Dai (DAI) là gì và tại sao DAI lại phổ biến như vậy?

Dai (DAI) là gì và tại sao Dai lại phổ biến như vậy?

Bạn đã bao giờ tự hỏi Dai là gì và nó hoạt động như thế nào chưa?

Ngày nay, ngành công nghiệp tiền điện tử có đầy rẫy hàng nghìn đồng tiền (coin) và mã thông báo (token) khác nhau, tất cả đều tuyên bố sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư một thứ gì đó, có thể là tiện ích, kho lưu trữ giá trị hoặc cách khác.

Một loại tiền điện tử như vậy, Dai (DAI), đã vượt qua các cấp bậc để trở thành một trong những đồng tiền phổ biến nhất thế giới. Nhưng chính xác thì DAI là gì, nó hoạt động như thế nào và tại sao nó lại được nhiều người biết đến như vậy?

Dai (DAI) là gì?

Dai là một stablecoin được ra mắt vào năm 2017 như một phần của hệ sinh thái MakerDAO. MakerDAO là một nền tảng cho vay tiền điện tử ngang hàng (peer-to-peer) được ra mắt trước Dai hai năm. Các cá nhân có thể vay và cho vay tiền dưới dạng DAI bằng cách sử dụng MakerDAO và nền tảng này hoàn toàn phi tập trung.

MakerDAO hiện là một trong những dự án DeFi phổ biến nhất trong ngành tiền điện tử, cùng với các công ty lớn khác như Uniswap và Yearn Finance. Trên thực tế, MakerDAO hiện có hơn hai triệu ETH bị khóa khỏi tiền gửi của người dùng, vì vậy có thể nói rằng nó đã trở thành một DApp thành công rộng rãi.

MakerDAO và Dai tồn tại trên chuỗi khối Ethereum, cũng như trường hợp của nhiều loại tiền ổn định khác như TetherUSD Coin. Điều này làm cho Dai trở thành mã thông báo Ethereum (ERC-20) mà bạn có thể mua trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử, chẳng hạn như Coinbase, BinanceKuCoin. Và vì Dai là mã thông báo ERC-20 nên nó có thể được lưu trữ trong nhiều loại ví nổi tiếng, bao gồm MetaMask, Atomic Wallet và Exodus. Sự tồn tại của MakerDAO trên chuỗi khối Ethereum cũng cho phép nó hỗ trợ các hợp đồng thông minh, mà chúng ta sẽ thảo luận sau.

  Rarible tích hợp Giao thức Metaplex trên Solana

Ứng dụng phi tập trung DApp MakerDAO

Nền tảng cho toàn bộ hệ sinh thái MakerDAO là Giao thức Maker (Maker Protocol), còn được gọi là hệ thống Đa tài sản thế chấp Dai (MCD – Multi-Collateral Dai). Hệ thống vay này yêu cầu tiền gửi thế chấp bằng tiền điện tử thay mặt cho người dùng. Khi tài sản thế chấp được ký gửi, DAI sẽ được tạo ra. Mỗi mã thông báo Dai được thế chấp tương ứng, với mã thông báo được gửi bởi người vay.

Ban đầu, người dùng chỉ có thể tạo DAI bằng cách sử dụng Ether làm tài sản thế chấp, nhưng điều này đã thay đổi gần đây. Giờ đây, bạn có thể sử dụng nhiều loại tiền điện tử khác nhau làm tài sản thế chấp, bao gồm Mã thông báo chú ý cơ bản (Basic Attention Token), Mã thông báo COMP (Compound Token) và USD Coin, tất cả đều tồn tại trên chuỗi khối Ethereum. Và, khi nhiều tiền điện tử thế chấp được thêm vào hệ thống MakerDAO, nguy cơ DAI mất chốt sẽ giảm xuống.

Tuy nhiên, để nhận DAI thông qua MakerDAO, cần phải có tài khoản thế chấp quá mức. Điều này có nghĩa là bạn phải gửi nhiều hơn vào kho tài sản thế chấp của Maker, hoặc Kho tiền của Maker (Maker Vaults), hơn là bạn nhận lại được. Các vaults này là các hợp đồng thông minh khóa các tài sản thế chấp được ký gửi. Sau đó, nếu giá của tiền điện tử thế chấp giảm xuống, bạn sẽ cần phải gửi thêm số tiền đó để giữ DAI của mình.

Lưu ý rằng đây là tài sản thế chấp, vì vậy bạn sẽ không mất tiền khi gửi tiền vào Maker Vaults. Tuy nhiên, nếu tiền điện tử thế chấp của bạn giảm đủ giá trị trong khi nó được gửi vào kho tiền, MakerDAO sẽ yêu cầu bạn thanh lý nó. Và, nếu bạn muốn thanh lý tài sản thế chấp của mình theo lựa chọn, bạn sẽ cần trả lại DAI mà bạn đã nhận được ban đầu từ MakerDAO.

Dai có phải là stablecoin thuật toán?

Trong khi bản thân Dai được gắn với đồng đô la Mỹ theo tỷ lệ 1: 1, nó không được hỗ trợ bởi nó cũng như không được hỗ trợ bởi bất kỳ loại dự trữ vật chất nào khác. Trên thực tế, Dai chỉ được hỗ trợ bởi các loại tiền điện tử khác. Đây là một yếu tố khác giúp phân biệt nó với các loại stablecoin hàng đầu khác như Tether và USD Coin. Dai giữ cố định của mình thông qua thế chấp.

  FTX hợp tác với Reddit cho phép người dùng mua ETH cho các 'Điểm cộng đồng'

Về mặt kỹ thuật, bạn có thể gọi Dai là một stablecoin thuật toán , nhưng điều này không hoàn toàn đúng vì nó được thế chấp. Điều này có khả năng làm cho DAI trở thành một khoản đầu tư ít rủi ro hơn, vì các loại tiền stablecoin thuật toán không được thế chấp có thể dễ dàng rơi xuống một cách đáng lo ngại (như bạn có thể đã thấy trong sự cố LUNA/UST).

Trên hết, DAI là một tài sản hoàn toàn phi tập trung, không giống như nhiều loại stablecoin phổ biến khác như Tether. Bởi lẽ, không có cơ quan trung ương nào xác định việc lưu hành của Dai. Do Dai là một stablecoin, nên cần lưu ý rằng nó không phải là một loại tiền điện tử sẽ tăng giá trị và mang lại cho các nhà đầu tư của nó một khoản lợi nhuận khổng lồ. Stablecoin được thiết kế để chống lại những biến động thị trường ảnh hưởng đến các loại tiền điện tử điển hình thông qua chốt của chúng. Điều này làm cho Dai đáng tin cậy hơn trong dài hạn nhưng không phải là một tài sản làm giàu nhanh chóng.

Nhưng MakerDAO không chỉ là một nền tảng cho vay. Mọi người cũng có thể kiếm lãi bằng cách khóa các khoản tiền DAI của họ trong hợp đồng thông minh Tỷ lệ tiết kiệm Dai (DSR – Dai Savings Rate). Hiện tại, MakerDAO cung cấp tỷ lệ 0,1% trên DAI đã ký gửi.

Mã thông báo The Maker (MKR)

MakerDAO cũng có một mã thông báo ERC-20 bổ sung, được gọi là Maker (MKR). Điều này hoạt động như một mã thông báo quản trị, có nghĩa là những người sở hữu quỹ MKR có thể bỏ phiếu trong hệ sinh thái MakerDAO để có tiếng nói của họ trong những thay đổi được thực hiện và cách dự án tiến triển.

  Nghệ sĩ The Weeknd đầu tư 70.000 đô la để mua 47 NFT của FVCKRENDER

Ví dụ: chủ sở hữu MKR có thể bỏ phiếu về việc thay đổi tỷ lệ tiết kiệm DSR và tiền phạt thanh lý hoặc thêm tiền điện tử thế chấp mới.

Hệ thống quản trị này cho phép người dùng kiểm soát Giao thức Maker thay vì một cơ quan trung ương. Maker hiện có giá trị khá cao hơn 900 đô la và như bạn có thể đoán, không được gắn với bất kỳ tài sản nào khác, vì vậy nó không phải là một stablecoin như Dai. MKR cũng có thể được sử dụng như một mã thông báo tiện ích để trả phí lãi suất trên nền tảng MakerDAO.

Nhưng Maker có một mục đích bổ sung, và đó là một phương pháp khắc phục tuyệt vọng. Chúng tôi đã đề cập trước đó rằng luôn có khả năng tài sản thế chấp đã ký gửi của một người giảm giá và nếu mức giảm giá này vượt qua một ngưỡng nhất định, thì phải làm gì đó. Tất nhiên, thanh lý tài sản thế chấp là kế hoạch hành động đầu tiên, nhưng nếu có quá nhiều khoản vay được thanh lý cùng một lúc, thì sẽ có nhiều MKR hơn được tạo ra và sau đó được bán để các khoản vay có thể được trả hết. Vì vậy, cả DAI và MKR đều rất quan trọng trong hoạt động của MakerDAO.

Hệ sinh thái Dai và MakerDAO

Ngành công nghiệp tiền điện tử nổi tiếng là rủi ro và khó đoán, vì vậy tùy chọn đầu tư stablecoin cho phép các cá nhân có niềm tin hơn một chút vào quỹ đạo dài hạn của quỹ của họ. Ngoài ra, Dai tập trung rõ ràng vào độ tin cậy và ổn định khiến nó trở thành một lựa chọn đặc biệt vững chắc cho những ai muốn đầu tư vào tiền điện tử để sử dụng nó trong thế giới DeFi.

Và, khi ngành công nghiệp DeFi tiếp tục đa dạng hóa và phát triển, chúng ta có thể thấy Dai và MakerDAO thậm chí còn trở nên thịnh hành hơn.

Theo: makeuseof

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất