Asset-Backed Token là gì? Tìm hiểu Mã thông báo hỗ trợ bằng tài sản

Asset-Backed Token là gì? Tìm hiểu Mã thông báo hỗ trợ bằng tài sản

Mã thông báo được hỗ trợ bằng tài sản (Asset-backed token) là các xác nhận quyền sở hữu kỹ thuật số đối với một tài sản vật chất và được hỗ trợ bởi tài sản đó. Vàng, dầu thô, bất động sản, vốn chủ sở hữu, đậu nành hoặc bất kỳ tài sản vật chất thực nào khác đều có thể được mã hóa và trở thành mã thông báo được hỗ trợ bằng tài sản.

Bitcoin, ra đời cách đây hơn 10 năm, là trường hợp sử dụng đầu tiên của blockchain. Tuy nhiên, cho đến ngày nay, danh sách các trường hợp sử dụng của blockchain không bị giới hạn ở tiền điện tử, vì nhiều tính năng đã được phát triển để giải quyết các nhu cầu khác nhau trong các ngành công nghiệp khác nhau. Hiện tại, số lượng mã thông báo tiện ích (Utility Token) đang chiếm ưu thế, mặc dù phần lớn nhất về giá trị vốn hóa thị trường vẫn nằm trong tay của tiền điện tử.

Rất nhiều nhà giao dịch truyền thống coi tài sản tiền điện tử là khoản đầu tư “rủi ro cao” và thích đầu tư vào các tài sản truyền thống hơn như cổ phiếu có khối lượng lớn nhất trên thị trường, Tesla Inc. (NASDAQ: TSLA), Apple Inc. (NASDAQ: AAPL), Alphabet Inc. (NASDAQ: GOOGL) và Amazon.com Inc (NASDAQ: AMZN) hoặc các mặt hàng khác nhau như Vàng, Bạc, Dầu, v.v. Kim cương và các loại đá quý khác cũng được coi là một khoản đầu tư khá an toàn và không quá “rủi ro cao” và có thể có ý nghĩa nếu bạn là một nhà giao dịch ghét rủi ro.

Như Stablecoin, là các mã thông báo dựa trên blockchain được gắn với giá của một loại tiền tệ fiat như USDT (được chốt vào USD), cũng đã đảm bảo một vị trí tốt trong ngành. Tuy nhiên, một trong những loại tài sản kỹ thuật số quan trọng nhất được đại diện bởi các mã thông báo được hỗ trợ bằng tài sản, thường được gọi là mã thông báo bảo mật (security token).

Mã thông báo hỗ trợ tài sản (Asset-Backed Token) là gì?

Đối với những người không quen thuộc, mã thông báo được hỗ trợ bằng tài sản (Asset-Backed Token) là các đơn vị giá trị dựa trên blockchain được gắn với tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như cổ phiếu công ty, bất động sản, kim cương hoặc hàng hóa. Chúng đại diện cho một danh mục con lớn gồm các mã thông báo bảo mật và cho phép người dùng nắm giữ quyền sở hữu đối với tài sản vật chất và hữu hình ở dạng kỹ thuật số.

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã phát hành một tài liệu mới xác định tài sản kỹ thuật số và giải thích chi tiết về cách các tổ chức phát hành và nhà đầu tư nên đối xử với chúng. Khuôn khổ của cơ quan quản lý được coi là một công cụ phân tích để xác định tài sản kỹ thuật số nào hoạt động như chứng khoán và nằm trong tầm ngắm của SEC.

  Axie Infinity hứa hoàn tiền cho người chơi sau vụ hack

Sự phát triển của các mã thông báo này cũng có nghĩa là một cá nhân, công ty hoặc tổ chức khác có thể tìm kiếm đầu tư để đổi lấy mã thông báo và huy động vốn thông qua hệ thống dựa trên blockchain, được thực hiện bằng cách phát hành các mã thông báo được hỗ trợ bằng tài sản (Asset-Backed Token) làm công cụ vốn chủ sở hữu mới, theo quy định tài chính.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể mã hóa các tài sản hiện có để bán. Các nhà đầu tư cá nhân, không chỉ những người giàu có, giờ đây có thể mua vào tài sản kinh doanh trong thế giới thực mà không cần lưu trữ hoặc trao đổi chúng. Điều này không chỉ làm giảm xung đột thương mại mà còn giảm chi phí hậu cần. Thông qua các mã thông báo được hỗ trợ bằng tài sản (Asset-Backed Token), các giao dịch có thể diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Các mã thông báo được hỗ trợ bằng tài sản (Asset-Backed Token) cũng có thể giải quyết các vấn đề do tiền tệ bị lạm phát hoặc mất giá, cũng như thị trường chứng khoán không thể đoán trước, mang đến cho các cá nhân một giải pháp thay thế tài chính mới hợp lý kết hợp thanh khoản kỹ thuật số với giá trị tài sản cứng khi cần thiết. Chúng tôi đã quan sát tiềm năng của các mã thông báo được hỗ trợ bằng tài sản khi chúng có được lực kéo rộng hơn trên các ứng dụng khác nhau.

Các chính phủ đang ràng buộc dầu thô với giá trị của các mã thông báo kỹ thuật số chính thức và thị trường bất động sản đang dần hướng tới quyền sở hữu phân đoạn được mã hóa. Các mã thông báo được hỗ trợ bằng tài sản đang cải thiện tính thanh khoản cho các thị trường kém thanh khoản trước đây và cho phép các giao dịch hiệu quả về chi phí không phụ thuộc vào một bên trung tâm, đồng thời thúc đẩy cả tính bảo mật và tính minh bạch. Điều này có tác động lớn đến cách tất cả chúng ta kinh doanh và suy nghĩ về quyền sở hữu và tạo ra của cải trong tương lai.

Khi một khuôn khổ pháp lý hoạt động đầy đủ được phát triển xung quanh mã thông báo bảo mật, chúng có thể thay thế dần dần nhưng ổn định nhiều hoạt động thương mại truyền thống bằng cách mang lại sự tự động hóa và minh bạch hơn.

  Trò chơi NFT Wonderman Nation chính thức IDO trên ChainBoost

Do đó, mã thông báo được hỗ trợ bằng tài sản (Asset-Backed Token) là một loại mã thông báo quan trọng vì chúng đại diện cho tài sản vật chất thực. Nhưng tại sao các nhà đầu tư vẫn chuyển sang mã thông báo bảo mật (security token)?

Một số lý do đề cập đến mức độ tự động hóa, bảo mật và minh bạch ngày càng tăng, và thực tế là thị trường trở nên dễ tiếp cận hơn với các nhà đầu tư. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng các thị trường truyền thống sẽ áp dụng mã hóa ở quy mô toàn cầu, điều này sẽ hình thành hệ sinh thái theo hướng blockchain được thúc đẩy bởi mã thông báo bảo mật.

Một số ví dụ có liên quan về mã thông báo được hỗ trợ bằng tài sản (Asset-Backed Token) là DIAM và cổ phiếu được mã hóa (tokenized stock). Trước đây là một mã thông báo (Token) do diamDEXX phát hành, được hỗ trợ bởi kim cương vật lý. diamDEXX đã xây dựng một hệ sinh thái giao dịch cho phép các nhà đầu tư chuyên nghiệp và bán lẻ mua kim cương vật lý thực bằng tiền DIAM, với giá chiết khấu của nhà sản xuất, thông qua nền tảng diamDEXX.

Các mã thông báo được hỗ trợ bằng tài sản (Asset-Backed Token), ít nhất là khi chúng được thực hiện đúng, cung cấp khả năng chuyển đổi qua lại, một công cụ tài chính cực kỳ hữu ích”. Jeremy Dahan, Giám đốc điều hành của diamDEXX, nói.

“Chúng cho phép mọi người sở hữu tài sản ở dạng lỏng và khi được mua lại, hoạt động như một công cụ để mua hàng hóa có giá trị”.

Đồng DIAM, như diamDEXX đề cập đến đồng tiền của nó, được hỗ trợ và kiểm toán bởi Sàn giao dịch kim cương quốc tế (IDEX) và đã phát hành các mã thông báo được hỗ trợ bằng kim cương trị giá hơn 150 triệu đô la.

Đối với cổ phiếu được mã hóa, đó là một cách để tăng tính thanh khoản và cung cấp khả năng mua một phần nhỏ của cổ phiếu. Trên hết, mặc dù giao dịch trên thị trường chứng khoán thông thường chỉ bị giới hạn trong giờ làm việc, nhưng cổ phiếu mã hóa thì không, và cũng có thể được giao dịch sau giờ làm việc.

Kể từ tháng 1 năm 2019, các cổ phiếu được giao dịch công khai như Tesla Inc. (NASDAQ:TSLA), Apple Inc. (NASDAQ:AAPL), Alphabet Inc. (NASDAQ:GOOGL) và Amazon.com Inc (NASDAQ:AMZN) đang được giao dịch như Mã thông báo ERC-20 trên chuỗi khối Ethereum, được cung cấp bởi DX.Exchange.

Vậy tại sao Token được hỗ trợ bởi tài sản (Asset-Backed Token) lại quan trọng?

Mã thông báo bảo mật (Security Token), chủ yếu được thúc đẩy bởi các mã thông báo được hỗ trợ bằng tài sản (Asset-Backed Token), đang là một xu hướng lớn ngày nay, đặc biệt là sau khi sự cường điệu về các mã thông báo tiện ích (Utility Token), được phát hành thông qua các đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO), đang dần biến mất.

  Game NFT kiếm tiền như Axie Infinity mở ra không gian cho các công ty khởi nghiệp mới khám phá

Nhóm mã thông báo độc đáo này có tầm quan trọng lớn vì chúng cho phép các nhà đầu tư lưu trữ giá trị không liên quan đến đô la Mỹ hoặc các loại tiền tệ fiat khác, hầu hết trong số đó đều có xu hướng lạm phát.

Bên cạnh đó, mã thông báo bảo mật (Security Token) đảm bảo tính thanh khoản cao hơn, vì chúng cho phép phân chia quyền sở hữu các tài sản có giá trị, như nhà ở, để nhiều nhà đầu tư hơn có thể sở hữu các phần của cùng một tài sản.

Ví dụ: mã thông báo DIAM cho phép chủ sở hữu sở hữu các phần nhỏ của kim cương, vì sẽ rất tốn kém khi mua toàn bộ kim cương. Một cơ sở hạ tầng dựa trên blockchain nhằm vào các mã thông báo bảo mật sẽ được các nhà đầu tư bán lẻ khá hoan nghênh, những người có thể tiếp xúc với các thị trường khác nhau bằng cách đầu tư một lượng nhỏ vào các tài sản phân đoạn. Chẳng hạn họ có thể chọn mua 0,1 cổ phiếu Amazon.com đã được mã hóa.

Một lợi thế quan trọng khác là các mã thông báo được hỗ trợ bằng tài sản (Asset-Backed Token) cho phép mức độ tuân thủ cao hơn. Các cơ quan quản lý tài chính như SEC sẽ sớm có thể theo dõi mã thông báo bảo mật (Security Token) dễ dàng hơn nhiều so với chứng khoán thông thường. Điều này là do công nghệ sổ cái phân tán (DLTDistributed Ledger Technology) đảm bảo mức độ minh bạch cao. Các cơ quan quản lý có thể tham gia vào mạng lưới blockchain nơi các chứng khoán nhất định được phát hành và giao dịch và xác minh xem các giao dịch có phù hợp với các yêu cầu hay không.

Blockchain không chỉ đảm bảo một cách thuận tiện để nắm giữ quyền sở hữu đối với tài sản vật chất mà còn giúp các bên liên quan tự động hóa các giao dịch. Chúng ta có thể thấy nhiều nhà đầu tư tổ chức và nhà cung cấp nền tảng chuyển sang sử dụng mã thông báo được hỗ trợ bằng tài sản (Asset-Backed Token) và động cơ rất rõ ràng – chúng đại diện cho một giải pháp thay thế tốt hơn nhiều cho hệ sinh thái hiện tại được xây dựng xung quanh tài sản truyền thống.

Theo: insidermonkey

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất