Omni-Chain là gì? Tại sao Omni-chain là tương lai của DEX

Omni-Chain là gì? Tại sao Omni-chain là tương lai của DEX

Rõ ràng là các DEX khác xa so với những gì chúng cần.

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đã có một quỹ đạo đi lên kể từ khi ra mắt Uniswap trên mạng Ethereum vào năm 2018. Điều này thể hiện rõ ràng từ khối lượng giao dịch hàng năm, đã tăng đều đặn trong vài năm qua. Trên thực tế, theo The Block, tổng khối lượng giao dịch của các DEX đã đạt mức kỷ lục 1,1 nghìn tỷ đô la vào năm 2021.

Điều này đã đạt được trên 35 DEX hàng đầu hiện đang hoạt động trên Ethereum và các mạng blockchain khác. Nó đánh dấu mức tăng 858% so với năm trước. Và trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022, khối lượng giao dịch trên chuỗi đối với các DEX cao hơn so với các sàn giao dịch tập trung (CEX), một dấu hiệu cho thấy nhiều người cởi mở hơn với ý tưởng về một hệ thống tài chính phi tập trung.

Tuy nhiên, DEX vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Khi tài chính phi tập trung (DeFi) ngày càng phổ biến và được ứng dụng, rõ ràng là các DEX khác xa so với những gì chúng cần. Họ phải đối mặt với những thách thức đặc biệt khiến họ không thể phát huy hết tiềm năng của mình.

Vấn đề về khả năng tương tác

Các công nghệ blockchain hiện tại tồn tại trên các mạng riêng lẻ của chúng. Kết quả là, không có khả năng tương tác, tức là, một cách trực tiếp để truyền dữ liệu từ mạng này sang mạng khác. Điều này làm cho việc di chuyển và hoán đổi tiền điện tử giữa các blockchains khác nhau trở nên phức tạp.

Ví dụ: nếu ai đó muốn chuyển tiền của họ từ mạng của Solana sang mạng của Ethereum, họ có hai lựa chọn:

  • Gửi tài sản của họ từ Solana vào một sàn giao dịch tập trung, sau đó rút tài sản của họ qua một sàn giao dịch tập trung, giao dịch chúng để lấy mã thông báo ERC-20 hoạt động trên Ethereum, sau đó chuyển chúng vào ví trên mạng Ethereum, hoặc
  • Sử dụng cầu nối tiền điện tử để chuyển đổi tiền điện tử của họ từ mã thông báo phiên bản Solana thành mã thông báo ERC-20 có thể hoạt động trên mạng Ethereum.
  IDO là gì? Hướng dẫn việc khởi chạy tiền điện tử trên sàn giao dịch phi tập trung

Phương án một cần nhiều thời gian và công sức. Nó cũng phản trực giác với tầm nhìn của DeFi về các DEX cuối cùng sẽ thay thế CEX. Lựa chọn hai không tốt hơn nhiều. Quá trình chuyển mất vài phút, vài giờ hoặc thậm chí vài ngày để hoàn thành. Và, cả hai tùy chọn đều tốn thêm phí. CEX tính phí giao dịch, trong khi cầu tiền điện tử tính phí dịch vụ.

Điều này có nghĩa là dù người dùng sử dụng theo cách nào thì họ cũng sẽ có trải nghiệm kém. Rất ít người sẽ hài lòng khi phải thực hiện nhiều lần chuyển tiền để chuyển tiền từ chuỗi này sang chuỗi khác. Tương tự như vậy, việc chờ đợi hàng giờ hoặc thậm chí hàng ngày (trong thời gian tắc nghẽn mạng rất cao) để hoàn thành chuyển cầu tiền điện tử là điều khó chịu.

Còn tệ hơn nếu một người là thương nhân. Điều này là do thị trường tiền điện tử di chuyển nhanh chóng. Một giờ thường là sự khác biệt giữa kiếm được và mất tiền. Do đó, sự chậm trễ chuyển tiền trong quá trình bắc cầu là một vấn đề lớn đối với các nhà giao dịch. Cộng thêm chi phí gas Ethereum cao và các hoạt động đầu tư như giao dịch chênh lệch giá trở nên không khả thi.

Một nhóm khác bị ảnh hưởng nhiều bởi tình trạng này là những người dùng âm lượng thấp. Phí gas cao khiến việc xuất và nhập tiền điện tử giữa các chuỗi trở thành một lựa chọn kém hấp dẫn đối với nhiều người. Do đó, hầu hết trong số họ bị giới hạn ở một DEX nhất định, từ chối họ cơ hội tận hưởng các dự án thú vị trong các hệ sinh thái khác.

  Top 5 quốc gia có số lượng chủ sở hữu tiền điện tử cao nhất

DEX omnichain thay đổi mọi thứ

Khả năng tương tác là cách tốt nhất để làm cho tài chính phi tập trung trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho tất cả mọi người. Một cách để đạt được điều này là tạo một DEX omnichain. Một nền tảng như vậy sẽ cho phép người dùng hoán đổi tài sản kỹ thuật số từ các hệ sinh thái blockchain khác nhau.

Điều này sẽ hợp lý hóa các giao dịch xuyên chuỗi (cross-chain) bằng cách cho phép;

  • Giao dịch nhanh hơn: Một DEX omnichain tích hợp các hệ sinh thái blockchain khác nhau giúp thực hiện các giao dịch nhanh hơn so với các cầu tiền điện tử hiện tại. Do đó, các nhà giao dịch có thể tận dụng các giao dịch tốt nhất trên các giao thức DeFi khác nhau trước khi cơ hội biến mất.
  • Giao dịch rẻ hơn: Một DEX như vậy cũng sẽ tạo ra các giao dịch rẻ hơn. Người dùng sẽ không phải trả phí gas cao tại các cầu tiền điện tử hoặc phí giao dịch tại CEX. Điều này sẽ làm cho các giao dịch xuyên chuỗi và giao dịch trở thành một lựa chọn dễ tiếp cận hơn cho người dùng DeFi khối lượng thấp.
  • Trải nghiệm người dùng tốt: Cuối cùng, các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn tạo ra trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Điều này sẽ thu hút nhiều người dùng hơn đến với DEX và thế giới DeFi nói chung.

Lợi ích của DEX omnichain vượt ra ngoài phạm vi người dùng của nền tảng để bao gồm các mã thông báo và dự án đang được giao dịch. Theo Sifchain, người hiện đang làm việc trên OMNI EVM, phiên bản DEX omnichain của họ, một nền tảng như vậy sẽ mang lại lợi ích cho dự án theo những cách sau;

  • Tăng tính khả dụng của các mã thông báo của dự án: Các mã thông báo từ một hệ sinh thái sẽ được cung cấp rộng rãi cho tất cả các hệ sinh thái có trong nền tảng omnichain. Điều này tạo ra nhiều trường hợp sử dụng, người dùng và chủ sở hữu mã thông báo tích cực hơn, sau đó giảm áp lực bán.
  • Hệ sinh thái mở rộng: Các mã thông báo khác trong omnichain DEX sẽ có sẵn cho tất cả mọi người xây dựng trên hệ sinh thái của dự án. Điều này dẫn đến tăng tiện ích và khả năng tương tác vì việc xây dựng dự án có thể sử dụng và tương tác với bất kỳ mã thông báo nào trong hệ sinh thái.
  Nexo là gì? Và cách thức hoạt động của Nexo

Con đường phía trước của Omni-chain

DeFi là một trong những đổi mới phát triển nhanh nhất trên thế giới. Hàng năm, hàng triệu người dùng mới tham gia vào hệ sinh thái của họ. Những người dùng này cần các giao dịch nhanh chóng, chi phí thấp trên nhiều chuỗi. Tuy nhiên, các giao dịch xuyên chuỗi liền mạch vẫn là một thách thức do kiến ​​trúc của các công nghệ blockchain hiện tại.

Một giải pháp sẽ là xây dựng lại các blockchain được sử dụng rộng rãi nhất với khả năng tương tác là một tính năng chính. Tuy nhiên, điều này có lẽ sẽ không bao giờ xảy ra. Vì vậy, cách tốt nhất về phía trước là phát triển (các) omnichain DEX hỗ trợ hoán đổi mã thông báo giữa các blockchains. Những thứ này sẽ tạo thành thế hệ blockchain tiếp theo.

Theo: financemagnates

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất