Free Mint NFT là gì? Các dự án đúc NFT miễn phí hàng đầu

Free To Mint NFT là gì? Các dự án đúc NFT miễn phí hàng đầu

Free To Mint NFT (Hay còn gọi là đào hay đúc NFT miễn phí) không có gì mới. Trên thực tế, chúng đã xuất hiện được một thời gian, với một số bộ sưu tập OG NFT như CryptoPunks được miễn phí đúc. Tuy nhiên, các NFT miễn phí gần đây đã xuất hiện dưới ánh đèn sân khấu sau thành công của Goblintown.wtf. Vậy chính xác thì những NFT miễn phí là gì và một số bộ sưu tập hàng đầu trong danh mục này là gì?

Đúc miễn phí NFT (Free to Mint NFT) là gì?

Như tên của nó, miễn phí để đúc NFT (Free to Mint NFT) là một loại drop NFT trong đó các dự án phát hành NFT miễn phí, ngoại trừ phí gas Ethereum cần thiết để đúc NFT. Hầu hết, các dự án như vậy đang tập trung vào tiền bản quyền bán thứ cấp hơn là thu nhập từ bán hàng sơ cấp. Nói cách khác, mỗi khi một NFT trong bộ sưu tập được bán trên thị trường thứ cấp, nhóm sẽ kiếm được một tỷ lệ tiền bản quyền nhất định.

Không cần phải nói, các NFT đúc miễn phí (Free to Mint NFT) làm giảm đáng kể rào cản để mọi người tham gia vào không gian NFT, đặc biệt là đối với người mới. Như chúng ta đã biết, các dự án NFT mới thường tính phí từ 0,05 đến 0,25 ETH cho mỗi NFT — không phải ai cũng có thể chi trả được.

Hơn nữa, trong bối cảnh thị trường Gấu hiện tại, doanh số bán hàng của NFT cũng giảm xuống, khiến đào miễn phí NFT (Free to Mint NFT) trở thành một lựa chọn hấp dẫn. Thêm vào đó, một số dự án này trở nên cực kỳ có giá trị ngay lập tức, khiến đôi bên cùng có lợi. Điều này đã dễ dàng được chứng minh qua sự thành công của dự án Goblintown.

Hiện tại, hầu hết những người đam mê NFT đều quen thuộc với NFT miễn phí. Từ Loot đến Goblintown đến WAGDIE, free-to-mint NFT đang trở thành một khía cạnh phổ biến và mong muốn của hệ sinh thái NFT. Nhưng kiểu thợ đúc này có bền không? Và nó có hoạt động ngay từ đầu không? Hãy khám phá.

Các NFT free-to-mint có hoạt động không?

Trong ngắn hạn thì chắn chắn là chúng có hoạt động.

Việc ra mắt NFT miễn phí có vẻ như đang hoạt động tốt. Rốt cuộc, các NFT yêu cầu miễn phí đã tồn tại từ lâu, với một số thậm chí còn đặt nền móng cho nhiều dự án có ảnh hưởng được triển khai trong vài năm qua.

Chúng ta có thể theo dõi các NFT free-to-mint trở lại những ngày đầu của NFT. Ngay cả sự ra mắt của một trong những dự án NFT phổ biến nhất từ ​​trước đến nay, CrypoPunks, cũng xoay quanh cơ chế yêu cầu miễn phí. Được phát hành vào tháng 6 năm 2017, Punks ban đầu được tặng miễn phí cho bất kỳ ai muốn chúng. Nhưng vì bạn cần một ví Ethereum để thu thập, nên nguồn cung bị giới hạn cho những người đã quan tâm / tham gia vào không gian tiền điện tử.

Tuy nhiên, trong khi tuyên bố của CryptoPunks vẫn là một ví dụ sáng giá về sự thành công ban đầu của NFT, những người khác đã tạo tiền đề cho việc khai thác NFT miễn phí. Đáng chú ý, Loot, đứa con tinh thần của Dom Hofmann, đã được tung ra mà không có cảnh báo trước vào ngày 27 tháng 8 năm 2021, như một NFT miễn phí xác nhận quyền sở hữu trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước. Chỉ riêng dự án này đã tạo ra một chuỗi các dự án tiếp theo đã làm phát triển chiến thuật NFT free-to-mint.

  Chính phủ Nhật Bản xem xét bổ nhiệm Bộ trưởng Web3

Tất nhiên, mọi thứ bây giờ rất khác so với khi CryptoPunks lần đầu tiên được phát hành vào tự nhiên. Có, các NFT miễn phí hoạt động và chúng hoạt động khá tốt trong hầu hết các phần như một cách để triển khai một dự án NFT mới. Nhưng mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút khi nói đến thị trường thứ cấp cho các loại đúc NFT miễn phí, khiến nhiều người tự hỏi liệu chúng có bền vững về lâu dài hay không.

Ai được hưởng lợi nhiều nhất từ NFT free-to-mint?

Hiện tại, có vẻ như các NFT miễn phí chỉ thành công cho các dự án quy mô lớn. Nói chung, các NFT miễn phí duy trì ý tưởng về tính độc quyền. Nhìn chung, tiền bạc miễn phí là một sự kiện và một sự kiện gần như tự động thu hút rất nhiều sự cường điệu. Ai lại không muốn một NFT miễn phí từ một dự án có hàng chục nghìn người theo dõi trên Twitter? Đó là giấc mơ của một người bay NFT.

Trong khi việc bán hàng công khai và đấu giá Hà Lan buộc các nhà sưu tập phải lập chiến lược và thời gian mua hàng của họ, các NFT free-to-mint gây ra tình trạng miễn phí cho tất cả, tạo ra FOMO rộng rãi (sợ bị bỏ lỡ) và thường dẫn đến những cuộc chiến phí gas kinh hoàng đó. Và cuối cùng, trả một thứ gì đó như 0,1 hoặc thậm chí 0,4 ETH bằng phí gas Ethereum để đúc một đồng NFT miễn phí duy nhất không thực sự miễn phí một chút nào.

Những loại drop NFT này chắc chắn là một niềm vui lớn đối với những người tham gia và thu lợi – và chúng gây ra sự phấn khích trong cộng đồng NFT lớn hơn – nhưng chúng không phải là một lựa chọn khả thi cho tất cả mọi người. Trong khi các nhóm đứng sau các bộ sưu tập NFT free-to-mint quy mô lớn phổ biến cuối cùng sẽ thu được lợi nhuận bằng cách chiếm một tỷ lệ phần trăm (đôi khi cao đáng ngạc nhiên) ở đầu mỗi đợt bán hàng trên thị trường thứ cấp, các nghệ sĩ độc lập có thể sẽ không kiếm được nhiều tiền từ free-to-mint.

Xem xét nhiều nghệ sĩ – ngay cả những người đã có được lượng người theo dõi đáng kể và đã đạt được doanh số 1/1 đáng kể trong quá khứ – vẫn phải vật lộn để bán NFT của họ một cách độc lập, việc đúc các tác phẩm của họ miễn phí có lẽ sẽ không tạo ra nhiều doanh thu. Tất nhiên, điều này phụ thuộc vào các nghệ sĩ và cung và cầu, vì chúng ta chắc chắn sẽ không thấy Beeple phải vật lộn để bán một số lượng nhỏ các ấn bản bất cứ lúc nào sớm.

Tuy nhiên, có lẽ sự đặt cạnh nhau này ít biểu thị cho NFT free-to-mint và càng trở nên điển hình hơn về việc không đủ kiến thức về thị trường NFT: đó chỉ vì thứ gì đó phù hợp với một người / nhóm (tức là free-mints (đào miễn phí), utility token (mã thông báo tiện ích), bạn đồng hành bộ sưu tập, airdrop, v.v.) không có nghĩa là nó sẽ hoạt động với tất cả mọi người.

Đây có phải là Một giải pháp lâu dài cho NFT?

Trong khi có một trường hợp chống lại NFT free-to-mint, phần lớn các nhà sưu tập / nhà đầu tư trong không gian cảm thấy rằng chúng, trên thực tế, là một lựa chọn khả thi cho những người sáng tạo. Khi các dự án PFP tiếp tục thống trị thị trường, thu về hàng triệu đô la vốn từ doanh số bán hàng chính của họ, việc thiếu trách nhiệm giải trình với những người đứng sau các dự án này đã trở thành một điểm gây tranh cãi trong cộng đồng NFT.

  Cổng trực tuyến Dripto thêm SHIB làm phương thức thanh toán

Thực tế là các NFT miễn phí không hoạt động với tất cả mọi người có thể là lý do khiến họ đặt cược vào tuổi thọ. Theo một cách trả tiền để chơi, các NFT miễn phí có thể buộc người sáng tạo phải thể hiện những gì họ có thể cung cấp cho các nhà sưu tập, thay vì thực hiện các lộ trình phức tạp chỉ có thể hoàn thành sau khi bộ sưu tập bán hết.

Vì những thứ miễn phí không phù hợp với tất cả mọi người, nên chúng (về mặt lý thuyết) sẽ không hoạt động quá tốt đối với những tác nhân xấu của không gian. Tại sao? Bởi vì free-to-mint phản trực giác đối với những người hy vọng sẽ đưa cộng đồng NFT đi dạo bằng một cú hích tiền kỳ cục.

Tất nhiên, các trò lừa đảo NFT free-to-mint chắc chắn tồn tại, nhưng những trò gian lận này thường sử dụng các hợp đồng thông minh độc hại. Do đó, chúng thường dễ bị treo khi đào (mint) một chút. Bất kể, việc thực hiện các phương pháp hay nhất như kiểm tra ba lần các nguồn hợp đồng thông minh, lưu trữ tài sản có giá trị của bạn trong ví lạnh và học cách phát hiện các dấu hiệu đỏ của NFT có thể giúp bảo vệ người thu tiền khỏi các trò gian lận tiền bạc miễn phí cũng như bất kỳ người nào khác.

Nhưng chỉ cho đi hàng ngàn NFT miễn phí thì không có cách nào đảm bảo thu được lợi nhuận. Các bộ sưu tập NFT free-to-mint được thiết kế để trở thành đèn flash, sau đó là ghi chậm (slow burn); có nghĩa là tiền thực sự sẽ không đổ vào cho nhà sưu tập cho đến khi những lời quảng cáo rầm rộ xuất hiện. Trong kế hoạch tổng thể của thị trường, đây có thể là một trong những ưu điểm chính của NFT miễn phí và cung cấp thêm bằng chứng về tính bền vững của chúng.

Top những Bộ sưu tập NFT miễn phí để đúc (Free to Mint NFT)

Chúng ta hãy xem xét một số bộ sưu tập NFT miễn phí hàng đầu để đúc rất hot gần đây:

1. Bộ sưu tập NFT ‘Goblintown.wtf’

Ra mắt vào cuối tháng 5, bộ sưu tập NFT Goblintown nhanh chóng trở thành điểm sáng sau khi tổ chức một Twitter Spaces kỳ lạ.

Các NFT của Goblintown không chỉ xấu xí mà còn không có tiện ích hoặc lộ trình.
Các NFT của Goblintown không chỉ xấu xí mà còn không có tiện ích hoặc lộ trình.

Bộ sưu tập có 10.000 yêu tinh trông gớm ghiếc trên chuỗi khối Ethereum. Bất chấp tác phẩm nghệ thuật lố bịch của họ và không có lộ trình hoặc tiện ích rõ ràng, NFT đã nhanh chóng leo lên bảng xếp hạng doanh số, khiến nhiều khán giả phải vò đầu bứt tai (bao gồm cả người viết). Hơn nữa, dự án thậm chí còn lật tẩy một số dự án NFT blue-chip hàng đầu!

Hiện tại, Goblintown có vị trí đầu bảng xếp hạng OpenSea về khối lượng giao dịch trong 30 ngày qua. Hiện tại, dự án tự hào có sàn 5 ETH, thu về hơn 35.400 ETH trong tổng khối lượng bán hàng. Làm thế nào mà dự án NFT miễn phí để đúc (Free to Mint NFT) này đạt được thành công to lớn như vậy là bất kỳ ai cũng đoán được!

2. Bộ sưu tập NFT ‘We Are All Going to Die (WAGDIE)’

Một dự án NFT miễn phí khác đang tạo ra làn sóng trong không gian NFT là ‘We Are All going to Die (WAGDIE) – Tất cả chúng ta sẽ chết’. Tiếp bước Goblintown, WAGDIE cũng trở nên nổi tiếng sau khi đăng một đoạn ghi âm rùng rợn trên Twitter. Chưa kể nhóm WAGDIE đã mua NFT MAYC như thế nào, chỉ để đốt nó. Diễn viên đóng thế đã làm chính xác những gì họ mong đợi — một sự thúc đẩy PR đáng kể.

Bộ sưu tập NFT 'We Are All Going to Die (WAGDIE)'
Bộ sưu tập NFT ‘We Are All Going to Die (WAGDIE)’. Nguồn: OpenSea

WAGDIE bao gồm tổng cộng 6.666 NFT, có các hình người có điểm ảnh, u ám trong trang phục thời trung cổ. Lấy gợi ý từ Goblintown, WAGDIE không cung cấp lộ trình hoặc tiện ích — thậm chí không có trang web! Mặc dù bộ sưu tập đã được ra mắt vào ngày 3 tháng 6, doanh số bán hàng của nó đã đạt gần 11.000 đô la.

  Alibaba ra mắt huy hiệu NFT kỷ niệm 4 môn thể thao Thế vận hội mùa đông 2022

Tuy nhiên, dự án đang bị đốt cháy vì bị cáo buộc ăn cắp tác phẩm nghệ thuật từ trò chơi nổi tiếng, Magic: The Gathering. Vẫn còn phải xem liệu dự án có phục hồi trở lại hay không. Giá bán trung bình của nó trên OpenSea đã giảm từ mức cao ban đầu vào khoảng thời gian tin tức được đưa ra. Mặc dù vậy, giá sàn của nó hiện là 0,29 ETH – tốt hơn so với phần lớn các bộ sưu tập NFT trong thị trường gấu này.

3. Bộ sưu tập NFT ‘For The Culture’

Dự án NFT ‘For The Culture’ không chỉ được đúc miễn phí mà còn tiến xa hơn khi trả 0,01 ETH cho những người đúc tiền. Trang Twitter chính thức của dự án có nội dung: “Không có lộ trình, không có trang web. Chỉ vì văn hóa”.

Dự án The Culture NFTs đã trả 0,01 ETH cho người đúc tiền
Dự án The Culture NFTs đã trả 0,01 ETH cho người đúc tiền. Nguồn Opensea

Hơn nữa, tiểu sử OpenSea của nó cho biết thêm, “Nếu bạn đang đọc điều này, bạn đã đến vì meme và ở lại vì văn hóa. Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của memes fcker”.

Dự án bắt đầu khi NFT Influencer, Artchick đã tweet về ý tưởng về một dự án NFT sẽ trả cho người đúc 0,01 ETH. Người sáng tạo Sibel đã ghi nhận và tiếp tục tạo dự án For The Culture. Bộ sưu tập, với 5.000 NFT, cho đến nay đã tạo ra 2.100 ETH doanh thu.

4. Bộ sưu tập NFT ‘The Octagon của Deca’

Vào tháng 5 năm 2022, nền tảng nghệ thuật tạo ra Deca đã drop 10.000 NFT miễn phí để đúc có tên là The Octagon. Không giống như các dự án trên, The Octagon được đóng gói với các tiện ích. Đầu tiên, các NFT này hoạt động như các mã thông báo thành viên cho thẻ metaverse đầu tiên thuộc loại này của Deca, Decaverse.

Có nhiều cấp độ khác nhau trong dự án Octagon NFT
Có nhiều cấp độ khác nhau trong dự án Octagon NFT. Nguồn: Deca

Đáng chú ý, The Octagon thậm chí có thể trở thành một Decagon. Nó bắt đầu ở cấp độ 1 và người nắm giữ có thể làm theo các bước đơn giản để lên cấp độ. Chủ nhân càng mở khóa nhiều cấp độ, họ càng nhận được nhiều tiện ích. Do những đặc điểm khác thường của nó, dự án thậm chí còn thu hút được những người như Cozomo de ‘Medici.

Mẹo để đào những Bộ sưu tập NFT đúc miễn phí (Free to Mint NFT)

Giữa sự phổ biến ngày càng tăng của các NFT miễn phí, lừa đảo cũng đang trở thành một mối quan tâm ngày càng tăng. Hầu hết, những trò gian lận này sử dụng các hợp đồng thông minh độc hại, nơi các nhà đầu tư bị lừa chia tay với NFT của họ. Do đó, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh lừa đảo đúc miễn phí NFT.

Dưới đây là một số mẹo cần ghi nhớ:

  • Sử dụng Ví ghi (Burner Wallet) để đúc NFT. Ví ghi riêng biệt với ví chính, vĩnh viễn của bạn và chỉ lưu trữ một lượng tiền giới hạn. Bằng cách này, ngay cả khi dự án trở thành lừa đảo, tài sản có giá trị của bạn sẽ vẫn an toàn.
  • Giữ tài sản có giá trị của bạn trong Ví phần cứng (Hardware wallet) và không bao giờ sử dụng nó để đúc (mint)!
  • Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về hợp đồng thông minh NFT để bạn có thể phát hiện bất kỳ chức năng độc hại nào trong hợp đồng.
  • Cuối cùng, hãy thực hiện thẩm định của bạn trước khi thực hiện bước nhảy vọt. Đừng nhấp vào bất kỳ liên kết đáng ngờ và chưa được xác minh nào. Cuối cùng, hãy luôn kiểm tra kỹ trước khi kết nối ví của bạn với bất kỳ trang web nào.

Tất cả những thứ được xem xét, như với tất cả các dự án NFT, các NFT miễn phí để đúc (free to mint NFT) cũng có ưu và nhược điểm của chúng. Trong khi một số dự án hợp pháp có thể đưa bạn vào hệ sinh thái NFT mà không làm bạn bị lỗ, những dự án khác có thể là một trò lừa đảo hoặc không nhận được. Vào cuối ngày, hãy đảm bảo tự nghiên cứu trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Theo: nftevening và nftnow – Ảnh: Goblintown

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất