LayerZero là gì? Tìm hiểu giải pháp kết nối xuyên chuỗi blockchain

LayerZero là gì? Tìm hiểu giải pháp kết nối xuyên chuỗi blockchain

LayerZero tìm cách cung cấp giải pháp cho một trong những vấn đề cấp bách nhất mà công nghệ blockchain đang phải đối mặt ngày nay – khả năng tương tác. Đây là một giao thức có khả năng tương tác sử dụng một kỹ thuật mới để giúp các mạng blockchain khác nhau kết nối với nhau dễ dàng hơn.

Một trong những điều thú vị về công nghệ blockchain là nó có thể tạo điều kiện giao tiếp liền mạch giữa các ứng dụng tồn tại trong một mạng chung tốt như thế nào. Ví dụ: hai ứng dụng Ethereum có thể dễ dàng tương tác với nhau nhờ vào cơ sở hạ tầng blockchain do Ethereum cung cấp.

Tuy nhiên, mọi thứ lại khác khi nói đến giao tiếp trên các mạng khác nhau. Nó chỉ ra rằng các giao thức blockchain không phải là rất tốt trong việc trao đổi với nhau. Mức độ hạn chế của khả năng tương tác blockchain này tạo ra hiệu ứng silo (silo effect), trong đó bối cảnh blockchain và Công nghệ sổ cái phân tán DLT (Distributed Ledger Technology) bao gồm các mạng riêng biệt, chủ yếu là khép kín. Nhưng nếu công nghệ blockchain hy vọng đạt được sự phổ biến ở khắp mọi nơi, thì cần phải có một cách để tất cả các nền tảng blockchain và DLT có thể tương tác với nhau, cùng hoạt động để nâng cao toàn bộ hệ sinh thái blockchain.

Các nhà phát triển chuỗi khối đã làm việc chăm chỉ để giải quyết vấn đề này. Một trong những cách tiếp cận phổ biến nhất là xây dựng cầu nối giữa hai blockchain, cho phép người dùng chuyển mã thông báo và thông tin khác từ mạng này sang mạng khác. Tuy nhiên, cách tiếp cận này có những hạn chế của nó, chủ yếu là thực tế là chúng phục vụ các trường hợp sử dụng cụ thể và không cung cấp khả năng tương tác chung.

Mặt khác, chúng ta có các giao thức có mục tiêu chính là đóng vai trò là lớp liên kết giữa các blockchains khác nhau. Hiện tại, hai trong số các giao thức cao cấp nhất thuộc danh mục đó là PolkadotCosmos, sử dụng các kỹ thuật thông minh để cho phép chuyển dữ liệu tùy ý qua các blockchains. Cả hai dự án đều có tham vọng tạo ra một chuỗi khối cho các blockchain.

  Trò chơi Blockchain là gì?

Giờ đây, LayerZero tham gia vào môi trường cạnh tranh đó nhằm mục đích đi xa hơn nữa – để tạo ra một giải pháp ‘omnichain‘ thực sự để phục vụ như một lớp khả năng tương tác cơ sở cho toàn bộ hệ sinh thái blockchain. Vì vậy, đây là cách nó nhằm đạt được tham vọng cao cả đó.

Kỹ thuật tương tác

Một kỹ thuật phổ biến được sử dụng để tạo điều kiện cho việc truyền thông điệp xuyên chuỗi (cross-chain) dựa vào một chuỗi trung gian cung cấp các dịch vụ xác nhận và đồng thuận nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thông điệp giữa các chuỗi. Một ví dụ về điều đó là chuỗi Relay của Polkadot, là trái tim của nền tảng.

Phương pháp thường được sử dụng khác là thông qua các nút sáng trên chuỗi (on-chain). Nút sáng (light nodes) là một loại nút chỉ lưu trữ một phần lịch sử giao dịch của sổ cái và được kết nối với một nút đầy đủ để tăng cường xác minh. Với mục đích nhắn tin xuyên chuỗi, các nút nhẹ được sử dụng để xác thực mọi tiêu đề khối – bản tóm tắt trên thực tế của một khối – nhận được từ một chuỗi đối lập.

Cả hai phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Một mặt, cách tiếp cận chuỗi giữa khá rẻ, nhưng vì chuỗi giữa chỉ chịu trách nhiệm duy nhất trong việc cung cấp sự đồng thuận, nó trở thành một điểm thất bại duy nhất, làm giảm tính bảo mật. Mặt khác, phương pháp tiếp cận nút ánh sáng trên chuỗi cực kỳ an toàn, nhưng nó cũng khá tốn kém.

Do đó, có lý do rằng kịch bản lý tưởng sẽ bao gồm việc kết hợp điểm mạnh của cả hai cách tiếp cận, đồng thời loại bỏ điểm yếu của chúng. Theo LayerZero Labs – nhóm đứng sau dự án LayerZero – điều này có thể đạt được bằng cách sử dụng một thứ mà họ gọi là Ultra Light Node hay ULN.

  PayPal tham gia giải pháp quy tắc du lịch TRUST của Coinbase

LayerZero hoạt động như thế nào?

Phương pháp do LayerZero sử dụng sử dụng các nút sáng trên chuỗi theo cách kinh tế hơn nhiều. Nó sử dụng các phép tắc phi tập trung để truyền trực tuyến các tiêu đề khối theo yêu cầu, vì vậy nó không cần phải giữ tất cả các tiêu đề khối tuần tự.

Vì vậy, hãy nói chi tiết cụ thể. LayerZero sử dụng phương pháp này để truyền thông điệp giữa các điểm cuối trên chuỗi chạy các nút siêu nhẹ. Việc trao đổi được tạo điều kiện bởi hai thực thể – một Oracle và một Relayer. Khi gửi một thông điệp từ chuỗi này sang chuỗi khác, điểm cuối của chuỗi gốc sẽ thông báo cho Oracle và Relayer được chỉ định về thông điệp và chuỗi mục tiêu của nó. Sau đó, Oracle chuyển tiếp tiêu đề khối liên quan đến điểm cuối của chuỗi mục tiêu và Trình chuyển tiếp gửi bằng chứng giao dịch. Khi bằng chứng đó được xác thực trên chuỗi mục tiêu, thông điệp có thể được gửi đến địa chỉ được chỉ định của nó.

Trong số những lợi thế khác biệt của phương pháp này là tính bảo mật cao hơn nhờ sử dụng cặp Oracle-Relayer. Nó không chỉ cho phép sử dụng cơ sở hạ tầng Oracle đã được thiết lập mà còn cung cấp một cấp độ bảo mật khác. Đối với một hành động độc hại xảy ra, cả Oracle và Relayer tương ứng của nó đều phải bị xâm phạm.

Ưu điểm của LayerZero là gì?

Chúng tôi đã đề cập đến một số lợi thế mà phương pháp LayerZero tạo ra, đó là sự kết hợp giữa tính bảo mật cực cao và hiệu quả chi phí. Chúng tôi cũng đã gợi ý về điểm bán hàng chính của công nghệ, đây cũng là mục tiêu chính của nó – tạo ra một giải pháp tương tác chung. Vì vậy, hãy xem LayerZero so sánh như thế nào với các giải pháp tương tác khác.

  Meta của Mark Zuckerberg đi vào Metaverse với Trình dịch ngôn ngữ AI

Với thế giới tiền điện tử đang dần tiến tới một tương lai đa chuỗi (multi-chain), giá trị của các công nghệ có khả năng tạo điều kiện cho khả năng tương tác liền mạch giữa một số chuỗi. Giải quyết vấn đề này với các cầu nối sẽ yêu cầu một cầu nối riêng cho mọi cặp chuỗi, mỗi chuỗi yêu cầu giao diện và mã riêng. Với LayerZero, tất cả các chuỗi có thể kết nối với nhau thông qua một giao diện và mã duy nhất, điều này sẽ làm cho các dApp đa chuỗi thuận tiện hơn nhiều khi sử dụng. Mức độ tương tác cao hơn chắc chắn sẽ có tác động sâu sắc đến nhiều hoạt động dựa trên blockchain ngày nay, chẳng hạn như hoán đổi, khai thác thanh khoản, cho vay và đi vay và những hoạt động khác. Trên thực tế, LayerZero Labs gần đây đã tung ra một sản phẩm thể hiện hoàn hảo tiềm năng này.

Stargate

Stargate là một giao thức truyền thanh khoản tận dụng thông điệp chung của LayerZero để cho phép chuyển thanh khoản xuyên chuỗi trong các tài sản gốc. Giao thức đã hỗ trợ một số giao thức blockchain nổi bật nhất, bao gồm Ethereum, Polygon, Avalanche, Optimism, Arbitrumchuỗi BNB.

Tương lai

Khả năng tương tác là một trong những lĩnh vực mà công nghệ blockchain cần phát triển hơn nữa để tiềm năng to lớn của nó thực sự được hiện thực hóa. Và thật tuyệt khi thấy rằng ngành công nghiệp đang đẩy mạnh cuộc chơi của mình về mặt này. Với cách tiếp cận mới để giải quyết thách thức đó, LayerZero chắc chắn có vẻ là một trong những giao thức tương tác hứa hẹn nhất hiện có và tiềm năng của nó vẫn chưa được chú ý.

Đầu năm nay, LayerZro Labs đã hoàn thành vòng tài trợ 135 triệu đô la, do những gã khổng lồ đầu tư Sequoia Capital, FTX Ventures và Andreessen Horowitz đồng dẫn đầu. Sự hỗ trợ này truyền cảm hứng tự tin vào tương lai của dự án.

Theo: limechain

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất