Chiến tranh Nga-Ukraine: Cho thấy sức mạnh của tiền điện tử

Chiến tranh Nga-Ukraine: Cho thấy sức mạnh của tiền điện tử

Trái ngược với tiền tệ fiat và các hệ thống tài chính truyền thống, tiền điện tử được coi là không thể ngăn cản bởi các thực thể trung tâm. Và họ đang chứng minh rất nhiều hiệu quả của mình trong cuộc chiến ở Ukraine.

Đã một tháng kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine. Sự leo thang của cuộc chiến Nga-Ukraine kéo dài 8 năm, cuộc xâm lược đang diễn ra là cuộc tấn công quân sự lớn nhất của châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai. Nó đã dẫn đến hơn 2.300 thương vong dân sự được ghi nhận và 3,6 triệu người tị nạn.

Những thiệt hại về mạng người và đau khổ bi thảm của người dân càng trở nên trầm trọng hơn do các vụ đánh bom liên tục diễn ra trong các thành phố lớn của Ukraine. Đất nước này phải chịu một tổn thất cơ sở hạ tầng đáng kể trị giá hơn 100 tỷ đô la, với con số này tăng lên hàng ngày. Gần một nửa số doanh nghiệp đang hoạt động tại Ukraine đã ngừng hoạt động. Hơn nữa, hơn 90% công dân Ukraine có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo đói và dễ bị tổn thương do khủng hoảng. Hiện tại, người ta ước tính rằng ít nhất 250 triệu đô la sẽ được đóng góp để bảo vệ 2,6 triệu công dân khỏi bị mất một phần thu nhập.

Điều này đã dẫn đến một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trong thời gian gần đây và làm nổi bật những thiếu sót của tiền tệ fiat trong việc hấp thụ cú sốc kinh tế. Do đó, đã có sự thiếu hụt thanh khoản nghiêm trọng để tài trợ cho các hoạt động quân sự và quốc phòng của Ukraine.

  Intel ra mắt chip tiền điện tử

Sự trỗi dậy của tiền điện tử: Ủng hộ cho các hoạt động quân sự Ukraine

Trong khi viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ và các quốc gia khác vô cùng hữu ích, Ukraine đã và đang dựa vào tiền điện tử để tài trợ cho các hoạt động khác nhau, cả quân sự và nhân đạo. Alex Bornyakov, Thứ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số, tuyên bố rằng Tổng thống Ukraine chia sẻ ý tưởng rằng tiền điện tử có thể là một cuộc cách mạng đối với nền kinh tế của đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh.

Do số quyên góp tiền điện tử đang diễn ra gần đây, Ukraine đã thông qua luật tạo khuôn khổ pháp lý cho ngành công nghiệp tiền điện tử trong nước. Việc Volodymyr Zelenskyy phê duyệt dự luật nhấn mạnh vai trò quan trọng của tiền điện tử trong cuộc xâm lược đang diễn ra. Các ngân hàng ở Ukraine hiện có thể mở tài khoản cho các công ty tiền điện tử, trong khi các sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài và địa phương hiện có thể hoạt động hợp pháp.

Ukraine gây quỹ như thế nào

Các khoản quyên góp bằng tiền điện tử và tài sản ảo cho Ukraine đã tăng đáng kể và có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục cuộc chiến chống lại Nga.

Một lá cờ Ukraina dưới dạng mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã kiếm được 6,5 triệu đô la Ether, loại tiền điện tử phổ biến thứ hai sau Bitcoin. Hơn nữa, sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng Binance đã quyên góp 10 triệu đô la cho chính phủ Ukraine.

  Các sàn giao dịch lớn ở Hàn Quốc chặn địa chỉ IP của Nga

FTX, một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Bahamas đã thông báo rằng họ sẽ tặng 25 đô la cho mỗi người Ukraine trên nền tảng của mình. Crypto DEX TRON DAO cũng đã quyên góp 200.000 đô la để giúp đỡ cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Hơn nữa, sàn giao dịch tiền điện tử, Cryptology đã thông báo rằng họ sẽ quyên góp một lần 25 USDT cho mọi tài khoản được đăng ký tại Ukraine. Viện trợ từ nhóm mật mã tuân theo các công ước nhân đạo quốc tế và không tổ chức nào khác sẽ tham gia vào chương trình.

Các khoản quyên góp tiền điện tử cho Ukraine đã chạm mức cao kỷ lục 120 triệu đô la vào tháng 3 năm 2022 với nhiều quỹ hơn được đổ vào hỗ trợ đất nước. Các công ty, người sáng lập khởi nghiệp tiền điện tử và các cá nhân đã quyên góp hào phóng dưới dạng Bitcoin, Ether và các bộ sưu tập NFT có giá trị như Cryptopunks. Unchain Ukraine, một chiến dịch gây quỹ toàn cầu về tiền điện tử cũng đã quyên góp được hàng triệu tiền điện tử cho Ukraine.

Các quỹ này đã cho phép chính phủ Ukraine hỗ trợ các Lực lượng vũ trang Ukraine. Các báo cáo cho thấy 15 triệu đô la đã được chi vào việc bảo đảm các nguồn cung cấp quân sự bao gồm áo chống đạn. Các tài sản kỹ thuật số này đã nổi lên như một giải pháp thay thế cho hệ thống ngân hàng truyền thống đã bị hạn chế nghiêm trọng kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Thật vậy, tiền điện tử đã trở thành một món quà tiết kiệm cho các công dân và Chính phủ Ukraine.

  Singapore và Campuchia chú ý đến tiền tệ kỹ thuật số để thúc đẩy thương mại điện tử

Theo: bitcoinist

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất