Wash Trading là gì? Tìm hiểu Giao dịch rửa trong Crypto và NFT

Wash Trading là gì? Tìm hiểu Giao dịch rửa trong Crypto và NFT
  • Giao dịch rửa (Wash Trading) một hình thức giao dịch trong ngày với các phân nhánh rất lớn cho nhà giao dịch hoặc các nhà giao dịch có liên quan.
  • Giao dịch rửa (Wash Trading) thường diễn ra để tác động đến quyết định mua / bán – vì lợi ích của nhà giao dịch hoặc tổ chức thực hiện giao dịch.
  • Giao dịch rửa (Wash Trading) bị nghiêm cấm theo Đạo luật trao đổi hàng hoá (CEA) và Đạo luật giao dịch chứng khoán (SEA)

Tất cả các loại âm mưu tồn tại trong thương mại nằm ngoài rìa của hoạt động pháp lý, với một số người lao thẳng vào lề. Cho dù những hành động như vậy được thực hiện vì sai lầm, tham lam hay đơn giản là kết quả của những quyết định vội vàng và hấp tấp, chúng có thể làm hoen ố danh tiếng của một cá nhân hoặc công ty không thể sửa chữa được.

Giao dịch rửa (Wash Trading) chỉ là một hoạt động như vậy, một hình thức giao dịch trong ngày với các phân nhánh rất lớn cho nhà giao dịch hoặc các nhà giao dịch có liên quan. Tuy nhiên, hiểu chính xác điều gì cấu thành giao dịch rửa (và điều gì khiến chúng được đón nhận rất kém trong ngành tài chính) có thể là cách bảo vệ tốt nhất để chống lại hành vi gian lận như vậy.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các tác động pháp lý của giao dịch rửa (Wash Trading), bán hàng rửa và ảnh hưởng của chúng đối với các ngành giao dịch trong ngày và tiền điện tử. Ngoài ra, một lịch sử ngắn gọn được cung cấp để làm rõ thêm cách thức hoạt động như vậy trở nên phổ biến trong thế giới tài chính.

Wash Trading là gì? Giải thích về giao dịch rửa

Giao dịch rửa (Wash Trading) là nơi mà một giao dịch chứng khoán, tiền điện tử hoặc nhiều giao dịch, được thực hiện để trông giống như mua / bán đích thực – nhưng khi bị giám sát kỹ hơn, hóa ra lại là hư cấu. Điều này thường xảy ra khi một nhà đầu tư mua và bán cùng một chứng khoán hoặc một khoản đầu tư vào cùng một thời điểm chính xác.

Kết quả của việc này là một nhà giao dịch có vẻ ngoài cố gắng thực hiện một giao dịch như đã được thực hiện mà không thực sự thực hiện nó; yêu cầu thay đổi danh mục đầu tư của họ khi thực tế là không có. Giao dịch rửa (Wash Trading) đôi khi còn được gọi là giao dịch khứ hồi theo thuật ngữ của ngành tài chính, đôi khi dẫn đến sự nhầm lẫn hơn nữa cho người dân.

Trong một số trường hợp, đây là một nỗ lực trực tiếp và có chủ đích nhằm thao túng thị trường. Trong những trường hợp khác, giao dịch rửa có thể là kết quả của một sai lầm trung thực hơn và sự thiếu hiểu biết đơn giản của một phần nhà giao dịch đang cố gắng thực hiện giao dịch. Giao dịch rửa (Wash Trading) thường đề cập đến hoạt động báo cáo sai cổ phiếu hoặc hoạt động thương mại bảo mật, nhưng cũng có thể xảy ra trong ngành công nghiệp tiền điện tử (sẽ nói thêm về điều này sau).

Cho dù bạn chọn giao dịch trong lĩnh vực tài chính nào, tập trung (CeFi) hay phi tập trung (DeFi), điều cần thiết là phải hiểu những tác động tiềm ẩn của việc tham gia vào giao dịch rửa (Wash Trading).

Trong trường hợp giao dịch cố ý rửa, một hành động như vậy thường diễn ra để tác động đến quyết định mua / bán – vì lợi ích của nhà giao dịch hoặc tổ chức thực hiện giao dịch. Cho dù để tạo ra sự xuất hiện của giá / hoạt động tăng lên hay để ảnh hưởng một cách sâu sắc đến các chỉ số đường xu hướng được sử dụng để phân tích thị trường, giao dịch rửa là rất quan trọng đối với hầu hết mọi người. Nhưng, bạn chắc chắn có thể hỏi, nó có bất hợp pháp không?

  Rio De Janeiro kích hoạt thanh toán thuế tiền điện tử bắt đầu từ năm sau

Giao dịch rửa có bất hợp pháp không? Giải thích về bảo mật giao dịch Wash

Tóm lại, có.

Giao dịch rửa (Wash Trading) bị cấm theo Đạo luật Trao đổi Hàng hóa (CEA) và Đạo luật Giao dịch Chứng khoán (SEA) năm 1934. Tuy nhiên, điều này đôi khi có thể hơi khó thực thi, vì cơ quan xử phạt phải có khả năng chứng minh ý định.

Trên thực tế, để khẳng định một cách hợp pháp rằng một giao dịch rửa (Wash Trading) đã được thực hiện, người ta phải thiết lập hai hình thức tiền lệ:

Mục đích của giao dịch:

  • Để xác định hợp pháp rằng giao dịch rửa đã được thực hiện dưới bất kỳ hình thức hoặc hình thức nào, các bên liên quan (thường là nhà môi giới và nhà đầu tư) phải được chứng minh là đã tham gia giao dịch một cách có chủ ý.
  • Trong trường hợp này, những người xét xử được đề cập có thể khẳng định một cách hợp lý rằng một hành vi vi phạm giao dịch rửa (Wash Trading) đã được thực hiện một cách cố ý, nhằm mang lại lợi ích cho một hoặc tất cả các bên liên quan. Nếu điều này được chứng minh là đúng, các cơ quan quản lý sẽ thực hiện các bước cần thiết để khiển trách các bên (hoặc bên) vi phạm đó.

Kết quả của giao dịch:

  • Như bạn có thể mong đợi, giao dịch được giám sát kỹ lưỡng chắc chắn đã dẫn đến một giao dịch rửa. Theo định nghĩa này, các nhà đầu tư hoặc tổ chức vừa mua và bán tài sản / chứng khoán phải được chứng minh là đã làm như vậy vào cùng một thời điểm (hoặc trong một khoảng thời gian tương đối ngắn).
  • Họ cũng phải chứng minh được liên kết với các tài khoản đã thực hiện giao dịch hoặc ít nhất có một số loại quyền sở hữu có lợi đối với tài sản / chứng khoán được đề cập.

Quyền sở hữu có lợi đề cập đến bất kỳ tài khoản riêng biệt nào thuộc sở hữu của cùng một cá nhân hoặc tổ chức tại thời điểm thực hiện giao dịch. Đây là lý do tại sao các giao dịch được thực hiện giữa hai tài khoản với cùng một nhà hảo tâm thường thu hút sự chú ý từ các cơ quan quản lý, vì nó thường báo hiệu một số loại hoạt động bất hợp pháp có thể đang diễn ra.

Bán hàng rửa (Wash Sale) trong giao dịch trong ngày là gì? Giải thích về giao dịch trong ngày và bán hàng rửa

Để hiểu rõ hơn bán hàng rửa (Wash Sale) là gì, phương pháp tốt nhất có lẽ là xem xét kỹ hơn định nghĩa rõ ràng. Bán hàng rửa là các giao dịch hoặc trao đổi được thực hiện, trong đó nhà đầu tư bán một chứng khoán bị mất (tức là một tài sản mà họ có khả năng mất tiền), để đòi lỗ vốn. Lỗ vốn, là khi một tài sản / chứng khoán giảm giá trị; tuy nhiên việc giảm giá trị đó không thực sự được thực hiện cho đến khi các giao dịch được hoàn tất.

Điều này có nghĩa là một nhà giao dịch cố gắng vi phạm luật bán rửa có thể:

  • Mua lại về cơ bản cùng một tài sản / chứng khoán.
  • Có được về cơ bản cùng một tài sản / chứng khoán trong một giao dịch chịu thuế hoàn toàn.
  • Có được quyền chọn mua về cơ bản giống chứng khoán.

Nếu nhà giao dịch thực hiện việc này trong vòng 30 ngày đầu tiên kể từ khi thực hiện giao dịch bán hàng, thì đây được coi là một hành vi bán rửa bất hợp pháp. Điều này đôi khi sẽ là lỗi của sự thiếu hiểu biết thuần túy hoặc do sơ suất đơn giản của nhà đầu tư khi thực hiện giao dịch.

Tuy nhiên, thông thường nó là nỗ lực để thực hiện khấu trừ thuế, mà không loại bỏ tiếp xúc thị trường đối với tài sản / chứng khoán đang được giao dịch. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét Quy tắc bán rửa để hiểu rõ hơn những gì cấu thành một đợt bán rửa trong giao dịch trong ngày.

  Hơn 400 quảng cáo tiền điện tử vi phạm nguyên tắc ở Ấn Độ

Quy tắc bán hàng rửa trong giao dịch trong ngày là gì?

Quy tắc bán hàng rửa là một quy định do Sở Thuế vụ (IRS) ban hành nhằm ngăn chặn người đóng thuế trung bình khấu trừ cho một chứng khoán được bán trong một lần bán hàng rửa. Quy tắc này bao gồm tất cả các tình huống nói trên; cho dù chứng khoán được mua lại, một quyền chọn được mua lại hay chỉ đơn giản là mua lại chứng khoán / tài sản thông qua thương mại chịu thuế, kết quả là như nhau.

Ngoài ra, một giao dịch mua bán sẽ được coi là “rửa” nếu một cá nhân bán một chứng khoán và sau đó vợ / chồng của cá nhân đó (hoặc công ty của vợ / chồng / cá nhân) mua số tiền tương đương đáng kể của nó trong cùng khoảng thời gian 30 ngày đó.

Bán hàng rửa có bất hợp pháp không? Giải thích về Bảo mật Bán hàng rửa

Bây giờ chúng ta đã xem xét bán rửa là gì, và quy tắc bán rửa trong giao dịch trong ngày, câu hỏi chuyển sang tính hợp pháp. Mặc dù việc bán hàng rửa không chính xác là bất hợp pháp, nhưng việc xóa sổ nó như một khoản lỗ vốn để được giảm thuế là và có thể bị truy tố theo luật.

Tiền lệ này đã được thiết lập để ngăn cản các công ty hoặc cá nhân bán tài sản / chứng khoán thua lỗ chỉ vì mục đích khấu trừ thuế. Điều này có nghĩa là, miễn là một người không mua một tài sản về cơ bản tương tự với tài sản mà họ đã bán bị lỗ (trong vòng 30 ngày), hoặc tốt hơn là không xóa giao dịch này như một khoản lỗ khấu trừ thuế, thì người đó không thể bị bị truy tố vì tội bán nước rửa bất hợp pháp.

Tuy nhiên, một số rắc rối có thể phát sinh từ định nghĩa pháp lý. Điều này là do IRS đã không cố gắng xác định ý nghĩa của họ là “về cơ bản giống nhau” trong các thuật ngữ pháp lý. Do đó, các nhà giao dịch cố gắng tránh vi phạm các quy tắc bán rửa phải xem qua các nguyên tắc khác nhau do bên thứ ba cung cấp.

Một trong những điều hữu ích hơn trong số này là bài kiểm tra sự kiện và hoàn cảnh. Trong bài kiểm tra này, nó đã tuyên bố rõ ràng rằng bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên xem xét tất cả các sự kiện và hoàn cảnh có sẵn cho họ trong bất kỳ trường hợp cụ thể nào.

Theo hướng dẫn của IRS, tài sản/chứng khoán từ một công ty không “tương tự về cơ bản” với của một công ty khác, cũng không phải là trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi hoặc bất kỳ thứ gì tương tự.

Có điều gì như vậy khi giao dịch dịch rửa Crypto không?

Các công ty môi giới vô đạo đức tham gia vào giao dịch tiền điện tử với tần suất đáng báo động. Ngành công nghiệp tiền tệ kỹ thuật số, khi mọi thứ đang đứng, được quản lý dưới sự quản lý một cách tồi tệ – điều này đã cho phép các khía cạnh kém ngon miệng hơn của thương mại phát triển mạnh mẽ ở giữa nó.

Trên thực tế, theo một số thống kê đang lưu hành, vấn đề giao dịch rửa với các cặp tiền điện tử đang phổ biến – nếu không muốn nói là hơn bao giờ hết trong ngành tài chính được chứng nhận. Điều này là do luật thuế điều chỉnh tiền điện tử tuân theo các hướng dẫn giống như luật thuế tài sản ở hầu hết các quốc gia, không phải đối với cổ phiếu và chứng khoán.

Giao dịch rửa tiền điện tử (Crypto Wash Trading) có thể có nhiều hình thức khác nhau và không chỉ được chuyển sang giao dịch các cặp tiền điện tử. Hãy cùng xem xét thực tiễn giao dịch rửa NFT, để hiểu rõ hơn về mức độ phổ biến của thực tiễn này trong tiền kỹ thuật số và quy mô phát triển của nó:

Giao dịch rửa NFT là gì?

Theo nhiều nguồn tin, nhiều người tin rằng ước tính 44 tỷ đô la được tạo ra từ doanh số bán mã thông báo không thể thay thế (NFT) vào năm ngoái có thể đã bị ảnh hưởng ít nhất một phần bởi các giao dịch rửa.

Mặc dù cực kỳ khó để nói điều này với mức độ chắc chắn cao, nhưng một số ví dụ thực sự đang ẩn mình trong tầm nhìn rõ ràng, theo một báo cáo của Chainanalysis được công bố vào đầu năm nay. Công ty giám sát hoạt động dựa trên blockchain và đã nhận thấy một số chênh lệch đáng lo ngại xuất hiện trong những tháng gần đây.

  Giao dịch rửa (Wash Trade) và rửa tiền trong NFT là gì?

Trong báo cáo này, Chainanalysis đã tìm thấy các trường hợp NFT đơn lẻ đã được bán cho các ví (thuộc sở hữu của cùng một cá nhân bán NFT được đề cập) hơn 25 lần liên tiếp. Các nhà phân tích của công ty khẳng định rằng đây là những ví dụ kinh doanh rửa cổ điển và chỉ trong 110 trường hợp có lãi được nghiên cứu, tổng lợi nhuận đạt gần 9 triệu đô la.

Lịch sử của Wash Trade là gì? Giải thích về nền tảng giao dịch rửa

Trước khi bị cấm vào năm 1936, giao dịch rửa (Wash Trading) là một hoạt động phổ biến giữa các thương nhân. Được sử dụng để báo hiệu sai sự quan tâm cho các nhà đầu tư đối thủ khác, giao dịch rửa là (và theo một số cách, vẫn là) một phương pháp phổ biến được sử dụng bởi những kẻ thao túng thị trường cố gắng tăng giá trị của cổ phiếu. Sau thời kỳ giao dịch cực kỳ khó khăn và có lợi nhuận sau cuộc Đại suy thoái, Ủy ban Thương mại Hàng hóa Tương lai (CFTC) đã buộc phải điều chỉnh – và hạn chế hoạt động đó.

Các quy định này thậm chí còn cấm các nhà môi giới thu lợi nhuận từ các giao dịch rửa ngay cả khi không biết về ý định sử dụng của nhà giao dịch, có lẽ vì người ta cho rằng các nhà môi giới nên biết rõ hơn.

Trong thời hiện đại, giao dịch rửa đã quay trở lại tiêu đề của nhiều ấn phẩm tài chính khác nhau, khi hiện tượng giao dịch tần suất cao ngày càng trở nên phổ biến trong ngành tài chính. Về bản chất, giao dịch tần suất cao đề cập đến hoạt động sử dụng máy tính tốc độ siêu cao để thực hiện các giao dịch – thực hiện lên đến vài nghìn giao dịch mỗi giây từ một thiết bị duy nhất.

Bắt đầu từ năm 2012, Bart Chilton (lúc đó là Ủy viên của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai) đã bị buộc phải hành động. Do đó, anh ta tuyên bố ý định điều tra kỹ lưỡng hoạt động như vậy để phát hiện ra các hoán vị của gian lận có thể xảy ra giữa các nhà giao dịch tần số cao.

Do thiếu quy định xung quanh ngành công nghiệp tiền điện tử, giao dịch rửa tiền điện tử đã thâm nhập vào hàng ngũ của nó, được phát hiện là đóng một vai trò quan trọng tại nhiều sàn giao dịch. Trên thực tế, theo nghiên cứu được công bố bởi Viện Minh bạch Blockchain, hơn 80% trong số 25 cặp giao dịch hàng đầu cho Bitcoin được phát hiện là đã được giao dịch rửa vào năm 2018.

Sự kết luận về Wash Trading

Tóm lại, giao dịch rửa (Wash Trading) là một hoạt động tiềm ẩn nhiều nguy cơ theo quy định và là một hành động tội phạm ở biên giới nếu có chủ ý. Đây là lý do tại sao điều cực kỳ quan trọng là phải hiểu những gì cấu thành giao dịch rửa, cách giao dịch trong ngày và bán hàng rửa kết hợp với nhau, và làm thế nào để tránh tự mình tham gia vào hoạt động đó.

Điều tối quan trọng là nhà giao dịch không bị cuốn vào việc theo đuổi giao dịch rửa, kẻo danh tiếng nghề nghiệp của họ bị tổn hại không thể sửa chữa. Trên thực tế, ngay cả giao dịch rửa tiền điện tử cũng có thể gây tổn hại đến danh tiếng của nhà giao dịch, mặc dù về mặt kỹ thuật nó không phải là bất hợp pháp theo cách tương tự.

Như trường hợp của hầu hết mọi sự theo đuổi trí tuệ, lựa chọn tốt nhất và duy nhất là trang bị kiến ​​thức cho bản thân, vì thời gian học tập gần như luôn có giá trị về lâu dài. Giao dịch rửa, bán hàng rửa và các nhà giao dịch tham gia vào họ, hạ thấp lòng tin tổng thể vào ngành tài chính và gây thiệt hại cho sinh kế của tất cả những người có liên quan.

Theo: phemex

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất