Stock-to-flow (S2F) là gì? Tìm hiểu mô hình chứng khoán theo dòng chảy cho Bitcoin

Stock-to-flow (S2F) là gì? Tìm hiểu mô hình chứng khoán theo dòng chảy cho Bitcoin

Mô hình chứng khoán theo dòng chảy (S2F Stock-to-flow) của Bitcoin chắc chắn là một trong những điểm thảo luận phổ biến nhất đối với cộng đồng. Trong hướng dẫn này, chúng tôi đi sâu tìm hiểu mọi thứ cần biết về nó.

Mô hình Stock-to-Flow (S2F) đã trở thành một mô hình phổ biến trong ngành công nghiệp tiền điện tử và thường được sử dụng để suy đoán về giá có thể có trong tương lai của Bitcoin. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết S2F là gì, ai đã tạo ra nó, cách nó áp dụng cho các loại tài sản khác nhau và những ưu và nhược điểm của nó.

Mô hình Stock-to-Flow (S2F) là gì?

S2F (Stock-to-flow) là một mô hình dự đoán giá có thể có trong tương lai của một tài sản bằng cách định lượng độ khan hiếm của nó.

Điều này ban đầu được áp dụng cho các kim loại quý như vàng và bạc, nhưng các nguyên tắc của nó đã được áp dụng cho sự phức tạp của Bitcoin bởi nhà giao dịch nổi tiếng của Twitter, PlanB người đã được ghi nhận là người tạo ra mô hình lưu chuyển chứng khoán của Bitcoin.

PlanB được cho là một cựu giao dịch viên Tổ chức người Hà Lan với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính.

Hiểu mô hình Bitcoin S2F (Stock-to-flow)

Để hiểu cách thức hoạt động của BTC S2F (Stock-to-flow), trước tiên chúng ta phải xem qua khái niệm về sự khan hiếm và giá trị, bắt đầu với tiền tệ fiat.

Các ngân hàng địa phương trung ương, như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, có quyền kiểm soát việc phát hành và phân phối tiền tệ fiat của một quốc gia. Ý tưởng in tiền nên tập trung vào việc thay thế các tờ tiền bị hư hỏng và đảm bảo có đủ tính thanh khoản (tiền lưu thông) để các thương gia và doanh nghiệp có thể thực hiện các giao dịch kinh tế.

Tuy nhiên, việc in tiền quá mức trong thời gian dài có thể dẫn đến lạm phát gia tăng do tiền giấy mất giá trị và tạo ra sự sai lệch trong giá cả hàng hóa và dịch vụ. Chúng ta đã thấy những ví dụ về điều này ở các quốc gia như Venezuela, Zimbabwe và những nơi khác trên thế giới.

Không giống như tiền pháp định, vàng, bạc, Bitcoin và các tài sản khan hiếm khác rất khó sản xuất, không thể dễ dàng làm giả và có nguồn cung cấp cố định.

  Soldier Ape NFT kỷ niệm 20K + thành viên

PlanB dựa trên một khái niệm thú vị được đặt ra bởi nhà khoa học máy tính Nick Szabo trong The Origins of Money: “sự đắt đỏ không thể kiểm soát được” – như tên gọi, nó đề cập đến sự khó khăn trong việc sản xuất một tài sản nhất định, chẳng hạn như kim loại quý và đồ sưu tầm.

PlanB cho biết thêm rằng hầu hết hàng hóa tiêu thụ (đĩa máy tính, đồ uống có ga, hộp mực, v.v.) dễ sản xuất hơn và tốc độ sản xuất có thể tăng gấp đôi.

Nhưng Bitcoin và vàng, chẳng hạn, có mức giá đắt không thể chấp nhận được vì đơn giản là rất khó sản xuất: khai thác BTC đòi hỏi một lượng công suất xử lý nghiêm trọng, tiêu thụ rất nhiều điện – khai thác vàng cũng khó và tốn kém – khi trữ lượng của mỏ xuống thấp, thứ duy nhất còn lại để xúc và xử lý là vật liệu cấp thấp.

Bitcoin không phải là một tài sản lạm phát theo thiết kế. Sẽ chỉ có 21 triệu Bitcoin và điều khiến BTC trở nên có giá trị đối với các nhà đầu tư và nhà giao dịch bán lẻ là sự khan hiếm của nó trái ngược với tiền fiat, có thể được các ngân hàng trung ương in quá mức và tùy ý. Mặc dù BTC không thực sự hoạt động tốt như một phương tiện trao đổi như tiền giấy, nhưng nó đã trở thành một kho lưu trữ giá trị quý giá – giống như kim loại quý như vàng – cho các nhà đầu tư tìm cách bảo vệ tài sản của họ khỏi siêu lạm phát fiat.

Bây giờ chúng ta có một ý tưởng rộng hơn về khái niệm đằng sau nó, hãy xem cách chúng ta có thể áp dụng nó cho Bitcoin và các tài sản khác.

Áp dụng S2F (Stock-to-flow) cho Bitcoin (BTC)

Stock là số lượng cổ phiếu hiện có hoặc kho dự trữ, và Flow đề cập đến tốc độ sản xuất hàng năm.

Để tính S2F BTC, bạn lấy số lượng Bitcoin (Stock) hiện có và chia chúng cho dòng sản xuất hàng năm (Flow).

Nguồn cung BTC hiện tại là khoảng 19 triệu (khoảng 90% số BTC từng được đúc) với dòng chảy hàng năm là 328.500 BTC, theo kích thước phần thưởng khối hiện tại. Nếu chúng ta áp dụng các giá trị này cho công thức S2F, nó sẽ cho chúng ta tỷ lệ SF là 57,712. Điều này có nghĩa là sẽ mất 57 năm để khai thác tổng nguồn cung BTC, loại bỏ nguồn cung tối đa và giảm một nửa.

Mặt khác, vàng có tỷ lệ S2F (Stock-to-flow) là 62. Các tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực khai thác vàng đã làm tăng và giảm tỷ lệ sản xuất theo thời gian.

Bitcoin có một lịch trình có hệ thống. Khối BTC được tạo trung bình 10 phút một lần. Mỗi khi một khối được khai thác, người khai thác sẽ nhận được BTC làm phần thưởng. Phần thưởng này là BTC mới.

  Nam Phi sửa đổi các luật liên quan đến tiền điện tử trong năm 2022

Nhưng để giữ bản chất khan hiếm của nó, khi chuỗi khối Bitcoin đạt 210.000 khối được khai thác, một nửa sẽ xảy ra. Giảm một nửa là khi tỷ lệ bitcoin mới được đưa vào lưu thông giảm một nửa, làm tăng sự khan hiếm. Đợt giảm một nửa tiếp theo được lên kế hoạch vào năm 2024, do đó, tỷ lệ S2F (Stock-to-flow) của BTC sẽ tăng lên 124.

Những lời chỉ trích đối với Mô hình S2F (Stock-to-flow)

Một số người ủng hộ mô hình S2F, một số người không – và những người khác đã có lập trường cứng rắn chống lại nó. Mô hình này đã có nhiều lời gièm pha, bao gồm cả người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin. Trong khi không đồng ý với điều đó, anh ấy cũng nói : “Việc giá tăng đột biến không có mối tương quan chặt chẽ với việc giảm một nửa là không đủ để bác bỏ S2F”.

Những người khác tỏ ra sắc sảo hơn với những lời chỉ trích của họ. Nico Cordeiro, Giám đốc đầu tư tại quỹ lượng tử tiền điện tử Strix Leviathan, đã gọi mô hình S2F (Stock-to-flow) là “tắc kè hoa”, một thuật ngữ do giáo sư Paul Pleifderer của Stanford đặt ra để mô tả các mô hình được xây dựng dựa trên “các giả định không rõ ràng”.

Cordeiro cho biết: “S2F dựa trên sự khẳng định rằng giá trị vốn hóa thị trường bằng USD của hàng hóa tiền tệ (ví dụ như vàng và bạc) được tính trực tiếp từ tỷ lệ nguồn cung mới của chúng“.

Các vấn đề và hạn chế với S2F (Stock-to-flow)

Mặc dù mô hình S2F (Stock-to-flow) đã được một số người trong cộng đồng tiền điện tử áp dụng rộng rãi và áp dụng cho các thị trường khác, nhưng phương pháp luận của nó chỉ giới hạn trong việc dự báo giá tương lai của tài sản. Đầu tiên, tỷ lệ SF không xem xét các yếu tố quan trọng khác như nhu cầu hoặc sự biến động, có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá của tài sản.

BTC và thị trường tiền điện tử vẫn dễ bị biến động giá lớn do các cuộc đàn áp về quy định từ các chính phủ tìm cách ngừng giao dịch tiền điện tử hoặc cá voi (địa chỉ ví có lượng tiền lớn) thanh lý các vị trí của họ trong các sàn giao dịch tiền điện tử, chỉ để nêu một vài tình huống.

Mô hình sàn (Floor Model)

Có một loại mô hình chứng khoán theo dòng chảy S2F khác, được gọi là “Floor Model – Mô hình sàn”, dựa trên các công cụ kỹ thuật khác nhau như đường trung bình động 200 ngày. PlanB đã sử dụng nó để dự đoán giá đóng cửa trong suốt năm 2021, chỉ tích lũy giá của tháng 8: 47 nghìn đô la và tháng 9 là 43 nghìn đô la.

  Giám đốc điều hành của Fan Token Socios bị buộc tội thao túng giá

PlanB sau đó tiếp tục dự đoán giá đóng cửa của tháng 11 là gần 100 nghìn đô la, nhưng điều này đã được chứng minh là sai vì giá đóng cửa là dưới 60 nghìn đô la. Ông thừa nhận đây là lần bỏ lỡ đầu tiên của Mô hình sàn, nhưng cho biết S2F “vẫn còn hiệu lực”.

Dự đoán hiện tại của S2F (Stock-to-flow)

PlanB gần đây đã nói rằng S2F (Stock-to-flow) chỉ ước tính 100k đô la mỗi BTC vào năm 2023.

Dự đoán mới của anh ấy đã mở ra một cuộc chiến trong cộng đồng Twitter tiền điện tử. Bất chấp những thất bại gần đây của mô hình, những người ủng hộ nó tuyên bố rằng đợt giảm một nửa tiếp theo – dự kiến ​​vào năm 2024 – về mặt lý thuyết sẽ làm tăng giá của BTC do nguồn cung giảm, vì vậy S2F vẫn “có thời gian để đúng”. Tất nhiên, điều này không xem xét các yếu tố quan trọng khác có thể ảnh hưởng đến giá BTC trong thời gian ngắn, như nhu cầu.

PlanB duy trì rằng mục tiêu cho năm 2021 là 100k đô la, và con số tương tự cho năm 2022 và 2023. Tuy nhiên, dữ liệu giá của BTC đã ở dưới mức mô hình kể từ lần giảm một nửa cuối cùng vào năm 2020. Về vấn đề này, ông cho biết mô hình sẽ cần phải được trang bị lại cho dữ liệu mới thấp hơn hoặc đợi cho đến khi kết thúc chu kỳ hiện tại.

Kết luận về mô hình chứng khoán theo dòng chảy (Stock-to-flow)

Công thức S2F và biến thể của nó, Mô hình sàn (Floor Model), đã được tranh luận từ lâu kể từ khi nó được cộng đồng tiền điện tử chấp nhận. Một số dự đoán của PlanB cho BTC đã được đưa ra trong suốt năm 2021, nhưng những dự đoán khác cũng liên tục thất bại.

Như bạn thấy, cộng đồng đang chia rẽ về việc liệu tỷ lệ S2F (Stock-to-flow) có phải là một số liệu đáng tin cậy khi đầu tư vào tiền điện tử hay không. Một số người tin vào nó chỉ vì nó đo lường dòng sản xuất hiện tại và nguồn cung lưu thông hiện tại và theo lý thuyết, S2F của tiền điện tử càng tăng thì giá trị của nó cũng tăng theo.

Vì lý do trên, sử dụng công thức S2F (Stock-to-flow) để đầu tư vào Bitcoin chỉ vì nguồn cung khan hiếm hơn về mặt lý thuyết sẽ thúc đẩy giá không phải là điều nên làm nhất. Các cân nhắc khác như nhu cầu, điều kiện khí hậu khắc nghiệt hoặc chấp nhận, môi trường địa chính trị tổng thể, v.v. – cũng cần được tính đến.

Theo: cryptopotato

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất