Tether là gì? USDT hoạt động như thế nào và giá trị của nó mang lại gì

Tether là gì? USDT hoạt động như thế nào và giá trị của nó mang lại gì

USDT của Tetherstablecoin phổ biến nhất và được các nhà giao dịch sử dụng rộng rãi. Nó không phải là không có tranh cãi. Đây là những gì bạn cần biết.

 • Tether phát hành một trong những loại tiền điện tử phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường tiền điện tử, một loại tiền ổn định được gọi là Tether (USDT).
 • Tether, giao thức được kết nối chặt chẽ với sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex vì nó có chung công ty mẹ, iFinex Inc., được thành lập vào năm 2012 tại Hồng Kông và được đăng ký tại Quần đảo Virgin thuộc Anh.
 • Lịch sử của Tether quay trở lại năm 2014, khi lần đầu tiên nó phát hành một loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bằng đô la có tên là realcoin trên mạng Bitcoin để giúp chuyển các loại tiền tệ fiat trên blockchain. Cuối năm đó, realcoin đã được đổi tên thành Tether. (Tether đề cập đến công ty phát hành, trong khi tether, hoặc USDT, là mã thông báo.)

Kể từ đó, Tether đã mở rộng ra nhiều blockchain, tung ra nhiều mã thông báo khác nhau và mức độ phổ biến tăng vọt. Tính đến cuối tháng 5 năm 2022, tất cả các mã thông báo USDT đang lưu hành trị giá 73 tỷ đô la, khiến nó trở thành tiền điện tử lớn thứ ba theo vốn hóa thị trường.

Tether’s USDT hoạt động như thế nào?

Tiền điện tử của Tether thuộc về một tập hợp con đặc biệt của tài sản kỹ thuật số được gọi là stablecoin, có nghĩa là giá của chúng được cố định hoặc được chốt với một tài sản ít biến động hơn.

Stablecoin đóng vai trò là một liên kết quan trọng giữa thế giới thực và tiền điện tử. Với giá của chúng được gắn với một tài sản ổn định như tiền tệ do ngân hàng trung ương phát hành (fiat) như đô la Mỹ, stablecoin hứa hẹn sẽ bảo vệ người nắm giữ tiền điện tử khỏi sự biến động và rất phù hợp cho các giao dịch và mua bán trên và giữa các chuỗi khối.

  Binance đầu tư 200 triệu đô la vào Forbes để nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng về Bitcoin

Tether phát hành một số stablecoin fiat và một loại được gắn với vàng. Phổ biến nhất trong số đó là stablecoin USDT được chốt bằng đô la Mỹ, với nguồn cung lưu hành khoảng 73 tỷ mã thông báo.

Các loại tiền ổn định khác do Tether phát hành là:

 • Tether gold (XAUT): cố định với giá vàng
 • Tether euro (EURT): được gắn với đồng tiền chung của Liên minh Châu Âu
 • Tether peso (MXNT): được chốt với peso Mexico
 • Tether yuan (CNHT): được chốt với đồng nhân dân tệ ở nước ngoài của Trung Quốc

Tether không có blockchain của riêng mình. Thay vào đó, người dùng có thể giao dịch với USDT trên và trên một số nền tảng blockchain lớn hơn bao gồm:

USDT không được khai thác và nó không được phân cấp. Nó có một thực thể trung tâm, công ty Tether, phát hành (mints) và tiêu hủy (burns) mã thông báo USDT để điều chỉnh nguồn cung tiền xu theo nhu cầu của người dùng.

Điều gì hỗ trợ giá trị của USDT?

Tether tuyên bố giá trị của stablecoin luôn được hỗ trợ 100% bằng tài sản trong kho dự trữ của nó để đảm bảo tỷ lệ hối đoái một đối một với đơn vị tiền tệ (hoặc tài sản) mà giá của chúng được cố định. Tương tự như cách một sòng bạc phải có đủ tiền mặt trong kho tiền để trang trải mọi con chip đang chơi, khoản dự trữ đóng vai trò đảm bảo rằng nếu mọi người muốn chuyển đổi USDT thành tiền pháp định, họ có thể.

Tether công bố chứng thực hàng quý – không giống như một cuộc kiểm toán – chia nhỏ dự trữ của nó theo các loại tài sản trên trang web của mình và cập nhật tổng giá trị của tài sản mỗi ngày.

Theo báo cáo mới nhất của mình, dự trữ của Tether chứa nhiều loại:

 • Tiền mặt
 • Các khoản tương đương tiền (quỹ thị trường tiền tệ, tín phiếu kho bạc Hoa Kỳ)
 • Thương phiếu
 • Trái phiếu công ty
 • Cho vay
 • Các khoản đầu tư khác bao gồm tiền kỹ thuật số

Tại sao sự ủng hộ của USDT lại gây tranh cãi

Đôi khi, tính minh bạch và tính xác thực của khoản dự trữ đã được đặt ra nghi vấn trong thế giới tiền điện tử.

Tether chỉ bắt đầu công bố báo cáo về tài sản của họ vào đầu năm 2021, nhưng vẫn không nói rõ chính xác những tài sản mà họ nắm giữ. Chứng thực không được kiểm toán viên độc lập xác nhận.

  Nam Phi sửa đổi các luật liên quan đến tiền điện tử trong năm 2022

Sự kiểm tra kỹ lưỡng nhất đã được thực hiện đối với các khoản nắm giữ không dùng tiền mặt, bao gồm chúng là gì, chúng được định giá như thế nào và Tether có thể dễ dàng chuyển chúng thành tiền mặt như thế nào nếu chủ sở hữu stablecoin muốn đổi khoản đầu tư ban đầu của họ ngay lập tức.

Vào năm 2019, văn phòng Tổng chưởng lý New York (NYAG – New York Attorney General’s office) đã tiến hành một cuộc điều tra về việc liệu sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex có tìm cách che đậy khoản lỗ 850 triệu đô la trong quỹ khách hàng và công ty do Tether, bộ xử lý thanh toán nắm giữ hay không.

Sau gần hai năm, Tether và Bitfinex đã đạt được thỏa thuận với NYAG vào tháng 2 năm 2021 để trả 18,5 triệu đô la tiền phạt và phát hành một báo cáo hàng quý mô tả thành phần dự trữ trong hai năm tới. (Lưu ý: CoinDesk đã tham gia một thủ tục pháp lý liên quan đến NYAG, Tether và công ty mẹ của nó là iFinex như một phần của nỗ lực làm sáng tỏ nguồn dự trữ hỗ trợ cho stablecoin).

USDT khác với các stablecoin khác như thế nào

Từng là USDT của Tether thống trị thị trường stablecoin, nhưng bây giờ có rất nhiều lựa chọn về stablecoin. Một số cách khác nhau của chúng phụ thuộc vào tổ chức phát hành, tài sản thế chấp hỗ trợ giá trị và cách họ giữ giá cố định với tiền tệ fiat hoặc tài sản khác.

Tether theo mô hình IOU (I owe you). Điều này có nghĩa là một tổ chức trung tâm hỗ trợ giá trị của stablecoin bằng tài sản và nhà phát hành hứa rằng bạn có thể mua lại khoản đầu tư của mình bất cứ lúc nào với tỷ giá hối đoái một đối một.

USDT so với stablecoin thuật toán

Các stablecoin thuật toán như USDD của Tron hoặc USDN của Waves giữ tỷ giá hối đoái với các ưu đãi giao dịch và tự động đúc và đốt mã thông báo với sự trợ giúp của mã thông báo kép để hấp thụ sự biến động mà không cần tài sản dự trữ bên ngoài. USDT không hoạt động theo cách đó vì Tether, không phải là một thuật toán, quyết định thời điểm đốt hoặc đúc mã thông báo theo nhu cầu.

  Solana NFT hiện đang hướng tới Rarible sau khi ra mắt OpenSea

USDT vs. DAI

DAI là stablecoin của MakerDAO, cũng được hỗ trợ bởi các tài sản trong một khoản dự trữ nhưng nó được phi tập trung hóa quá mức – nghĩa là khoản dự trữ chứa nhiều tài sản trong khu dự trữ hơn tổng giá trị của DAI – và chỉ giữ các loại tiền điện tử như ether và USDC.

Ngoài ra, MakerDAO không có cơ quan quản lý trung tâm – quyền lãnh đạo được phân bổ giữa những người nắm giữ mã thông báo quản trị MakerDAO – trái ngược với thực thể tập trung của Tether.

USDT so với USDC

Cả USDT của Tether và USDC của Circle đều được hỗ trợ bằng tài sản thực và được phát hành bởi một tổ chức tập trung, nhưng sự khác biệt chính giữa chúng là ở thành phần dự trữ. USDC chỉ nắm giữ tiền mặt và trái phiếu chính phủ Mỹ ngắn hạn, theo báo cáo hàng tháng . Do đó, USDC được coi là một tài sản an toàn và minh bạch hơn.

Cách bạn có thể mua và giữ USDT

Cách dễ nhất để các nhà đầu tư trung bình mua và bán các stablecoin của Tether là thông qua sàn giao dịch tiền điện tử. USDT được sử dụng rộng rãi bởi các nhà giao dịch và có sẵn trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử.

Stablecoin là tiền tệ kỹ thuật số, vì vậy bạn có thể giữ USDT của mình trên bất kỳ loại ví tiền điện tử nào, dù ví nóng hay ví lạnh.

Những người nắm giữ tiền điện tử lớn như các nhà đầu tư tổ chức và các sàn giao dịch tiền điện tử có thể truy cập USDT và các loại stablecoin khác do Tether phát hành trực tiếp từ Tether. Họ có thể mua stablecoin bằng cách gửi tiền mặt và có thể mua lại các khoản đầu tư của mình bằng cách trả lại tiền ảo với tỷ giá hối đoái 1:1 mà Tether hứa hẹn.

Các nhà đầu tư trung bình có thể thấy giá USDT trên các sàn giao dịch tiền điện tử thay đổi thường xuyên. Ví dụ: khi một trong những stablecoin đáng chú ý nhất, Terra’s UST, sụp đổ vào tháng 5 năm 2022, giá các stablecoin khác chao đảo trên các sàn giao dịch và USDT giảm xuống mức thấp nhất là 97 xu trong một thời gian ngắn khi mọi người hoảng sợ và rút tiền của họ ra. Gần đây, giá lên đến một bóng dưới 1 đô la.

Theo: coindesk

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất