Exit Scams là gì? Tìm hiểu cách ‘Lừa đảo thoát’ tiền điện tử hoạt động

Exit Scams là gì? Tìm hiểu cách 'Lừa đảo thoát' tiền điện tử hoạt động

Trong suốt nhiều năm, tiền điện tử đã trở thành một chủ đề thảo luận rất gây tranh cãi, chủ yếu là thông qua hai lực lượng đối lập cố gắng điều hướng trong không gian. Một mặt, có những tín đồ của công nghệ, những người theo chủ nghĩa tương lai và những người đổi mới mua bitcoin và lưu trữ nó một cách an toàn.

Mặc dù bản chất giả danh và phi tập trung của tiền điện tử có những lợi ích của nó, nhưng nó cũng thu hút sự quan tâm của những kẻ xấu. Điều này được thể hiện rõ ràng từ thực tế là những kẻ lừa đảo tiền điện tử đã thu về mức kỷ lục 14 tỷ đô la vào năm 2021, một con số dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa trong năm nay.

Mặt khác, có những kẻ săn mồi những người ít kiến thức, cố gắng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của họ và lừa họ từ bỏ tiền điện tử của họ. Điều này xảy ra theo nhiều cách và việc nhận biết nó có thể khá phức tạp.

Điều đáng báo động nữa là số lượng các kế hoạch khác nhau mà những kẻ gian ác này chạy – nó gần như có một kế hoạch mới mỗi ngày. May mắn thay, nhiều cuộc tấn công phụ thuộc vào lỗi của con người để thành công. Vì vậy, với kiến ​​thức đúng đắn và sự siêng năng, chúng có thể tránh được.

Lừa đảo thoát (Exit Scams) là một ví dụ của những âm mưu như vậy. Nó phụ thuộc vào sự cường điệu và giám sát để lừa một số nhà đầu tư cùng một lúc, thường dẫn đến hàng triệu đô la tiền điện tử bị mất. Tuy nhiên, khi bạn biết cách thức hoạt động của những kế hoạch này, việc phát hiện và tránh chúng sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Lừa đảo thoát (Exit Scams) tiền điện tử là gì?

Lừa đảo thoát (Exit Scams) là một hành vi gian lận trong đó những kẻ xấu quảng bá và / hoặc chạy quảng cáo tiền điện tử giả và sau đó biến mất khi họ đã tích lũy đủ tiền. Một loại lừa đảo thoát (Exit Scams) phổ biến là kéo thảm (Rug Pull), trong đó những kẻ lừa đảo thổi phồng một dự án và từ bỏ nó sau khi làm đầy túi của họ.

Một loại lừa đảo thoát (Exit Scams) khác là nơi những kẻ lừa đảo chạy một số kế hoạch Ponzi dưới vỏ bọc của một công ty đầu tư hoặc trao đổi tiền điện tử. Họ giữ cho kế hoạch hoạt động cho đến khi sự thật được phanh phui, tại thời điểm đó, họ biến mất cùng với tất cả những gì nhà đầu tư nắm giữ.

Họ cũng có thể gây quỹ thông qua một ICO và chuyển tiền từ các nhà đầu tư. Trong một số trường hợp, họ thậm chí có thể chạy dự án trong một thời gian, quảng bá và bơm giá trước khi đổi token của họ lấy tiền tệ fiat và thoát. Dù bằng cách nào, họ sẽ đi đến cửa khi họ đã kiếm được tiền, đó là lý do tại sao những hoạt động này được gọi là lừa đảo thoát (Exit Scams).

Ví dụ về lừa đảo thoát (Exit Scams)

Có một số trường hợp lừa đảo thoát (Exit Scams), nơi các nhà đầu tư đã mất hàng tấn tiền. Ví dụ, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đã kiện Cornelius Steynberg, người sáng lập của Mirror Trading International Proprietary Limited (MTI) về tội gian lận, xuyên tạc và chiếm đoạt tài sản.

  Ngân hàng lớn nhất của Israel thành lập năm 1902 cho phép giao dịch tiền điện tử

Steynberg đã vận hành MTI gần ba năm trước khi nó bị phát hiện là một kế hoạch Ponzi. Trong khoảng thời gian này, Steynberg được cho là đã tích lũy được ít nhất 29.421 BTC trị giá 1,7 tỷ đô la trong một kế hoạch mà anh ta đang điều hành thông qua MTI, theo CFTC.

Tuy nhiên, khi các nhà chức trách bắt đầu truy quét sàn giao dịch gian lận, Steynberg đã bỏ trốn khỏi đất nước, dàn dựng một vụ lừa đảo kinh điển. Một năm sau, anh ta bị bắt ở Brazil vì sử dụng danh tính giả.

Một ví dụ khác về kế hoạch Ponzi là Plus Token. Ra mắt vào tháng 5 năm 2018, loại tiền điện tử giả này đã rất phổ biến ở Trung QuốcHàn Quốc. Nó thu hút các nhà đầu tư với lời hứa mang lại lợi nhuận cao với các khoản đầu tư thấp và thậm chí giới thiệu các sản phẩm giả mạo, chẳng hạn như Plus Token Wallet. Trên thực tế, nó đã trả cho các thành viên cũ bằng các khoản đầu tư từ các thành viên mới.

Cuối cùng, nhiều nhà đầu tư đã gặp vấn đề khi rút lợi nhuận của họ vào tháng 6 năm 2019. Không thể thanh toán, toàn bộ nhóm đứng sau dự án đã biến mất với 2,9 triệu đô la trong túi của họ. Một năm sau, Bộ Công an Trung Quốc đã bắt giữ hơn 100 người liên quan đến âm mưu này.

Cách để phát hiện một vụ lừa đảo thoát (Exit Scams)?

Nghiên cứu kỹ lưỡng là rất quan trọng khi đầu tư vào bất kỳ tài sản nào, hơn thế nữa vào tiền điện tử, do tính chất dễ bay hơi của chúng. Và trong khi đánh giá một dự án, điều cần thiết là phải tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu đỏ nào, một số trong số đó bao gồm:

Thông tin đăng nhập sơ sài – Thông tin đăng nhập có bút danh hoặc có vấn đề là một dấu hiệu đỏ rất lớn. Một dự án tốt sẽ có một nhóm thành lập đằng sau nó. Họ sẽ có hồ sơ LinkedIn, nơi bạn có thể xem qua các dự án trước đây và kinh nghiệm làm việc của họ. Đừng đánh giá tiềm năng của nhóm dựa trên phương tiện truyền thông xã hội, vì người theo dõi có thể bị mua và hồ sơ giả có nhiều khả năng hơn.

Sách trắng chính thức chắp vá – Một dự án tốt sẽ có một báo cáo chính thức được suy nghĩ thấu đáo giải thích mọi khía cạnh của dự án. Nó sẽ trình bày chi tiết về công nghệ đằng sau dự án, bao gồm cơ chế đồng thuận của nó, tokenomics, các giao thức quản trị, v.v. Nó cũng sẽ có ngôn ngữ và ngữ pháp hoàn hảo. Nếu nó thiếu trong bất kỳ lĩnh vực nào trong số này, nó có thể là một lá cờ đỏ.

Các trường hợp sử dụng – Với một loại tiền điện tử dựa trên blockchain, các trường hợp sử dụng hợp lệ là cực kỳ quan trọng. Dự án nên cố gắng khắc phục một số vấn đề hoặc đề nghị lấp đầy một số khoảng trống trong ngành. Các dự án không có trường hợp sử dụng hợp lệ có thể là hàng giả và tốt nhất là bạn nên tránh xa. Ngay cả khi nó không phải là một trò lừa đảo, thì cuối cùng nó cũng sẽ thất bại, vì nó không tăng thêm giá trị theo bất kỳ cách nào.

  Thực hiện 3 bước sau để tham gia vào đầu tư tiền điện tử một cách nghiêm túc

Khuyến mại quá mức – Nếu một dự án đang cố gắng bán chính nó, nó có thể chỉ ra một trò lừa đảo. Các dự án tốt sẽ ghi trên whitepaper của họ và đưa ra các bài thuyết trình để tạo ấn tượng tốt và thu hút các nhà đầu tư. Mặt khác, các dự án đáng ngờ sẽ phụ thuộc vào những người có ảnh hưởng đến tiền điện tử và sử dụng các chiến lược như shill để tăng cường quảng cáo xung quanh việc ra mắt của chúng.

Chúng ta tìm thấy những trò gian lận như vậy ở đâu?

Lừa đảo thoát (Exit Scams) tiền điện tử đã trở nên rất phổ biến trong năm 2017, với sự bùng nổ của các đợt cung cấp tiền xu ban đầu (ICO). Các dự án mới và đầy hứa hẹn đã sử dụng ảnh hưởng và cộng đồng của họ để quảng bá các đồng tiền sắp tới, hứa hẹn lợi nhuận đáng kinh ngạc chỉ để sau đó bỏ qua quá trình phân phối và chạy trốn với tiền của người dùng.

Trong thời gian gần đây, lại một lần nữa có những “trò gian lận” dưới nhiều hình thức khác nhau được liên kết với tất cả những phát triển mới trong không gian tiền điện tử:

Các dự án liên quan đến tài chính phi tập trung được liệt kê trên các sàn giao dịch phi tập trung là rất rủi ro, vì không gian đầy rẫy những “rug pull – kéo thảm” (một hình thức lừa đảo khác). Nó đã xảy ra vài lần, ngay cả với các đồng tiền được liệt kê trên các sàn giao dịch tập trung phổ biến.

Một ví dụ là dự án TITAN gần đây của Iron Finance, đã trở nên phổ biến chủ yếu do Mark Cuban đầu tư. Sau khi “rug pull”, Cuban đã yêu cầu cải thiện quy định trong lĩnh vực này, điều vốn dĩ là không thể do bản chất của sự phân quyền.

Các mã thông báo không thể thay thế (NFT) hiện đang được tạo ra bởi bất kỳ ai có lượng người theo dõi tốt. Người nổi tiếng, người dùng YouTube, vận động viên, bạn đặt tên cho nó. Chưa hết, tác phẩm nghệ thuật này thường được bán với giá hàng chục ETH, chỉ để không có tính thanh khoản mà không có ai quan tâm đến thị trường thứ cấp.

Một ví dụ về điều này là việc bán NFT của Logan Paul gần đây, sẽ trao cho ba người mua một gói thẻ Pokémon phiên bản đầu tiên trị giá 40.000 đô la cùng với các giải thưởng khác.

Các NFT ban đầu nhận được định giá tăng cao hơn 20.000 đô la Mỹ nhưng bây giờ một số không bán được ở mức giá thấp hơn 1.000 đô la trên OpenSea.

Cuối cùng, một khái niệm thú vị khác xuất hiện gần đây là việc bán các tweet. Nói cách khác, mọi người có thể mua quyền sở hữu tweet của người nổi tiếng bằng cách biến nó thành NFT. Vài ngày sau khi phát hành, một người dùng đã trả 639 đô la để có được một tweet đã bị xóa ngay sau đó. Nói về một trò lừa đảo thoát chân chính.

Cách bảo vệ bản thân khỏi các Lừa đảo thoát (Exit Scams)

Hầu hết các nhà đầu tư tham gia vào không gian ở giai đoạn tương đối trưởng thành này sẽ tự hỏi làm thế nào họ có thể xác định tốt nhất dự án nào là hợp pháp và dự án nào không. Sau đây là một số mẹo cần lưu ý để biết Lừa đảo thoát (Exit Scams), tất cả đều liên quan đến chiến lược đầu tư:

  • Trước khi trở nên bốc đồng và mua các mã thông báo mà một Youtuber yêu thích đang quảng cáo (thường ở mức giá đã tăng cao), hãy đảm bảo kiểm tra các nguyên tắc cơ bản của dự án. Thông thường, dự án chỉ đơn giản là một “bản sao” rẻ hơn của một giải pháp đã có sẵn mà không có nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai của nó.
  • Thực hiện nghiên cứu khi nói đến các dự án mang lại lợi nhuận trên mức trung bình. Trong khi một số có thể là hợp pháp, những người khác có thể rất rủi ro. Cụ thể hơn, hãy đảm bảo tìm hiểu tất cả về cách đặt cược (staking), canh tác năng suất (yield farming) và tài khoản tiết kiệm năng suất cao cho tiền điện tử. Ngoài ra, hãy đảm bảo sử dụng các nền tảng theo dõi giá như CoinGecko thường xuyên để nhận thông tin và tài liệu nghiên cứu mới nhất khi nói đến các mã thông báo quan tâm.
  • Nếu có một dự án được quan tâm cùng với sự thúc đẩy mạnh mẽ để mua nó, hãy chờ đợi. Chờ đợi nó ít nhất một tuần và quan sát hướng của giá. Thông thường, nguồn ảnh hưởng thúc đẩy đồng tiền ở vị trí cao nhất tại địa phương, điều này cho phép các bên quan tâm để nó nguội đi trước khi tham gia vào một vị trí tốt hơn.
  FEG giới thiệu SmartDeFi - một cuộc cách mạng về tài sản kỹ thuật số

Trên tất cả, điều quan trọng là phải hiểu rằng giá trị của tiền điện tử tăng lên khi một người kiên nhẫn. Trong khi một tài khoản Twitter yêu thích có thể đang khao khát những đồng tiền vốn hóa nhỏ với đòn bẩy gấp 100 lần, cơ hội thực sự tạo ra lợi nhuận trong ngành sẽ tăng lên gấp nhiều lần khi thực hiện một cách tiếp cận dài hạn.

Do đó, điều quan trọng là phải nhận ra rằng việc đi cùng với người chiến thắng mang lại thành công gần như chắc chắn, bất chấp những biến động giữa kỳ thường thấy về giá tiền điện tử. Đầu tư vào Bitcoin, Ethereum và các token gốc của các sàn giao dịch phổ biến như UNI, BNB hoặc FTT. Mặc dù giá có thể dao động trong thời gian ngắn đến trung hạn, nhưng hiện tại đã có đủ bằng chứng để giả định một cách đáng tin cậy về một xu hướng tăng dài hạn.

Tuy nhiên, ngay cả khi không phải như vậy, tính thanh khoản tăng lên của các dự án như vậy cho phép các nhà đầu tư vào và thoát vị thế của mình một cách nhanh chóng. Điều này là không thể xảy ra trong thế giới NFT, nơi người dùng thường bị mắc kẹt với một tác phẩm nghệ thuật đắt tiền trong thời kỳ thị trường suy giảm, chỉ để thấy bản thân hối tiếc về một sai lầm được định giá quá cao.

Niềm tin, tính thanh khoản và các trường hợp thực tế vẫn là những yếu tố quan trọng nhất khi đầu tư vào tài sản kỹ thuật số. Để tránh bị lừa đảo, điều quan trọng là phải sống theo nguyên tắc “nếu nó là sự thật quá tốt, nó có thể là lừa đảo.” 

Theo: cnbctv18 và acamstoday

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất