NFT Blue-chip là gì? Tại sao NFT Chip Xanh lại quan trọng?

NFT Blue-chip là gì? Tại sao NFT Chip Xanh lại quan trọng?

Thuật ngữ NFT blue chip (hay NFT chip xanh) có tham chiếu trong tài chính vật chất. Trong thế giới thực, đặt cược blue chip, cổ phiếu, trái phiếu, tiền điện tử Crypto v.v. có nghĩa là một tài sản mà bạn có thể đầu tư dài hạn. Bởi vì bạn sẽ được hưởng dòng lợi nhuận không thay đổi từ khoản đầu tư trong nhiều năm tới.

Trong khi khám phá thế giới rộng lớn của NFT, bạn có thể nghe thấy thuật ngữ blue chip khá thường xuyên. Và nếu bạn là một nhà sưu tập hoặc nhà đầu tư NFT, thì bạn nên biết NFT blue chip là gì và tại sao chúng lại quan trọng như vậy.

Một blue chip NFT thường nổi tiếng, được thiết lập, ổn định và được coi là một khoản đầu tư dài hạn tốt. Các NFT Blue-chip cũng được cho là khoản đầu tư an toàn hơn hầu hết và có thành tích tăng trưởng và giá trị đã được chứng minh.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu chính xác NFT Blue-chip là gì và tại sao chúng lại quan trọng, đặc biệt nếu bạn đang cân nhắc đầu tư dài hạn vào NFT.

NFT Blue-chip là gì?

Thuật ngữ NFT blue chip có tham chiếu trong tài chính vật chất. Trong thế giới thực, đặt cược blue chip, cổ phiếu, trái phiếu, tiền điện tử Crypto v.v. có nghĩa là một tài sản mà bạn có thể đầu tư dài hạn. Bởi vì bạn sẽ được hưởng dòng lợi nhuận không thay đổi từ khoản đầu tư trong nhiều năm tới.

Tương tự, blue chip NFT có nghĩa là một mã thông báo không thể thay thế (NFT) mà bạn có thể đầu tư một cách an toàn. Bởi vì sức hấp dẫn hoặc giá trị của NFT đó sẽ không sớm phai nhạt đối với những người trên blockchain. Thay vào đó, nó sẽ chỉ tăng lên theo thời gian.

Các dự án NFT cho thấy hứa hẹn mang lại lợi nhuận dài hạn cho các khoản đầu tư của họ được coi là NFT Blue-chip. Nếu ai đó đầu tư vào các dự án NFT này, họ có thể sẽ kiếm được lợi nhuận tốt nếu bán chúng trong tương lai.

Về mặt từ nguyên, nguồn gốc của blue chip có thể được tìm thấy trong poker. Trong bộ poker ba màu, chip thường có màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam. Trong một trò chơi, con chip màu xanh lam này sẽ có giá trị cao nhất khi so sánh với các màu khác.

Nếu chúng ta nhìn vào thế giới truyền thống, các ví dụ gần đây về các công ty blue chip là Costco, Coca-Cola, Amazon, Apple, Tesla, TATA, Reliance, v.v.

Nếu bạn có tiền và các công ty này sẵn sàng bán cổ phiếu của họ, bạn có thể đầu tư vào chúng và hy vọng có lợi về lâu dài mà không lo bị mất vốn đầu tư.

Trường hợp tương tự trong thế giới của NFT và tài chính kỹ thuật số. Các dự án NFT như Crypto Punks, Bored Ape Yacht Club, Cool CatsVeeFriends đang cho phép tham gia vào liên doanh của họ, có nghĩa là bạn có thể đầu tư một cách an toàn vào một số tiền điện tử và có kỳ vọng thành công hợp lý trong tương lai sắp tới.

NFT Blue-chip so với các công ty blue chip cổ điển

Có một sự khác biệt đáng chú ý giữa các dự án NFT Blue-chip và các công ty Blue-chip của thế giới vật lý, và điều đó nằm ở loại hình của các công ty.

Các thương hiệu Blue chip NFT so với các công ty cổ điển mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay thực sự không có nhiều khác biệt. Điểm khác biệt duy nhất là nền tảng công nghệ và hình thức đầu tư, tuy nhiên, các tiêu chuẩn tạo nên thương hiệu blue chip đều giống nhau đối với cả NFT và các công ty được giao dịch công khai.

  Jason Fung Cựu giám đốc điều hành TikTok tham giao vào trò chơi blockchain

Thông thường, các công ty blue chip được giao dịch công khai đã hoạt động khá lâu rồi. Các công ty này đã thành danh trong xã hội và tác động xã hội của họ có ảnh hưởng rất lớn đến việc mọi người muốn mua cổ phiếu của họ.

Các thương hiệu Blue-chip: BAYC, CryptoPunks, Cool Cats, VeeFriends so với Apple, Coca-Cola, Walmart và Visa.

Mặt khác, hầu hết các dự án NFT blue chip đều tương đối mới. Điều này không có gì ngạc nhiên khi công nghệ NFT cũng tương đối mới.

Cách thương hiệu được coi là Blue Chip
Cách thương hiệu được coi là Blue Chip

Ví dụ, một trong những dự án NFT blue chip trong thời gian gần đây là Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape (Bored Ape Yacht Club). Nhưng chúng mới chỉ xuất hiện từ tháng 4 năm 2021. Một trong những dự án thành công “cũ hơn” là Crypto Punks không lâu hơn năm 2017.

Do đó, mọi người đầu tư vào NFT blue chip dựa trên dự đoán. Những người đã điều hướng khá lâu trong thế giới tiền điện tử và NFT có thể đưa ra những dự đoán như vậy từ kinh nghiệm của họ và áp dụng logic. Bạn cũng có thể làm điều đó. Và chúng ta sẽ xem xét điều đó trong phần sau.

Bạn có thể so sánh việc đầu tư vào các thương hiệu NFT tương tự như cách mọi người đầu tư vào cổ phiếu internet vào đầu những năm 2000 khi hầu hết các cổ phiếu đó có giá trị bằng 0 đô la. Đó là lý do tại sao tôi tin rằng 98% NFT là khoản đầu tư xấu.

Điều gì tạo nên NFT blue chip?

Bạn có thể thu thập từ cuộc thảo luận ở trên rằng đầu tư vào một NFT blue chip hơi phức tạp hơn một cổ phiếu blue chip. Bởi vì bạn có thể phải tự mình tìm ra đâu sẽ là một dự án NFT blue chip. Do đó, điều quan trọng trước tiên là bạn phải hiểu điều gì tạo nên NFT blue chip.

Điều làm nên một blue chip NFT là một thương hiệu có uy tín, một trạng thái tích cực của người sáng tạo và đội ngũ, thành công trong quá khứ của con người, giá cả hiện tại và sự chấp nhận của nó trong cộng đồng và sẵn sàng thích ứng để phù hợp với văn hóa.

Hình ảnh minh họa các yêu cầu đánh giá chất lượng NFT Blue Chip
Hình ảnh minh họa các yêu cầu đánh giá chất lượng NFT Blue Chip

Nếu một dự án NFT là của một người sáng tạo thành công và thu thập được những người theo dõi đình đám, bạn có thể hy vọng rằng nó có thể sẽ trở thành một NFT blue chip. Dưới đây là một số chủ đề phổ biến tạo nên NFT blue chip.

  1. Bản thân thương hiệu

Tương tự như các công ty blue chip khác trên thế giới, thương hiệu blue chip NFT thường được công chúng biết đến và tôn trọng. Các thương hiệu blue chip được biết đến là luôn thay đổi theo thời đại và luôn sẵn sàng đón nhận những xu hướng mới, đặc biệt là những xu hướng có thể phù hợp với văn hóa vào thời điểm đó.

Một số dự án NFT như CryptoPunks chỉ đơn giản là đạt được trạng thái chip xanh của họ vì chúng xuất hiện sớm như thế nào. CryptoPunks ban đầu có thể được tặng miễn phí, nhưng cuối cùng đã được nhiều người thu thập vì chúng được coi là dự án NFT có 10k ảnh hồ sơ đầu tiên, khiến chúng có ý nghĩa lịch sử và phù hợp về mặt văn hóa trong nhiều năm tới.

Thông thường, các thương hiệu blue chip có danh tiếng tích cực trong xã hội, và thậm chí có thể được biết đến và yêu thích trên toàn thế giới. Ngoài ra, những thương hiệu thường cống hiến cho thế giới và chia sẻ niềm vui và thành công của họ với những người khác sẽ duy trì danh tiếng tích cực của họ trong nhiều thập kỷ. Đây là lý do tại sao các khoản đầu tư blue chip cũng được coi là các khoản đầu tư dài hạn tuyệt vời.

  1. Danh tiếng của những người sáng tạo
  Người dùng GitHub phản hồi dự luật Gillibrand-Lummis với ý tưởng 'hóa đơn Bitcoin'

Tất nhiên, bạn có thể sẽ không có một thương hiệu tốt nếu không có một nhà lãnh đạo giỏi và đội ngũ ủng hộ nó. Đó là lý do tại sao những con người đằng sau thương hiệu thực sự quan trọng. Nếu bạn nhận thấy rằng những người trong nhóm có danh tiếng tốt thì đây là một dấu hiệu tốt và tăng khả năng thương hiệu đạt được trạng thái “blue chip”.

Một ví dụ về danh tiếng của người sáng tạo có vai trò trong không gian NFT là Gary Vaynerchuk và dự án VeeFriends NFT của anh ấy. Gary ban đầu được biết đến với biệt danh “anh chàng rượu vang” khi mới bắt đầu được chú ý, cuối cùng, anh ấy đã mở thương hiệu truyền thông của riêng mình mang tên VaynerMedia, hiện có hơn 1.000 nhân viên.

Cùng với công ty cực kỳ thành công của mình, Gary đã thiết lập một mạng xã hội khổng lồ theo dõi khắp nơi trên thế giới, chủ yếu là vì mọi người yêu thích công việc kinh doanh và những lời khuyên cá nhân mà anh ấy luôn tạo miễn phí.

Nhưng thực sự đó là bởi vì Gary là một người thực sự tốt với ý định tốt, và mọi người có thể cảm nhận được điều này. Đó là lý do tại sao khi Gary khởi động dự án VeeFriends NFT của mình vào tháng 5 năm 2021, anh ấy đã không gặp vấn đề gì khi bán được hơn 20 triệu đô la NFT trong vài tuần và hiện đã đạt được khối lượng giao dịch hơn 130 triệu đô la kể từ khi tung ra thương hiệu VeeFriends NFT.

Mặc dù không bắt buộc bạn phải đầu tư vào một người sáng tạo nổi tiếng hoặc nổi tiếng ngay từ đầu, nhưng điều đó chắc chắn có thể giúp bạn cải thiện tỷ lệ đầu tư vào một thương hiệu blue chip.

Ví dụ: một số người sáng tạo đã nổi lên đầu tiên trong cộng đồng NFT chỉ với tư cách là nghệ sĩ NFT (Cool Cats, Doodles, v.v.) và hiện được coi là NFT chip xanh.

Những người sáng tạo này khiến bản thân rất bận rộn và luôn đưa ra những điều mới mẻ và sáng tạo. Vì vậy, bạn có thể tìm đến họ để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

  1. Triển khai thương hiệu

Tôi nghĩ thật an toàn khi nói rằng nếu một dự án NFT có bản sắc thương hiệu tốt và đội ngũ đằng sau thương hiệu có danh tiếng vững chắc, thì việc thực thi thương hiệu nói chung là rất tốt.

Nhiều dự án NFT sẽ có một lộ trình mà bạn có thể dễ dàng xem để biết chính xác những gì họ đã lên kế hoạch và khi nào họ đang nghĩ đến việc thực hiện những ý tưởng đó, nhưng không phải tất cả các thương hiệu đều thực hiện thành công trên lộ trình của họ.

Đây là những gì sẽ tách biệt một NFT blue chip với một NFT bình thường. Nếu một thương hiệu thực hiện những gì họ hứa sẽ cung cấp, hoặc thậm chí tốt hơn, họ phân phối quá mức, thì đây là một dấu hiệu tốt cho thấy thương hiệu NFT có thể trở thành một NFT blue chip.

Đây là lý do tại sao bạn có thể đoán được nhiều điều về hiệu suất trong tương lai của một thương hiệu NFT nếu bạn quan sát hành vi của toàn bộ nhóm và việc họ thực hiện những gì họ hứa.

  Stablecoin A$DC của ANZ được sử dụng để mua các khoản tín chỉ carbon được mã hóa

LƯU Ý: Một số dự án lừa đảo NFT sẽ sử dụng phiên bản lười biếng của các chiến thuật được đề cập ở trên để tạo ra thứ có vẻ giống như một NFT chip xanh tiềm năng, nhưng không hơn gì một khoản tiền mặt. Những trò gian lận trong kéo thảm (Rug pull) xảy ra quá thường xuyên và cần phải tránh bằng mọi giá.

Tại sao các NFT blue chip lại quan trọng?

Các NFT blue chip rất quan trọng vì chúng cung cấp một phương tiện để đầu tư vào một thứ gì đó tuyệt vời và kiếm được lợi tức từ khoản đầu tư của bạn. Hơn nữa, thương hiệu blue chip có thể tiếp tục cung cấp sản phẩm / dịch vụ tốt và giá trị cho thế giới nếu họ tiếp tục ủng hộ.

Nếu ai đó không quen với thế giới web3 và thấy người khác chi tiêu rất nhiều vào tài sản kỹ thuật số, phản ứng của họ sẽ như thế nào? Họ có thể sẽ nghĩ người kia bị điên, và đúng là như vậy.

Hầu hết các NFT sẽ không bao giờ trở thành blue chip, nhưng những thương hiệu tiếp tục thực hiện và cung cấp giá trị cho người tiêu dùng và xây dựng danh tiếng tốt của họ cuối cùng sẽ được biết đến như là thương hiệu blue chip trong một thời gian dài trong tương lai.

Nói chung, một NFT có nhiều công dụng hơn cho chủ sở hữu của nó thay vì chỉ cung cấp một sản phẩm không có bất kỳ giá trị nào sẽ có sức hấp dẫn cộng đồng hơn.

Nhiều dự án NFT chip xanh có một số loại tiện ích. Một số nhà đầu tư NFT nhận được hàng hóa thường xuyên từ các dự án của họ, quyền truy cập vào các sự kiện, hoặc thậm chí các phiên giao dịch trực tiếp và các nguồn lực khác cuối cùng sẽ giúp người thu gom trong hành trình của riêng họ.

Hãy nhớ rằng đây chỉ là những ví dụ của thời điểm hiện tại. Trong tương lai, NFT càng có nhiều tiện ích cho nhà đầu tư, thì NFT càng thành công.

Ví dụ về các dự án NFT chip xanh

Một số dự án NFT chip xanh hàng đầu trong thời gian gần đây là CryptoPunks, Cool Cats, Bored Ape Yacht Club và VeeFriends. Thêm vào đó, có rất nhiều dự án mới và sắp tới có cơ hội thành công lớn.

CryptoPunks có lẽ là dự án NFT phổ biến nhất trong thời đại của chúng ta. Những người như Jay-Z sử dụng những NFT này làm ảnh hồ sơ của họ trên các nền tảng xã hội. Crypto Punks đã sử dụng mô hình tạo biến thể ngẫu nhiên để tạo nhân vật của họ. Do đó, một số nhân vật tự nhiên trở nên độc đáo hơn những nhân vật khác và được định giá tùy theo độ hiếm của chúng.

Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape hiện đang là cơn sốt của thế giới web3. Phần lớn là vì họ đã hợp tác với các thương hiệu nổi tiếng khác như Rolling Stone và Adidas, chỉ để đặt tên cho một cặp đôi, củng cố thêm vị thế blue chip của họ. Hiện tại, một NFT từ BAYC trị giá khoảng ba trăm nghìn đô la.

Bên cạnh những dự án hàng đầu này, những dự án khác cũng cho thấy những hứa hẹn tuyệt vời trong tương lai như Art Block, VeeFriends và nhiều nhà xây dựng thương hiệu ban đầu khác trong không gian NFT.

Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc đầu tư vào NFT blue chip, hãy đảm bảo rằng bạn dành thời gian tham gia thị trường và luôn tự nghiên cứu. Nếu không, bạn có thể đầu tư sai hoặc thậm chí trở thành nạn nhân của một trò lừa đảo.

Theo: cyberscrilla

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất