Compound Token (COMP) là gì? Tìm hiểu ‘Mã thông báo COMP’ cToken

Compound Token (COMP) là gì? Tìm hiểu 'Mã thông báo COMP' cToken

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Compound là một phần mềm chạy trên Ethereum nhằm mục đích khuyến khích một mạng lưới máy tính phân tán để vận hành thị trường tiền tệ truyền thống.

Một trong những giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) mới nổi, Compound sử dụng nhiều tài sản tiền điện tử để cung cấp dịch vụ này, cho phép cho vay và vay theo yêu cầu mà không cần trung gian tài chính như ngân hàng.

Nói một cách đơn giản, Compound cho phép người dùng gửi tiền điện tử vào các nhóm cho vay (lending pool) để người vay truy cập. Những người cho vay sau đó kiếm được lãi suất trên tài sản mà họ ký gửi.

Khi một khoản tiền gửi được thực hiện, Compound sẽ trao một loại tiền điện tử mới được gọi là cToken (đại diện cho khoản tiền gửi) cho người cho vay. Ví dụ về cTokens bao gồm cETH, cBAT và cDAI.

Mỗi cToken có thể được chuyển nhượng hoặc giao dịch mà không bị hạn chế, nhưng nó chỉ có thể đổi được cho loại tiền điện tử ban đầu bị khóa trong giao thức. Toàn bộ quy trình này là tự động và được xử lý bởi mã Compound, có nghĩa là người cho vay có thể rút tiền gửi bất kỳ lúc nào.

Để khuyến khích hoạt động này, Compound sử dụng một loại tiền điện tử khác có nguồn gốc từ dịch vụ của mình, được gọi là COMP. Mỗi khi người dùng tương tác với thị trường Compound (bằng cách vay, rút ​​hoặc trả lại tài sản), họ sẽ được thưởng thêm mã thông báo COMP.

  Meta Apes (PEEL) là gì? Dự án trò chơi MMO đầu tiên trên Sidechain của Binance

Mặc dù phức tạp, nhưng mô hình này cho đến nay đã tỏ ra thành thạo trong việc thu hút người dùng và khuyến khích các loại tiền điện tử DeFi khác áp dụng mô hình của nó. Theo trang dữ liệu DeFi Pulse, tính đến năm 2020, hơn 500 triệu đô la tài sản đã bị khóa trong giao thức Compound.

Compound hoạt động như thế nào?

Compound kết nối người cho vay và người đi vay bằng cách sử dụng kết hợp các hợp đồng thông minh (Smart Contract) chạy trên Ethereum và các ưu đãi được thanh toán bằng tiền điện tử.

Hai người dùng chính của nền tảng này bao gồm:

  • Người cho vay (Lenders) – Bất kỳ ai muốn cho vay tiền điện tử trên Compound đều có thể gửi mã thông báo của họ đến một địa chỉ Ethereum do Compound kiểm soát để kiếm lãi.
  • Người vay (Borrowers) – Bất kỳ ai đăng tài sản thế chấp trên Compound dưới dạng tiền điện tử. Họ được phép vay tiền điện tử được hỗ trợ bởi Compound theo tỷ lệ phần trăm của giá trị đã đăng.

Compound thưởng cho người cho vay bằng mã thông báo COMP dựa trên số lượng cTokens được giữ trong ví của họ dựa trên mức lãi suất thay đổi phụ thuộc vào nguồn cung tài sản đó có sẵn. Tính thanh khoản (liquidity) trên thị trường càng nhiều thì lãi suất càng giảm.

Người dùng cho vay tài sản của giao thức, có thể vay bằng bất kỳ loại tiền điện tử nào khác mà Compound cung cấp, lên đến số lượng tài sản thế chấp được đăng.

  Gemini ra mắt dịch vụ đặt cược tiền điện tử ở Hoa Kỳ, Singapore, Hồng Kông

Điều quan trọng là, người đi vay có thể được thanh lý nếu tài sản họ vay tăng giá trị và trở nên có giá trị hơn so với tài sản thế chấp được niêm yết.

Ai đã tạo ra Compound?

Compound được thành lập bởi các doanh nhân nối tiếp Robert Leshner và Geoffrey Hayes, người có công ty trước đây, Britches, tổng hợp hàng tồn kho từ các cửa hàng địa phương để bán trên PostMates.

Năm 2018, Compound đã huy động được 8,2 triệu đô la tài trợ từ các công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng Andreessen HorowitzBain Capital Ventures, chi nhánh đầu tư mạo hiểm của công ty tư vấn Bain.

Compound đã huy động thêm 25 triệu đô la vào năm 2019 từ nhiều nhà đầu tư giống nhau, cùng với những người tham gia mới như Paradigm Capital, một quỹ do người đồng sáng lập Coinbase bắt đầu.

Một phần trong tổng nguồn cung tiền điện tử COMP ban đầu được phân phối cho các nhà đầu tư trong công ty và cho nhân viên.

Tại sao COMP có giá trị?

Để phân phối các hoạt động của mình, Compound được lập trình để thưởng cho người dùng bằng mã thông báo COMP.

Bất kỳ ai sở hữu mã thông báo COMP đều có thể tham gia vào các quyết định ảnh hưởng đến phần mềm, bỏ phiếu cho các đề xuất cho các quy tắc chi phối việc sử dụng nền tảng.

  Cardano thêm gần 100.000 ví vào mạng khi sắp ra mắt bộ chuyển đổi ERC-20

Chủ sở hữu COMP cũng có thể chuyển nhượng quyền biểu quyết của họ cho người khác để bỏ phiếu thay cho họ. Điều này có nghĩa là ai đó không phải là chủ sở hữu COMP – như một chuyên gia pháp lý – có thể được yêu cầu bỏ phiếu thay mặt cho chủ sở hữu COMP khi một vấn đề cụ thể phát sinh.

Lưu ý đối với các nhà đầu tư là các mã thông báo COMP mới được mạng phát hành mỗi ngày. Tính đến năm 2020, khoảng 2.880 mã thông báo COMP được cung cấp hàng ngày cho người cho vay và người đi vay, có nghĩa là bất kỳ ai sử dụng Hợp chất đều có thể kiếm được mã thông báo COMP, tỷ lệ với số tiền cho vay giao thức.

Tại sao sử dụng COMP?

Compound có thể được quan tâm đối với bất kỳ ai muốn kiếm thêm thu nhập bằng cách cho vay hoặc mượn tiền điện tử.

Hơn nữa, người dùng có động cơ tích hợp để nắm giữ mã thông báo, vì bất kỳ ai sở hữu COMP đều có thể đưa ra quyết định về nền tảng tương lai. Điều này bao gồm việc có thể bỏ phiếu về lãi suất của Compound và các lựa chọn quan trọng khác có thể ảnh hưởng đến doanh thu hoặc lợi nhuận của họ.

Các nhà đầu tư có thể nhận thấy COMP quan tâm hơn nữa nếu họ muốn tiếp cận với các đồng DeFi mới nổi có khả năng tiếp xúc với dòng tiền của giao thức.

Theo: kraken

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất