NFT Whitelist là gì? Cách để được vào danh sách trắng NFT

NFT Whitelist là gì? Cách để được vào danh sách trắng NFT

Nếu bạn đã từng thử đúc NFT của một dự án mới, bạn không cần phải giới thiệu về những phức tạp liên quan. Dự án có thể bán hết trước khi bạn thậm chí có thể kiếm được NFT và / hoặc bạn có thể phải chi hàng trăm đô la do phí gas ethereum.

Để giải quyết những vấn đề này, các dự án đã giới thiệu một thứ gọi là danh sách trắng NFT (NFT Whitelist) hoặc danh sách cho phép. Những người trong danh sách trắng NFT (NFT Whitelist) thèm muốn có được quyền truy cập đảm bảo vào máy đúc tiền (mint) và thậm chí có thể sử dụng máy đúc tiền miễn phí (mint for free).

Nhưng chính xác thì danh sách trắng NFT (NFT Whitelist) là gì? Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về danh sách trắng NFT (hoặc danh sách cho phép ‘Allowlist‘) và quan trọng hơn, cách đưa NFT vào danh sách trắng.

Danh sách trắng NFT (NFT Whitelist) hoặc Danh sách cho phép NFT (NFT Allowlist) là gì?

Về cơ bản, danh sách trắng NFT (NFT Whitelist) là danh sách những người dùng có quyền truy cập sớm và được đảm bảo để đúc (mint) các NFT của một dự án nhất định trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, người dùng trong danh sách cho phép có cơ hội đúc NFT trước khi khai thác công khai. Hơn nữa, thông thường, người dùng nhận được các đặc quyền bổ sung như phí đúc tiền thấp hoặc thậm chí là miễn phí (Free Mint NFT). Tất cả điều này để tránh phí gas ethereum.

Nói tóm lại, danh sách trắng của NFT (NFT Whitelist) giống như những tấm vé vàng được săn đón nhiều trong không gian NFT. Vì lý do này, không phải lúc nào cũng dễ dàng được đưa vào danh sách trắng.

  So sánh 2 nền tảng NFT là: Rarible và Mintable

Tại sao Danh sách trắng NFT (NFT Whitelist) được sử dụng?

Có một số lý do tại sao các dự án sử dụng danh sách cho phép NFT. Thứ nhất, danh sách trắng NFT (NFT Whitelist) là một cách để các dự án đảm bảo rằng việc loại bỏ là dân chủ và công bằng. Thông thường, họ tạo cơ hội cho các dự án để thưởng cho những người ủng hộ sớm và các thành viên cộng đồng ủng hộ nhất. Mặc dù phần thưởng cụ thể khác nhau giữa các dự án, nhưng các đặc quyền như giá đúc thấp, quyền truy cập vào nội dung độc quyền và quyền truy cập vào các dự án trong tương lai là phổ biến.

Thứ hai, danh sách trắng của NFT (NFT Whitelist) giúp các dự án tránh được bot và thư rác. Vì danh sách cho phép của NFT chỉ cho phép truy cập vào các địa chỉ ví được xác định trước, các dự án có thể ngăn các tài khoản giả mạo và gian lận tham gia đúc tiền. Trên thực tế, đối với những đợt giảm giá thổi phồng, một số người dùng thậm chí đăng ký hàng trăm tài khoản.

Cuối cùng, danh sách trắng NFT (NFT Whitelist) giúp tránh phí gas ethereum. Các cuộc chiến tranh phí gas thường xảy ra trong quá trình đúc kết một dự án phổ biến, nơi một số lượng lớn người dùng cố gắng đúc các NFT cùng một lúc. Nhu cầu này khiến phí gas tăng đột biến, có khi lên tới hàng trăm đô la. Ngược lại, người dùng trong danh sách trắng có thể chọn thời gian của riêng họ để đúc NFT trong khoảng thời gian nhất định. Bằng cách này, các giao dịch được dàn trải, tránh cạnh tranh, và do đó, loại bỏ các cuộc chiến tranh khí.

Cách vào Danh sách trắng NFT (NFT Whitelist)

Không cần phải nói, danh sách trắng của NFT rất được thèm muốn và thường khó có được vì sự cạnh tranh. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể được đưa vào danh sách trắng NFT (NFT Whitelist):

  Ubisoft đã cho ra đời 50 NFT độc quyền cho nhân viên

Ở đúng nơi vào đúng thời điểm

Có được một vị trí trong danh sách trắng NFT (NFT Whitelist) là tất cả đến sớm. Để giải thích, bạn phải tìm ra những dự án tốt trước khi chúng ra mắt và là người hỗ trợ sớm. Do đó, hãy tích cực tìm kiếm các bộ sưu tập mới trên Twitter. Khi bạn đã tìm thấy một số dự án thú vị, hãy đăng ký danh sách chờ trước khi drop.

Tương tự, bạn phải tham gia máy chủ Discord của họ sớm. Đối với hầu hết các dự án NFT, Discord là nơi diễn ra nhiều hoạt động nhất và các thông báo quan trọng. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo mình không bỏ lỡ bất kỳ hướng dẫn nào về việc tham gia danh sách cho phép NFT.

Hãy xem tác phẩm nghệ thuật dành cho người hâm mộ Hapebeast cực hay này để tìm nguồn cảm hứng
Hãy xem tác phẩm nghệ thuật dành cho người hâm mộ Hapebeast cực hay này để tìm nguồn cảm hứng. Nguồn: ashutoshdesigns9

Fan art

Mỗi dự án NFT có quy trình lựa chọn danh sách trắng của riêng nó. Một số làm điều này thông qua các cuộc thi nghệ thuật nơi những người sáng tạo nghệ thuật hâm mộ xuất sắc nhất được đưa vào danh sách trắng. Đôi khi, mặc dù không có cuộc thi cụ thể, các dự án đưa ra các điểm trong danh sách trắng để đánh giá cao một số tác phẩm nghệ thuật đáng kinh ngạc của người hâm mộ. Vì vậy, nếu bạn sáng tạo, hãy thiết kế một cái gì đó độc đáo để được chú ý!

Chia sẻ / đăng lại và tương tác trên Discord và Twitter

Một số dự án cung cấp các vị trí trong danh sách cho phép cho các thành viên cộng đồng tích cực nhất của họ. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên tương tác với các bài đăng trên mạng xã hội của dự án và đang hoạt động trên máy chủ Discord của họ. Chia sẻ và đăng lại bài đăng của họ, tham gia các chương trình tặng quà và mời người khác tham gia Discord là một số cách để duy trì sự tương tác.

Các cuộc thi

Các dự án thường tổ chức một loạt các cuộc thi để chọn ví cho danh sách trắng NFT (NFT Whitelist) của họ. Các cuộc thi này bao gồm các cuộc thi truyền thuyết và nghệ thuật cho đến quà tặng và câu đố. Tham gia vào các cuộc thi này là những cách tuyệt vời để đảm bảo các vị trí trong danh sách cho phép.

  Chính phủ Nhật Bản xem xét bổ nhiệm Bộ trưởng Web3

Sở hữu một NFT trước của cùng một nhóm

Thông thường, các dự án NFT cung cấp các vị trí trong danh sách trắng NFT cho những người nắm giữ NFT trước đó của họ. Invisible Friends, BAYC, World of Women, và nhiều hơn nữa đã làm được điều này. Thậm chí tốt hơn, một số sẽ cho phép bạn đúc miễn phí (Free to mint NFT)!

Đừng bỏ lỡ các cuộc thi và quà tặng của các dự án!
Đừng bỏ lỡ các cuộc thi và quà tặng của các dự án! Nguồn: Phanta Bears

Ưu và nhược điểm của danh sách trắng NFT (NFT Whitelist)

Như đã đề cập trước đây, lợi ích chính của việc lọt vào danh sách trắng NFT là quyền truy cập sớm vào các khoản airdrop NFT. Người dùng trong danh sách cho phép có thể đúc trong khoảng thời gian nhất định, tránh các cuộc chiến tranh gas và đôi khi thậm chí có thể đúc miễn phí.

Điều đó nói rằng, có một vài nhược điểm đối với quá trình lập danh sách trắng NFT. Thứ nhất, việc đưa vào danh sách cho phép là một quá trình tốn nhiều thời gian. Bạn có thể được yêu cầu làm một số việc để có được vị trí. Ngay cả khi bạn có tên trong danh sách trắng, không có gì đảm bảo rằng dự án sẽ thành công.

Sau đó, danh sách trắng NFT (NFT Whitelist) cũng đã gây ra một số trò gian lận NFT. Ví dụ: những kẻ lừa đảo có thể đưa ra các điểm trong danh sách trắng của các dự án phổ biến, chỉ để lừa bạn đăng ký trên một trang web giả mạo. Trong những trường hợp như vậy, bạn thậm chí có thể bị mất tài sản trong ví của mình. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là phải luôn cảnh giác.

Tất cả những điều được xem xét, danh sách trắng NFT (NFT Whitelist) là một phương tiện tốt để đảm bảo bạn có thể tạo ra NFT mà bạn muốn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo thực hiện thẩm định của bạn để thiết lập tính xác thực của dự án. Ngoài ra, hãy kiểm tra kỹ bất kỳ liên kết nào trước khi nhấp vào.

Theo: nftevening – Ảnh: Freepik

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất