Hướng dẫn kết nối Fantom Network (FTM) Vào ví Metamask

Hướng dẫn kết nối Fantom Network (FTM) Vào ví Metamask

Phí gas ETH thật là điên rồ. Do phí giao dịch cắt cổ và thời gian xác nhận đôi khi chậm, một số lượng lớn người tham gia DeFi thích các blockchain khác cung cấp tài chính phi tập trung thay vì ETH.

Có một số mạng Lớp 1, Lớp 2 nơi bạn có thể được hưởng các khoản phí nhỏ và giao dịch tức thì. Để kể tên một số, bạn có Arbitrum, Avalanche, Polygon, Binance Smart Chain, v.v. Một giải pháp thay thế đang phát triển nhanh khác là Fantom Network – một blockchain thế hệ thứ ba và nền tảng cấp 1 phi tập trung cực kỳ có thể mở rộng và an toàn.

Fantom (FTM) giống như bất kỳ nền tảng nào khác cung cấp tài chính phi tập trung, nơi bạn có thể kiếm tiền bằng cách đặt mã thông báo của mình, canh tác lợi nhuận và khai thác thanh khoản.

Để tận dụng các dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi) và DApps của Fantom, tất cả những gì bạn cần làm là kết nối ví MetaMask của mình với FTM (mạng Fantom Opera), là tên của mạng Fantom chính.

Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách kết nối ví Metamask của bạn với Mạng Fantom (FTM). Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước giúp bạn bắt đầu cực kỳ dễ dàng với Mạng Fantom.

Fantom Network – FTM

Mạng Fantom Network - FTM
Mạng Fantom Network – FTM

Fantom là một nền tảng hợp đồng thông minh dựa trên Đồ thị định hướng không tuần hoàn (DAG – Directed Acyclic Graph) được hướng dẫn và giải pháp mở rộng cấp 1 nhằm giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng được tìm thấy trong các công nghệ sổ cái phân tán. Giao thức này tập trung mạnh vào tài chính phi tập trung và cung cấp các dịch vụ DeFi bằng cách sử dụng thuật toán đồng thuận tùy chỉnh của riêng nó.

Fantom là một mạng mã nguồn mở phi tập trung không được phép. Nó dựa trên giao thức đồng thuận Byzantine Asynchronous Error Tolerance (aBFT) và được cung cấp bởi Lachesis, một thuật toán đồng thuận aBFT dựa trên DAG. Điều này cho phép Fantom nhanh hơn, rẻ hơn và an toàn hơn nhiều. Nó cũng có khả năng mở rộng rất cao so với các công nghệ trước đây.

Các giao dịch có thể được hoàn thành trung bình trong một giây và mạng có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Ngoài ra, mạng Fantom có ​​thể mở rộng đến hàng trăm nút.

  Cách chuyển BNB đến ví Metamask

Fantom cũng hỗ trợ đầy đủ Máy ảo Ethereum (EVM – Ethereum Virtual Machine), vì vậy người dùng và nhà phát triển có thể tạo hợp đồng thông minh và triển khai các ứng dụng phi tập trung khi họ phát triển trên Ethereum và các blockchain khác nhau.

Có một số lý do để tham gia vào hệ sinh thái Fantom, chẳng hạn như giá gas thấp, tốc độ mạng, cơ hội kết nối,… Vậy bạn còn chần chừ gì nữa? Kết nối ví của bạn và tương tác với DApps từ hệ sinh thái Fantom.

Giới thiệu về Hệ sinh thái Fantom

Để bắt đầu sử dụng Fantom, bạn sẽ cần một ví web3 tương thích với mạng Fantom Opera. Đối với điều này, chúng tôi sẽ sử dụng tiện ích mở rộng Metamask.

Sau khi ví Metamask của bạn được kết nối với Mạng Fantom (FTM), bạn có thể sử dụng ví này để truy cập các DApp phân tán trong Mạng Fantom, cũng như quản lý các tài nguyên FTM của mình. Nói cách khác, bạn sẽ có thể gửi, nhận và lưu trữ tiền điện tử FTM và các mã thông báo mạng Fantom tương thích khác.

Cách cấu hình MetaMask cho Mạng Fantom

Việc thêm kênh FTM vào Metamask khá đơn giản. Mở tiện ích mở rộng Metamask, chọn mạng, chọn RPC tùy chỉnh và nhập chi tiết mạng Fantom.

Thêm mạng Fantom (FTM) vào Metamask

 1. Mở tiện ích mở rộng Metamask bằng cách nhấp vào biểu tượng con cáo ở góc trên bên phải của trình duyệt. Sau đó nhập mật khẩu của bạn để mở khóa ví của bạn.
 2. Bây giờ, ở trên cùng, bạn sẽ thấy mạng Ethereum chính, đây là cấu hình mạng mặc định.
 3. Triển khai mạng Ethereum chính và chọn Custom RPC ở cuối danh sách.
 4. Custom RPC sẽ mở một cửa sổ mạng, nơi bạn sẽ thấy danh sách các mạng mà Metamask có thể kết nối.
 5. Chọn mạng mới và nhập thông tin chi tiết về mạng bên dưới.

Chi tiết mạng Fantom (mạng chính)

 • Network-Name: Fantom Opera
 • New RPC URL: https://rpc.ftm.tools/ hoặc https://rcopi.fantom.red
 • Channel ID: 250
 • Symbol: FTM
 • Block Scanner URL: https://ftmscan.com/

Bạn cần nhập các chi tiết ở trên, chẳng hạn như Tên mạng, URL RPC mới, Ký hiệu tiền tệ, ID chuỗi và URL Block Explorer, như được hiển thị trong hình ảnh sau đây.

Chi tiết thông tin mạng Fantom Network (mạng chính)
Chi tiết thông tin mạng Fantom Network (mạng chính). Ảnh: gblogo
 1. Sau khi nhập chi tiết mạng, hãy nhấp vào ‘Save – Lưu’. Metamask sẽ ngay lập tức kết nối bạn với mạng Fantom Opera. Điều tiếp theo là nhấp vào mạng hiện tại ở đầu tài khoản metamask của bạn và chọn Fantom Opera nếu nó không tự động kết nối với mạng Fantom.
  Tìm hiểu lịch sử trò chơi Play to earn

Đó là tất cả! Bây giờ bạn đã kết nối với mạng Fantom bằng ví Metamask của mình.

Lưu ý: Với nút chuyển đổi mạng, bạn có thể chuyển đổi giữa các mạng yêu thích của mình bất kỳ lúc nào. Bạn cũng có thể sử dụng cùng một địa chỉ cho Ethereum, Fantom, BSC, Avalanche hoặc bất kỳ mạng EVM nào khác. Để truy cập mã thông báo từ một mạng cụ thể, bạn cần chuyển sang đúng kênh.

Ổn thỏa! Bây giờ ví Fantom DeFi của bạn đã sẵn sàng, đã đến lúc tham gia vào hệ sinh thái Fantom.

Phí giao dịch Fantom

Để bắt đầu với hệ sinh thái FTM, bạn cần chuyển mã thông báo đến địa chỉ ví trong mạng Fantom. Bây giờ, trước khi gửi các mã thông báo khác đến địa chỉ mạng Fantom của bạn, hãy đảm bảo gửi mã thông báo FTM trước.

FTM là mã thông báo gốc của mạng Fantom và sẽ đóng vai trò là phí gas cho bất kỳ giao dịch nào trên chuỗi khối Fantom. Nói một cách đơn giản, tất cả các giao dịch trên mạng Fantom đều được thanh toán bằng mã thông báo FTM gốc. Nó giống như Ether (ETH) được sử dụng làm giá gas trên chuỗi khối Ethereum và Binance Coin (BNB) trên Chuỗi thông minh Binance.

Vì vậy, bây giờ chúng ta cần gửi mã thông báo FTM đến địa chỉ Metamask của bạn, địa chỉ này được liên kết với chuỗi khối Fantom. Sau khi gửi mã thông báo, bạn sẽ có thể tương tác với DApp và giao dịch trên kênh Fantom.

Cách chuyển FTM và các Token khác sang Fantom

Trước hết, mã thông báo Fantom FTM là mã thông báo gốc cho mạng Fantom. Tuy nhiên, các mã thông báo FTM có sẵn dưới dạng BEP20 trên Binance Smart ChainERC20 trên Ethereum.

Để gửi FTM hoặc bất kỳ mã thông báo nào khác đến Mạng Fantom, hãy đảm bảo chọn Mạng Fantom khi bạn muốn chuyển. Có hai phương pháp để gửi mã thông báo đến Fantom của bạn. Bằng cách trao đổi và thông qua tài sản bắc cầu.

Chuyển từ Binance, Kucoin, Gate.io hoặc bất kỳ nền tảng trao đổi nào khác

Ví dụ: giả sử bạn có mã thông báo Fantom trong tài khoản Binance của mình. Nhân tiện, bạn có thể mua Fantom và các mã thông báo khác từ Binance, Kucoin, Gate.io và các sàn giao dịch khác.

Để rút FTM của bạn từ tài khoản Binance sang Metamask được kết nối với Fantom, hãy chọn Fantom làm mạng của bạn trên trang rút tiền. Bạn cũng có thể nhận cùng một địa chỉ bằng cách chọn BEP20 và ERC20. Nhưng hãy nhớ rằng BEP20 dành cho mạng Chuỗi thông minh Binance và ERC20 dành cho mạng Ethereum. Fantom là Mạng Fantom. Sau đó chọn mạng Fantom trên trang rút tiền.

  MEE6 Bot Discord là gì? Cách sử dụng Bot Discord MEE6

Thử nghiệm với số tiền nhỏ và sau khi nhận được tại địa chỉ mạng Fantom của bạn, bạn có thể tiếp tục với số tiền lớn hơn.

Sử dụng Fantom Block Explorer để theo dõi giao dịch của bạn: https://explorer.fantom.network/ (chỉ cần nhập địa chỉ)

Nhưng nếu tùy chọn Fantom bị vô hiệu hóa thì sao? Binance thực sự dường như vô hiệu hóa chuyển khoản FTM trực tiếp theo thời gian, như thể hiện trong hình ảnh bên dưới.

Binance thực sự dường như vô hiệu hóa chuyển khoản FTM trực tiếp theo thời gian
Binance thực sự dường như vô hiệu hóa chuyển khoản FTM trực tiếp theo thời gian. Ảnh: gblogo

Nếu chuyển khoản trực tiếp không phải là một tùy chọn, bạn phải kết nối các mã thông báo với mạng Fantom. Ngoài ra, nếu bạn chuyển nhầm mạng, bạn có thể sử dụng cầu nối để chuyển token sang mạng Fantom.

Mã thông báo bắc cầu

Nhiều cầu nối hỗ trợ Mạng Fantom. Bạn có thể sử dụng Multichain Fantom Bridge, SpookySwap hoặc Anyswap để kết nối mã thông báo với mạng Fantom. Bạn có thể chuyển sang mạng Fantom từ mạng Ethereum hoặc Binance Smart Chain bằng các cầu nối này.

Kết nối Metamask với một trong những cây cầu này. Sau đó chọn kênh nguồn và kênh đích là Fantom. Nhập số tiền bạn muốn chuyển và sau đó nhập chuỗi chéo. Điều này sẽ chuyển tiền từ Ethereum, BSC hoặc các blockchain khác đến địa chỉ blockchain Fantom của bạn.

Bạn sẽ thấy các gạch đầu dòng trong địa chỉ nhận Metamask Fantom của mình. Bạn có thể gửi bất kỳ mã thông báo ERC20 và BEP20 nào đến hệ sinh thái Fantom bằng phương pháp này.

Sự kết luận

Hệ sinh thái Fantom FTM hoàn toàn tương thích với máy ảo Ethereum. Điều này có nghĩa là tất cả các ứng dụng Ethereum và Binance Smart Chain phổ biến cũng có thể được giao dịch trên nền tảng hợp đồng thông minh Fantom.

Một số ví dụ điển hình là Sushiswap và Curve. Ngoài ra còn có các dự án gốc trong Fantom Chain.

Một số sàn giao dịch và nền tảng DeFi khác hỗ trợ mạng Fantom. Bạn có thể bắt đầu kết nối với các nền tảng DeFi này, đặt cược vào Fantom FTM và kiếm thu nhập thụ động.

Đó là tất cả! Ngoài Metamask, bạn cũng có thể sử dụng https://pwawallet.fantom.network/#/: – Đây là một fWallet Fantom mà bạn có thể sử dụng để gửi, nhận và đặt cược trên Opera FTM.

Xin chúc mừng! Bạn đã học cách kết nối ví MetaMask của mình với mạng Fantom. Bạn cũng biết cách chuyển mã thông báo đến và đi từ mạng Fantom Opera!

Theo: gblogo

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất