cc0 NFT là gì? Tìm hiểu thuật ngữ giấy phép sáng tạo trong NFT

cc0 NFT là gì? Tìm hiểu thuật ngữ bản quyền mới trong NFT

Quá trình phát triển NFT vẫn đang ở giai đoạn đầu, do đó, vẫn còn nhiều quan niệm sai lầm về công nghệ này. Tuy nhiên, theo thời gian, người ta càng phát hiện ra nhiều điều về NFT. Một trong những cuộc thảo luận gần đây là cc0 NFT.

Thuật ngữ cc0 (Creative Commons Zero) NFT là một dạng bản quyền cho phép người sáng tạo cho phép NFT của họ thuộc sở hữu của người khác. cc0 NFT có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng NFT cho các mục đích thương mại theo nhiều cách mà không cần phải ghi công cho nghệ sĩ, nhóm hoặc người sáng tạo ban đầu.

Các NFT cc0 có thể được coi là IP (Intellectual Property – quyền sở hữu trí tuệ) mã nguồn mở. Tuy nhiên, nó có những lợi ích và hạn chế riêng. Trước khi đi sâu vào chi tiết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cc0 NFT là gì?

Thuật ngữ cc0 NFT là gì?

Bất cứ khi nào có cuộc thảo luận về bản quyền và các tác phẩm sáng tạo, quyền sở hữu kỹ thuật số luôn là một điểm rất đáng quan tâm đối với tất cả mọi người. Thông thường, khi một nghệ sĩ, người sáng tạo hoặc một nhóm tạo ra một thứ gì đó, có thể là một tác phẩm nghệ thuật, một bài hát hoặc văn học, thì người sáng tạo sẽ sở hữu các quyền đó.

Họ có thể làm bất cứ điều gì với nó bất cứ điều gì họ muốn. Họ có toàn quyền kiểm soát cách sử dụng công việc đó. Người sáng tạo hiện có cách để người khác sử dụng tác phẩm của họ cho mọi mục đích. Tất cả là nhờ giấy phép CC, viết tắt của Creative Commons License.

Một mảnh giấy có đóng dấu CC0 và NFT
Một mảnh giấy có đóng dấu CC0 và NFT

Đây là một trong những hình thức cấp phép bản quyền linh hoạt và tự do nhất. Theo giấy phép này, người sáng tạo NFT có thể phát hành tác phẩm của họ vào tên miền công cộng. Và họ cũng có thể làm điều đó ở nhiều khu vực pháp lý nhất có thể.

Lợi ích chính của việc này là những người khác có thể sử dụng cc0 NFT cho mục đích thương mại. Họ không nhất thiết phải ghi công nhận NFT cho người sáng tạo, nghệ sĩ hoặc nhóm. Có nghĩa là sẽ không có vấn đề vi phạm bản quyền dưới bất kỳ hình thức nào.

Các NFT cc0 hoặc NFT thông dụng sáng tạo có thể được coi là tài sản trí tuệ nguồn mở. Một mối quan tâm ban đầu được nêu ra là sự khan hiếm. NFT làm cho tài sản và đối tượng kỹ thuật số trở nên khan hiếm. Vì vậy, bạn có thể nghĩ rằng việc phát hành NFT theo giấy phép cc0 sẽ khiến nó trở nên khan hiếm. Chà, không hoàn toàn.

Tweet của Coakz_lore nói về cc0 NFT
Tweet của Coakz_lore nói về cc0 NFT

Coakz_lore trên Twitter. “cc0 làm giảm ma sát khi sử dụng> sử dụng nhiều hơn làm tăng nhận thức> nhận thức nhiều hơn làm tăng mong muốn> mong muốn nhiều hơn làm tăng giá”.

  Chương trình Visa để giúp người sáng tạo xây dựng doanh nghiệp của họ với NFT

Nó không cản trở giá trị hoặc sự khan hiếm của những thứ này. Trong bối cảnh nguồn mở cho phép IP (sở hữu trí tuệ) được phát triển cùng nhau bởi cộng đồng. Một cộng đồng gắn bó là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của không gian Web3.

Một điều quan trọng cần hiểu là không phải tất cả các NFT đều là dự án cc0, cũng như không phải tất cả các NFT đều cần phải đi theo lộ trình cấp phép cc0. Tuy nhiên, cc0 cho thấy một con đường khác về cách NFT có thể được chia sẻ và sử dụng.

Tại sao các NFT cc0 lại quan trọng?

Vấn đề bản quyền đã là một nguồn thất vọng cho tất cả mọi người. Một số người cho rằng đó là một vấn đề quá lớn để giải quyết. Với loại giấy phép này, vấn đề bản quyền có thể được giải quyết. Và điều tuyệt vời nhất là người sáng tạo có thể cấp quyền cho mọi người sử dụng tác phẩm của họ cho nhiều mục đích khác nhau. Nó có thể được sử dụng cho cả mục đích chuyên nghiệp và cá nhân.

Biểu đồ cho thấy tầm quan trọng của các dự án và thương hiệu NFT phái sinh và vai trò của chúng trong việc cung cấp giá trị trở lại cho dự án NFT ban đầu
Biểu đồ cho thấy tầm quan trọng của các dự án và thương hiệu NFT phái sinh và vai trò của chúng trong việc cung cấp giá trị trở lại cho dự án NFT ban đầu

Một lý do khác tại sao các NFT cc0 lại quan trọng ngay bây giờ là chúng cho phép cộng đồng phát triển xung quanh họ. IP mới có thể được phát triển với nỗ lực chung của tất cả mọi người có liên quan và mỗi thành viên của cộng đồng đang gia tăng giá trị cho nó. Đây không phải là điều gì đó được xem nhẹ và thường được khuyến khích trong nhiều cộng đồng NFT.

Lợi ích của các NFT cc0

Khi bạn có NFT hoặc cc0 NFT, một số ưu điểm tự nhiên sẽ bật lên. Hầu hết nó liên quan đến bản quyền và giá trị của nó. Các ngành liên quan cũng rất hào hứng với NFT nói chung. Vì vậy, một số ưu điểm của cc0 NFT là gì?

Vấn đề bản quyền

Dễ dàng giải quyết các vấn đề bản quyền là một trong những ưu điểm lớn nhất. Nó rất an toàn và người sáng tạo có thể nhận được doanh thu và tiền bản quyền cho công việc khó khăn của họ.

Công việc sáng tạo có giá trị, nghệ sĩ biết điều đó, và những người khác cũng vậy. Với các NFT cc0, người sáng tạo có nhiều tự do hơn trong khi vẫn cho phép tính xác thực và minh bạch.

Truy xuất nguồn gốc

Những mảnh này có thể được truy tìm mà không cần nhiều nỗ lực. Bằng chứng về việc ai đã tạo ra nó là không thể phủ nhận vì tất cả đều nằm trong phạm vi công cộng và chuỗi khối. Hơn nữa, bạn cũng có thể theo dõi kích thước phiên bản. Các cam kết sáng tạo có thể giúp loại bỏ các vấn đề nảy sinh liên quan đến bản quyền.

Ví dụ về các NFT cc0

Để hiểu rõ hơn về các NFT cc0, hãy xem một số ví dụ chắc chắn về các NFT cc0 nổi tiếng trên thị trường hiện nay. Có một số ứng dụng phổ biến, như CrypToadz và Blitmaps.

  • CrypToadz

CrypToadz là một loạt các bộ sưu tập cóc NFT. Có tổng cộng 6.969 bộ sưu tập và chúng được tạo ra bởi nghệ sĩ Gremplin.

  Ethereum Merge là gì và tại sao nó lại quan trọng?
CrypToadz là một loạt các bộ sưu tập cóc NFT
CrypToadz là một loạt các bộ sưu tập cóc NFT

CrypToads đã được phát hành vào tên miền công cộng và bản chất cc0 của CrypToadz rất hấp dẫn. Nó đang áp dụng nhiều hơn cách tiếp cận vườn mở. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai cũng có quyền tự do làm bất cứ điều gì.

  • Blitmap

Hơn nữa, Blitmap là một vũ trụ trên chuỗi dành cho các bộ sưu tập nghệ thuật. Nó được tạo ra bởi cộng đồng, có nghĩa là nó có ý nghĩa trên thế giới khi họ đi theo tuyến đường cc0. Người sở hữu cũng có thể nhận được một số đặc quyền khá độc đáo, chẳng hạn như các gói mở rộng hướng dẫn vũ trụ Blitmap ngày càng phát triển.

  • Goblintown

Một số nói rằng nó xấu xí, một số khen ngợi nó vì sự độc đáo của nó. Dù bằng cách nào, Goblintown đã và đang tạo ra làn sóng trong giới sưu tập NFT. Các NFT avatar 10K đều là cc0, do đó cho phép chủ sở hữu thương mại hóa chúng theo bất kỳ cách nào. Trong trường hợp này, việc sở hữu Goblintown NFT được đăng ký theo giấy phép chung sáng tạo có thể có giá trị. Đối với thiết kế, những bộ sưu tập này chắc chắn nổi bật.

Goblintown là một trong những dự án NFT cc0 hấp dẫn nhất năm 2022
Goblintown là một trong những dự án NFT cc0 hấp dẫn nhất năm 2022. Nguồn: Goblintown

Trên thực tế, dự án gây tranh cãi đã định nghĩa lại khái niệm vẻ đẹp trong quả cầu NFT. Giá sàn của bộ sưu tập là 1,9 ETH với nhiều cá voi NFT tán thành dự án. Đáng ngạc nhiên là Steve Aoki thậm chí còn tổ chức một bữa tiệc Goblintown NFT NYC vào mùa hè này.

  • Loot

Không có hình đại diện, không có hình ảnh và không có số liệu thống kê – chỉ là văn bản màu trắng trên nền đen. Có vẻ đơn giản, Loot đã định nghĩa lại sự tương tác của cộng đồng với NFT của nó. Về cơ bản, mỗi 8K NFT là một “túi chiến lợi phẩm” chứa đầy lan can.

oot là một dự án NFT sáng tạo nhằm truyền cảm hứng cho những người sáng tạo nội dung phát triển các tài sản mới.
Loot là một dự án NFT sáng tạo nhằm truyền cảm hứng cho những người sáng tạo nội dung phát triển các tài sản mới. Nguồn: Loot NFT Project

Vì các tài sản kỹ thuật số này là cc0 nên bất kỳ ai cũng có thể sử dụng chúng cho dự án của riêng mình. Từ các trò chơi P2E đến các công cụ khám phá độ hiếm sáng tạo, dự án này đã thúc đẩy sự sáng tạo của các nhà phát triển. Hôm nay, giá sàn của Loot NFT là 1,03 ETH – một thành tích ấn tượng khi xem xét việc đào miễn phí (free-to-mint NFT) khi ra mắt.

  • Mfers

Rất ít dự án đại diện cho văn hóa meme tốt hơn Mfers. Dự án vẽ tay này bao gồm 10K NFT kiểu avatar được tạo ra bởi không ai khác ngoài Sartoshi. Tóm lại, nhiều thành viên cộng đồng NFT tin rằng Sartoshi là người tạo meme hàng đầu trên NFT Twitter.

Mfers đến từ một trong những người sáng tạo meme Twitter NFT hàng đầu, Sartoshi
Mfers đến từ một trong những người sáng tạo meme Twitter NFT hàng đầu, Sartoshi. Nguồn: Mfers

Đơn giản như chúng có vẻ, các stickmen kỹ thuật số đã chiếm lĩnh thị trường ngay sau khi ra mắt. Hôm nay, bạn có thể mua Mfers NFT với giá sàn là 1,18 ETH. Tuy nhiên, một số mảnh hiếm nhất được bán với giá 11 ETH, làm tăng vọt dự án cc0 này trở nên phổ biến.

  Ứng dụng Metaverse BUD có kế hoạch ra mắt NFT

Ví dụ về NFT non-cc0

Tuy nhiên, không phải tất cả các NFT đều là cc0. Nhập các NFT không phải cc0. Đây là một thuật ngữ tổng hợp. Mọi dự án cấp phép NFT khác ngoài cc0 được gọi là NFT non-cc0.

NFT không phải cc0 có nghĩa là chỉ những người sáng tạo hoặc chủ sở hữu mới có thể thương mại hóa dự án hoặc phát triển quan hệ đối tác với các tổ chức khác. Các ví dụ nổi bật về NFT non-cc0 là Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape (Bored Ape Yacht Club) và Cryptopunks.

Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape là một dự án NFT non-cc0
Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape là một dự án NFT non-cc0

Bạn sẽ thấy rằng một số cho phép sử dụng hợp pháp các mảnh, trong khi những người khác thì không cho phép. Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại này là thương mại hóa. Đặc biệt hơn là khả năng thương mại hóa.

Các NFT cc0 có thể được thương mại hóa bởi bất kỳ ai. Điều đó có nghĩa là công chúng nói chung, chủ sở hữu của các NFT đơn lẻ và những người sáng tạo ban đầu. Tuy nhiên, các NFT non-cc0 chỉ cho phép người tạo hoặc chủ sở hữu sử dụng chúng cho mục đích thương mại.

Có dự án nào chuyển sang cc0 NFT không?

Thành tích thành công này đã truyền cảm hứng cho những người sáng tạo NFT khác cũng chuyển sang cc0. Ví dụ: nghệ sĩ kỹ thuật số nổi tiếng XCOPY đã thông báo rằng tất cả các NFT của anh ấy sẽ trở thành cc0. Khi chủ sở hữu nhận được quyền sở hữu trí tuệ (IP) đối với mỗi tác phẩm, điều này có nghĩa là các tác phẩm nghệ thuật của XCOPY sẽ truyền cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ và dự án mới nổi khác.

Tuy nhiên, không phải dự án nào chuyển sang cc0 cũng được đón nhận. Một trong những ví dụ mới nhất là Moonbirds. Tuần này, dự án nổi tiếng đã hủy bỏ quyền thương mại NFT để thành cc0. Thật không may, nhóm nghiên cứu ngay lập tức nhận được phản ứng dữ dội từ các thành viên cộng đồng của chính mình.

Theo đó, việc chuyển sang cc0 đi ngược lại những lời hứa ban đầu mà Moonbirds đưa ra với những người thợ đúc. Tuy nhiên, quyết định của họ là hợp pháp, bất chấp sự phản đối của cộng đồng.

Tổng kết về cc0 NFT

Bây giờ bạn đã học mọi thứ cần biết về các NFT cc0, bạn sẽ có thể đánh giá cao tiềm năng to lớn của chúng. Người sáng tạo hiện có một cách hoàn toàn mới và sáng tạo để giới thiệu tác phẩm tuyệt vời của họ.

Những người khác có thể sử dụng nó để hoàn thành một loạt các mục tiêu. Chưa kể rằng một trong số ít những điều khiến nó trở nên khác biệt là cộng đồng của nó.

Theo: cyberscrilla và nftevening

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất