DAO là gì? Tìm hiểu Decentralised Autonomous Organisation trong Crypto

DAO là gì? Tìm hiểu Decentralised Autonomous Organisation trong Crypto

DAO (Decentralised Autonomous Organisation) là một từ thông dụng mới trong mảng cung cấp tiền điện tử nhằm mục đích phá vỡ các mô hình cộng tác và tổ chức truyền thống.

DAO có thể được sử dụng để tạo ra gần như bất kỳ loại tổ chức nào, từ tổ chức từ thiện phi tập trung đến một loại thị trường trực tuyến mới. Bởi vì chúng được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh (Smart Contract), các DAO không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề truyền thống như hối lộ và tham nhũng.

Đọc tiếp để tìm hiểu mọi thứ mà các nhà giao dịch cần biết về DAO và cách chúng mở ra một làn sóng đổi mới mới trong không gian tiền điện tử.

DAO (Decentralised Autonomous Organisation) là gì?

Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO: Decentralised Autonomous Organisation) là các tổ chức có nguồn gốc internet trên mạng blockchain được các thành viên quản lý một cách dân chủ dựa trên một bộ quy tắc cụ thể tự động thực thi mà không cần trung gian hoặc cơ quan trung ương.

Không giống như các tổ chức truyền thống, nơi việc ra quyết định mang tính phân cấp và thường tập trung với CEO và các cổ đông lớn, các DAO phân phối quyền lực một cách dân chủ giữa các thành viên.

Hình ảnh cho thấy sự khác biệt giữa DAO và mô hình tập trung truyền thống
Hình ảnh cho thấy sự khác biệt giữa DAO và mô hình tập trung truyền thống. Nguồn: Media

Các thành viên gộp các nguồn tài chính lại với nhau trong một hợp đồng thông minh và đến lượt nó, nhận được các mã thông báo thể hiện quyền sở hữu và quyền biểu quyết trong DAO. Số lượng mã thông báo càng nhiều, quyền biểu quyết đạt được càng cao.

Trước khi các quyết định được thực hiện trong một DAO, chúng được gửi dưới dạng đề xuất trên chuỗi và các thành viên bỏ phiếu cho chúng bằng mã thông báo (token) của họ. Bất kỳ quyết định nào đạt được sẽ được thực hiện tự động một cách tự động thông qua các hợp đồng thông minh.

Vì các DAO chạy trên công nghệ blockchain, mọi tương tác bên trong chúng đều được ghi lại bất biến trên mạng lưới các nút ngang hàng (peer-to-peer). Và bất kỳ ai cũng có thể xác minh công khai tính xác thực của các hoạt động của họ bằng cách tận dụng tính minh bạch của các hệ thống blockchain.

Tại sao chúng ta cần DAO (Decentralised Autonomous Organisation)?

Trong các tổ chức phân cấp ngày nay, thiếu sự tin cậy là một vấn đề lớn. Sự tin tưởng cần có ở CEO, giám đốc, người quản lý và nhân viên, không hành động dựa trên lợi ích ích kỷ của họ mà vì lợi ích chung của tất cả các bên liên quan và khách hàng.

Tuy nhiên, các DAO loại bỏ nhu cầu về bất kỳ hình thức tin cậy nào vào một cơ quan trung ương vì chúng được quản lý chung bởi một nhóm các bên liên quan có lợi ích phù hợp. Sự tin cậy duy nhất cần thiết đối với các DAO là mã của họ. Và việc tin tưởng các mã của họ dễ dàng hơn nhiều vì bản chất nguồn mở của chúng cho phép chúng được đồng nghiệp xem xét và kiểm tra nghiêm ngặt trước khi ra mắt.

Các DAO (Decentralised Autonomous Organisation) loại bỏ hàng loạt thủ tục giấy tờ và sự thiếu hiệu quả của con người vốn làm chậm các tổ chức truyền thống ngày nay. Ví dụ, trong khoản tài trợ DAO, các dự án có thể dễ dàng nhận được tài trợ mà không phải trải qua quá trình thiết lập các văn bản pháp lý và thông qua một loạt người trung gian trước khi nộp đơn xin tài trợ.

  Stablecoin AUSD của Acala xây dựng trên Polkadot bị mất Peg

Mô hình quản trị phi tập trung trong các DAO cũng thúc đẩy nhiều đổi mới hơn vì bất kỳ thành viên nào cũng có thể đề xuất ý tưởng đổi mới để các bên liên quan xem xét và bỏ phiếu. Ngoài ra, DAO cung cấp cho các nhà đầu tư trung bình khả năng đầu tư vào các khoản đầu tư có vẻ lớn bằng cách tập hợp các quỹ và chia sẻ đồng đều rủi ro và phần thưởng dựa trên mã thông báo của họ.

DAO (Decentralised Autonomous Organisation) hoạt động như thế nào?

Các DAO hoạt động tương tự như tiền điện tử và các giao thức DeFi vì chúng đều là các ứng dụng phi tập trung. Tuy nhiên, chúng còn vượt xa hơn các loại tiền kỹ thuật số và dịch vụ tài chính.

Trong DAO, các nhà phát triển mã hóa mục đích và logic cho khung chức năng của tổ chức thành một hợp đồng thông minh. Các mã được xem xét và kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo chúng được thiết kế tốt trước khi được triển khai trên mạng blockchain.

Sau đó, DAO phát hành hoặc bán các mã thông báo chịu trách nhiệm cấp vốn cho tổ chức. Các mã thông báo này cung cấp cho chủ sở hữu quyền bỏ phiếu và đưa ra các đề xuất đồng thời chia sẻ các khoản lỗ và lợi nhuận của tổ chức.

Các DAO thường có một kho bạc, nơi các khoản tiền thu được từ việc bán mã thông báo được lưu trữ. Ngân khố đóng vai trò là động cơ khuyến khích các thành viên hoạt động vì lợi ích tốt nhất của tổ chức.

Sau khi tài trợ, DAO hoạt động trên một blockchain và chủ sở hữu mã thông báo sẽ tự chịu trách nhiệm về việc quản lý trong tương lai của nó. Tại thời điểm này, các nhà phát triển của hợp đồng thông minh không ảnh hưởng đến tổ chức nhiều hơn những người nắm giữ mã thông báo. Mọi thay đổi tiếp theo sẽ tùy thuộc vào quy trình quản trị của tổ chức. Tính minh bạch của các blockchain cho phép bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra kho bạc của DAO trong thời gian thực để hiểu rõ hơn về cách sử dụng tiền của nó.

Ví dụ về DAO (Decentralised Autonomous Organisation)

Các tổ chức tự trị phi tập trung DAO có thể được sử dụng trong các loại tổ chức khác nhau để đạt được sự quản trị dân chủ và phân tán. Trong thời gian gần đây, một số giao thức DeFi đã phát hành mã thông báo quản trị cho người dùng để cho phép họ được phân quyền.

Ngoài cảnh quan DeFi, DAO có thể được sử dụng cho tổ chức từ thiện, câu lạc bộ xã hội, đầu tư mạo hiểm và tài trợ. Ví dụ: một hợp đồng thông minh từ thiện có thể được tạo để nhận các khoản đóng góp từ mọi nơi trên thế giới và các thành viên có thể quyết định cách phân phối các khoản đóng góp.

DAO (Decentralised Autonomous Organisation) đầu tiên được tạo ra khi nào?

Khái niệm về DAO lần đầu tiên ra đời thông qua dự án BitShares được ra mắt vào tháng 12 năm 2013 bởi Dan Larimer. Tiếp theo đó là Dash DAO được ra mắt vào tháng 8 năm 2015. Tuy nhiên, sự lặp lại thích hợp đầu tiên của khái niệm này là The DAO, ra mắt vào tháng 4 năm 2016.

  DAO là một tổ chức tự trị phi tập trung

DAO hoạt động như một dạng quỹ đầu tư mạo hiểm phi tập trung thuộc sở hữu chung của các thành viên. Sau khi ra mắt vào ngày 30 tháng 4, DAO đã huy động được hơn 150 triệu đô la ether (ETH) trong một ICO được coi là nỗ lực huy động vốn cộng đồng lớn nhất vào thời điểm đó. Tuy nhiên, các chuyên gia đã phát hiện ra một số lỗ hổng trong hợp đồng thông minh của The DAO.

Và trước khi một đề xuất quản trị có thể được biểu quyết để giải quyết những vấn đề này, một kẻ tấn công đã khai thác chúng và hút hết khoảng 60 triệu đô la ether từ Kho bạc của DAO.

Để giải quyết vụ hack, một hard fork đã được thực hiện trong mạng Ethereum, chứng kiến ​​các khoản tiền bị bòn rút được chuyển sang một hợp đồng thông minh khác cho phép các nhà đầu tư rút chúng. Tuy nhiên, một số thợ đào và các nút đã không đăng ký hard fork bằng cách gắn bó với phiên bản trước đó của mạng, hiện được gọi là Ethereum Classic (ETC).

Ngày nay, DAO (Decentralised Autonomous Organisation) được sử dụng như thế nào?

Khái niệm về DAO đang đạt được sức hút hàng ngày khi các nhà phát triển và doanh nhân đang thử nghiệm khái niệm này để tạo sức mạnh cho các loại hình cộng tác khác nhau.

Hãy cùng khám phá một số cách DAO được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay.

 • DAO xã hội (Social DAO)

Các DAO xã hội mang những người có cùng sở thích và giá trị với nhau vào các cộng đồng trực tuyến được quản lý bởi các mã thông báo. Các thành viên có thể bỏ phiếu tổ chức các dự án phù hợp với giá trị của cộng đồng.

 • Làm từ thiện hoặc tài trợ DAO (Grant DAO)

Đây là những DAO cho phép mọi người gộp các quỹ lại với nhau trong một hợp đồng thông minh và bỏ phiếu về các dự án, con người hoặc địa điểm để hỗ trợ với quỹ.

 • Giao thức DAO (Protocol DAO)

Đây là những DAO chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của một giao thức cơ bản (thường là DeFi) bằng cách đưa ra các đề xuất và bỏ phiếu cho chúng thông qua các mã thông báo quản trị.

 • DAO đầu tư (Investment DAO)

Tương tự như các DAO từ thiện, các DAO đầu tư cho phép mọi người từ các lĩnh vực khác nhau trên thế giới, những người không nhất thiết phải biết nhau để tập hợp các quỹ lại với nhau để cho phép họ tiếp cận với các cơ hội đầu tư cấp cao.

 • Dịch vụ của DAO (Service DAO)

Đây là những DAO có tài năng trên khắp thế giới để cung cấp dịch vụ và sản phẩm cho khách hàng. Những người đóng góp quản lý DAO thông qua mã thông báo quản trị đại diện cho cổ phần của họ trong tổ chức.

 • DAO truyền thông (Media DAO)

Các DAO truyền thông sử dụng các biện pháp khuyến khích mã thông báo để giảm nhu cầu quảng cáo bằng cách cho phép người tiêu dùng điều khiển nội dung và quản lý toàn bộ phương tiện truyền thông mà không cần cơ quan trung ương.

Lợi ích của DAO là gì?

Khám phá những lợi ích của các tổ chức tự trị phi tập trung dưới đây:

 • DAO làm giảm nhu cầu tin cậy trong việc tiến hành hoạt động kinh doanh và khả năng xảy ra lỗi của con người thông qua tự động hóa hợp đồng thông minh.
 • DAO cải thiện tính minh bạch trong hợp tác và hoạt động kinh doanh vì bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra công khai lịch sử của họ.
 • Các DAO mở cửa cho các nhà đầu tư trung bình tham gia vào quá trình ra quyết định của các tổ chức mà họ đầu tư vào.
 • Thông qua DAO, các nhà đầu tư nhỏ có thể tiếp cận với các cơ hội đầu tư thường dành cho các cá nhân có giá trị ròng cao.
 • DAO giảm nhu cầu về thủ tục giấy tờ và trung gian, nâng cao hiệu quả đồng thời giảm chi phí.
  BitsCrunch nhận được 3,6 triệu đô la tiền tài trợ cho các công cụ phân tích NFT

Các vấn đề với DAO là gì?

Với bất kỳ dự án mới nào trong không gian tiền điện tử, có thể có vấn đề. Tìm hiểu một số vấn đề tiềm ẩn với DAO tại đây:

 • Không có khuôn khổ pháp lý và quy định rõ ràng hướng dẫn hoạt động của các DAO.
 • Các hợp đồng thông minh của các DAO có thể bị hack như chúng ta đã thấy với The DAO.
 • Mô hình quản trị trong một số DAO có thể gây ra sự thiếu hiệu quả khi chủ sở hữu mã thông báo từ chối bỏ phiếu.
 • Việc trao quyền cho các thành viên có quyền biểu quyết có thể gây bất lợi khi các quyết định kỹ thuật đòi hỏi chuyên môn đang được xem xét.
 • Các DAO vẫn chưa có một cấu trúc hiệu quả để hỗ trợ ứng dụng của chúng trong thế giới vật chất.

Danh sách các DAO (Decentralised Autonomous Organisation)

 • Dash DAO – Dash DAO được thành lập bởi Evan Duffield vào năm 2015 để quản lý cách các khoản tiền trong Kho bạc của tiền điện tử, DASH, được phân bổ và chi tiêu.
 • Maker DAO – Maker DAO được thành lập vào năm 2014 bởi Rune Christensen. Maker DAO chịu trách nhiệm quản lý và thực hiện các thay đổi trong DAI, một loại tiền ổn định phi tập trung.
 • Constitution DAO – Mặc dù hiện không còn tồn tại, nhưng Hiến pháp DAO được thành lập vào tháng 11 năm 2021 bởi một nhóm các nhà đầu tư đã gom góp khoảng 45 triệu đô la ether trong vòng năm ngày trong một nỗ lực thất bại trong việc mua bản sao gốc của hiến pháp Hoa Kỳ qua đấu giá của Sotheby.
 • PleasrDAO – PleasrDAO được thành lập vào tháng 3 năm 2021 sau một tweet của Leighton Cusack để đấu giá cho việc đấu giá một quảng cáo video hoạt hình cho sàn giao dịch phi tập trung, Uniswap. Kể từ đó, nhóm đã tiếp tục mua lại một số nghệ thuật kỹ thuật số với giá hàng triệu đô la.
 • FWB DAO – Friends With Benefits DAO là một câu lạc bộ xã hội web3 được thành lập vào năm 2021 sử dụng các công cụ web3 để xây dựng cộng đồng và thúc đẩy các đại lý sáng tạo. Nhiều người coi nó như một loại phòng chờ VIP phi tập trung cho các quảng cáo tiền điện tử.

Tương lai có gì cho các DAO?

Các DAO đang ở giai đoạn sơ khai và vẫn còn nhiều thách thức phải vượt qua nếu muốn trở thành xu hướng chính thống. Với những hứa hẹn và hiệu quả mà DAO nhằm mục đích mang lại cho cách thức hoạt động của các tổ chức, chúng có thể là sự đổi mới tiền điện tử lớn tiếp theo để đưa web3 lên một tầm cao mới.

Cùng với thời gian, nhiều DAO sẽ ra mắt bao gồm các thử nghiệm trên các mô hình mới hơn có thể giải quyết nhiều thách thức hiện tại của họ. Tuy nhiên, thời gian sẽ trả lời liệu họ có thể vượt ra ngoài không gian kỹ thuật số vào thế giới vật chất và đạt được tất cả những yêu cầu cao cả đặt ra cho họ hay không.

Theo: axi

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất