Terra 2.0: Một dự án tiền điện tử được xây dựng trên đống đổ nát

Terra 2.0: Một dự án tiền điện tử được xây dựng trên đống đổ nát

Terra 2.0 nổi tiếng với lời hứa giúp lấy lại số tiền đã mất, nhưng các chỉ báo ban đầu cho thấy việc tung ra một mã thông báo mới để bù đắp cho sự thất bại của một mã thông báo khác là một ý tưởng tồi.

Terra vẫn là tâm điểm của phần lớn các tiêu đề trong suốt tháng 5 vì sự sụp đổ theo hình xoắn ốc dẫn đến thiệt hại hơn 40 tỷ đô la tiền của các nhà đầu tư. Bất chấp một số phản đối ban đầu từ cộng đồng và phản ứng dữ dội từ những người như Giám đốc điều hành Binance Changpeng “CZ” Zhao , người đồng sáng lập Terra, Do Kwon, đã quản lý để khởi chạy lại mạng bị sập bằng một chuỗi mới có tên Terra 2.0 (Phoenix-1).

Đề xuất sửa đổi cho việc khởi chạy lại mạng bằng cách tăng tính thanh khoản ban đầu, giới thiệu một hồ sơ thanh khoản mới cho những người nắm giữ Luna Classic (LUNC) trước tấn công và giảm phân phối cho những người nắm giữ TerraUSD Classic (USTC) sau tấn công, đã được phê duyệt bởi cộng đồng với 65% phiếu ủng hộ.

65% phiếu ủng hộ khởi chạy Terra 2.0
65% phiếu ủng hộ khởi chạy Terra 2.0

Blockchain mới đã hoạt động vào ngày 28 tháng 5 sau một đợt hard fork. Mã thông báo mới vẫn là Terra (LUNA) và mã cũ được đổi tên thành Luna Classic. Với việc ra mắt mạng mới, chủ sở hữu LUNC, USTC và Anchor Protocol UST (aUST) đã đủ điều kiện để nhận các mã thông báo mới.

Bất chấp sự phẫn nộ trong toàn ngành đối với Do Kwon – người đồng sáng lập và công ty mẹ Terraform Labs đang phải đối mặt với các vụ kiện và điều tra ở Hàn Quốc – các sàn giao dịch tiền điện tử lớn bao gồm Binance, Kucoin, FTX, Bitfinex và một số sàn khác đã tuyên bố hỗ trợ chuỗi Terra 2.0.

Cointelegraph đã liên hệ với Binance để hỏi về lý do đằng sau việc niêm yết LUNC trên nền tảng của nó, đặc biệt là khi thị trường vẫn đang phục hồi sau hậu quả của sự sụp đổ 40 tỷ đô la. Người phát ngôn của Binance nói với Cointelegraph:

“Binance đã niêm yết LUNA trên Khu vực đổi mới, đây là khu vực giao dịch chuyên dụng, nơi người dùng có thể giao dịch các mã thông báo mới có thể có sự biến động tăng và gây rủi ro cao hơn các mã thông báo khác. Trước khi có thể giao dịch trên Khu vực đổi mới, mọi người dùng phải truy cập phiên bản web của trang giao dịch Khu vực đổi mới và hoàn thành bảng câu hỏi sau khi đọc Điều khoản sử dụng của Binance”.

Binance tuyên bố rằng mục đích của Terra 2.0 là để bồi thường cho những người đã mất một lượng tiền đáng kể trong sự cố mạng chính. Là một nền tảng, “Binance đã quyết định cho phép mọi người giao dịch các mã thông báo được airdrop để nhận ra tài sản của họ”.

  Trò chơi kiếm tiền NFT SharkRace chuẩn bị ra mắt vào tháng 5

CZ cũng đã nói rằng ông không lạc quan lắm về tương lai của hệ sinh thái Terra 2.0 và quyết định niêm yết mã thông báo mới dựa trên việc giúp các nhà đầu tư thu hồi một số khoản lỗ của họ. Nói với Cointelegraph, Zhao nói:

“Chúng tôi vẫn cần đảm bảo khả năng tiếp cận thanh khoản liên tục của người dân. Chúng tôi phải ủng hộ kế hoạch hồi sinh với hy vọng rằng nó có thể hoạt động”.

Giám đốc điều hành Kraken Jesse Powell cũng bảo vệ việc niêm yết LUNA, nói rằng đó là nhu cầu của cộng đồng. Tuy nhiên, anh ấy đã đề cập rằng một danh sách không nhất thiết phải chứng thực cho mã thông báo gây tranh cãi.

Sự hài lòng của khách hàng dường như là mối quan tâm chung đối với việc tiếp tục niêm yết tài sản. Nhà phân tích nghiên cứu trao đổi tiền điện tử Bitrue Whitney Setiawan nói với Cointelegraph:

“Là một sàn giao dịch, ưu tiên chính của Bitrue là sự hài lòng của khách hàng, vì chúng tôi cho phép Bitruers của mình tự do đầu tư vào tài sản mà họ lựa chọn. Chúng tôi vẫn đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến từ cuộc điều tra của Đội bảo vệ Quỹ Luna và sẽ có hành động ngay lập tức nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn”.

Terra 2.0 có biến động lớn

Sự ra mắt của mạng mới không hơn gì một sự điên cuồng. Đầu tiên, nhiều nhà đầu tư tuyên bố rằng họ không được bồi thường thích đáng cho đợt airdrop mới. Nhóm Terra 2.0 đã thừa nhận sự cố và cho biết họ đang làm việc để sớm giải quyết vấn đề.

Nhiều người dùng cũng nói đùa về cách airdrop mới là một sự nhạo báng, vì mọi người đã mất hàng trăm nghìn đô la và đổi lại nhận được khoảng 50 đô la mã thông báo mới:

Mã thông báo airdrop mới bắt đầu giao dịch trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử vào ngày 28 tháng 5. Tuy nhiên, như nhiều người đã cảnh báo, mã thông báo mới cho thấy sự biến động giá rất cao vào ngày đầu tiên ra mắt lại, giảm hơn 70% . Nhiều nhà đầu tư nhận được LUNA mới đã bắt đầu bán ngay khi nhận được, cho thấy sự thiếu tin tưởng vào hệ sinh thái mới.

  Meta thảo luận về việc tạo Token cho Metaverse của Facebook

LUNA được niêm yết với giá 18,85 đô la vào ngày khởi chạy lại nhưng sau đó đã giảm mạnh xuống còn 5,71 đô la trước khi phục hồi một nửa số lỗ một ngày trước khi niêm yết trên Binance. Mã thông báo hiện đang giao dịch ở mức 6,44 đô la, theo dữ liệu của Cointelegraph, gần một phần ba giá niêm yết của nó.

Giá giao dịch của Terra (Luna) ngày 2-6-2022
Giá giao dịch của Terra (Luna) ngày 2-6-2022

Justin Hartzman, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Coinsmart, nói với Cointelegraph, “Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Tại sao lại liệt kê một dự án với một số sai sót rất đáng chú ý, được nhiều người nổi tiếng trên Twitter lưu ý, rồi lại bỏ qua chúng? Các sàn giao dịch phải làm cho quá trình niêm yết của họ an toàn và chặt chẽ hơn. Quá nhiều tiền và quá nhiều sinh mạng đang bị đe dọa ở đây”.

Một người dùng được báo cáo đã mất một số tiền đáng kể khi đầu tư vào LUNC đã viết:

“Tôi không thấy bất kỳ nguyên tắc cơ bản nào ở đây và tôi thấy bất kỳ thứ gì tôi nhận được như một phần thưởng vì tôi đã viết mọi thứ là lỗ & 0 đô la. Nếu không phải là những người khác đang tranh giành, tôi sẽ bán tất cả chúng”.

Do Kwon có bề dày thành tích về những dự án thất bại

Có một meme nổi tiếng trên Twitter Crypto so sánh số phận của hai nhà quản lý quỹ, mỗi người đã mất hàng tỷ đô la cho các nhà đầu tư. Một là Bernie Madoff, nhà tài chính khét tiếng, người đã bị kết án 150 năm tù sau khi điều hành kế hoạch Ponzi trị giá 60 tỷ USD – lớn nhất thế giới – và Do Kwon, người đã tìm cách khởi chạy lại một mạng lưới mới chỉ hai tuần sau khi mất hàng tỷ USD.

Meme nêu bật việc thiếu sự giám sát theo quy định trong không gian tiền điện tử, nơi mà những sai lầm và lừa đảo trị giá hàng tỷ đô la có rất ít hoặc không có kiểm tra hoặc số dư.

  Terra rơi tự do có ảnh hưởng gì với Tether và USDC của Stablecoin tập trung

Vụ sụp đổ stablecoin thuật toán của Terra không phải là lần đầu tiên Kwon khởi động một dự án thử nghiệm thất bại. Vào đỉnh điểm của câu chuyện sụp đổ Terra, người ta đã tiết lộ rằng Do Kwon cũng đứng sau một dự án stablecoin thất bại khác có tên Basis Cash (BAC).

Nhiều chuyên gia cũng tin rằng mặc dù các sàn giao dịch có trách nhiệm lắng nghe cộng đồng và niêm yết mã thông báo mới, nhưng một dự án tương lai do Do Kwon lãnh đạo sẽ khó được chấp nhận. Zachary Greene, người điều hành trang web tài chính và đầu tư tiền điện tử Greenery Financial, nói với Cointelegraph:

“Tôi tin rằng các hoạt động của Do Kwon sẽ khiến Terra 2.0 không được chấp nhận và được coi là một bản khởi động lại hợp pháp. Cho dù anh ta có chịu trách nhiệm về việc quản lý kém các khoản dự trữ hay không, thì anh ta dường như bị cộng đồng và không gian tiền điện tử đổ lỗi cho thảm họa là sự sụp đổ của LUNC và USTC. Theo ý kiến ​​của tôi, bất kỳ dự án nào với anh ấy là người dẫn đầu, ít nhất là trong vài năm tới, sẽ được cộng đồng tiền điện tử ủng hộ”.

Câu chuyện Terra và Terra 2.0 vẫn đang tiếp tục diễn ra. Cho dù có bất kỳ điều gì độc hại xảy ra với stablecoin hay đó chỉ là một thử nghiệm thất bại, chỉ có thời gian mới trả lời được.

Tuy nhiên, ngay cả ở các thị trường truyền thống, chúng ta đã hết lần này đến lần khác chứng kiến ​​việc các giám đốc điều hành thất bại chuyển từ vị trí điều hành này sang vị trí điều hành khác. Không có gì ngạc nhiên khi thấy Do Kwon lãnh đạo Terra 2.0, nhưng nó chắc chắn sẽ khiến các nhà đầu tư phải dừng lại và suy nghĩ kỹ trước khi đầu tư.

Điều khiến trường hợp chống lại Kwon là sự miễn cưỡng của anh ấy trong việc nhìn thấy trước các vấn đề và hành động phù hợp. Nhiều người đã cảnh báo về việc chốt chặn của USTC được hỗ trợ bởi các tài sản dễ bay hơi và Terra sử dụng quỹ cộng đồng để mua Bitcoin (BTC), nhưng hầu hết nó không được chú ý trong bối cảnh những hứa hẹn cao từ ban quản lý dự án.

Người đồng sáng lập Terra và phần lớn nhân viên tại Terraform Labs hiện đang bị điều tra về nhiều tội danh khác nhau bao gồm trốn thuế, thao túng thị trường, v.v. Mặc dù không thể đổ lỗi cho cộng đồng vì đã phê duyệt kế hoạch khởi chạy lại vì họ hy vọng sẽ thu hồi được một số tiền của mình với đợt airdrop, nhưng việc Kwon đứng đầu phụ trách một lần nữa có thể chứng minh là có vấn đề đối với cộng đồng trong dài hạn.

Theo: cointelegraph

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất