Cách đánh giá tiềm năng đầu tư của bất kỳ loại tiền điện tử nào

Cách đánh giá tiềm năng đầu tư của bất kỳ loại tiền điện tử nào

Các nhà đầu tư tò mò về tiền điện tử đã thay đổi bộ mặt của thị trường tiền điện tử trong năm qua.

Đối với nhiều nhà đầu tư như vậy, bitcoinethereum là điểm khởi đầu. Chúng có giá trị nhất và chúng có hồ sơ theo dõi dài nhất để xem xét về tiềm năng trong tương lai. Nhưng còn những nhà đầu tư muốn tiến xa hơn thì sao?

Bạn càng tham gia sâu vào tiền điện tử và các loại tiền thay thế ít phổ biến hơn, bạn càng có thể mong đợi các khoản đầu tư của mình nhận được ít rủi ro. Với bất kỳ loại tiền điện tử nào, các chuyên gia cho biết giá và một số chỉ số quan trọng khác có thể giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định thông minh hơn về những gì có tiềm năng đầu tư cao và những gì có nhiều khả năng thất bại. Và cùng với các yếu tố định lượng như giá cả, vốn hóa thị trườngkhối lượng giao dịch, các nhà đầu tư cũng nên xem xét các yếu tố định tính hơn như ai đã tạo ra một loại tiền điện tử nhất định, các trường hợp sử dụng, những gì trong sách trắng của nó (nếu có), và hơn thế nữa.

Kiana Danial, tác giả của cuốn sách “Cryptocurrency Investing for Dummies” và là người sáng lập Invest Diva cho biết: “Trước khi bạn xem xét hành động giá, bạn thực sự phải xem xét cái mà chúng tôi gọi là phân tích cơ bản”.

Chúng tôi đã nói chuyện với hàng chục chuyên gia về cách đầu tư vào tiền điện tử một cách thông minh và an toàn nhất có thể, và một số quy tắc cơ bản đã xuất hiện, cho dù bạn đang đầu tư vào bitcoin hay mã thông báo mới được tạo ngày hôm qua. Chúng đúng với tất cả các khoản đầu tư tiền điện tử và đặc biệt là đối với các loại tiền thay thế rủi ro hơn và mới hơn:

  • Giữ các khoản đầu tư tiền điện tử ở mức 5% trở xuống trong danh mục đầu tư của bạn
  • Chỉ đầu tư vào tiền điện tử những gì bạn có thể chấp nhận được khi mất
  • Đảm bảo rằng bạn có một quỹ khẩn cấp, đã trả hết nợ lãi suất cao và đảm bảo kế hoạch nghỉ hưu truyền thống trước khi đầu tư vào tiền điện tử
  • Bắt đầu với bitcoin và ethereum, những loại tiền điện tử phổ biến và chính thống nhất

Cho dù bạn mới bắt đầu hay quan tâm đến việc vượt ra ngoài bitcoin và ethereum, đây là tóm tắt về cách bạn có thể đánh giá tiềm năng lâu dài của bất kỳ loại tiền điện tử nào:

Hiểu các nguyên tắc cơ bản về tiền điện tử

Nếu bạn đang đầu tư vào tiền điện tử trong thời gian dài, bạn nên có hiểu biết cơ bản về những gì bạn đang tham gia trước khi xem xét sâu các yếu tố kỹ thuật ảnh hưởng đến giá trị thị trường của tiền điện tử.

Danial nói: “Hãy tập trung nhiều hơn vào bản thân dự án, vào vấn đề mà nó đang giải quyết và vào nơi mà nó thực sự phát huy được giá trị của mình.

Khi phân tích các khoản đầu tư tiền điện tử tiềm năng, có một số yếu tố định tính mà các chuyên gia khuyên bạn nên xem xét khi bạn đang thực hiện nghiên cứu của riêng mình và quyết định xem có nên đầu tư vào một đồng tiền tiềm năng hay không:

Trang web Dự án và Truyền thông Xã hội (Social Media)

Các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là phải xem xét tổng quan cấp cao ban đầu về dự án. Kiểm tra trang web của dự án tiền điện tử và các kênh truyền thông xã hội để biết được mức độ hoạt động xã hội của dự án và có được cái nhìn sâu sắc hơn về dự án, nhóm và cộng đồng của dự án. Trang web của dự án phải dễ điều hướng, có chức năng và chia sẻ cởi mở thông tin chi tiết về dự án, nhóm đằng sau nó, cũng như sách trắng và lộ trình của dự án.

  Binance sẽ chặn các giao dịch từ thẻ Mastercard và thẻ Visa của Nga

Team (Đội nhóm)

Uy tín và kinh nghiệm của đội đứng sau một dự án có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công hay thất bại của nó. Nếu nhóm không được tiết lộ công khai, đó là một lá cờ đỏ (bitcoin là ngoại lệ). Bạn cũng sẽ muốn xem xét kinh nghiệm trước đây của nhóm trong thị trường tiền điện tử và các dự án khác mà họ đã làm việc. Ví dụ: bạn sẽ muốn biết liệu đây có phải là dự án đầu tiên của họ hay họ có lịch sử phát triển các dự án tiền điện tử thành công hay không. Ngoài ra, hãy xem các giám đốc điều hành của nhóm dự án. Các dự án với các nhà điều hành có uy tín hoặc quan hệ đối tác với các công ty đã có tên tuổi cũng là một dấu hiệu tích cực.

Sách trắng (White Paper) và bản đồ đường đi (Road Map)

Là một nhà đầu tư, một thành phần quan trọng để đánh giá giá trị lâu dài của một đồng xu hoặc mã thông báo là sách trắng và bản đồ lộ trình của dự án. Một dự án tiền điện tử vững chắc sẽ có một sách trắng và lộ trình rõ ràng. Sách trắng là một tài liệu được sản xuất và phát hành bởi một dự án tiền điện tử, cung cấp cho bạn thông tin kỹ thuật về khái niệm của nó để giúp bạn xác định xem nó có bất kỳ giá trị nào hay không, trong khi một bản đồ lộ trình giúp đặt ra kỳ vọng về cách một dự án tiền điện tử có kế hoạch phát triển và phát triển với nó thành công đầy hy vọng và được áp dụng.

Danial nói: “Tôi đã đọc sách trắng, vì vậy tôi có thể hiểu giá trị đến từ đâu”.

Trong bản đồ đường đi, bạn muốn xem dòng thời gian chung cung cấp thông tin chi tiết về sự phát triển của dự án. Nếu dự án không có tầm nhìn rõ ràng với sách trắng và lộ trình, bạn nên đặt câu hỏi về sự thành công trong tương lai và giá trị của nó.

Các nhà đầu tư lớn

Xác định xem dự án đã có nhà đầu tư chưa và nếu có thì họ là ai. Đó là một dấu hiệu tốt nếu dự án đã được đầu tư bởi các công ty đầu tư nổi tiếng hoặc các nhà đầu tư lớn. Nó có nghĩa là họ đã thực hiện thẩm định và tin tưởng vào khả năng tồn tại lâu dài của dự án.

Cộng đồng (Community)

Đối với nhiều dự án tiền điện tử, cộng đồng hỗ trợ dự án có thể tạo ra hoặc phá vỡ tiềm năng của một loại tiền điện tử nhất định. Sự nhiệt tình và quy mô của cộng đồng đóng một vai trò lớn trong sự thành công ban đầu và liên tục của dự án, mặc dù bạn nên cẩn thận với yếu tố này khi đánh giá một đồng xu hoặc mã thông báo.

Đôi khi, sự cường điệu hóa có thể vượt quá và thậm chí che lấp tiện ích hoặc giá trị thực tế của dự án, đó là lý do tại sao bạn không nên đầu tư vào đồng xu hoặc mã thông báo chỉ dựa trên cường điệu và nên dành thời gian để làm quen với tất cả các yếu tố trên trước khi đặt quá nhiều cổ phiếu trong cộng đồng của nó.

Doug Boneparth, cố vấn tài chính và chủ tịch của Bone Fide Wealth ở New York cho biết: “Đó có thể là một môi trường rất khó hiểu để tìm ra cái gì và ai là ai, đặc biệt là khi bạn có nhiều người thực sự thích nó hoặc rất sốt sắng về nó”, nói với Nextvisor.

Mặc dù chủ quan, mục tiêu của bạn là đạt được quan điểm về việc tài sản được định giá quá cao hay được định giá thấp hơn. Lưu ý những điều này sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn các đồng tiền tiềm năng để đầu tư. Khi bạn đã nắm rõ các nguyên tắc cơ bản, bạn có thể sử dụng thêm các chỉ số kỹ thuật và chỉ số để giúp đưa ra các quyết định đầu tư của mình.

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu để phân tích dữ liệu giá tiền điện tử

Khi bạn đã hoàn thành việc kiểm tra tổng quát ban đầu về một khoản đầu tư tiền điện tử tiềm năng, đã đến lúc tập trung vào nhiều khía cạnh kỹ thuật hơn của tiền điện tử mà bạn muốn đầu tư.

  Đức được xếp hạng là quốc gia thân thiện với tiền điện tử nhất

Danial nói: “Tôi nhìn vào các biểu đồ để xem liệu tôi có muốn mua thêm hay không, khi nào là mức giá tối ưu để mua. “Đây là sau khi tôi đã chọn một tài sản phù hợp với khả năng chấp nhận rủi ro và mục tiêu tài chính của tôi”.

Các chuyên gia nói rằng phân tích kỹ thuật trong tiền điện tử phức tạp hơn một chút so với thị trường chứng khoán, nhưng có một số chỉ số và chỉ số chính mà bạn có thể sử dụng để giúp đưa ra quyết định đầu tư của mình:

Lịch sử giao dịch (Trading History)

Bắt đầu bằng cách xem lịch sử giao dịch hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm để bạn có thể có được cái nhìn tổng quan cấp cao về giá cả và hiệu suất của dự án. Có thể có các xu hướng giá dính với bạn mà bạn có thể khám phá thêm. Sự gia tăng ổn định trong thời gian dài hơn thường là một dấu hiệu tích cực cho tiềm năng lâu dài của tiền điện tử.

Vốn hóa thị trường (Market Capitalization)

Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên chú ý đến vốn hóa thị trường, là tổng giá trị của một loại tiền điện tử. Vốn hóa thị trường tiền điện tử được tính bằng cách nhân giá tiền điện tử với số lượng tiền điện tử đang lưu hành.

Nói chung, giá trị vốn hóa thị trường càng cao thì khoản đầu tư càng an toàn, mặc dù điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra với tiền điện tử, theo Danial. “Bạn không muốn đầu tư vào thứ gì đó có vốn hóa thị trường thực sự thấp, bởi vì nó có thể là siêu mới và rủi ro cao,” cô nói.

Ngoài ra, vốn hóa thị trường cung cấp một bức tranh rõ ràng hơn về tiềm năng tăng trưởng của tài sản tiền điện tử. Các loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường thấp hơn có xu hướng phát triển hơn so với các loại tiền điện tử có giá trị vốn hóa thị trường lớn hơn, lâu đời hơn.

Avik Roy, đối tác quản lý tại Roy Capital Advisors và là tác giả của cuốn sách “Bitcoin và nghiên cứu tài khóa của Hoa Kỳ” cho biết: “Trong vũ trụ tiền điện tử, vốn hóa thị trường có giá trị hỗn hợp. “Bản thân vốn hóa thị trường, đặc biệt là đối với các mã thông báo tiền điện tử được giao dịch mỏng, không phải là một dấu hiệu tốt cho giá trị của mã thông báo. Nhưng trong trường hợp bitcoin và ethereum, là những tài sản có giá trị nhất được giao dịch rộng rãi nhất, được chấp nhận rộng rãi nhất, thì vốn hóa thị trường là một chỉ báo hợp lý và chắc chắn là một năm chuẩn chung”.

Điều quan trọng cần nhớ là bởi vì giá tiền điện tử biến động rất mạnh, vốn hóa thị trường liên tục thay đổi. Sự biến động này – cùng với khả năng thị trường giảm điểm hoàn toàn – cũng là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên đầu tư những gì bạn có thể chấp nhận được với việc thua lỗ.

Khối lượng giao dịch (Trading Volume)

Bạn cũng sẽ muốn xem qua khối lượng giao dịch (Trading Volume). Khối lượng giao dịch thấp có thể là một dấu hiệu đỏ vì nó là thước đo mức độ dễ dàng mua hoặc bán tài sản tiền điện tử. Thông thường, khối lượng giao dịch tiền điện tử càng cao, thị trường cho đồng xu hoặc mã thông báo cụ thể đó sẽ càng thanh khoản.

Nếu một dự án có khối lượng giao dịch thấp, đặc biệt là một dự án có vốn hóa trung bình hoặc lớn, nó có thể đã bị bỏ rơi, thiếu trường hợp sử dụng trong thế giới thực hoặc có những mối quan tâm nghiêm trọng khác với dự án. Mặc dù khối lượng giao dịch có thể giúp nhà đầu tư tiền điện tử quyết định mua hoặc bán, nhưng các chuyên gia cho rằng nó không đóng vai trò lớn trong quá trình ra quyết định đối với các nhà đầu tư dài hạn, những người đang đặt cược vào sự tăng trưởng giá trị theo thời gian hơn là khả năng giao dịch để kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn.

Roy nói: “Khối lượng giao dịch khó đo hơn một chút so với tiền điện tử so với thị trường chứng khoán. “Nasdaq ghi lại mọi giao dịch đơn lẻ, vì vậy bạn có các thước đo rất chính xác về số lượng cổ phiếu được giao dịch vào ngày hôm đó vì nó được quy định. Với bitcoin hoặc ether, không phải như vậy. Tiền điện tử là thị trường không được kiểm soát nhất trên toàn cầu”.

  Sàn giao dịch CME có kế hoạch khởi chạy các phiên bản micro của Bitcoin và Ether

Trên thực tế, bạn nên cảnh giác với việc giả mạo trong thị trường tiền điện tử, anh ấy nói. Đó là khi mọi người hoặc các tổ chức tạo ra các lệnh mua và bán giả nhằm cố gắng tạo ra cảm giác cung và cầu sai lệch. Một số sàn giao dịch tiền điện tử đã bị cáo buộc làm giả số lượng giao dịch của họ để nâng cao khả năng hiển thị của doanh nghiệp và mang lại nhiều khách hàng hơn. Điều đó dễ thực hiện trong không gian tiền điện tử bởi vì nó chưa trưởng thành với các quy định hạn chế và dễ bị thị trường thao túng.

Nguồn cung lưu hành (Circulating Supply), Tổng cung (Total Supply) và Nguồn cung tối đa (Max Supply)

Điều quan trọng là phải xem xét nguồn cung lưu hành và tổng nguồn cung của một dự án tiền điện tử liên quan đến nguồn cung tối đa. Nguồn cung lưu hành là số lượng tiền xu hoặc mã thông báo đang lưu thông trên thị trường, trong khi tổng cung là tổng số tiền hoặc mã thông báo đã được tạo ra. Tổng cung không bao gồm tiền xu hoặc mã thông báo đã bị đốt cháy hoặc phá hủy. Nguồn cung tối đa đề cập đến tất cả các đồng tiền sẽ tồn tại. Tùy thuộc vào đồng tiền, nguồn cung tối đa có thể cố định hoặc vô hạn.

“Điều quan trọng nhất để hiểu về bitcoin, và điều này đúng với tiền điện tử nói chung, là chính sách tiền tệ của mã thông báo. Nói cách khác, các quy tắc cung cấp mã thông báo hiện tại và tương lai là gì? ” Roy nói. “Từ quan điểm đầu tư, một điều mà các nhà đầu tư trên các thị trường thông thường quan tâm nhiều là khả năng dự đoán của nguồn cung.”

Bitcoin cung cấp một điểm tham chiếu tốt – đối với bitcoin, chỉ có 21 triệu trong tổng nguồn cung trong khi có khoảng 19 triệu hiện đang được lưu hành. Khi so sánh với một dự án như ethereum, có tổng nguồn cung vô hạn và nguồn cung luân chuyển hơn 120 triệu, có thể dễ dàng nhận thấy sự khan hiếm của bitcoin. Các chuyên gia cho biết các nhà đầu tư có xu hướng đặt giá trị cao hơn vào các khoản đầu tư khan hiếm hơn là các khoản đầu tư dồi dào, mặc dù điều đó khó xác định hơn trong tiền điện tử vì các nhà phát triển đôi khi thiết kế hệ sinh thái tiền điện tử theo cách mà một đồng xu hoặc mã thông báo cụ thể thực sự không bao giờ thực sự giới hạn. Ví dụ, về mặt kỹ thuật, ethereum có nguồn cung cấp không giới hạn, nhưng việc phát hành được giới hạn ở mức 18 triệu Ether mỗi năm.

Hãy nhớ rằng giống như khối lượng giao dịch, nguồn cung luân chuyển và tổng cung đôi khi có thể là những thước đo không đáng tin cậy. Đó là bởi vì nhiều đồng tiền và mã thông báo được coi là “đang lưu hành”, ngay cả khi chúng bị mất hoặc bị đánh cắp. Ví dụ: các nhà đầu tư bitcoin đã đặt nhầm khoảng 20% ​​trong số tất cả các mã thông báo hiện có và không giống như tiền tệ fiat có khả năng được phục hồi, rất khó có khả năng những mã thông báo này sẽ được quay trở lại lưu thông. Ngoài ra, trong trường hợp tổng cung lớn hơn, dòng cung luân chuyển lớn có thể nhanh chóng hạ giá.

Mặc dù tất cả các chỉ số này đều rất tốt để giữ trong túi của bạn với tư cách là một nhà đầu tư tiền điện tử, nhưng điều rất quan trọng là phải nhận ra rằng tiền điện tử là mới và rất dễ bay hơi – và thị trường vẫn đang phát triển. Trên tất cả, điều quan trọng cần lưu ý là thị trường tiền điện tử hoàn toàn khác với thị trường chứng khoán, và do đó, các quy tắc và số liệu mà thị trường chứng khoán tuân theo không phải lúc nào cũng áp dụng cho thị trường tiền điện tử.

Theo: time

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất