BNB Chain là gì? Tìm hiểu cách hoạt động BNB Chain của Binance

BNB Chain là gì? Tìm hiểu cách hoạt động của BNB Chain của Binance

Hướng dẫn cơ bản về Chuỗi BNB (BNB Chain) và hệ sinh thái của nó

Binance đã hợp nhất Binance Smart Chain và Binance Chain để tạo thành BNB Chain mới vào tháng 2 năm 2022. Đây là một trong những hệ sinh thái tiền điện tử lớn nhất trên thế giới, với mã thông báo gốc BNB đứng thứ ba, tự hào có vốn hóa thị trường là 40,9 tỷ đô la (danh sách không bao gồm stablecoin).

Là một người chơi cạnh tranh trong không gian tiền điện tử, Binance cung cấp cơ sở hạ tầng hiệu suất cao cho một số dapp phổ biến nhất thế giới trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm metaverse, DeFi, thị trường, trò chơi, v.v.

Như thể hiện trong hình bên dưới, trong số tất cả các giao thức được DappRadar theo dõi, BNB Chain đã duy trì vị trí thứ hai về số lượng người dùng trong 12 tháng qua.

BNB Chain đã duy trì vị trí thứ hai về số lượng người dùng trong 12 tháng qua
BNB Chain đã duy trì vị trí thứ hai về số lượng người dùng trong 12 tháng qua. Nguồn: DappRadar

Vào tháng 2 năm nay, Binance đã đổi thương hiệu Binance Chain và Binance Smart Chain (BSC) thành BNB Chain, làm nổi bật hành trình phát triển của BNB theo hướng đổi mới và phân cấp nhiều hơn.

BNB Chain là gì?

BNB Chain là một hệ sinh thái dựa trên cộng đồng, mã nguồn mở và phi tập trung. BNB Chain được đổi thương hiệu bao gồm BNB Beacon Chain và BNB Smart Chain. BNB Beacon Chain, trước đây là Binance Chain phục vụ mục đích quản trị (tức là đặt cược và bỏ phiếu).

BNB Smart Chain vẫn tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM), thực hiện các cơ chế đồng thuận và trở thành một trung tâm đa chuỗi (multi-chain).

BNB Beacon Chain là gì?

BNB Beacon Chain, ban đầu là Binance Chain, được ra mắt vào tháng 4 năm 2019 với trọng tâm chính là hỗ trợ giao dịch nhanh chóng, phi tập trung. Để làm như vậy, nó phải thực hiện một số lựa chọn liên quan đến hoạt động. Thật không may, do những hạn chế từ những lựa chọn đó, BNB Beacon Chain không có tính linh hoạt để hỗ trợ các nhà phát triển chạy các hợp đồng thông minh trong mạng đó.

Đáng chú ý, BNB Beacon Chain thông qua BEP2, tiêu chuẩn mã thông báo cơ bản cho mã thông báo gốc của mạng hoặc BNB. Ban đầu BNB được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tài sản trong mạng Binance Chain và không thể được sử dụng trong bất kỳ blockchain nào khác ngoài Binance.

  WazirX công ty được Binance mua lại tại Ấn Độ bị bóng đăng tài sản vì 'KYC lỏng lẻo'

Khi Binance tiến lên để cạnh tranh trong bối cảnh công nghệ blockchain khốc liệt, đó là nơi khởi nguồn ý tưởng cho Binance Smart Chain (nay là BNB Smart Chain).

BNB Smart Chain là gì?

Binance Smart Chain (BSC) được ra mắt vào tháng 9 năm 2020 và xây dựng một môi trường để phát triển các ứng dụng phi tập trung (dapps) hiệu suất cao. Hơn nữa, nó được xây dựng để tương thích chuỗi chéo với BNB Beacon Chain để đảm bảo hoạt động trơn tru cho cộng đồng.

Không giống như BNB Beacon Chain, BSC tự hào có chức năng hợp đồng thông minh và khả năng tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM). Do đó, nó giúp thông lượng cao của Chuỗi BNB Beacon không bị ảnh hưởng trong khi giới thiệu các hợp đồng thông minh vào hệ sinh thái của nó và khuyến khích triển khai dapp.

Về cơ bản, các blockchain hoạt động song song với nhau; do đó, BSC không phải là một giải pháp khả năng mở rộng lớp hai (layer 2) hoặc ngoài chuỗi (off-chain). Thay vào đó, nó là một blockchain độc lập có thể chạy ngay cả khi BNB Beacon Chain ngoại tuyến (offline).

Đối với người dùng, các ứng dụng như MetaMask có thể hoạt động với BSC. Bởi vì BSC tương thích với EVM, nó đã ra mắt hỗ trợ cho các công cụ và dapp của Ethereum. Điều này giúp các nhà phát triển dễ dàng chuyển các dự án của họ từ Ethereum.

BSC hoạt động như thế nào?

Binance Smart Chain có thể đạt được thời gian xử lý khối 3 giây bằng cách sử dụng Proof of Staked Authority (PoSA), nơi những người tham gia đặt cược BNB để trở thành người xác thực. Nếu họ đề xuất một khối hợp lệ, họ sẽ nhận được phí từ các giao dịch được bao gồm. Điều quan trọng là không có trợ cấp cho BNB mới được khai thác, vì BNB không lạm phát và nguồn cung giảm theo thời gian do Binance thường xuyên tiến hành đốt tiền.

Ý tưởng của kiến ​​trúc chuỗi kép (dual-chain) là người dùng có thể chuyển tài sản từ chuỗi khối này sang chuỗi khối khác một cách liền mạch. Bằng cách này, giao dịch nhanh chóng có thể được tận hưởng trên BNB Beacon Chain, trong khi BSC phục vụ mục đích chạy các dapp mạnh mẽ.

Không giống như các mã thông báo gốc trên BNB Beacon Chain, các mã thông báo trên BSC áp dụng tiêu chuẩn mã thông báo BEP-20. Không đi sâu vào chi tiết, BEP-20 được lấy cảm hứng từ Ethereum ERC-20 và cung cấp khả năng tương thích với hợp đồng thông minh Ethereum. Hơn nữa, các mã thông báo từ BNB Beacon Chain, chẳng hạn như BEP2 BNB, có thể được hoán đổi cho các mã thông báo BEP-20 bằng cách sử dụng Binance Wallet.

  Binance tiếp tục cho rút tiền Bitcoin sau khi tạm dừng

Mã thông báo BNB hoạt động như thế nào?

BNB là mã thông báo hệ sinh thái của BNB Chain, ra mắt lần đầu tiên vào năm 2017. Nó được phát hành và khởi chạy lần đầu tiên trong sự kiện huy động vốn từ cộng đồng Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) từ ngày 26 tháng 6 đến ngày 3 tháng 7 năm 2017.

Binance ban đầu phát hành BNB dưới dạng mã thông báo ERC-20 trên chuỗi khối Ethereum nhưng nhanh chóng chuyển nó sang Chuỗi Binance chính dưới dạng BEP-2. Với sự xuất hiện của BNB Smart Chain, BNB cũng có thể tồn tại trên BSC dưới dạng mã thông báo BEP-20. Tổng nguồn cung ban đầu của BNB được đặt là 200.000.000 đồng tiền, nhưng nguồn cung đang giảm dần do các sự kiện đốt tiền thường xuyên.

BNB đi kèm với nhiều trường hợp sử dụng. Ví dụ: trong hệ sinh thái Binance Exchange, BNB cho phép người dùng nhận chiết khấu khi thanh toán phí giao dịch. Quan trọng nhất, BNB tiếp tục phát triển để đạt được mục tiêu về khả năng tương tác. Nó có thể được sử dụng trong nhiều dự án trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm Decentraland, TravelbyBit, BitTorrent, HTC, và nhiều hơn nữa.

BNB Chain có tốt cho DeFi không?

BNB Chain được xây dựng cho DeFi. Mã thông báo từ một số chuỗi có thể được sử dụng trong hệ sinh thái DeFi đang phát triển trên Chuỗi BNB. Các ứng dụng như PancakeSwap cho phép người dùng trao đổi tài sản một cách đáng tin cậy theo cách tương tự như Uniswap đối tác Ethereum của nó, tham gia vào việc canh tác năng suất (yield farming) và bỏ phiếu cho các đề xuất.

Kể từ khi ra mắt, BSC đã nghiêng hẳn về các ứng dụng DeFi, cố gắng đối đầu trực tiếp với hệ sinh thái Ethereum trong khi cung cấp cho người dùng chi phí thấp hơn. Một chiến lược dường như đang hoạt động có lợi cho Binance.

Vào tháng 1 năm 2021, PancakeSwap và Venus là những người đóng góp đáng kể nhất cho hệ sinh thái BNB DeFi. Các giao dịch này đã tạo ra lần lượt 1 tỷ đô la và 14 tỷ đô la trong tổng khối lượng giao dịch là 15 tỷ đô la vào tháng 1 năm 2021.

  MetaMask và Phantom sửa lỗ hổng tiện ích mở rộng trình duyệt

Một năm sau, hệ sinh thái DeFi của BNB thậm chí còn phát triển sôi động hơn với việc bổ sung một số dapp DeFi sáng tạo. Vì vậy, hãy xem xét kỹ xem ai đang dẫn đầu trên Bảng xếp hạng DappRadar.

Các dapp DeFi phổ biến trên BNB Chain:

 • PancakeSwap
 • Biswap
 • ApeSwap
 • Libera.Finance
 • AutoShark Finance
 • StableFund

BNB Chain có tốt cho NFT không?

Binance đã phát triển một hệ sinh thái mã thông báo độc đáo không thể thay thế, mang các nghệ sĩ, người sáng tạo và những người đam mê tiền điện tử lại với nhau. Binance NFT là nền tảng gốc để người dùng tạo và giao dịch NFT một cách suôn sẻ và tiết kiệm chi phí.

Cũng cần nhắc lại rằng Binance NFT đang đi đầu trong lĩnh vực chơi game kiếm tiền. Nó có một bộ sưu tập khổng lồ gồm các trò chơi chất lượng cao, mánh lới quảng cáo Mystery Box và nền tảng Cung cấp trò chơi ban đầu (IGO) cho các dự án trò chơi NFT nhằm thu hút người dùng sâu sắc.

Khi BNB Chain đã phát triển thành một hệ sinh thái tiền điện tử toàn diện, nhiều thị trường khác cũng tìm thấy vị trí của mình trong hệ sinh thái của BNB Chain với một đề xuất giá trị độc đáo. Danh sách các NFT marketplaces phổ biến như sau.

 • tofuNFT
 • BitKeep NFT Marketplace
 • Bomb Crypto Marketplace
 • NFTrade
 • RadioCaca Market

Các trò chơi chơi để kiếm tiền phổ biến trong hệ sinh thái của BNB là gì?

BNB Chain có một trong những hệ sinh thái trò chơi năng động nhất và đã không tiếc công sức đóng góp cho ngành. Như đã đề cập ở trên, thị trường Binance NFT cung cấp nền tảng một cửa cho các nhóm chơi game để khởi chạy các dự án do NFT cung cấp.

Ngoài ra, Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất, cung cấp nhiều mã thông báo GameFi khác nhau để các nhà đầu tư giao dịch hiệu quả và an toàn. Trên tất cả mọi thứ khác, Binance Labs, chi nhánh đầu tư mạo hiểm của Binance, tiếp tục ươm tạo các dự án trò chơi nổi bật cho ngành.

Không nghi ngờ gì nữa, các dapp chơi game đã trở thành một trụ cột thiết yếu trong hệ sinh thái BNB Chain. Đối với những người am hiểu về GameFi, có lẽ họ sẽ tìm thấy một số cái tên quen thuộc trong danh sách các trò chơi phổ biến trên BNB Chain.

 • Mobox
 • Era7
 • SecondLive
 • Bomb Crypto
 • X World Games

Theo: dappradar

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất