Cardano Vasil Hard Fork là gì? Tìm hiểu bản nâng cấp thứ hai của Cardano

Cardano Vasil Hard Fork là gì? Tìm hiểu bản nâng cấp thứ hai của Cardano

Vasil Hard-fork là một bản nâng cấp cho chuỗi khối Cardano. Vasil hardfork là bản nâng cấp lớn thứ hai cho mạng Cardano tập trung vào sự ổn định và kết nối mạng tổng thể.

Một trong những blockchain hợp đồng thông minh phổ biến nhất sẽ nhận được một bản nâng cấp rất cần thiết. Vào đầu tháng 6 năm 2022, người sáng lập của Cardano, Charles Hoskinson, đã thông báo rằng chuỗi khối Cardano sẽ trải qua một bản nâng cấp có tên là Vasil hard fork vào cuối tháng 6 năm 2022. Đây là ý nghĩa của điều đó.

Hệ sinh thái DeFi của Cardano đang phát triển

Cardano (ADA-USD) đã tăng hơn 50% vào một thời điểm vào tuần trước. Bây giờ ADA đã bắt đầu lại giai đoạn trung tâm khi chúng ta tiếp cận đợt hard fork tiếp theo của blockchain, Vasil.

Vasil Hard fork dự kiến ​​sẽ cải thiện đáng kể mạng về tốc độ và khả năng mở rộng và điều này đưa Cardano tiến một bước gần hơn đến việc loại bỏ Ethereum (ETH-USD) với tư cách là blockchain đi đến hợp đồng thông minh và xây dựng dApp.

Dẫn đến các bản nâng cấp trước đó, giá của ADA đã tăng mạnh. Nhưng chúng ta có thể mong đợi điều gì lần này?

Việc nâng cấp là một dấu hiệu đáng hoan nghênh cho các nhà phát triển và nhà đầu tư của Cardano. Mặc dù đã được tạo ra cách đây gần 5 năm, nhưng Cardano chỉ tích hợp các blockchain vào tháng 9 năm 2021. Để Cardano đạt được một cột mốc quan trọng khác nhanh như vậy là đầy hứa hẹn.

Kể từ khi tích hợp các hợp đồng thông minh, Cardano đã chứng kiến ​​sự phát triển bùng nổ trong hoạt động trên blockchain. Các nhà phát triển dựa vào các hợp đồng thông minh để tạo ra các ứng dụng phi tập trung như DEX, NFT hoặc các nền tảng canh tác năng suất khác. Được gọi là dApps, hệ sinh thái của Cardano đã trở thành ngôi nhà của một số ứng dụng phi tập trung hỗ trợ một loạt các chức năng.

Các dApp mới này đã đưa người dùng và nhà phát triển mới vào blockchain. Trước các hợp đồng thông minh, Cardano không thể được sử dụng cho nhiều mục đích sử dụng DeFi thực tế.

Vasil Hard-fork là gì?

Vasil Hard-fork là một bản nâng cấp cho chuỗi khối Cardano. Vasil hardfork là bản nâng cấp lớn thứ hai cho mạng Cardano tập trung vào sự ổn định và kết nối mạng tổng thể.

  Vốn hóa thị trường Cardano ghi nhận hơn 10 tỷ đô la chảy vào chỉ trong 1 tuần
Bản nâng cấp Vasil Hard fork của Cardano dự kiến vào ngày 29-6-2022
Bản nâng cấp Vasil Hard fork của Cardano dự kiến vào ngày 29-6-2022

Vasil Hard fork dự kiến ​​sẽ ra mắt vào ngày 29 tháng 6, nhưng nó đã được thiết lập và chạy trên testnet của Cardano. Với hard fork trước đó, Alonzo Cardano đã triển khai các khả năng của hợp đồng thông minh, cho phép các nhà phát triển xây dựng các dApp. Với bản nâng cấp mới nhất này, các nhà phát triển của Cardano hy vọng sẽ cải thiện hiệu quả của các hợp đồng thông minh để làm cho Cardano rẻ hơn và sử dụng nhanh hơn.

Các giải pháp mở rộng quy mô cần thiết

Bây giờ Cardano đã thêm các hợp đồng thông minh, có sự tắc nghẽn và lưu lượng truy cập trên blockchain của nó. Khi các blockchain ngày càng bận rộn, tốc độ thường chậm lại và phí tăng.

Đây là một trong những vấn đề chính mà một trong những đối thủ của Cardano, Ethereum phải đối mặt gần đây. Vì Ethereum được rất nhiều người sử dụng, phí đã tăng lên đáng kể và tốc độ giao dịch bị chậm lại.

Hard fork mới của Vasil là nỗ lực của Cardano để đi trước đường cong và cố gắng giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn gia tăng trước khi nó trở thành quá nhiều vấn đề. Để làm được điều này, Cardano sẽ bắt đầu sử dụng một giải pháp có tên là khuếch tán pipelining (diffusion pipelining).

Trước khi phân tán pipelining, quá trình xác minh khối yêu cầu các bước cụ thể phải được thực hiện bởi trình xác nhận theo một thứ tự cụ thể. Bởi vì Cardano sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần Proof-of-Stake, người xác thực phải đồng ý về tất cả các giao dịch trong một khối trước khi nó có thể được thêm vào một khối dữ liệu.

Cho đến khi phân phối theo chuỗi khuếch tán, mỗi bước này sẽ phải được hoàn thành toàn bộ trước khi khối chuyển sang trình xác thực tiếp theo. Bây giờ trình xác thực về cơ bản sẽ có thể hoạt động trước.

Quá trình này sẽ làm tăng tốc độ giao dịch và khi tốc độ nhanh trên blockchain, phí sẽ thấp. Một cái gì đó các nhà phát triển và người dùng đều đánh giá cao.

Cùng với mô hình khuếch tán, có một loạt các nâng cấp khác sẽ làm tăng chức năng của hợp đồng thông minh. Các hợp đồng thông minh linh hoạt, mạnh mẽ là xương sống cho các dApp mới. Những nâng cấp này sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng các giải pháp DeFi đổi mới và sáng tạo trong hệ sinh thái của Cardano.

Những Đề xuất cải tiến Cardano trong Vasil Hard fork

Mặc dù nhiều Đề xuất cải tiến Cardano (CIP: Cardano Improvement Proposals) được bao gồm trong bản nâng cấp này, nhưng những Đề xuất quan trọng nhất là CIP 31, 32 và 33.

CIP 33: Tập lệnh tham chiếu

Khi phát triển một Ứng dụng trên Cardano, mã phải được viết bằng Haskell. Sau đó, mã này được chuyển đổi thành thứ mà máy ảo của Cardano có thể đọc được, chúng ta có thể gọi chung là Plutus.

  Bitcoin vượt qua 47.000 đô la, Ether, Solana tăng

Bây giờ, vấn đề là các tập lệnh Plutus không sống trên blockchain. Thay vào đó, tập lệnh phải được tải lên blockchain mỗi khi giao dịch được thực hiện, có nghĩa là nhiều dữ liệu được chuyển hơn trong mỗi khối, dẫn đến hiệu suất chậm hơn và chi phí cao hơn.

Nhờ CIP 33, quá trình này được thực hiện đơn giản hơn nhiều do “tập lệnh tham chiếu”. Như tên của nó, các tập lệnh tham chiếu hoạt động “thay thế” tập lệnh mà bạn muốn sử dụng. Các tập lệnh tham chiếu có thể được gắn vào các đầu ra, vì vậy chúng có thể là một phần của chuỗi khối. Với những triển khai này, các giao dịch có thể chỉ đơn giản “trỏ” đến một tập lệnh tham chiếu thay vì phải bao gồm toàn bộ tập lệnh.

Nói tóm lại, điều này có nghĩa là các giao dịch mang ít dữ liệu hơn và do đó nhỏ hơn, nhanh hơn và rẻ hơn.

CIP 31: Đầu vào tham chiếu

Tương tự, Cardano bây giờ sẽ giới thiệu Đầu vào Tham chiếu. Nhờ những điều này, giờ đây chúng tôi sẽ có thể truy cập thông tin mà không cần phải sử dụng thông tin đó trong một giao dịch. Một đầu vào tham chiếu trỏ đến dữ liệu nhưng không cần sử dụng dữ liệu mỗi khi nó được sử dụng.

Vấn đề ở đây là chỉ cần nhìn vào dữ liệu thì cần chi tiêu (xử lý/sử dụng), nghĩa là cần nhiều năng lượng hơn. Thêm vào đó, dữ liệu thường phải được tạo lại vì mục đích của chúng tôi là chỉ xem xét toàn bộ dữ liệu.

Đầu vào Tham chiếu giải quyết vấn đề này bởi vì bây giờ bạn có thể chỉ cần xem đầu vào tham chiếu mà không cần sử dụng dữ liệu thực tế.

CIA 32: Dữ liệu Nội tuyến

Cuối cùng, CIP 32 về cơ bản cho phép dữ liệu được lưu trữ trên chuỗi. Với CIP 32, một dữ liệu giờ đây có thể được lưu trữ trong một đầu ra, sau đó có thể được các ứng dụng khác đọc một cách dễ dàng.

Với động thái này, Cardano nhằm mục đích mở rộng hệ sinh thái của mình hơn nữa và làm cho nó trở nên toàn diện hơn. Mặc dù có những tiêu cực đối với việc lưu trữ quá nhiều dữ liệu trong các giao dịch, nhưng có một số tình huống mà điều này sẽ hữu ích.

Điều này sẽ tác động như thế nào đến giá của ADA?

Tất nhiên, câu hỏi thực sự là: Hard fork sẽ ảnh hưởng đến giá của ADA như thế nào? Từ góc độ cơ bản, hard fork sẽ cải thiện khả năng của mạng, đặc biệt là vì nó liên quan đến dApp và hợp đồng thông minh. Hiệu quả được cải thiện sẽ dẫn đến nhiều hoạt động hơn, đồng nghĩa với việc sử dụng nhiều hơn chuỗi khối của Cardano và mã thông báo gốc ADA của nó.

Cardano (ADA) Giá bằng USD từ ngày 20-26 tháng 5 năm 2022
Cardano (ADA) Giá bằng USD từ ngày 20-26 tháng 5 năm 2022

Trên hết, chúng ta cũng có thể chỉ ra thực tế rằng ADA đã tăng theo truyền thống dẫn đến hard fork.

  Cardano (ADA) chuẩn bị cho một động thái mạnh khi Tether tích hợp USDC vào chuỗi khối của nó

Biểu đồ trên cho thấy giá logarit của ADA và đánh dấu các nhánh trước trong ADA. Ngoài Alonzo và Vasil đã được đề cập, chúng ta có Shelley và Mary.

Như chúng ta có thể thấy, dẫn đến những nâng cấp này, ADA đã phục hồi, mặc dù chúng ta cũng có thể chỉ ra rằng ngay sau khi nâng cấp, giá của ADA đã giảm, ngoại trừ Mary fork.

Có vẻ như các nâng cấp được coi như là một loại tin tức bán các sự kiện. Nó cũng có ý nghĩa rằng kỳ vọng tăng cao dẫn đến ngã ba. Sau đó, như thường lệ, một bản nâng cấp khởi chạy và có những lỗi và sự cố nhỏ.

Cuối cùng, chúng ta phải xem xét rằng những lần fork trước đây đã xảy ra trong bối cảnh của một thị trường tăng giá và hiện chúng ta đang ở giữa một thị trường giá xuống.

Mặc dù chúng ta rất có thể thấy một cuộc biểu tình dẫn đến Vasil, ADA có thể cung cấp cho chúng ta một mức thấp nữa trong vài tháng tới và điều này phù hợp với những đợt bán tháo mà chúng ta thường thấy sau khi nâng cấp lên blockchain.

Dự án Cardano năm 2022

Ngoài Cardano Vasil hardfork, Cardalonia là dự án Cardano Metaverse được mong đợi vào năm 2022. Cardalonia là một thế giới ảo hoàn toàn phi tập trung chạy trên chuỗi khối Cardano.

Cardalonia là dự án Cardano Metaverse được mong đợi vào năm 2022
Cardalonia là dự án Cardano Metaverse được mong đợi vào năm 2022

Nói cách khác, Cardalonia là một metaverse nơi người dùng có thể kiếm tiền từ trải nghiệm ảo của họ với hình đại diện 3D NFT trên chuỗi khối Cardano.

Cardalonia sử dụng mô hình chơi để kiếm tiền để khuyến khích người chơi sở hữu những vùng đất ảo có thể được trao đổi hoặc sử dụng để tạo ra những trải nghiệm độc đáo của riêng họ.

Con đường phía trước

Sự kiện Vasil hard fork chắc chắn là một cột mốc quan trọng trong lịch sử của Cardano. Hợp đồng thông minh chỉ được giới thiệu vào tháng 9 năm 2021. Giờ đây, các nhà phát triển Cardano đã theo dõi bản nâng cấp quan trọng thứ hai cho mạng vào tháng 6 năm 2022.

Việc giới thiệu pipelining lan tỏa và các nâng cấp hợp đồng thông minh khác có thể sẽ tiếp tục thu hút các nhà phát triển và người dùng DeFi. Khi Cardano tiếp tục mở rộng quy mô, có thể sẽ cần một bản nâng cấp khác. Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu Cardano có thể theo kịp tốc độ hay không.

Theo: howtogeek và seekingalpha

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất