On-demand liquidity (ODL) là gì? Tìm hiểu ‘Tính thanh khoản theo yêu cầu’ của Ripple

On-demand liquidity (ODL) là gì? Tìm hiểu 'Tính thanh khoản theo yêu cầu' của Ripple

Ripple đã phát hành báo cáo thị trường quý 2 vào tuần trước. Báo cáo cho thấy sự gia tăng sử dụng tính thanh khoản theo yêu cầu (ODL) của Ripple.

Với việc cung cấp cho thấy bằng chứng ngày càng tăng về việc áp dụng trong thế giới thực, chúng ta hãy xem xét ODL (On-demand liquidity) là gì và nó hoạt động như thế nào.

Thanh khoản theo yêu cầu (ODL) của Ripple là gì?

Tính thanh khoản theo yêu cầu ODL (On-demand liquidity) của Ripple giúp khách hàng di chuyển tiền trên khắp thế giới mà không cần các mối quan hệ ngân hàng đại lý và cấp vốn trước cho các tài khoản ở nước ngoài. Sản phẩm nhằm mục đích cung cấp các khoản thanh toán liền mạch, theo thời gian thực và tiết kiệm chi phí.

Cơ sở hạ tầng thanh toán kế thừa là sự chắp vá của các mạng tập trung. Phải mất trung bình 3-5 ngày để giải quyết các giao dịch quốc tế có sự tham gia của nhiều bên.

Hệ thống cũng dễ xảy ra lỗi, với luồng dữ liệu giữa các bên trung gian kém. Chi phí xử lý thanh toán cao và trung bình từ 25 đô la – 35 đô la cho mỗi lần thanh toán.

Sản phẩm thanh khoản theo yêu cầu của Ripple nhằm mục đích giúp các thành viên trong mạng tiếp cận nguồn tiền sẵn sàng sử dụng thông qua các tài sản kỹ thuật số. Chi phí tìm nguồn cung ứng thanh khoản này được giữ ở mức thấp vì nó chỉ xảy ra khi có nhu cầu.

  Greenpeace và đồng sáng lập Ripple vận động thay đổi Bitcoin sang mô hình thân thiện hơn

Điều này có nghĩa là khách hàng của sản phẩm – ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán và doanh nghiệp – không cần phải mở “tài khoản nostro” đắt tiền ở nước ngoài.

Tính thanh khoản theo yêu cầu ODL (On-demand liquidity) của Ripple hoạt động như thế nào?

Tính thanh khoản theo yêu cầu ODL (On-demand liquidity) của Ripple đặt mã thông báo XRP của Ripple ở giữa các khoản thanh toán xuyên biên giới thay vì vô số các trung gian. Sử dụng dịch vụ, khách hàng có thể khai thác tính thanh khoản XRP đó.

Bản thân mã thông báo XRP hoạt động như một cầu nối giữa hai loại tiền tệ fiat, cuối cùng giải quyết các khoản thanh toán bằng nội tệ tại điểm đến thanh toán. Giao dịch được xác nhận trong vòng vài giây.

Ripple đã và đang dần mở ra các hành lang thanh toán ODL (On-demand liquidity) giữa các khu vực khác nhau. Hành lang ODL tồn tại ở Châu Âu, Nhật Bản, Philippines, Úc và 22 thị trường điểm đến trên toàn thế giới.

Chấp nhận sản phẩm

Doanh số bán mã thông báo XRP cho khách hàng ODL (On-demand liquidity) đạt 409 triệu đô la trong quý 2, tăng 50% so với quý trước và là một tín hiệu rõ ràng về việc áp dụng trong thế giới thực.

Vào tháng 5, công ty chuyển tiền quốc tế Finci có trụ sở tại Lithuania đã chọn sử dụng ODL (On-demand liquidity) để thực hiện các giao dịch thanh toán bán lẻ và doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B). Thông qua quan hệ đối tác, khách hàng của Finci sẽ có thể thực hiện thanh toán giữa Châu Âu và Mexico mà Finci không phải nạp tiền trước vào các tài khoản quốc tế theo yêu cầu của hệ thống kế thừa.

  XRP được mua ở đâu và như thế nào?

Đầu năm nay, trung tâm thanh toán châu Á Tranglo đã hợp tác với Ripple để kích hoạt dịch vụ ODL (On-demand liquidity) của công ty trên các hành lang thanh toán sau khi triển khai thí điểm vào năm 2021. Tranglo trích dẫn chi phí thấp và khả năng gửi thanh toán mà không cần khóa tiền là những lợi ích mà nó nhận được từ sự sắp xếp.

Tính thanh khoản theo yêu cầu ODL (On-demand liquidity) của Ripple cũng đã tìm thấy một trường hợp sử dụng trong việc thực hiện các khoản thanh toán kho bạc hiệu quả hơn. Tuần trước Ripple đã công bố quan hệ đối tác với FOMO Pay có trụ sở tại Singapore, người sẽ sử dụng sản phẩm ODL của Ripple để thanh toán kho bạc.

Trước đây, các nhà quản lý ngân quỹ của FOMO Pay đã phải sử dụng các phương thức thanh toán bằng Euro và USD. Điều này sẽ mất đến hai ngày để tiền đến tài khoản đích. Sử dụng ODL, FOMO Pay có thể đạt được hiệu quả chi phí cao hơn và thanh toán tức thì trên toàn cầu.

Mặc dù Ripple tập trung vào việc trở thành một mạng lưới thanh toán kỹ thuật số và tiền điện tử, nhưng gần đây nó đã có dấu hiệu về các khả năng bổ sung. Vào tháng 7 năm 2022, nổi lên rằng công ty phát triển blockchain Peersyst Technology đã sử dụng giải pháp dựa trên blockchain của Ripple để lưu trữ và xác thực quyền sở hữu tài sản cho cơ quan đăng ký đất đai quốc gia của Colombia. Phiên bản đầu tiên của việc sử dụng đăng ký đất đai trong thế giới thực đó đã xuất hiện vào tuần trước.

  Velodrome bị chính thành viên cũ có tên Gabagool lấy trộm 350.000 đô la

Mạng cũng đã thực hiện các thay đổi để cải thiện khả năng hỗ trợ NFT trên quy mô lớn. Sự tập trung gần đây vào NFT đã dẫn đến mối quan hệ đối tác với nhà sản xuất xe hơi hiệu suất của Vương quốc Anh, Lotus, công ty có kế hoạch ra mắt bộ sưu tập NFT trên XRP Ledger.

Ripple vào tháng trước đã có thêm tin tốt cho những người nắm giữ mã thông báo XRP: cựu CTO và đồng sáng lập Jed McCaleb cuối cùng đã bán hết tất cả các mã thông báo của mình. McCaleb sở hữu 9% tổng nguồn cung cấp mã thông báo ở một giai đoạn và việc bán bớt mã thông báo sẽ có áp lực giảm đối với đơn giá mã thông báo.

Ripple thường bị chỉ trích vì không có cùng mức độ phân quyền với các loại tiền điện tử như Bitcoin và trước đây đã tách mình khỏi mã thông báo XRP của chính nó.

Bất chấp những lo ngại này, không ai có thể phủ nhận rằng mã thông báo cuối cùng cũng được sử dụng trong thế giới thực.

Theo: exodus

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất