NFTs đã trao quyền cho các nghệ sĩ trong các cảnh nghệ thuật châu Phi như thế nào

Vua Lalibela: Vương quốc Ethiopia , 2021

Ảnh: Yatreda

Vào cuối năm 2017, nghệ sĩ kỹ thuật số hàng đầu của NigeriaOsinachibắt đầu tạo ra nghệ thuật hỗ trợ blockchain. Osinachi giải thích: “Cơ hội không có trong không gian nghệ thuật truyền thống cho các nghệ sĩ kỹ thuật số như tôi,” Osinachi giải thích, “bởi vì các nghệ sĩ truyền thống không coi trọng nghệ thuật kỹ thuật số — cho đến gần đây, khi NFT bắt đầu”.

Sau khi tự mình khám phá ra nghệ thuật tiền điện tử, Osinachi đã tham gia vào nền tảng Rare Art Lab hiện đã không còn tồn tại. Nhóm ở đó đã dạy anh ấy cách đúc NFT (mã thông báo không thể thay thế), một quy trình mà anh ấy đã chọn một cách dễ dàng. Osinachi ngưỡng mộ cách không gian nghệ thuật tiền điện tử mang lại cho anh cảm giác thân thuộc với tư cách là một nghệ sĩ kỹ thuật số, điều mà không gian nghệ thuật truyền thống thiếu.

Tuy nhiên, Osinachi không bao giờ tin rằng nghệ thuật tiền điện tử sẽ trở thành một hiện tượng. “Tôi thấy nó tương tự như Instagram, chỉ có điều là có khả năng kiếm được vài xu từ nó,” anh ấy nói trong một cuộc gọi Zoom gần đây.

Sự gia tăng toàn cầu của NFT đã rất lớn, nhưng ở châu Phi, sự phát triển đi lên đã trở thành địa lý, đặc biệt là ở các quốc gia có hệ sinh thái nghệ thuật đang phát triển. Giống như hầu hết thế giới nghệ thuật rộng lớn hơn, NFTs đã thâm nhập vào châu Phi vào đầu năm 2021, sau khi Beeple 69,3 triệu đô la được bán tại Christie’s ở New York. Đáp lại, các nghệ sĩ làm việc tại các thành phố châu Phi, từ các họa sĩ thành danh đến các nghệ sĩ kỹ thuật số mới nổi, đều hướng tới NFT để bán tác phẩm của họ, kể những câu chuyện mới và tôn vinh sự xuất sắc của châu Phi.

Người đàn ông trong cửa sổ - Man in the window , 2022
Người đàn ông trong cửa sổ – Man in the window , 2022. Ảnh: Osinachi

Một năm trôi qua, NFT đã mở ra cánh cửa cho các nghệ sĩ mới kiếm được doanh thu trên các thị trường như Opensea, Foundation, SuperRare, Mintable, Wax và nhiều nghệ sĩ khác. “Trước đây, các nghệ sĩ chờ đợi các công ty thuê họ để sản xuất một tác phẩm cụ thể” Osinachi nói về hoàn cảnh mà anh và các đồng nghiệp của mình ở Nigeria đã quen thuộc. “Điều đó hiện đã thay đổi — các nghệ sĩ kỹ thuật số có thể tạo ra những gì họ muốn và tin rằng ai đó sẵn sàng mua tác phẩm của họ trên blockchain”. Trên khắp các bối cảnh nghệ thuật của một số quốc gia châu Phi, đã có một cộng đồng nghệ thuật kỹ thuật số được thành lập bao gồm các nghệ sĩ, nhà sưu tập và những người đam mê — tất cả đều đang thúc đẩy sự phát triển của ngành.

  Câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Indonesia hợp tác với LGG gia nhập Blockchain Gaming Arena

Ở Nigeria, nền nghệ thuật hiện có bao gồm một nhóm các nghệ sĩ nhanh chóng bước vào không gian NFT, dẫn đầu là những người chơi lớn như Anthony Azekwoh, Adewale Mayowa và Freddie Jacob. Tuy nhiên, có một thách thức lớn khi nói đến việc kiếm tiền từ việc bán NFT ở Nigeria: Chính phủ Nigeria đã cấm tiền điện tử vào tháng 2 năm 2021, vì vậy các nghệ sĩ phải cẩn thận trong cách họ bán tác phẩm của mình và tham gia vào các giao dịch, để tránh mắc phải tài khoản ngân hàng của họ bị đóng băng.

Your Turn, 2021.
Your Turn, 2021. Ảnh: Osinachi

Osinachi được coi là một trong những nghệ sĩ kỹ thuật số đầu tiên (nếu không phải là người đầu tiên) châm ngòi cho làn sóng NFT ở Nigeria. Năm 2021, anh trở thành nghệ sĩ NFT gốc Phi đầu tiên được giới thiệu tại Christie’s ở London; và NFTs của anh ấy đã đạt được những khoản tiền lớn, như Becoming Sochukwuma, được bán với giá 80.000 đô la trên SuperRare. Osinachi đã chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc trong cộng đồng NFT ở Nigeria và hiện một số nghệ sĩ đã thu được lợi nhuận đáng kể từ công việc này. Ví dụ, Azekwoh đã bán The Red Man trên SuperRare sáu tháng trước với giá 5.5ETH, tương đương 25.419 USD.

Không giống như bối cảnh NFT của Nigeria, Nam Phi vẫn đang tìm được chỗ đứng vững chắc. Tuy nhiên, một số nghệ sĩ đang dẫn đầu. “Nền nghệ thuật ở Nam Phi đang phát triển; bạn có thể cảm nhận được ý thức thống nhất khi nghĩ về những câu chuyện của chúng tôi” nghệ sĩ kỹ thuật số người Nam Phi Terence Ntsako nói.

Bộ sưu tập NFT 'I and Kinfolk' 2022
Bộ sưu tập NFT ‘I and Kinfolk’ 2022. Ảnh: Terence Ntsako

Ntsako bắt đầu sản xuất NFT vào năm 2021, vì tò mò muốn khai thác công nghệ mới. Mặc dù anh ấy hầu như chỉ vẽ tranh, nhưng việc tạo ra các NFT không giống như một bước nhảy vọt vì anh ấy bắt đầu làm việc trong lĩnh vực hoạt hình. “NFTs [đã cung cấp cho tôi] một nền tảng cho phép tôi theo dõi và chịu trách nhiệm về các tác phẩm nghệ thuật của mình,” Ntsako nói.

Ntsako đã chứng kiến ​​ngày càng nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp quan tâm đến NFT để kiếm tiền. Làm việc tại studio nghệ thuật chung August House của Johannesburg, Ntsako nói rằng các nghệ sĩ đồng nghiệp của anh liên tục đến gặp anh, hỏi anh về phương tiện. “Tôi nghe thấy ai đó nói với tôi, ‘Yo! Cho tôi xem dây thừng, ‘và chúng tôi sắp xếp thời gian, ngồi xuống và tôi gửi cho họ tất cả các chi tiết về cách tham gia vào NFT” anh nói.

Bộ sưu tập NFT 'I and Kinfolk' 2022 của Terence Ntsako
Bộ sưu tập NFT ‘I and Kinfolk’ 2022 của Terence Ntsako. Ảnh: Terence Ntsako

Sự nhiệt tình này cũng đã được thử thách. Thời gian và nguồn lực hạn chế của Ntsako khiến anh ấy không thể giúp nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp muốn tham gia vào không gian NFT. Trên hết, anh ấy cần dành thời gian cho những nhà sưu tập đã quen mua tranh của anh ấy, nhưng lại hoài nghi về NFT. Tuy nhiên, những khó khăn này lại nhạt nhòa so với những khó khăn của các đồng nghiệp của anh, những người vẫn đang trong quá trình phát triển trong không gian. Một vấn đề cấp bách hơn là phí giao dịch cắt cổ kèm theo việc đúc NFT. Chi phí sản xuất tác phẩm này quá cao đe dọa tham vọng và khả năng sáng tạo của các nghệ sĩ, đồng thời cản trở mức độ mà nhiều nghệ sĩ mới nổi hơn có thể đủ khả năng tạo ra NFT.

  Binance đầu tư 150 triệu đô la vào Sky Mavis sau vụ hack 600 triệu đô la

Các nghệ sĩ không phải là những người duy nhất tham gia NFTs — các phòng trưng bày và hội chợ trên lục địa Châu Phi cũng đang bắt tay vào những địa hình mới. Vào tháng 11 năm 2021, ART X Lagos — Hội chợ nghệ thuật đầu tiên và lớn nhất châu Phi quy tụ hàng nghìn nhà sáng tạo và những người đam mê trên toàn cầu — hợp tác với NFT marketplace SuperRare để giới thiệu các nghệ sĩ kỹ thuật số mới nổi ở châu Phi. Hội chợ đã bán NFT với các tác phẩm của các nghệ sĩ bao gồm Osinachi, Niyi Okeowo, Linda Dounia, MoonsunDiamond và Idris Veitch, cùng những người khác. Ngoài ra còn có một cuộc thảo luận như một phần của chương trình trò chuyện của hội chợ, có tiêu đề “Art X NFTs: Đầu cơ tương lai”, với sự tham gia của Osinachi, Dounia và Ade Adekola, và được kiểm duyệt bởi doanh nhân kiêm giám tuyển Maurice Chapot.

Những cuộc trò chuyện như vậy cũng đã diễn ra tại Art Tech District, trung tâm nghệ thuật định hướng công nghệ của Nigeria nằm ở Abuja. Công ty bắt đầu nghiên cứu NFT để cung cấp một phương tiện sáng tạo để trao quyền cho những người sáng tạo trẻ Nigeria.

Mosope Olaosebikan, người sáng lập Art Tech District, cho biết: “Chúng tôi chấp nhận NFT ngay khi chúng xuất hiện. “Chúng tôi là một trong những người đầu tiên bắt đầu có những cuộc trò chuyện nghiêm túc về công nghệ mới, tổ chức một loạt các cuộc thảo luận của hội đồng NFT”.

Trái ngược với cơ sở hạ tầng NFT đang phát triển ở Nigeria, ở Ethiopia, thế giới nghệ thuật đang nở rộ, tuy nhiên sự xuất hiện của NFT là điều mới mẻ. Tuy nhiên, bạn sẽ không biết điều đó khi nhìn vào tác phẩm của Kiya Tadele – người mẫu và nghệ sĩ Ethiopia, người đã thành lập nhóm nghệ thuật Yatreda với các thành viên trong gia đình cô ấy vào năm 2021. Tập thể này hướng đến việc sử dụng công nghệ blockchain để bảo tồn di sản văn hóa Ethiopia.

“Không gian NFT là mới cho Ethiopia” Tadele nói với Artsy. “Mặc dù có một số nghệ sĩ Ethiopia mạnh mẽ khác đã bước vào không gian, như người bạn Fanuel Leul của chúng tôi, chúng tôi coi đây là một cơ hội công bằng cho tất cả mọi người có tâm hồn tò mò và cởi mở”.

  Mua tiền điện tử cho trẻ em: Hướng dẫn dành cho cha mẹ

Vào tháng 2, Yatreda đã phát hành một dự án NFT có tiêu đề “Strong Hair” — một bộ sưu tập gồm 100 hình ảnh vòng lặp kỷ niệm các kiểu tóc truyền thống đã tồn tại ở Ethiopia trong nhiều thế kỷ. Chỉ trong ba tháng, bộ sưu tập đã tích lũy được tổng cộng 250,65ETH trên Foundation.

Nhưng Kiya Tadele không phải là nghệ sĩ Đông Phi duy nhất tạo nên làn sóng trong không gian NFT. Young Kev bắt đầu làm NFT vào tháng 4 năm 2021, thời điểm mà một số nghệ sĩ Kenya đang tìm đường vào không gian công nghệ. Đối với Kev, việc tạo ra NFT đồng nghĩa với việc hình thành các kết nối và mở rộng phạm vi tiếp cận của anh ấy, ngoài việc bán công việc của anh ấy. “Đối với tôi, NFT là một cách để tiếp cận toàn thế giới”, anh nói, “tạo ra một cộng đồng quốc tế gồm những người cộng hưởng với tác phẩm nghệ thuật của tôi và quyền tự do sáng tạo nghệ thuật trong khi nhận được thù lao”.

Ở Kenya, cộng đồng NFT được gọi là Mbogi – được đặt tên theo từ tiếng Swahili có nghĩa là “phi hành đoàn”. Theo Kev, mặc dù cộng đồng còn nhỏ, nhưng sự phát triển đã rất lớn khi nhiều nghệ sĩ trong cộng đồng đang tự giao nhiệm vụ đưa những người khác vào nghề — giáo dục các nghệ sĩ mới cũng như chia sẻ kinh nghiệm của họ với NFT. Ông nói thêm rằng các nghệ sĩ cũng đã tự lo lắng về việc thu thập quỹ để giúp các nghệ sĩ mới trang trải chi phí đúc tiền của họ.

Mint, 2022 của Young Kev
Mint, 2022 của Young Kev. Ảnh: Young Kev

“Sự phổ biến ngày càng tăng của NFTs đã giúp nghệ thuật kỹ thuật số được chấp nhận trong các phòng trưng bày truyền thống” Kev nói thêm, lưu ý rằng anh sẽ trưng bày tác phẩm của mình trong The Affordable Art Show kết hợp với Hiệp hội Bảo tàng Kenya vào tháng này tại Bảo tàng Quốc gia Nairobi.

The Oracle, 2022 của Young Kev
The Oracle, 2022 của Young Kev. Ảnh Young Kev

Cũng giống như thế giới nghệ thuật toàn cầu, những cảnh nghệ thuật địa phương này ở Châu Phi sẵn sàng tiếp tục phát triển, chào đón các nghệ sĩ mới và mang lại doanh thu đáng kể thông qua blockchain, đồng thời cung cấp cho các nghệ sĩ mới khả năng tiếp cận và đại diện nhiều hơn. “Chúng tôi ở đây để ở lại, nhưng có vẻ như chúng tôi chỉ mới bắt đầu,” Tadele nói. “Mọi thứ cho đến thời điểm này đều là một thử nghiệm lớn. Tương lai có vẻ tốt”.

Theo: artsy

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất