Nghệ sĩ Takashi Murakami thay đổi tư duy nghệ thuật với NFT

Nghệ sĩ Takashi Murakami thay đổi tư duy nghệ thuật với NFT

Takashi MurakamiCLONE X × TAKASHI MURAKAMI #1 Murakami Arhat (2022).

Murakami nói rằng bằng cách thu thập NFT, bạn bắt đầu thấy “bí ẩn” của nghệ thuật sưu tầm là gì.

Vào cuối tháng 3 năm 2021, chỉ ba tuần sau khi Christie bán Beeple mà bạn đã nghe với giá 69 triệu đô la, Takashi Murakami đã tung ra những chiếc NFT đầu tiên của mình: một loạt các bông hoa có điểm ảnh, mỗi bông hoa đều được thể hiện trong thẩm mỹ Superflat đặc trưng của nghệ sĩ.

Nhưng hóa ra Murakami, giống như những người còn lại trong chúng ta, vẫn đang xoay quanh khái niệm này. Trong một thông báo bất ngờ 11 ngày sau, nghệ sĩ đã tạm dừng dự án NFT được nhiều người mong đợi, nói rằng “tốt nhất là bạn nên khám phá thêm định dạng tối ưu để cung cấp các tác phẩm NFT của tôi”.

Kể từ đó, Murakami đã ghi nhận hai sáng kiến ​​NFT cực kỳ thành công vào thắt lưng của mình, vì vậy có vẻ như nghệ sĩ Nhật Bản đã tìm ra toàn bộ bộ máy tiền điện tử. Trên thực tế, anh ấy hiện đang tạo ra các bức tranh và tác phẩm điêu khắc dựa trên bộ truyện Murakami.Flowers và Clone X NFT của riêng mình, đảo ngược quá trình mà anh ấy đã bắt đầu 14 tháng trước một cách hiệu quả.

Hàng trăm tác phẩm này, cũng như những bức tranh mới lấy cảm hứng từ một chiếc bình sứ từ triều đại nhà Nguyên của Trung Quốc (khoảng 1279–1368), tạo nên “An Arrow Through History – Một mũi tên xuyên lịch sử”, triển lãm mới của Murakami tại Gagosian ở New York. Đây là triển lãm tranh đầu tiên của nghệ sĩ trong thành phố kể từ năm 2014 và anh ấy đã dốc hết sức lực, hợp tác với các studio NFT Oncyber và RTFKT (sau này anh ấy đã làm việc với Clone X) để tạo ra trải nghiệm xem kỹ thuật số có thể truy cập thông qua tai nghe VR và Snapchat. Và sự kích thích, có vẻ là rất cao: Gagosian bắt đầu chào bán các tác phẩm nghệ thuật từ buổi trình diễn vào tuần trước và tuyên bố đã bán được hơn 120 tác phẩm trong số đó trong khoảng thời gian 24 giờ.

Nghệ sĩ Takashi Murakami thay đổi tư duy nghệ thuật với NFT
Takashi Murakami với Gagosian COO Andrew Fabricant trong phần mở đầu của “An Arrow Through History”. Ảnh: Yvonne Tnt.

Nhưng ngay cả khi tác phẩm của ông đã trở lại trong không gian phòng trưng bày IRL, tâm trí của Murakami vẫn hướng về NFT. Rõ ràng là sự thất bại của ông ấy trong thế giới nghệ thuật kỹ thuật số đã có tác động đáng kể đến cách tiếp cận thực hành của mình. Hoặc vì vậy, ông ấy đã nói với tôi trong một cuộc phỏng vấn qua email trước khi mở màn cho “An Arrow Through History – Một mũi tên xuyên lịch sử”.

  • Ông đã phát hành NFT đầu tiên của mình vào cuối tháng 3 năm 2021, nhưng đã rút các tác phẩm nghệ thuật đó khỏi thị trường OpenSea chỉ 11 ngày sau đó. Ông có thể đưa tôi trở lại khoảnh khắc đó? Tại sao ông quyết định tạm dừng và mua cổ phiếu, thay vì học bằng cách dùng thử, như bạn dự định ban đầu?

Lý do tôi rút lui là vì, sau khi cân nhắc xem liệu tôi có nên chỉ dựa vào OpenSea và phát hành tệp hình ảnh dưới dạng NFT hay tạo hợp đồng thông minh của riêng mình hay không, tôi đã quyết định tạo hợp đồng thông minh của riêng mình để duy trì tính độc lập của dự án trong tương lai. Phải mất một lúc để tìm đúng công ty có thể làm điều đó với tôi.

  • Làm thế nào để ông hiểu rõ hơn về bối cảnh NFT sau khi hoãn lại? Ông đã học được gì?

Tôi đã cố gắng hiểu những gì khán giả / nhà sưu tập hy vọng từ thị trường NFT hoặc cấu trúc của nó. Về bối cảnh, tôi cần phải hiểu ý tưởng về tiền điện tử và Web 3.0, và tôi đã mất một thời gian dài để cài đặt phần này vào tâm trí của mình.

Một người xem thư viện đang xem phần mở đầu của tác phẩm “An Arrow Through History” của Takashi Murakami
Một người xem thư viện đang xem phần mở đầu của tác phẩm “An Arrow Through History” của Takashi Murakami. Ảnh: Yvonne Tnt.
  • Ông đã đề cập trước đây rằng bạn thấy “tiềm năng lớn” trong thế giới nghệ thuật tiền điện tử. Điều gì làm bạn phấn khích về nó? Làm thế nào, nếu ở tất cả, Ông thấy nó biến đổi thế giới nghệ thuật?

Thu thập hình ảnh kỹ thuật số (.jpg, v.v.) dưới dạng nghệ thuật NFT thực sự thể hiện bản chất của một bộ sưu tập nghệ thuật. Khái niệm “sở hữu” một thứ gì đó trên thực tế là trừu tượng và như một cơ chế để đảm bảo khái niệm đó, nghệ thuật NFT dựa vào tiền điện tử, Web 3.0 và chuỗi khối — những từ ma thuật — để nó hoạt động. Các tác phẩm nghệ thuật vật lý, với tư cách là các vật thể cụ thể, cần các vật liệu như vải và sơn, hoặc đá và kim loại, để củng cố các khái niệm hỗ trợ giá trị của chúng. Nhưng có thể thực sự những chất liệu như vậy không cần thiết để tác phẩm trở thành nghệ thuật. Đó là điều đáng chú ý nhất được tiết lộ khi bạn bắt đầu làm NFT art.

  The Bitcoin Hostel dự án khởi nghiệp homestay chỉ sử dụng Bitcoin tại bờ biển Bồ Đào Nha

Bằng cách thu thập NFT, bạn bắt đầu giải nén và hiểu được bí ẩn về hành động thu thập tác phẩm nghệ thuật có ý nghĩa như thế nào. Ngay cả khi đó chỉ là một hình ảnh, ngay khi bạn ý thức được rằng bạn đã mua hình ảnh đó và chia sẻ sự thật đó với người khác, khái niệm thu thập đã hình thành trong não bạn. Và trong các giao dịch của nghệ thuật tiền điện tử, việc trao đổi thông tin như vậy diễn ra nhanh nhất; Tôi tin rằng những người đã nhận thức được sự khởi đầu của cấu trúc đó sẽ không bao giờ có thể quay trở lại.

Tác phẩm Chinese Perch After Kitaōji Rosanjin (2022) của Takashi Murakami
Tác phẩm Chinese Perch After Kitaōji Rosanjin (2022) của Takashi Murakami. Ảnh: Gagosian
  • Ông có cảm thấy như mình đã tìm thấy một đối tượng mới hoặc khán giả khác thông qua NFT không?

Sự trỗi dậy của nghệ thuật NFT hoàn toàn đồng bộ với sự phát triển của đại dịch. Nếu không có đại dịch, nó đã không thấm vào đâu đến mức này. Khi mọi người không còn có thể đến và đi về mặt vật lý, chúng ta bắt đầu chỉ tập trung vào các ý tưởng, và hành động chia sẻ những thứ trừu tượng đã loại bỏ tiếng ồn; chúng tôi bắt đầu theo đuổi câu hỏi giá trị có nghĩa là gì. Tôi nghĩ khán giả mới gồm những người có khả năng suy nghĩ theo cách này đã xuất hiện.

Nhiều nghệ sĩ thành danh đã tạo NFT dựa trên các tác phẩm nghệ thuật của riêng họ, nhưng bạn cũng đã đảo ngược quy trình đó, tạo các tác phẩm trong thế giới thực dựa trên NFT cho chương trình mới. Còn hành động dịch thuật — biến các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số thành các tác phẩm vật lý — làm bạn thích thú thì sao?

  Celo: Nền tảng Defi ưu tiên cho thiết bị di động để thanh toán kỹ thuật số nhanh chóng, an toàn và giá rẻ

Tôi muốn theo đuổi sự tiến hóa của loài người, bắt kịp, tiếp quản và nhìn thấy tương lai xa hơn, và vì vậy tôi chú ý đến metaverse như một góc độ. Tôi đã nghĩ rằng mình có thể được tái sinh nếu tôi có thể cài đặt trong mình một thước đo mới mà không thể đo lường bằng cách sử dụng cảm giác giá trị hiện có. Vì vậy, tôi đã thử, và thực sự đã được tái sinh.

Khung cảnh sắp đặt của triển lãm Takashi Murakami, “An Arrow through History” 2022
Khung cảnh sắp đặt của triển lãm Takashi Murakami, “An Arrow through History” 2022. Ảnh: Rob McKeever
  • Ngoài các tác phẩm mới liên quan đến NFT, triển lãm Gagosian còn giúp Ông tìm lại bảy thế kỷ về triều đại nhà Nguyên để lấy cảm hứng. Với suy nghĩ đó, tiêu đề của chương trình, “Một mũi tên xuyên lịch sử”, có ý nghĩa gì đối với Ông?

Khi tôi học đại học nghệ thuật, tôi học ở khoa Nihonga [hội họa Nhật Bản]. Vào thời kỳ đỉnh cao của nền kinh tế bong bóng, các bức tranh trong thể loại này, với tên “Nihon (Nhật Bản)”, được giao dịch với giá cao nhất trong nền nghệ thuật Nhật Bản. Tuy nhiên, sau bong bóng kinh tế, Nihonga như một thể loại đã biến mất. Sau chiến tranh, tầng lớp giàu có, với sự hỗ trợ kinh tế của họ, muốn giành lại vị thế của Nhật Bản, và tiêu thụ các bức tranh theo trường phái ấn tượng dựa trên các chủ đề như núi Phú Sĩ, vẻ đẹp của phụ nữ trong bộ kimono, sự thay đổi mùa ở Nhật Bản và Con đường tơ lụa như một trong những nguồn gốc của văn hóa Nhật Bản mà Marco Polo đã truy tìm. Tuy nhiên, sự bùng nổ của nền kinh tế bong bóng đã gây ra một làn sóng thất bại thứ hai trong văn hóa Nhật Bản, và Nihonga biến mất.

  Blockchain là gì và nó được sử dụng để làm gì?

Tuy nhiên, tôi đã học Nihonga này trong sáu năm, và do đó, các chủ đề hội họa truyền thống của Nhật Bản đã in sâu trong tôi. Với đây là nền tảng nghệ thuật của mình, tôi cho rằng phải có một số điểm tương đồng có thể tìm thấy trong con đường nghệ thuật khái niệm dẫn đến nghệ thuật NFT, và tôi đã tạo ra các tác phẩm dựa trên giả định đó. Điểm chung đó, đối với tôi, là phương pháp Superflat.

Những hợp tác lớn với các thương hiệu thời trang và xa xỉ đã giúp xác định sự nghiệp của bạn, và dự án gần đây của bạn với Nike và RTFKT (Nike Dunk Genesis Cryptokicks) chắc chắn nằm trong danh mục đó. Thành công của những lần hợp tác đó đã dạy bạn điều gì về nghệ thuật?

Trong mỗi xu hướng luôn tồn tại, ẩn giấu, một bối cảnh được lịch sử hỗ trợ. Vì vậy, nếu bạn tìm kiếm bối cảnh đó, tinh chỉnh nó làm mục tiêu, và phóng một phát súng vào ngay trung tâm của nó, nó chắc chắn sẽ trở thành một dự án có tác động. Đó là cách nó hoạt động.

Theo: Artnet News

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất