock-up times) cũng rất quan trọng. Trong trường hợp của Dogestribute, mặc dù lượng thanh khoản tốt nhưng nó thiếu thời gian khóa, cho thấy rằng thanh khoản có thể bị kéo bất cứ lúc nào.

Bất kỳ loại tiền điện tử nào, ngay cả shitcoins, đều cần sự hỗ trợ thanh khoản mạnh mẽ để duy trì tuổi thọ thực sự. Thiếu tính thanh khoản là một dấu hiệu nghiêm trọng cho hành vi lừa đảo.

Tôi có nên đầu tư vào shitcoin không?

Cũng giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, đầu tư vào shitcoin là một canh bạc. Mặc dù không nhất thiết phải là một trò lừa đảo, nhưng dự án có thể đi ngang về giá trị khi các nhà đầu tư nhảy tàu hoặc các nhà phát triển có thể từ bỏ dự án sau khi mất lãi. Các dự án shitcoin cũng thường được tạo ra bởi các nhà phát triển nghiệp dư, làm cho các lỗ hổng hợp đồng dễ xảy ra hơn.

Vâng, tiền có thể và đã được tạo ra từ các khoản đầu tư shitcoin, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư có thể dự đoán khi nào một đợt tăng giá ngắn hạn là đến hạn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên hết sức thận trọng khi đầu tư vào shitcoin, vì chúng là một trong những khoản đầu tư dễ bay hơi nhất trên thị trường.

Shitcoin, phần lớn của chúng chỉ đơn giản là các altcoin vốn hóa nhỏ, có thể được mua trên một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn.

Các altcoin vốn hóa nhỏ có thể là khoản đầu tư “rủi ro cao nhưng phần thưởng lớn” nhất mà bạn có thể thực hiện. Có một khả năng rất lớn là bạn sẽ mất tất cả tiền của bạn. Tuy nhiên, đôi khi, bạn có thể thấy mình ở một trong hai trường hợp:

  • Shitcoin bạn nắm giữ trở thành nạn nhân của kế hoạch bơm và bán phá giá (pump & dump scheme)
  • Shitcoin bạn nắm giữ thực sự không phải là shitcoin và bạn trở thành thứ được gọi là “người chấp nhận sớm”

Cả hai trường hợp đó đều có thể mang lại lợi nhuận rất cao nếu bạn đặt mục tiêu rõ ràng cho thời điểm bạn muốn bán. Trong một số trường hợp, một khoản đầu tư tối thiểu có thể mang lại cho bạn lợi nhuận lớn nhất. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã xác định rõ ràng mục tiêu của mình và không bị ràng buộc về mặt cảm xúc với đồng tiền.

Một ví dụ điển hình cho hiện tượng này là sự gia tăng giá trị ấn tượng của XVG, một đồng tiền riêng tư mà nhiều người coi như một loại tiền tệ. Trong một khoảng thời gian ngắn (~ 1-2 tháng), tiền điện tử đã tăng giá trị gần 8000%, khiến một số lượng nhỏ những người tin tưởng trở nên rất giàu có.

  Crypto Rover: Kênh youtube chia sẻ về tiền điện tử đang nổi

Tất nhiên, vì đồng xu không có sản phẩm và được thổi phồng quá mức, giá của nó nhanh chóng giảm trở lại giá trị ban đầu.

DOGE có phải là một loại tiền shitcoin không?

Dogecoin (DOGE) thường được coi là shitcoin nguyên mẫu và là nguồn cảm hứng cho tất cả các shitcoin kể từ đó. Nhưng liệu mã thông báo, có giá trị lên tới 19 tỷ đô la tính theo vốn hóa thị trường, có thực sự là một đồng shitcoin không?

DOGE không đánh dấu vào nhiều hộp shitcoin. Nó được tung ra như một trò đùa vào năm 2013, lấy cảm hứng từ meme Shiba Inu phổ biến vào thời điểm đó. Sự trình bày của nó rất nhiều ở khu vực lưỡi trong má (tongue-in-cheek area), cho đến việc sử dụng phong phú kiểu chữ Comic San. Khi ra mắt, DOGE được “định nghĩa bởi sự hài hước và trò chuyện trên mạng xã hội”, trái ngược với bất kỳ tiện ích nào có thể quan sát được.

Sau đó, đến dòng Tweet nổi tiếng vào tháng 2 năm 2021 của Elon Musk, trong đó ông gắn nhãn mã thông báo non trẻ là “tiền điện tử của mọi người”, bắt đầu một mối tình lâu dài với mã thông báo kéo dài cho đến ngày nay. Do đó, DOGE đã tăng vọt các bảng xếp hạng và ngày nay vẫn là tiền điện tử lớn thứ 12 tính theo vốn hóa thị trường.

DOGE có phải là một shitcoin hay không là vấn đề quan điểm cá nhân. Mặc dù trước đây nó thiếu bất kỳ chức năng thực sự nào, nhưng mã thông báo đã biến thành một kho lưu trữ giá trị nổi bật. Đó là một hành trình không khác với đối thủ cạnh tranh nổi bật về meme-coin Shiba Inu, đã biến từ một bài tập trolling thành một hệ sinh thái DeFi lớn được sử dụng trên toàn cầu.

Tóm tắt Shitcoin là gì?

Vậy, shitcoins là gì? Chúng có thể có nguồn gốc từ nguyên trong thuật ngữ “shitposting”, mà một nhà đóng góp của Urban Dictionary đã định nghĩa là: “ Một bài đăng, thường là trong một diễn đàn, không đóng góp gì có giá trị hoặc là một nỗ lực làm trật bánh một cuộc thảo luận”.

Không khó để xác định các đặc điểm chính của một. Việc lạm dụng quá nhiều meme hài hước, tên mã thông báo chưa trưởng thành, thiếu tiện ích và nguồn cung cấp lưu thông quá cồng kềnh là những chỉ số chính.

Điều không quá rõ ràng là sự phân biệt giữa shitcoin và lừa đảo chính hãng. Có sự khác biệt về mặt đạo đức giữa việc tung ra một mã thông báo như một lợi ích rõ ràng và việc tung ra một mã thông báo với mục đích ẩn giấu là rút tiền của người dùng không?

Câu trả lời rõ ràng là có, mặc dù hai thuật ngữ này không loại trừ lẫn nhau. Hơn nữa, các đợt ra mắt mã thông báo có động cơ chính trị nằm ở đâu trong phạm vi? Một tuyên bố chính trị có thể được phân loại là chức năng không? Ngoài ra, một shitcoin có còn là một shitcoin không khi một cộng đồng tập hợp lại đằng sau nó, sau đó làm tăng giá trị của nó? Cuối cùng, câu hỏi là một vấn đề của quan điểm!

Câu hỏi thường gặp về shitcoin

  • Có bao nhiêu shitcoin?

Không thể biết chính xác. Con số này thay đổi hàng ngày và việc xác định một shitcoin là một vấn đề, nhưng chúng có thể lên đến hàng trăm.

  • Cách xác định shitcoin

Shitcoins có thể được xác định bằng các trang web được thiết kế kém, quá nhiều meme hài hước, thiếu bất kỳ tiện ích quan sát nào và nguồn cung lưu thông tăng cao ngất ngưởng, đôi khi lên đến hàng nghìn tỷ.

  • Shitcoin có hợp pháp không?

Có sự phân biệt giữa lừa đảo tiền điện tử và shitcoin. Shitcoins không nhất thiết là bất hợp pháp, trừ khi họ cố tình lừa các nhà đầu tư ra khỏi tiền của họ.

Theo: currency

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất