Mạng Helium (HNT) là gì? Tìm hiểu hoạt động của Helium Hotspots

Mạng Helium (HNT) là gì? Tìm hiểu hoạt động của Helium Hotspots

Helium là một giao thức dựa trên blockchain đã thu hút được rất nhiều sự phổ biến trong vài tháng qua vào năm 2022, chủ yếu là vì là một trong số ít các dự án tiền điện tử (nếu không chỉ) khai thác vào ngành Internet of Things (IoT) trị giá 380 tỷ đô la.

Mạng Helium bao gồm các điểm truy cập Helium, tương tự như một bộ định tuyến internet cung cấp truy cập internet rộng hơn và rẻ hơn cho mọi người.

Trong khi hầu hết các dự án tiền điện tử tập trung vào NFT hoặc trò chơi blockchain, Helium phân biệt chính nó vì một số lý do:

  • Cung cấp truy cập internet giá rẻ với phạm vi phủ sóng băng thông rộng, bao gồm cả 5G
  • Đó là một VC thu hút nhiều khoản đầu tư từ các quỹ như a16z và Tiger Global
  • Cho phép người dùng tạo doanh thu bằng cách chạy điểm phát sóng Helium

Trong bài viết này, hãy cùng khám phá chuỗi khối Helium là gì, cách nó hoạt động và mọi thứ bạn cần biết về giao thức này.

Internet of Things (IoT) là gì?

Trước khi chúng ta đi sâu vào Helium là gì, điều quan trọng là phải hiểu Internet of Things là gì.

IoT mô tả một mạng lưới các đối tượng vật lý được nhúng với các cảm biến và phần mềm khác. Bất kỳ công nghệ nào kết nối và truyền dữ liệu với các thiết bị, hệ thống hoặc mạng khác (chẳng hạn như tủ lạnh thông minh, điện thoại thông minh, xe máy điện) đều thuộc phạm vi của IoT.

IoT là một thị trường có thể địa chỉ trị giá lên tới 384 tỷ đô la và Helium là một trong những người đi đầu trong phân khúc tiền điện tử đang cố gắng giành được một phần.

Bây giờ chúng ta đã có ý tưởng về IoT là gì, hãy cùng khám phá xem Helium đóng vai trò gì trong thị trường này.

Helium là gì?

Helium là một giao thức dựa trên blockchain chạy một mạng lưới toàn cầu không dây của các thiết bị IoT và cung cấp cho chúng khả năng kết nối tầm xa thông qua Helium Hotspots.

Các điểm phát sóng này tương tự như một bộ định tuyến internet mà người dùng có thể cắm vào ổ cắm và kiếm mã thông báo gốc của Helium (HNT) có thể giao dịch trên các sàn giao dịch lấy tiền trong thế giới thực.

Helium hoạt động như thế nào?

Hotspots là trụ cột cơ bản của mạng Helium vì chúng cung cấp kết nối cho các thiết bị IoT. Điểm phát sóng càng gần điểm phát sóng khác càng tốt, vì không chỉ làm cho mạng dày đặc hơn và cung cấp phạm vi phủ sóng rộng hơn mà còn tăng phần thưởng cho chủ sở hữu.

  Guzzler trò chơi kiếm tiền NFT dành cho người đam mê đua xe và thiết kế xe hơi

Các điểm phát sóng này hoạt động như các nút, cho phép các thiết bị IoT gửi và nhận dữ liệu giữa chúng và cũng bảo mật cho chuỗi khối Helium. Khi người dùng cắm một điểm phát sóng vào một ổ cắm và chạy nó, họ bắt đầu khai thác HNT, phần thưởng cho họ như một động lực.

Cách thiết lập điểm phát sóng khai thác tiền điện tử Helium

Việc thiết lập một điểm phát sóng rất đơn giản: bạn mua một điểm phát sóng và thiết lập nó trong văn phòng hoặc nhà của bạn bằng cách chỉ cần cắm nó vào ổ cắm điện và sau đó kết nối nó với nhà cung cấp internet. Bằng cách này, bạn có thể cung cấp phạm vi phủ sóng mạng công suất thấp cho các thiết bị IoT để các cá nhân và doanh nghiệp có thể kết nối liền mạch.

Làm như vậy sẽ thưởng cho bạn HNT, nhưng như đã nói trước đó, phần thưởng có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào một số yếu tố, quan trọng nhất là khoảng cách: điểm phát sóng của bạn càng gần các điểm phát sóng khác càng tốt, vì phần thưởng tăng lên đáng kể. Ý tưởng là tạo ra một mạng lưới dày đặc có thể cung cấp phạm vi phủ sóng rộng rãi cho các thiết bị IoT.

Các tính năng và thành phần của Helium

Ở đây, chúng ta đang tìm hiểu sâu hơn về các thành phần và tính năng công nghệ chính của Helium.

Helium LongFi là gì?

LongFi chỉ đơn giản là tên độc quyền của mạng Helium. LongFi là sự kết hợp giữa chuỗi khối Helium và kiến ​​trúc LoRaWan. Và LoRaWan là gì?

LoRaWan (Low-power wide-area network: Mạng diện rộng công suất thấp) đề cập đến một kiến ​​trúc phân tán nằm trên lớp vật lý được gọi là LoRa (viết tắt của long range – phạm vi dài) cung cấp các liên kết truyền thông không dây, công suất thấp cho các thiết bị IoT.

Bằng chứng phạm vi phủ sóng Helium

Bây giờ chúng ta đã giải thích cách các điểm phát Helium hoạt động, hãy xem cách mạng Helium được cung cấp: cơ chế đồng thuận bằng chứng về phạm vi phủ sóng (Proof-of-Coverage).

Thuật toán đồng thuận Proof of Coverage cho phép các nút (hotspots – điểm phát sóng) giao tiếp với nhau thông qua tần số vô tuyến. Nó liên tục kiểm tra các nút điểm phát sóng bằng cách sử dụng một cơ chế gọi là Proof-of-Coverage Challenge để xác minh rằng các nút điểm phát sóng có đúng với vị trí mà chúng được tuyên bố hay không.

Thử thách có ba vai trò chính, mỗi vai trò nhận được một phần HNT để thực hiện nhiệm vụ cụ thể của họ:

  • Challenger: còn được gọi là Người phát, là người xác thực chịu trách nhiệm thực hiện Thử thách Proof-of-Coverage.
  • Beaconer (Challengee): mục tiêu đang được kiểm tra. Người được thử thách cần gửi thứ được gọi là “gói thử thách” làm bằng chứng về công việc.
  • Witness: phụ trách xác thực các gói thử thách của Beaconer và gửi chúng cho Transmitter.

Mạng Helium có thể trừng phạt các nút hoạt động có hại, ví dụ: ngăn các nút khác trong nhóm đồng thuận thực hiện nhiệm vụ của chúng. Số lượng phần thưởng mà người xác nhận bị trừng phạt nhận được giảm đáng kể, chưa kể họ có thể mất cơ hội tham gia vào các nhóm đồng thuận.

  FreedomFi đối tác mạng 5G tiền điện tử của Helium vừa được rót 9,5 triệu đô từ Samsung và Qualcomm

Helium và sự đồng thuận aBFT

Cơ chế Proof-of-Coverage tận dụng sự đồng thuận của HoneyBadger BFT (HBBFT), là một thuật toán Khả năng chịu lỗi Byzantine không đồng bộ (aBFT). Nó cho phép các nút mạng tự đạt được sự đồng thuận mà không cần lo lắng về các giả định về thời gian. Nói cách đơn giản hơn, các nút có khả năng thực hiện các lệnh tại thời điểm và tốc độ của chúng mà không cần đợi các nút đạt được thỏa thuận.

Điều này cho phép mạng chạy mà không bị gián đoạn và xử lý số lượng lớn hơn các giao dịch.

Tokenomics của Helium: Token HNT hoạt động như thế nào?

HNT là tiền điện tử gốc của Helium và nó được sử dụng để thưởng cho các nhà khai thác điểm phát sóng cho công việc của họ. Helium sử dụng một mô hình tokenomic được gọi là cân bằng burn-and-mint (BME). Đây là một cơ chế đa mã thông báo và trong trường hợp của Helium, có hai đơn vị trao đổi:

  • HNT: mã thông báo có thể giao dịch có khả năng tích lũy giá trị theo thời gian. Tổng nguồn cung thị trường là 223 triệu HNT.
  • Tín dụng dữ liệu (DC: Data Credits): đây là các mã thông báo không thể chuyển nhượng, có nghĩa là người dùng đang trả tiền cho một dịch vụ và không gửi chúng cho bất kỳ ai trong mạng. Điều này tương tự với dữ liệu di động trả trước hoặc số dặm bay của hãng hàng không.

Data Credits cho phép thiết bị gửi dữ liệu tới giao thức Helium LongFi và người dùng phải trả phí mạng. Mỗi mã thông báo này được gắn với đô la Mỹ và có giá trị cố định là 0,00001 đô la.

Người dùng Helium có thể chuyển đổi HNT để có được Tín dụng Dữ liệu (Data Credits). Quá trình này, được gọi là “burning – đốt cháy” loại bỏ HNT đã chuyển đổi khỏi lưu thông. Tất nhiên, điều này gây ra sự biến động trong vốn hóa thị trường của HNT – khi hoạt động mạng phát triển, nhiều mã thông báo HNT được đốt hơn, tăng giá trị.

Một khối mới được tạo mỗi phút, trong khi mạng phân phối phần thưởng HNT cứ sau 30 khối. Tỷ lệ sản xuất HNT giảm một nửa sau mỗi hai năm. Trong khối Genesis (khối đầu tiên từng được khai thác trong chuỗi khối), Helium đã sản xuất 5 triệu HNT mỗi tháng. Tháng 8 năm ngoái, nó đã được giảm xuống còn 2,5 triệu HNT/tháng.

Lịch sử giá mã thông báo Helium

Ban đầu, nhóm Helium không khai thác trước mã thông báo HNT để tạo ra sự phân phối công bằng cho cộng đồng. Theo dữ liệu từ Messari, HNT đạt đỉnh 54,81 đô la vào giữa tháng 11 năm 2021. Tính đến tháng 6 năm 2022, mã thông báo HNT đang giao dịch ở mức 9,35 đô la.

Lịch sử và người sáng lập Helium

Đứng sau chuỗi khối Helium là Helium Inc. được ra mắt vào năm 2013 với tư cách là một công ty khởi nghiệp viễn thông, có trụ sở chính tại San Francisco, California, Hoa Kỳ. Amir Haleem và Shawn Fanning là những người sáng lập và là CEO hiện tại.

  Người sáng lập Nexon Kim Jung-ju qua đời ở Mỹ

Vào năm 2019, Helium đã xoay trục vào thế giới tiền điện tử và chứng kiến ​​thành công vừa phải. Nó sẽ trải qua một sự bùng nổ lớn vào đầu năm 2021, từ khoảng 15.000 điểm phát sóng trên toàn thế giới lên gần một triệu điểm vào tháng Giêng.

Vào ngày 30 tháng 3 năm 2022, những người sáng lập đã đổi tên Helium Inc. thành Nova Labs, sau khi nó bảo đảm vòng tài trợ Series D trị giá 200 triệu đô la do nhiều quỹ VC khác nhau bao gồm Andreessen Horowitz (a16z) và Tiger Global dẫn đầu.

Số điểm phát sóng Helium Hotspots được kích hoạt vào năm 2022
Số điểm phát sóng Helium Hotspots được kích hoạt vào năm 2022

Tính đến tháng 6 năm 2022, có hơn 850.000 điểm phát sóng hoạt động trên 177 quốc gia, theo nền tảng phân tích của giao thức, Helium Explorer.

Điều gì làm cho sự gia nhập của Helium đối với tiền điện tử trở nên độc đáo?

Thành công của Helium phần lớn dựa trên thực tế là họ cung cấp cho mọi người quyền truy cập internet rẻ hơn so với dữ liệu di động, đồng thời cung cấp cho người dùng phương tiện để kiếm thu nhập thụ động bằng cách khai thác HNT.

Chủ sở hữu điểm phát sóng không cần phải mua thêm bất kỳ thành phần phần cứng nào – như thẻ SIM – và họ chỉ trả tiền cho việc sử dụng dữ liệu chứ không phải trả thêm phí hoặc chi phí ẩn.

Helium đã trở thành con cưng của các quỹ đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư giàu có vào năm 2022. Leigh Drogen, CIO tại quỹ đầu cơ tài sản kỹ thuật số Starkiller Capital, cho biết vốn hóa thị trường của Helium có thể bằng “một nửa hoặc hơn vốn hóa thị trường của một cái gì đó như Verizon”.

Nhược điểm và Rủi ro liên quan đến Helium

Đối với những người mới bắt đầu, có thể có sự chậm trễ của chuỗi cung ứng khi mua một điểm phát sóng Helium. Một số thợ đào sẽ bị loại khỏi hệ sinh thái vì không nhận được thiết bị điểm phát sóng của họ đúng hạn và một số người trong số họ đã phàn nàn về sự chậm trễ cực độ kéo dài gần một năm và không nhận được tiền hoàn lại sau khi đơn đặt hàng bị hủy.

Người ta có thể quy một phần sự chậm trễ là do thiếu chip toàn cầu và các vấn đề của chuỗi cung ứng. Cho dù lý do là gì, có khả năng bạn sẽ thấy mình trong tình huống không thoải mái này, vì vậy hãy lên kế hoạch phù hợp.

Lời kết: Tương lai của giao thức Helium

Helium đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người dùng muốn cung cấp phạm vi phát sóng cho các thiết bị IoT và khai thác tiền điện tử trong quá trình này. Nó cũng là một hệ sinh thái bằng chứng công việc thân thiện với môi trường hơn so với các giao thức khác ngoài thị trường.

Bất chấp những thất bại, Helium vẫn tiếp tục mở rộng quy mô và phát triển cơ sở người dùng trên toàn cầu. Nó trở thành nhà tiên phong trong ngành công nghiệp IoT bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng dễ sử dụng có thể giải quyết những thách thức hiện tại liên quan đến kết nối IoT.

Theo: coincentral

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất